TPP - HỘI NHẬP 3.0

Ngày 5/10/2015 sau 6 năm đàm phán căng thẳng,
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP kết thúc đàm phán.
Đây là sự kiện được xem có ý nghĩa quyết đinh tương lai thương mại toàn cầu.

TPP được coi là hiệp định của thế kỷ 21, tạo ra những tiêu chuẩn mới cho thương mại toàn cầu ở đẳng cấp cao nhất.
Ở đó, Việt Nam là nước có vị thế khiêm tốn nhất trong 12 nước thành viên sẽ trở thành
đối tác bình đẳng với các cường quốc kinh tế lớn nhất nhì thế giới như Mỹ, Nhật...
Việt Nam được cho là sẽ hưởng lợi lớn nhất so với 11 thành viên còn lại ở thị trường 800 triệu dân,
chiếm tới 40% GDP toàn cầu này.
Năm 2015 cũng chứng kiến một ‘cơn lốc’ hội nhập quyết liệt nhất từ trước tới nay của Việt Nam khi có
tới 5 Hiệp định thương mại được ký kết hoặc kết thúc đàm phán. Trong đó có các FTA với các đối tác lớn
như: EU, Hàn Quốc và nhất là việc tham gia cộng đồng kinh tế Asean…

 

VIỆT NAM KHÔNG NGẠI NHỮNG BẤT LỢI TRONG TPP

Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bộ Công Thương vừa trở về từ Atlanta (Mỹ). Chuyên mục Góc nhìn thẳng đã có cuộc trao đổi với ông ngay tại sân bay Nội Bài tối ngày 6/10 về những ngày đàm phán căng thẳng vừa qua.

 

1. Hiệp định FTA Việt Nam- Hàn Quốc: Ký kết 5/5/2015 tại Hà Nội. Hiệp định VKFTA là Hiệp định đầu tiên trong số các FTA giữa Việt Nam với các đối hoàn tất đàm phán 2014, ký kết 2015.
2. Hiệp định FTA Việt Nam- Liên minh kinh tế Á Âu (Liên bang Nga, CH Belarus, CH Kazakhstan, CH Armenia và CH Kyrgyzstan) ký kết ngày 29/5/2015 tại CH Kazakhstan. Sau khi Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nên sẽ đạt 10 – 12 tỷ USD vào năm 2020.
3. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chính thức thông qua Tuyên bố thành lập ngày 22/11/2015 tại Malaysia. AEC là 1 trong 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN cùng với hợp tác về chính trị- an ninh và hợp tác về văn hoá xã hội. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 12 tháng 1/2007 các nước ASEAN đã quyết định rút ngắn thời hạn hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN từ 2020 xuống 2015.
4. Hiệp định FTA Việt Nam – Liên Minh Hải quan gồm Nga, Bê-la-rút và Ca-dắc-xtan (VCUFTA) đã được kết thúc đàm phán ngày 15/12/2014 tại Phú Quốc, Việt Nam. Đây cũng chính là FTA đầu tiên mà Liên minh hải quan ký kết với một quốc gia bên ngoài.
5. Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP được tuyên bố kết thúc đàm phán ngày 5/10/2015 tại Atlanta, Mỹ.
6. Hiệp định FTA Việt Nam- Liên minh châu Âu EU ( EVFTA) đã được ký tuyên bố kết thúc đàm phán ngày 2/12/2015 tại Brussels - Bỉ. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2, một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Đến thời điểm này, ngoài BTA, WTO, Việt Nam đã tham gia ký kết 9 Hiệp định thương mại, trong đó, song phương có Việt Nam- Nhật Bản, Việt Nam- Chi Lê và Việt Nam- Hàn Quốc. 6 Hiệp định còn lại là đa phương gồm ASEAN, thông qua ASEAN ký với các nước là ASEAN+ Ấn Độ, Austrailia/New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Ngoài ra là cùng tuyên bố thành lập AEC.

 

ẤN TƯỢNG VÀ KỲ VỌNG

 
 
Quay lại trang chủ