10 Cách viết kịch bản “tuyệt cú mèo” cho video Youtube, video tiếp thị (P1) mới nhất

Hãy cùng Levica mở màn bài viết bằng việc đọc qua thống kê khủng về độ phổ cập của video lúc bấy giờ :

Lượng video được tải lên mạng trong vòng 30 ngày còn nhiều hơn lượng nội dung được phát trên các kênh truyền hình chính của Mỹ trong vòng 30 năm qua. (Nguồn: Invisa)

Và : Theo Nielsen, có 147 triệu người Mỹ xem video trên mạng internet .

Vâng, bạn có thể hỏi … liệu đây có phải là giai đoạn vàng của video không khi ngày càng có nhiều người xem như vậy?

Bạn đang đọc: Cách viết kịch bản “tuyệt cú mèo” cho video Youtube, video tiếp thị (P1)

Rất vui khi bạn đã hỏi câu này .
Chính xác là như vậy, đó là những gì đang diễn ra .
● Theo Online Publishers Association, có 46 % người dùng sẽ triển khai hành vi nào đó sau khi xem một video quảng cáo .
● Theo ComScore, sau khi đã xem một video, 64 % người dùng sẽ có xu thế mua loại sản phẩm đó trực tuyến .
● Theo ReelSEO, có 96 % những tổ chức triển khai doanh nghiệp B2B sử dụng video trong những chiến dịch marketing của họ và 73 % trong số doanh nghiệp này có những báo cáo giải trình tích cực về ROI .
● Những quảng cáo bất động sản có kèm video minh hoạ sẽ nhận về 403 % lượng tương tác so với những quảng cáo không có video .
● 1/3 hoạt động giải trí trên mạng của người dùng là dành cho việc xem video trực tuyến .
● Theo Forbes, có 59 % giám đốc điều hành thích xem video hơn là đọc văn bản .
Thành thật mà nói – nếu mà bạn không chú ý tới video, thì bạn đang tự mình đánh mất đi thời cơ tiếp cận người mua rồi đấy !
Ngôn từ luôn tuyệt vời, nhưng nếu viết ra một bài dài thì nó hoàn toàn có thể gây “ ngộp ” vì quá nhiều chữ. Dù bạn cố tách chúng ra bằng những khoảng trống và chèn vào những hình ảnh minh hoạ mê hoặc thì người tiêu dùng vẫn muốn có một cách khác mê hoặc hơn để tiếp cận thông tin .

Nguồn: BestAnimations

Điều này không có nghĩa là nội dung viết không còn được yêu thích nữa mà thật sự hiện tại, nội dung viết lại càng thiết yếu hơn khi nào hết. Có 85 % video trên facebook được xem trong chính sách lạng lẽ và người xem thường đọc phần chú thích. Và bạn quan tâm rằng có tới 47 % người dùng đọc từ 3-5 bài viết trước khi nhấc máy gọi mua hàng. Cho nên khi nhắc đến quảng cáo thì nội dung viết vẫn là số 1 .

null 8

Đối với bất kể ai thì cách làm truyền thống lịch sử này sẽ không khi nào đổi khác ( vì bạn vẫn đang đọc bài viết này đấy thôi ! ). Đa phần người mua sẽ đến với bạn trải qua những nội dung viết, và điều này đã diễn ra nhiều năm rồi, nên tất cả chúng ta biết nó rất hiệu suất cao .
Video đang trở thành cách truyền tải nội dung theo khuynh hướng mới vì theo tâm ý thì xem video là cách giúp con người cảm thấy tự do hơn. Thêm vào đó, rất thuận tiện để tiếp thu nội dung video. Chỉ cần nhấn “ play ”, ngồi xuống và tận thưởng thôi !
Vì “ play video ” quá đơn thuần nên người ta thích xem video hơn và họ cũng hay đổ xô vào những trang như Youtube mỗi khi họ muốn vui chơi, update tin tức, hoặc cả 2. Có khoảng chừng 1.9 tỷ người dùng đăng nhập vào Youtube mỗi tháng .
Khi tôi mở màn tập trung chuyên sâu vào việc góp vốn đầu tư vào kênh youtube, tôi cam kết xuất bản tối thiểu hai video mới mỗi tháng. ( Chúng tôi viết 1-2 bài viết mỗi tuần, vì tôi vẫn ưu tiên nội dung viết. ) Tôi đã thấy được năng lực tiếp cận trực tiếp từ video vô cùng lớn, lưu lượng truy vấn đều tăng và thậm chí còn là giúp tăng lượng người mua tiềm năng nữa và doanh thu thu về tốt hơn sau khi tôi góp vốn đầu tư nhiều hơn vào kế hoạch viết kịch bản. Tôi sẽ san sẻ với bạn một số ít kế hoạch mà tôi sử dụng liên tục trong bài viết này .
Nếu bạn là một “ cây viết ”, bạn hoàn toàn có thể luôn phấn đấu để viết được bất kể loại nội dung phổ cập nào. Các bài viết, tin tức và nội dung web đều quan trọng như nhau. Tuy nhiên, nếu biết thêm cách viết kịch bản hay cho video cũng là một lợi thế. Hãy nghĩ theo hướng là – làm video không phải để sửa chữa thay thế cho nội dung bài viết mà thay vào đó, nó là một dạng phát minh sáng tạo, dựa trên một kịch chỉnh chu .
Hôm nay, tôi sẽ trình làng về cách viết một kịch bản video như thế nào cho tuyệt vời từ bước lập kế hoạch, phát minh sáng tạo, tiếp thị – mọi thứ từ đầu đến cuối .

null 9

null 10

Cách viết kịch bản video tuyệt vời: Hướng dẫn hoàn chỉnh

1. Xác định loại video và mục đích

2. Cách kết hợp các ý tưởng với các mục tiêu

3. Cách viết kịch bản – Soạn bản thảo và hơn thế nữa

4. Sản xuất và đăng tải video

5. Bí kíp sau cùng giúp video thành công

null 11

Video tiếp thị là gì? Tại sao bạn nên làm video tiếp thị?

“Bạn muốn tôi mua món hàng này ư? Hmm, Tại sao tôi phải mua?”

“Uh, hãy để tôi giải thích …”

Chúng ta hoàn toàn có thể đã trải qua trường hợp tương tự như như đoạn hội thoại trên. Nếu bạn là người đang cố lý giải những quyền lợi mà người mua sẽ có được khi sử dụng mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn phân phối thì kỳ vọng bạn nắm vững kỹ năng và kiến thức về loại sản phẩm / dịch vụ để không bị bồn chồn .
Nhiều lúc tất cả chúng ta nghĩ những lần thuyết phục như vậy nên được thực thi trực tiếp, mặt đối mặt với người mua. Đúng, điều này đúng chứ không sai .
Tuy nhiên, khi tất cả chúng ta làm video, tất cả chúng ta muốn mọi thứ diễn ra như khi tất cả chúng ta đọc từ kịch bản. Kịch bản chính là chìa khóa cho một video hay, đặc biệt quan trọng là khi nói về cụ thể mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ .

null 12

Hình ảnh từ IdeaRocket

Một video lý giải tốt sẽ sử dụng thời hạn một cách hiệu suất cao – nói đúng mực video nói về những gì mà người nghe muốn nghe bằng cách tiếp cận và xử lý yếu tố từng bước một .
Hãy quan tâm những lời khuyên sau khi bạn định làm một video về lý giải :

Súc tích: Bạn có thể mô tả, nhưng hãy thử bắt đầu với 1-2 câu đơn giản tóm tắt sản phẩm và những gì nó mang lại.

Biết đối tượng của bạn: Tập trung vào đối tượng bạn đang viết – nhưng quan trọng hơn, tập trung vào vấn đề bạn có thể giải quyết. Mọi người xem video để hiểu bạn sẽ giúp họ giải quyết vấn đề như thế nào. Hãy cụ thể và đi vào nội dung chính nhanh – gọn – lẹ.

Cân nhắc việc tham khảo người ngoài: Đôi lúc bạn cũng nên có những góc nhìn mới khi viết kịch bản. Khi có thắc mắc, hãy hỏi khách hàng hiện tại ý kiến, cảm nhận của họ về sản phẩm.

Khi bạn tìm cảm hứng để viết kịch bản, bạn hoàn toàn có thể xem một số ít kịch bản video mẫu và làm theo, hoặc sử dụng nó làm nguồn cảm hứng cho kịch bản của riêng bạn .
Nhưng, đừng hấp tấp vội vàng. Trước khi viết kịch bản, hãy làm bước nghiên cứu và điều tra .

Bước 1: Lên ý tưởng – Kết hợp các ý tưởng với mục tiêu

Điều đơn thuần khi viết kịch bản video là bạn hoàn toàn có thể khởi đầu giống như cách mà bạn đang viết blog, miêu tả mẫu sản phẩm, cảm nghĩ trên mạng xã hội hoặc bất kể loại kiểu viết lách nào .

null 13

Xem thêm: Việt Anh (diễn viên) – Wikipedia tiếng Việt

Bạn cần có kế hoạch cho từng phần nội dung ra bằng cách liên kết sáng tạo độc đáo viết với tiềm năng của bạn .

Điều này có nghĩa là sự sáng tạo của bạn sẽ được chuyển thành ROI.

Theo cách này, kịch bản của bạn sẽ Giao hàng một trong ba mục tiêu. Đầu tiên là giúp video Open trong trang đầu của tác dụng tìm kiếm – vâng, SEO có tác động ảnh hưởng ở phần này, nhưng cụ thể về SEO ở phần sau .

null 16

Thứ hai là Giao hàng mục tiêu bán hàng hoặc kiến thiết xây dựng những liên kết để tạo điều kiện kèm theo cho việc bán hàng. Điều sau cuối là kiến thiết xây dựng nhận thức về tên thương hiệu của bạn và những gì bạn cung ứng ra thị trường. Nếu thực sự có tài, bạn hoàn toàn có thể nghĩ ra được những kịch bản video giúp hiện thực hóa hai hoặc thậm chí còn tổng thể những tiềm năng này .
Ý tưởng của bạn nên Giao hàng tối thiểu một trong những tiềm năng này. Nếu không, thì có lẽ rằng đã đến lúc cần phải tâm lý lại. May mắn là nếu bạn làm video dựa trên loại sản phẩm hoặc dịch vụ thì sẽ thuận tiện triển khai xong được một trong những tiềm năng trên .
Dù bạn muốn viết kịch bản bay bỗng cỡ nào thì nó cũng nên thực tiễn và mang lại hiệu quả thực sự như :
● Bạn muốn video của mình Open ở trang đầu trong tác dụng tìm kiếm
● Bạn muốn video của mình giúp tăng doanh thu và mang lại nhiều người mua tiềm năng hơn
● Bạn muốn video phải lan tỏa được nổi tiếng tên thương hiệu của bạn
Hãy tâm lý về những từ khóa mà ai đó sẽ gõ khi tìm video trên YouTube hoặc Google. Tập trung vào những yếu tố mà video của bạn hoàn toàn có thể xử lý được. Và ở đầu cuối, nhưng không kém phần quan trọng, hãy để tên tên thương hiệu của bạn được tỏa sáng khi soạn kịch bản video .
Nói về điều đó – hãy cùng nói đến những mẹo để khởi đầu kịch bản video tuyệt vời .

Bước 2: Cách viết kịch bản video tuyệt vời cho YouTube và các nền tảng khác dựa trên việc viết bản thảo

Như tôi đã trình diễn ở trên, là tất cả chúng ta cần có kế hoạch trước khi triển khai viết kịch bản hay bất kể khi viết nội dung nào khác đi nữa. Ở đây cũng có một kế hoạch quen thuộc hoàn toàn có thể vận dụng vào việc viết kịch bản cho video, giống như là viết blog, làm marketing trên mạng xã hội hay bất kể kiểu quảng cáo gì đi chăng nữa, đó là viết trước một bản thảo .
Hãy đọc thử phần mở màn của một trong những kịch bản video mà tôi viết như hình sau :

null 18

Và đây là cách tôi chuyển nội dung đó sang video. Tôi không đọc dạng thuộc lòng kịch bản đó mà tôi chỉ xem đi, xem lại để nhớ kỹ những đầu mục chính trước khi ghi hình .
Đoạn kịch bản mẫu này tuy đơn thuần nhưng hiệu suất cao vì ngay khi bạn nhấp vào xem, bạn sẽ biết tôi là ai, tôi làm gì và tôi hoàn toàn có thể giúp bạn như thế nào .
Ngay sau đó, bạn biết được bảy loại nội dung đơn cử mà tôi sẽ ra mắt trong video là gì. Người xem sẽ nhìn nhận cao khi bạn khiến mọi thứ diễn ra nhanh gọn và phân phối cho họ cái nhìn tổng quan về những gì họ sẽ biết được nếu họ xem tiếp .
Viết được đoạn khởi đầu hay cho video là điều rất quan trọng vì nó giúp giữ người xem ở lại với bạn. Thuật toán YouTube rất mưu trí – nếu nó thấy mọi người liên tục xem, bạn sẽ được tăng điểm ở tỷ suất duy trì và nhờ vậy mà video của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn khi người khác tìm kiếm .
Vì tất cả chúng ta đang bàn đến YouTube nên tôi đưa ra thêm nguyên do tại sao tất cả chúng ta nên tối ưu hóa kịch bản cho nền tảng này. Lượng “ view ” trên YouTube tự thân nó nói lên tổng thể – hơn 5 tỷ video được xem trên website này mỗi ngày. Khi nào bạn cũng có gì đó để xem trên Youtube vì có hơn 300 giờ video được tải lên Youtube mỗi phút .
Nhưng đây lại là con dao hai lưỡi. Mặc dù bạn có một lượng lớn người theo dõi để lôi cuốn, nhưng họ cần tìm bạn trước. Điều này đưa tất cả chúng ta đến chủ đề cần luận bàn ngay sau đây .

Câu Hỏi: Liệu SEO có ảnh hưởng đến kịch bản video không?

Bạn hoàn toàn có thể nghĩ vì ngôn từ viết trên kịch bản đã được chuyển thể thành dạng video rồi nên chắc từ khóa không còn quan trọng khi viết kịch bản nữa. Nhưng, hãy tâm lý lại – SEO rất tác động ảnh hưởng đến kịch bản đấy nhé, ví dụ như ở tiêu đề, nhãn ( tag ), và phần chú thích video .

Nếu bạn không biết tìm từ khóa sao cho đúng thì có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến như KWFinderSEMrush. Tuy nhiên, cũng có nhiều công cụ dành riêng cho video mà bạn có thể sử dụng như VidIQ – có cả phiên bản dùng thử.

null 20

Thông số kênh của tôi trên VidIQ. Quá tuyệt vời!

Công cụ này giống như dạng tiện ích lan rộng ra trên Chrome, tự động hóa phân phối cho bạn thông tin cụ thể về những từ khóa tốt nhất. Ngoài bản không lấy phí, nó cũng có gói ngân sách rất hài hòa và hợp lý, gọi là phiên bản Pro, cung ứng nhiều công cụ nghiên cứu và phân tích và nghiên cứu và điều tra hơn chỉ với $ 7,50 / tháng. Tôi dùng bản Pro vì những thông tin thêm về từ khóa và SEO YouTube là rất cần được chăm sóc .

null 22

Ví dụ video của chúng tôi hiển thị ở vị trí thứ 4 trên YouTube!

Ngoài việc xem được thông tin kênh của bạn, nó còn có công dụng theo dõi đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và những tính năng bổ trợ như công cụ nghiên cứu và điều tra từ khóa, nghiên cứu và phân tích lịch sử dân tộc và thống kê về những video đang thông dụng .
Tầm quan trọng của SEO trong kịch bản video cũng y hệt như bất kể loại nội dung viết nào khác. Nếu bạn biết đối tượng người tiêu dùng xem video của bạn đang gõ những gì trên thanh tìm kiếm thì bạn sẽ giúp họ thuận tiện tìm thấy video của mình hơn .

Những mẹo khác trước khi phát hành video

Bạn đã nắm được định dạng, phần trình làng và từ khóa rồi – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã xong cái kịch bản. Khi nhìn nhận kịch bản, có vài điều quan trọng bạn cần nhớ như sau .
● Đối với người mới khởi đầu, hãy chú ý quan tâm về độ dài. Bạn nên làm video dài khoảng chừng 8-10 phút thôi. Nếu nội dung bạn nói ít hơn 8-10 phút thì cứ tự do. Nhiều công ty còn làm video dài có 2 phút. Tuy nhiên, khi người xem xem video của bạn đến khoảng chừng phút thứ 6 thì năng lực cao bạn sẽ liên kết được với họ .
Nếu video của bạn dài hơn thời hạn trên thì bạn nên sử dụng nhiều hình ảnh đồ họa tương hỗ để giúp nội dung không bị nhàm chán .
Dưới đây, một ví dụ về quy trình chỉnh sửa video của tôi, trước khi sử dụng bên thứ 3 làm video cho tôi thì tôi rất thích dùng Camtasia TechSmith cho quy trình này vì nó dễ sử dụng !

null 24

Bạn hoàn toàn có thể thấy tôi chèn đồ họa và nhạc xuyên suốt video, điều này bảo vệ hình ảnh không quá rời rạc, nhưng cũng không quá liên tục để khiến người xem mất tập trung chuyên sâu .
● Sử dụng hình ảnh và ảnh động, vì nó khiến video thêm sinh động. Hãy nhớ rằng, bạn đang cho người xem một bài thuyết trình bằng trực quan và cả thính giác nữa. Hãy phát minh sáng tạo và để cho tâm hồn nghệ sĩ của bạn được tỏa sáng khi lựa chọn hình ảnh chèn vào video nhé .
Ngay cả những thứ đơn thuần như hình ảnh tương hỗ và biểu đồ cũng nên được chèn thêm để tạo hiệu ứng để khiến nó điển hình nổi bật, dễ nhớ và làm cho người xem muốn xem đến phút cuối .
● Nhạc nền cũng rất quan trọng. Việc viết được một kịch bản video có kèm nhạc yên cầu nhiều kỹ năng và kiến thức hơn so với việc viết ra một kịch bản quảng cáo thông thường – việc có thêm nhạc nền hoặc những âm thanh khác được sắp xếp hài hòa và hợp lý sẽ là điểm cộng cho kịch bản của bạn .

Ghi nhớ: Nên đơn giản hơn là làm lố, khai thác tính hữu ích hơn là kể ra các tính năng

Kỹ thuật cuối cần quan tâm khi viết kịch bản là quy luật KISS .
Keep it short and simple – Nói ngắn gọn và đơn thuần – như tất cả chúng ta đã nói về giá trị của sự súc tích, nhưng không nên tập trung chuyên sâu quá nhiều vào những hiệu ứng video khiến nó ép chế cả nội dung chính của video .
Tính đơn thuần không chỉ lợi khi viết kịch bản mà nó lợi về marketing nói chung. Trong thập kỷ qua, những tên thương hiệu được nổi tiếng thường rất chú trọng đến sự đơn thuần. Thậm chí, 62 % người tiêu dùng sẵn sàng chuẩn bị trả nhiều tiền hơn cho một thưởng thức đơn thuần .
Hình ảnh, hiệu ứng hay bất kể yếu tố phát minh sáng tạo nào cũng chỉ là thứ yếu khi so với thông điệp chính. Thông điệp phải luôn tập trung chuyên sâu vào quyền lợi mà bạn mang đến cho người xem. Người xem không muốn nghe bạn lý giải có bao nhiêu thứ hay ho ở loại sản phẩm của bạn mà họ muốn biết làm thế nào mẫu sản phẩm đó hoàn toàn có thể giúp họ .

Làm video kể ra 10 tính năng của sản phẩm cũng không bằng tập trung nói 1 lợi ích dành riêng cho người dùng.

Xem thêm: Diễn viên Nguyễn Phương Thảo

null 26

Mời bạn xem tiếp phần 2 của bài viết tại đây:

Cách viết kịch bản “tuyệt cú mèo” cho video Youtube, video tiếp thị (P2)

Levica lược dịch từ expresswriters.com