10 Em ơi Hà Nội phố – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Chiều thu Hà Nội200px Javatuan hanoi window hàng phố cũ rêu phong
Và từng mái ngói xô nghiêng
Nao nao kỷ niệm

……

Xem thêm: Cuộc Sống Của Các Thành Viên Mới Nhóm Faptv, Những Thành Viên Nhóm Fap Tv Gồm Những Ai

Bài hát Em ơi Hà Nội phố (còn được viết: Em ơi, Hà Nội phố hay Em ơi! Hà Nội phố) là một ca khúc trữ tình của nhạc sĩ Phú Quang. Bài hát được Phú Quang phổ thơ bài “Hà Nội phố” của nhà thơ Phan Vũ. Đây là một trong số những bài hát nổi tiếng nhất về Hà Nội.

Xem thêm: Top 15 diễn viên nữ Trung Quốc xinh đẹp và nổi tiếng nhất năm 2021 – Trang Giới Thiệu Tốp Hàng Đầu Việt Nam

Hoàn cảnh sinh ra[sửa|sửa mã nguồn]

Bài thơ Hà Nội phố được nhà thơ Phan Vũ sáng tác vào tháng 12 năm 1972 khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, không quân Mỹ đang leo thang đánh phá Hà Nội[1]. Sau này nhạc sĩ Phú Quang khi đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài thơ. Nhạc sĩ Phú Quang tâm sự ông sáng tác bài hát bằng:

Bạn đang đọc: Em ơi Hà Nội phố – Wikipedia tiếng Việt

Nụ hôn lạnh giá mùa đông, vòng tay bồi hồi ướt giá dưới trời mưa bụi của những ngày tháng tình yêu còn nồng ấm. Rồi nỗi nhớ về căn nhà tôi đã sống ở Hà Nội qua suốt tuổi ấu thơ mà mùa đông năm 1972 khi những cành bàng trụi lá thì căn nhà ấy, và người bạn thân thiết nhất của tôi cũng đã vĩnh viễn bị bom B52 dập vùi. Thay vào đó là tượng đài về những người đã chết như một vết sẹo dẫu đã phủ kín rêu xanh mà chẳng bao giờ nguôi rát bỏng mỗi lần tôi nghĩ tới[2].

Một số nhận xét về tác phẩm[sửa|sửa mã nguồn]

“không gợn chút không khí căng thẳng, tang tóc, Hà Nội vẫn hiện lên bình yên đến lạ lùng.[3]” (trong giai đoạn này Hà Nội đang có chiến tranh)
“Em ơi Hà Nội phố” mang một gam màu xanh xám trầm mặc. Dường như chút bâng quơ của người nghệ sĩ khi đi trên những con phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành xúc cảm về “màu xanh thời gian” đầy mơ hồ.’
“Em ơi Hà Nội phố” của Phú Quang lại day dứt một hình ảnh “Tan lễ chiều sao còn vọng tiếng chuông ngân…’
“”Đây là một bài hát da diết về người Hà Nội, cảnh quan Hà Nội xưa. Nét đẹp từ thành phố hoà bình này đến con người bình lặng ấy”””

Ca sĩ biểu lộ thành công xuất sắc[sửa|sửa mã nguồn]

” Em ơi Hà Nội phố ” là một ca khúc về Hà Nội được những ca sĩ thu âm nhiều nhất. Ca khúc gắn liền với tên tuổi của NSND Lê Dung, NSƯT Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tuấn Ngọc, Cẩm Vân và Bằng Kiều ( bộc lộ Paris by Night 91 ). Đặc biệt, phải kể đến những ca sĩ bộc lộ sau này như Đức Tuấn .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]