10 Hà Nội xây dựng kịch bản 5000-7000 ca mắc/ngày, sẽ hạn chế một số hoạt động mới nhất


Phạm Đông   –  
Thứ tư, 29/12/2021 21 : 05 ( GMT + 7 )

Hà Nội – Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, trong thời gian tới, số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 5.000-7000 ca/ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng động với tốc độ rất nhanh. Thành phố sẽ có văn bản hạn chế một số hoạt động phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh từ nay đến Tết Nguyên đán.

Bạn đang đọc: Hà Nội xây dựng kịch bản 5000-7000 ca mắc/ngày, sẽ hạn chế một số hoạt động


Phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội. Ảnh: Trần Long

Số ca mắc COVID-19 có thể lên tới 5.000-7000 ca/ngày

Chiều 29.12, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo với những sở, ngành, Q., huyện, thị xã về những giải pháp phòng, chống dịch .

Thành phố dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Do vậy, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Đặc biệt, có khoảng 140 nghìn người Việt Nam nước ngoài đăng ký trở về nước ăn Tết, sẽ dẫn đến những nguy cơ không nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng chú ý quan tâm những địa phương cần đặc biệt quan trọng chăm sóc hơn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những đối tượng người dùng rủi ro tiềm ẩn cao. Sở Y tế khẩn trương có hướng dẫn thực thi việc tiêm vaccine tại nhà .Phó Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh vấn đề, trừ những trường hợp theo chỉ định y tế không hề tiêm vaccine được, với những trường hợp khác, Bí thư, quản trị phải đến tận nhà hoạt động, tuyên truyền, để tiêm vaccine bằng được .

“Tiêm thêm được 1 người là giảm đi 1 người phải chuyển tầng 3 điều trị, giảm đi một nguy cơ tử vong. Đây là chuyển biến về nhận thức phải xác định rõ là hạn chế chuyển tầng, tử vong, quản trị rủi ro” – ông Phong nói.

Xem thêm: Hội nhân vật phản diện quy tụ trong trailer ‘The Batman’

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận phiên họp.Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu kết luận phiên họp.Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ, trong thời hạn tới, việc dự báo tình hình phải thống nhất. Số ca mắc COVID-19 hoàn toàn có thể lên tới 5.000 – 7000 ca / ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng động với vận tốc rất nhanh. Sở Y tế phải kiến thiết xây dựng kịch bản mới, dựa trên tỷ suất chuyển tầng điều trị, tử trận, không để quá tải ở tầng điều trị 2,3. Các quận huyện thị xã cũng cần có kịch bản mới tương thích với tình hình hiện tại .Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy nhu yếu chuyển hướng điều trị F0 về xã phường và điều trị tại nhà, những quận huyện hạn chế việc liên tục mở những khu thu dung điều trị tập trung chuyên sâu. Tận dụng những trường mần nin thiếu nhi ở những xã phường để thực thi việc này .

Sẽ có văn bản hạn chế một số hoạt động

Các quận huyện, thị xã có đông lao động ngoại tỉnh, công trường thi công lớn, cần quản trị chặt di dịch chuyển dân cư để thanh tra rà soát tiêm vaccine cho người chưa được tiêm. Việc này thực thi trên nguyên tắc “ không phân biệt người ở đâu, có trên địa phận phải được tiêm vaccine ngay ” .Phó Bí thư Thành ủy nhắc lại nhu yếu toàn bộ cơ quan đơn vị chức năng thuộc thành phố không tổ chức triển khai liên hoan, gặp mặt cuối năm. Cán bộ đảng viên, công chức phải gương mẫu thực thi và cho biết, Ủy Ban Nhân Dân thành phố sẽ có văn bản hạn chế một số ít hoạt động giải trí tương thích với tình hình thực tiễn dịch bệnh từ nay đến Tết Nguyên đán .

“Thành phố vẫn kiểm soát được dịch bệnh nhưng nếu không kìm chế được sự gia tăng, người dân và cơ quan quản lý lơ là thì chắc chắn dịch bệnh sẽ tiếp tục tăng, tỉ lệ tử vong cũng sẽ tăng”, Phó Bí thư nói.

Xem thêm: Việt Anh (diễn viên) – Wikipedia tiếng Việt

“ Nếu mỗi người nghĩa vụ và trách nhiệm hơn nữa, cùng chung tay thì mới có một dịp Tết bình an ”, Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh vấn đề .

Hà Nội đang giải trình tự gene 28 trường hợp nghi ngờ liên quan đến Omicron

Liên quan tới trường hợp tiên phong nhiễm biến chủng Omicron tại Nước Ta là người nhập cư, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm những trường hợp dương thế và có yếu tố dịch tễ hoài nghi chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác lập chủng virus ( sàng lọc hoài nghi chủng Omicron ). Việc giải trình tự gene vẫn đang trong quy trình thực thi và đang chờ hiệu quả .