10 Khai mạc Trại sáng tác văn học năm 2021 tại Phú Yên | Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh mới nhất

828 lượt xem

Từ ngày 5 đến 12 tháng 11 năm 2021, ngay sau khi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và một số địa phương bước đầu được kiểm soát, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức trại sáng tác văn học cho gần 30 hội viên tại Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm, Phú Yên. Chương trình khai mạc vừa được tổ chức vào chiều ngày 7/11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên


Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên chia sẻ về những nỗ lực đưa hơn 18 ngàn người từ TP.HCM về lại Phú Yên trong đợt dịch vừa qua.  

Bạn đang đọc: Khai mạc Trại sáng tác văn học năm 2021 tại Phú Yên | Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh

Tham dự chương trình khai mạc, về phía Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh có gần 30 nhà văn nhà thơ ( trong đó có 6/10 ủy viên Ban chấp hành ). Phía Phú Yên có ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, quản trị Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ; ông Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí Thư tỉnh Phú Yên ; GS – TS, nhà văn Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu và điều tra Phương Đông, quản trị Hội đồng hương Phú Yên ; nhà thơ Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên ; nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó quản trị Hội Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ tỉnh Phú Yên cùng nhiều văn nghệ sĩ Phú Yên ; Anh hùng Thuyền trưởng Tàu không số Hồ Đắc Thạnh ; Thạc sĩ Huỳnh Thị Kim Hương, tổng giám đốc Công ty Cổ phần kiến thiết xây dựng Du lịch Sao Việt, gia chủ Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Đồi Thơm …

BN km2
Nhà văn Bích Ngân phát biểu tại lễ khai mạc

THuong
Nhà văn Trầm Hương – PCT HNV TP.HCM giới thiệu về đoàn nhà văn.

Theo nhà văn Bích Ngân, quản trị Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Hội nhà văn TP.Hồ Chí Minh cũng như nhiều Hội văn học nghệ thuật và thẩm mỹ khác của cả nước, việc mở trại sáng tác văn học là việc làm thông thường trong nhiều hoạt động giải trí thường niên của một hội nghề nghiệp, nhằm mục đích gặp gỡ, trò chuyện tâm tình, cảm thông, xóa dần sự cách biệt, nhích lại gần nhau và nhất là bàn luận tranh luận về nghề, gợi mở sáng tạo độc đáo, kích thích sự phát minh sáng tạo và nỗ lực để cùng gặp gỡ nhau nơi những trang viết hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ .

tqp
Nhà văn, GS-TS Trình Quang Phú hy vọng vùng đất Phú Yên
sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà văn nhà thơ

1 10
Nhà thơ Bùi Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đọc thơ tại chương trình.

4
Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo (bên trái).

Tuy nhiên, đại dịch lần thứ 4 bùng phát cùng với những đau thương mất mát quá đỗi nặng nề, việc Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh mở trại viết năm nay đã không còn thông thường. “ Không thông thường, là những chấn thương từ đại dịch nơi mỗi người vẫn còn hằn những vết cắt đớn đau ( riêng Hội nhà văn Thành Phố Hồ Chí Minh đã mất đi 3 nhà văn vì nhiễm Covid-19, hơn 20 hội viên nhiễm Covid-19 đã và đang chống chọi trước sức tàn phá của virus Corona. Và đa phần những nhà văn xuất hiện ở đây, đều trải qua cái cảm xúc được sống sót sau gần 5 tháng chống chọi và vượt qua dịch bệnh ”, nhà văn Bích Ngân san sẻ .
Cũng theo nhà văn Bích Ngân, từ cái cảm xúc không thông thường đó, Ban thường vụ, Ban chấp hành Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh quyết tâm đưa đoàn đến Phú Yên mở trại ngay sau khi đại dịch vừa giãn ra, thành phố khép lại phương pháp tránh dịch “ ai ở đâu, ở yên đó ”, với những nguyên do cũng rất là đặc biệt quan trọng, đó chính là sự chăm sóc tương hỗ một phần kinh phí đầu tư của Công ty CP kiến thiết xây dựng du lịch Sao Việt để đoàn nhà văn có điều kiện kèm theo được lưu lại khu nghĩ dưỡng sinh thái thao tác .

Bên cạnh đó, một lý do lớn lao hơn khiến đoàn quyết định lựa chọn Phú Yên làm điểm đến mở trại sáng tác lần này – nơi không chỉ được biết đến là vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” mà còn là một vùng đất nghĩa tình. Cụ thể, trong đỉnh dịch kinh hoàng vừa qua tại TP.HCM, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã cùng các ban ngành, các hội đoàn, các doanh nghiệp làm nên một kỳ tích – là đưa hơn 18 ngàn người từ tâm dịch về lại Phú Yên, quê hương mình.

Xem thêm: Diễn viên Nguyễn Phương Thảo

“ Sự kiện đón người về quê nhà Phú Yên mau chóng tràn ngập trên những phương tiện đi lại truyền thông online và trở thành một hình tượng đẹp, một hình tượng của TÌNH NGƯỜI, của TRÁCH NHIỆM, của lòng NGHĨA NHÂN ”, nhà văn Bích Ngân nhấn mạnh vấn đề .
Tại buổi khai mạc, ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư tỉnh ủy, quản trị Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, chân tình san sẻ : “ Chúng tôi đã chưa tạo được điều kiện kèm theo cho dân cư có công ăn việc làm tại địa phương khiến họ phải xa xứ để mưu sinh. Khi dịch bệnh bùng phát kinh hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương … rình rập đe dọa tính mệnh, nguyện vọng của người lao động dân Phú Yên là được trở về quê nhà, đó là nguyện vọng chính đáng. Dù đây là việc làm chưa có tiền lệ, chưa có kinh nghiệm tay nghề, nhưng chúng tôi đã kêu gọi cả một mạng lưới hệ thống chính trị vào cuộc với sự hiệp lực của dân cư, đặc biệt quan trọng là sự tương hỗ tích cực từ những cấp chính quyền sở tại của thành phố Hồ Chí Minh … ”
Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn, GS-TS Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện nghiên cứu và điều tra Phương Đông, bày tỏ : “ Chúng tôi kỳ vọng nơi đất Phú trời Yên này sẽ là nguồn cảm hứng can đảm và mạnh mẽ cho những nhà văn nhà thơ. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng Trại sáng tác văn học năm sẽ góp thêm phần tạo thêm sinh khí với Phú Yên trong tiến trình phục sinh kinh tế tài chính sau đại dịch ” .
Chương trình khai mạc diễn ra trong không khí nhỏ gọn, thân tình và ấm cúng. Đan xen giữa những tiết mục văn nghệ, đọc thơ của những hội viên Hội Nhà văn Thành Phố Hồ Chí Minh là tiết mục văn nghệ, đọc thơ của một số ít văn nghệ sĩ chủ nhà .

tttuyen
Nhà thơ, nhà báo Trần Thế Tuyển đọc bài thơ mới viết về Phú Yên

be%20huong%201
Con gái nhà văn Võ Thu Hương là bé Phạm Nguyên Thảo gây thích thú khi biểu diễn hai ca khúc nhạc Nga.

tap%20the%201
Các văn nghệ sĩ của TP.HCM và Phú Yên cùng chụp hình lưu niệm

Trước đó, trưa ngày 5/11, khi đoàn nhà văn thành phố Hồ Chí Minh vừa đặt chân tới Phú Yên, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã gởi quà Tặng Ngay và chúc đoàn có chuyến sáng tác tại Phú Yên hiệu suất cao ; vào ngày 6/11, đoàn đã về thăm địa thế căn cứ cách mạng và dâng hương Bác Hồ tại Đền thờ Bác Hồ ở Cao nguyên Vân Hòa, thăm và trồng cây ở khu công trình Trúc Lâm Thiền Viện .

BGT%20th%E1%BA%B7ng%20qu%C3%A0
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương gởi quà tặng đoàn nhà văn Tp,HCM  khi đoàn vừa đặt chân đến Phú Yên

Xem thêm: Y Vân – Wikipedia tiếng Việt

trong%20cay
Đoàn trồng cây tại công trình xây dựng Trúc Lâm Thiền viện tại Phú Yên

tap%20the%203
Các văn nghệ sĩ của TP.HCM và Phú Yên cùng chụp hình lưu niệm trước Đền thờ Bác Hồ (Đền thờ được thành lập sau khi nhân dân Phú Yên được tin Bác mất, 1969).

YÊN LAM