10 Mạnh Phát – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Mạnh Phát (1926 – 2 tháng 1 năm 1973) là một ca sĩ, nhạc sĩ nhạc vàng có nhiều sáng tác được yêu thích.[1]

Ông tên đầy đủ là Lê Mạnh Phát, sinh năm 1926 tại Nghệ An. Năm 1940, ông cùng gia đình vào Sài Gòn định cư. Sau khi học xong bậc trung học, ông được mời hát cho hai hãng đĩa Béka và Asia. Thời đỉnh cao của sự nghiệp ca sĩ, ông thường hát trên Đài phát thanh Pháp Á chung với nữ ca sĩ Minh Diệu (vợ ông sau này).

Từ cuối năm 1949 đến năm 1955, ông bắt đầu soạn nhạc với bút danh Tiến ĐạtThúc Đăng. Một số sáng tác của ông giai đoạn này là Ai về quê tôi, Anh đã về, Hồn trai Việt, Mong người trở lại, Trăng sáng trong làng,… Năm 1958, Mạnh Phát đóng vai chính trong phim “Tình Quê Ý Nhạc” (cũng là tên một bản nhạc của ông).

Đầu thập niên 1960, cũng như một số nhạc sĩ cùng thời khác như Châu Kỳ, Hoài Linh, Minh Kỳ…, Mạnh Phát chuyển sang sáng tác nhạc vàng theo thể điệu bolero. Phần lớn các ca khúc của ông ở giai đoạn này như Hoa nở về đêm, Ngày xưa anh nói, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi, Vọng gác đêm sương,… trở nên phổ biến và vẫn còn được yêu thích cho đến tận nay.

Bạn đang đọc: Mạnh Phát – Wikipedia tiếng Việt

Năm 1962, ông cùng Nguyễn Văn Đông đưa Phạm Như Mai (ca sĩ Thanh Tuyền) từ Đà Lạt về Sài Gòn lăng-xê, tạo nên sự nghiệp ca hát lẫy lừng cho nữ danh ca.

Xem thêm: Diễn Viên Việt Anh: Tin tức Diễn Viên Việt Anh 2022 mới nhất – Việt Giải Trí

Xem thêm: Hội nhân vật phản diện quy tụ trong trailer ‘The Batman’

Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm chương trình ” Tiếng Ca Gửi Người Tiền Tuyến ” trên Đài Tiếng nói Quân đội của VTVN. [ 2 ]Ông mất ngày 2 tháng 1 năm 1973 tại TP HCM .

tin tức khác[sửa|sửa mã nguồn]

Trong chương trình đại nhạc hội trực tiếp thu hình Asia 50: Anh Không Chết Đâu Anh do Trung tâm Asia thực hiện năm 2005, ca sĩ Thanh Tuyền cho biết bài Chuyến đi về sáng thật ra do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác, song vì vợ đang ở cữ túng thiếu nên đã bán lại cho nhạc sĩ Mạnh Phát kèm điều kiện Mạnh Phát được sửa tùy ý. Cũng trong chương trình này, bà Trần Thị Liên (vợ đầu của Trần Thiện Thanh) cho biết nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là tác giả của Qua xóm nhỏ.