10 Rạp phim kiếm tiền như thế nào? mới nhất

Từ tháng 11/2021, những rạp phim dần hoạt động giải trí trở lại sau thời hạn dài ngừng hoạt động vì dịch Covid-19. Tùy theo Lever dịch của từng địa phận mà những mạng lưới hệ thống rạp phim được phép hoạt động giải trí 100 %, giảm 50 %, giảm 70 % hiệu suất hoặc chưa được tổ chức triển khai hoạt động giải trí .Do phải đóng cửa dài ngày vì đại dịch, nhiều rạp phim Việt kêu cứu. Thống kê độc lập của Box Office Nước Ta cho biết thêm, doanh thu toàn ngành 6 tháng đầu năm 2019, 2020 và 2021 lần lượt là 2 nghìn tỷ đồng, 750 tỷ đồng và 1.156 tỷ đồng. Theo đó, nhiều rạp phim thua lỗ phải cắt giảm nhân công, trả lại mặt phẳng …Nếu hoạt động giải trí thông thường, những rạp phim kiếm tiền như thế nào ? Doanh thu và doanh thu đến từ đâu ?

Bán vé

Rạp phim kiếm tiền từ bán vé xem phim là điều hiển nhiên. Nhưng bất ngờ là ở chỗ, doanh thu từ bán vé chỉ chiếm một phần khá nhỏ so với tổng doanh thu của rạp phim.

Bạn đang đọc: Rạp phim kiếm tiền như thế nào?

Các mạng lưới hệ thống rạp sẽ có hai hình thức nhập phim về chiếu ship hàng người theo dõi gồm đấu thầu hoặc chia phần trăm ( giữa rạp phim, đơn vị chức năng phát hành và đơn vị sản xuất ). Thông thường, đơn vị chức năng phát hành và nhà phân phối phim phim sẽ có tỉ lệ ăn chia riêng với nhau .Tại Nước Ta, những đơn vị chức năng phát hành thường có luôn mạng lưới hệ thống rạp chiếu phim. Vì thế, lệch giá từ bán vé thường có cách chia tỉ lệ 55 % cho đơn vị chức năng phát hành có chiếm hữu cụm rạp và 45 % cho nhà phân phối phim .

Nguồn thu đầu tiên của rạp chiếu phim là… bán vé xem phim. Nguồn: DSPLNếu giá một vé xem phim khoảng chừng 100.000 đồng thì chủ rạp kiêm đơn vị chức năng phát hành sẽ nhận 55.000 đồng và đơn vị sản xuất phim nhận 45.000 đồng. Thông thường, rạp phim chỉ giữ lại khoản lệch giá khoảng chừng 30.000 đồng .Giá vé xem phim được xem xét bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tùy từng cụm rạp cùng định dạng phim, chất lượng phòng chiếu, dịch vụ đi kèm lại có những giá vé khác nhau. Ngày nay, những rạp phim còn tạo ra những dịch vụ xem phim như ghế VIP, ghế couple ( đôi ), giường … để tăng thưởng thức của người theo dõi cũng như tối đa doanh thu .

Đồ ăn, nước uống, quà lưu niệm

Khác với nguồn lệch giá từ bán vé khá nhỏ, những rạp phim hoàn toàn có thể thu lại gần như là 100 % từ kinh doanh thương mại món ăn, nước uống. Bỏng ngô và những loại nước ngọt có ga là hai mẫu sản phẩm được người theo dõi mua liên tục mỗi khi bước chân vào rạp .Theo Variety, bỏng ngô là ngành công nghiệp tỷ đô trên toàn thế giới. Theo một ước tính của Million Insights, thị trường này sẽ đạt 6,24 tỷ đô vào năm 2028. Nơi tiêu thụ bỏng ngô nhiều nhất thường là rạp chiếu phim .

Bỏng ngô là món hàng đắt giá tại các rạp chiếu phim. Nguồn: CNBCSở dĩ bỏng ngô được chọn là ” đồ ăn vặt quốc dân ” trong những rạp chiếu phim không chỉ bởi sự thuận tiện và vệ sinh mà còn nằm ở giá tiền rẻ. Thông thường, một combo bỏng ngô và nước ngọt có giá trung bình bằng hoặc lớn hơn với giá vé xem phim. Tuy nhiên, doanh thu từ mẫu sản phẩm này là rất lớn .Được biết, vốn bỏ ra để kinh doanh thương mại những mẫu sản phẩm này thường không quá 10 % so với giá cả. Nếu một combo bỏng ngô và nước ngọt trung bình ở cụm rạp lớn tại Nước Ta là 85.000 đồng, rạp chiếu phim lãi hơn 70.0000 đồng .

Nhận thấy nguồn lợi nhuận lớn, hệ thống rạp phim AMC tại Mỹ đã lên kế hoạch bán bỏng ngô tại các trung tâm thương mại và siêu thị kể từ năm 2022.

Xem thêm: Cuộc Sống Của Các Thành Viên Mới Nhóm Faptv, Những Thành Viên Nhóm Fap Tv Gồm Những Ai


Bạn từng mua đồ lưu niệm theo combo khi đi rạp xem phim? | Nguồn: Galaxy Thien NganBên cạnh nguồn thu từ bỏng ngô và nước ngọt, những rạp chiếu phim còn kinh doanh thương mại quà và đồ lưu niệm ( merchandise ). Các mẫu sản phẩm lưu niệm ” ăn theo ” những bộ phim bom tấn lôi cuốn người theo dõi như đồ chơi, ly nhựa, ly giữ nhiệt, móc chìa khóa, áo t-shirt, balo …Thương Mại Dịch Vụ này hầu hết dành cho người hâm mộ muốn sưu tập và thường bán theo combo ( cùng với đồ ăn, nước uống và vé xem phim ). Đây cũng là một nguồn lệch giá đáng kể của những rạp chiếu phim .

Quảng cáo

Ngay cả khi chú ý hay không, những quảng cáo vẫn cứ ” đập ” vào mắt người đến rạp xem phim. Vì thế, rạp chiếu phim là nơi những mô hình quảng cáo lên ngôi và mang về lệch giá lớn .Quảng cáo được sắp xếp khắp nơi, gồm có những poster, standee hay những booth quảng cáo … Khi đi vào khu bán vé, đồ ăn, hay dọc hiên chạy dọc vào phòng chiếu, thậm chí còn là Tolet, người theo dõi còn gặp những màn hình hiển thị LCD hay những Frame chiếu hình ảnh, video quảng cáo .Kể cả khi đã ngồi vào ghế xem phim, chân đung đưa, miệng nhai bỏng thì rạp phim vẫn liên tục quảng cáo, hoàn toàn có thể là trên bọc ghế ngồi và TVC chạy trên màn hình hiển thị lớn ( preshow ) .

Mỗi mét vuông ở rạp chiếu phim đều tối ưu để quảng cáo.Ví dụ 1 TVC quảng cáo có thời lượng 30S / suất / rạp có thời hạn hợp động quảng cáo dưới 3 tháng có giá giao động khoảng chừng 180 nghìn đồng. Trung bình 1 cụm rạp sẽ có 5 phòng chiếu với 6 suất mỗi ngày. Vậy thì cụm rạp đó sẽ thu được khoảng chừng 54 triệu đồng tiền quảng cáo preshow / ngày. Với mạng lưới hệ thống CGV có 79 cụm rạp, một tháng họ có lệch giá được 127,9 tỷ đồng .Rạp chiếu phim thu rất nhiều doanh thu từ bán quảng cáo, phù thuộc vào thời hạn ( đặc biệt quan trọng là những mùa chiếu phim cao điểm ), sự phổ cập của mạng lưới hệ thống rạp, vị trí, thời lượng ( so với phim quảng cáo ), thời hạn quảng cáo …

Cho thuê rạp

Bên cạnh các nguồn thu kể trên, rạp chiếu phim còn kiếm tiền bằng cách cho thuê phòng chiếu phục vụ cho họp báo, hội nghị, hội thảo. Nhiều khách hàng lựa chọn loại hình dịch vụ này vì vị trí hợp lý, cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi.

Xem thêm: Lich chieu phim o aeon binh duong?

Các cụm rạp có quy mô và diện tích quy hoạnh lớn còn cho thuê mặt phẳng so với những khu chơi gắp thú, vòng xoay suôn sẻ. Đây cũng là một cách để những rạp phim đa dạng hóa nguồn lệch giá của mình .

Kết

Đi xem phim rạp là thưởng thức độc lạ so với những nền tảng trực tuyến. Trong thời hạn giãn cách, những dịch vụ xem phim trực tuyến vì đã ” cứu rỗi ” cơn ” ghiền ” điện ảnh của không ít người. Tuy nhiên, ra rạp xem phim sẽ giúp người theo dõi thưởng thức được hết sự tuyệt vời của một tác phẩm điện ảnh, với màn hình hiển thị lớn và âm thanh sôi động .Thời gian tới, những mạng lưới hệ thống rạp chiếu phim đang dần Open trở lại. Nếu nơi bạn sống là ” vùng xanh ” và rạp chiếu phim đã Open hoạt động giải trí trở lại, bạn nên thưởng thức ngay khi hoàn toàn có thể .