10 Tự Long – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Vũ Tự Long (sinh ngày 22 tháng 12 năm 1973[1]) là một nghệ sĩ hài, sĩ quan abcxyz hàm Đại tá, nghệ sĩ chèo, diễn viên và người dẫn chương trình người Việt Nam.

Anh xuất thân là một nghệ sĩ chèo, nhưng anh lại được biết đến nhiều nhất với vai trò nghệ sĩ hài trong các chương trình truyền hình Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm, Chém chuối cuối tuầnƠn giời cậu đây rồi! trên sóng VTV. Ngoài ra anh còn là một nghệ sĩ chèo[2] của đoàn chèo Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Năm 2012, Tự Long được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú[3]. Năm 2015, anh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân[4][5]. Hiện nay, Tự Long là Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội.[6]

Thân thế và sự nghiệp[sửa|sửa mã nguồn]

Nghệ sĩ Tự Long năm 2007

Tự Long tên đầy đủ là Vũ Tự Long, sinh tại Hà Bắc, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa[7]. Bố mẹ anh đều công tác tại đoàn Quan họ của tỉnh. Ngay từ thời học sinh Tự Long đã tham gia phim truyền hình để thu thập kinh nghiệm diễn xuất.[8]

Bạn đang đọc: Tự Long – Wikipedia tiếng Việt

Bố mẹ của Tự Long cũng là nghệ sĩ chèo nên phải nay đây mai đó để trình diễn. Khi chưa đầy 1 tuổi, anh đã phải về ở với bà nội ở Từ Sơn, Thành Phố Bắc Ninh. Năm 15 tuổi, anh về sống với cha mẹ trên thị xã TP Bắc Ninh .Tự Long từng tốt nghiệp Trường Trung cấp Xây dựng TP Bắc Ninh, khoa Mộc gia dụng và sau đó đi làm thợ mộc. Anh cũng từng làm lơ xe và phụ hồ xách vữa cho những khu công trình trên thị xã, chạy xe ôm để tăng thu nhập, có tiền nuôi sống bản thân và gửi về cho mái ấm gia đình .Sau khi tích góp được chút tiền, anh thi vào Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TP. Hà Nội và bén duyên với nghề diễn .

Năm 1998, anh tốt nghiệp khoa Chèo, Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội[8]. Sau năm 1999, Tự Long đầu quân về Đoàn chèo Tổng cục Hậu cần, truân chuyên từ những vai cầm cờ chạy hiệu mà đi lên.

Xem thêm: Diễn viên Việt Anh – Tin tức cập nhật mới nhất tại https://mix166.vn | Kết quả trang 1

Anh tự nhận mình là người thích xe hơi và lái xe, và sẽ theo nghề lái xe nếu từ bỏ nghề diễn. [ 2 ]

Năm 2000, chương trình Gặp nhau cuối tuần[2] lên sóng VTV3. Đây được xem là cái duyên lớn với Tự Long. Cùng với Xuân Bắc, anh nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả. Cũng từ đó, cái tên Tự Long trở nên vô cùng quen thuộc. Có thể thấy trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, anh luôn là hình ảnh tiêu biểu của người nghệ sĩ lao động chịu khó và miệt mài. Anh bắt đầu tham gia sân khấu hài với vai diễn Bác sĩ hoa súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần trên sóng VTV3.

Tự Long còn tham gia diễn xuất và nhận vai ” Bác Phô ” trong chương trình ” Thư giãn cuối tuần ” và trưởng phòng trong Ơn giời cậu đây rồi ! .

Tự Long được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2012 và có được 10 huy chương trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm: “Té ngửa” vì hậu trường cảnh giường chiếu cạnh bờ biển của Châu Vũ Đồng – Cung Tuấn

Ngày 15 tháng 9 năm năm trước, Tự Long được chỉ định làm Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội .Năm năm ngoái, anh được phong tặng thương hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. [ 9 ]Ngày 30/7/2020, Tự Long được phong quân hàm Đại tá

Các phim tham gia[sửa|sửa mã nguồn]

  • Nối lại một chân dung
  • Nấc thang mới
  • Không hề biết giận (2013)
  • Quan trường – Trường quan (2015)
  • Cả ngố (2016)

Sự Open khác[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]