10 Y Vân – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Y Vân (1933 – 1992) là một nhạc sĩ tiêu biểu của nền Tân nhạc Việt Nam từ cuối thập niên 1950 đến 1990 với nhiều sáng tác bất hủ. Em trai của ông là nhạc sĩ Y Vũ.

Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, sinh năm 1933 tại Hà Nội (quê gốc ở Thanh Hóa). Gia đình ông vốn có họ và tên đệm là “Trần Tán”, bố ông là Trần Tán Nhiệt, ông nội là Trần Tán Bình. Nhưng khi sinh hạ ông, mẹ của ông đã chọn tên đệm là “Tấn” (Trần Tấn Hậu) thay cho “Tán”, vì gia đình đã trải qua quá nhiều sự chia ly, phân tán; nên về phần duy tâm bà muốn thay chữ Tán trong tên đệm để tránh đi những chuyện không hay sau này.[2]

Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với Giáo sư – nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ rất sớm. Mồ côi cha, nhà nghèo, cả nhà nhạc sĩ phải dắt díu nhau nương náu trong một túp lều xiêu vẹo ở ngõ chợ Khâm Thiên. Chính vì vậy, ông rất thương mẹ và những em, ông phải đi dạy đàn để nuôi mái ấm gia đình .
Những bước chân âm thầm

Bìa ca khúc

Bạn đang đọc: Y Vân – Wikipedia tiếng Việt

Năm 1954 ông vào Nam, liên tục sáng tác, chơi nhạc, hòa âm và dạy nhạc, ngoài những còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Ngoài ra ông còn là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu chachacha, disco, twist như : ” Hồ Chí Minh “, ” Ảo ảnh “, ” Sáu mươi năm cuộc sống “, ” Thôi ” .Thời gian sau năm 1975, ông tham gia Đoàn ca nhạc Hương Miền Nam, rồi nhận viết nhạc cho nhiều nguồn : viết nhạc phim, nhạc nền cho sân khấu … Ông thao tác cật lực bất kể ngày đêm để tạo đời sống tương đối cho mái ấm gia đình. Ông tham gia viết nhạc phim mà nổi tiếng nhất là tác phẩm ” Như bầy sơn ca ” trong bộ phim mần nin thiếu nhi ” Sơn ca trong thành phố ” .

Nhạc sĩ Y Vân có 2 đời vợ và 8 người con. Con trai đầu là Tuấn Vũ, con gái thứ hai tên Thy Vân, con thứ ba tên Ngọc Tuyền, con thứ tư tên Thanh Hằng, con thứ năm tên Tấn Phong, con thứ sáu tên Kim Sa, con thứ bảy tên Ngân Hà và con thứ tám là Ngọc Tú. Ông mất vào ngày 28 tháng 11 năm 1992 (tức ngày 05 tháng 11 năm Nhâm Thân – âm lịch). Hưởng thọ 60 tuổi (đúng như dự đoán của ông trong bài 60 năm cuộc đời)

Xem thêm: Diễn Viên Việt Anh: Tin tức Diễn Viên Việt Anh 2022 mới nhất – Việt Giải Trí

Y Vân có nghĩa là “Yêu Vân“, tên tiểu thư Tường Vân – người yêu đầu tiên của ông. Ông chọn tên này từ khi chuyện tình giữa ông và cô này tan vỡ. Một số ca khúc của ông đã được viết lên để nói lên tâm sự này: Đò nghèo, Ảo ảnh, Nhạt nắng….

Ca khúc “Lòng mẹ”

Bài hát “Lòng mẹ” của ông rất nổi tiếng và được xem như một trong những ca khúc tiêu biểu, sâu sắc và thiêng liêng nhất về tình mẹ. Bài hát sáng tác năm 1955. Từ đó đến nay, bài hát đã được nhiều ca sĩ thể hiện, vì thế nó còn là một bài hát rất quen thuộc với người Việt Nam từ ngày ra đời đến tận nay.

Xem thêm: Cuộc Sống Của Các Thành Viên Mới Nhóm Faptv, Những Thành Viên Nhóm Fap Tv Gồm Những Ai

Dân ca ba miền

Công trình nghệ thuật này được Nguyễn Văn Đông phác thảo và Y Vân sưu tầm tài liệu với các công việc: sưu tầm bài hát, tài liệu, nhạc khí cổ, tuyển chọn ca sĩ, ca nương theo đúng mẫu xưa phù hợp với phong cách từng địa phương. Dự án bao gồm 20 tiết mục chia đều cho ba miền và đã được phát hành trong nước trong băng/đĩa Continental 6. Ngoài ra, còn phát hành ấn bản tiếng Anh với tên gọi Vietnamese Traditional Songs để tặng tòa đại sứ các nước và các cơ quan văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm này gây tiếng vang lớn và được tổ chức UNESCO khích lệ, hỗ trợ chuyên gia giúp củng cố hồ sơ di sản văn hóa thế giới. Hồ sơ hoàn thành năm 1974, được Bộ Ngoại giao cùng Bộ Thông tin xét duyệt và sẽ chính thức gửi cho UNESCO vào đầu năm 1975. Tuy nhiên vì Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 nên cuối cùng không thể thực hiện được.

Sách
  • Tự học Tây Ban Cầm (nhạc thời trang – nhạc Jazz) viết chung với Lan Đài.

” Một khu công trình nghiên cứu và điều tra và biên soạn công phu có khá đầy đủ những tiết điệu tân kỳ sẽ làm thỏa mãn nhu cầu quý bạn yêu nhạc thời trang và nhạc Jazz. ” [ 3 ]

  • Tự học Tây Ban Cầm (phương pháp Flamenco) viết chung với Lan Đài.

” Một tập giải pháp dễ hiểu và vừa đủ nhất gồm 36 bài tập thiết yếu để quý bạn rèn luyện về lối chơi đặc biệt quan trọng Tây Ban Nha này và 5 nhạc phẩm Nước Ta, ngoại bang tinh lọc soạn riêng cho độc tấu và hòa tấu theo lối Flamenco. ” [ 3 ]

Danh sách tác phẩm[sửa|sửa mã nguồn]