11 Du lịch Việt Nam gắn với hội nhập và phát triển mới nhất

VNHNVNHN – Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018). Tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

VNHN – Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018). Tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

Bạn đang đọc: Du lịch Việt Nam gắn với hội nhập và phát triển

Ảnh minh họa – TL

Dự kiến cả năm 2019, ngành du lịch hoàn toàn có thể đón, ship hàng khoảng chừng 17,5 – 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách trong nước ; tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 700.000 tỷ đồng .

Có thể nói, với đường bờ biển dài, nhiều địa hình đa dạng, từ đồi, núi, rừng, sông suối, đồng bằng, trảng cát… đất nước ta có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Và thực tế trong mấy năm qua, sự tăng trưởng nhảy vọt của du lịch đã mang lại lợi ích cho kinh tế đất nước, cũng như đối với nhiều địa phương, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, tạo ra nhiều việc làm. Lãnh đạo nhiều địa phương coi du lịch là ngành công nghiệp xanh, công nghiệp không khói nên tận dụng khai thác tối đa.

Xem thêm: Du lịch Alaska: Chơi gì, tham quan địa điểm nào khi du lịch Alaska? | Du lịch Hoàn Mỹ

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch một cách thiếu trấn áp, khai thác quá mức tại nhiều địa phương trong thời hạn qua cũng để lại không ít tai hại. Đó là để có những khu công trình hoành tráng như những khu du lịch sinh thái xanh, nghỉ ngơi, mạng lưới hệ thống cáp treo … thì nhiều héc-ta rừng đã biến mất, nhiều bãi biển đẹp bị biến dạng, bị quây lại thành bãi biển riêng của khu du lịch, nhiều dãy núi bị tàn phá. Lượng hành khách tập trung chuyên sâu lớn cũng ảnh hưởng tác động tới môi trường tự nhiên văn hóa truyền thống của hội đồng dân cư địa phương. Cùng với đó, những công ty lữ hành quốc tế thường có xu thế phân phối những dịch vụ khép kín, nên nếu không có cách quản trị hiệu suất cao thì nguồn thu cho địa phương, cho cộng đồng cư dân địa phương không tương ứng với lượng khách đến. Kèm theo đó là vấn nạn rác thải ở những nơi tập trung chuyên sâu đông khách du lịch. Tại Mũi Đôi, huyện Vạn Ninh ( Khánh Hòa ), một nơi vạn vật thiên nhiên hoang dã, lôi cuốn nhiều phượt thủ, Open nhan nhản rác thải nhựa. Hay tại bãi biển Nhật Lệ xinh đẹp ở TP Đồng Hới ( Quảng Bình ) Open hàng trăm quán ăn lê dài hàng cây số, hành khách đến đây xả rác, phóng uế ngay ra bãi cát rất mất mỹ quan và mất vệ sinh môi trường tự nhiên … Những cách phát triển du lịch như vậy là thiếu bền vững và kiên cố .Du lịch là ngành kinh tế tài chính tổng hợp mà sự sống sót của nó gắn liền với môi trường tự nhiên, gắn liền với tài nguyên vạn vật thiên nhiên, đó là cảnh sắc, là nguồn nước, là mặt biển, là rừng, là núi, đồi … mà trong đó có nhiều di sản vạn vật thiên nhiên quốc tế, di tích lịch sử văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang. Sự khai thác thiếu trấn áp những danh lam thắng cảnh để Giao hàng du lịch sẽ để lại những tai hại nặng nề. Ở châu Á, UNESCO từng lên tiếng cảnh báo nhắc nhở so với Indonesia khi văn hóa truyền thống địa phương ở hòn đảo Bali gần như biến mất do phát triển du lịch “ nóng ”. Năm 2017, Thailand đã phải ngừng đón khách vô thời hạn ở 4 hòn hòn đảo do lượng khách du lịch quá lớn, tác động ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái những bờ biển, có nơi 80 % rạn sinh vật biển bị hủy hoại …

Do đó, việc phát triển kinh tế du lịch cần được nhìn nhận đúng. Các địa phương nên rà soát, xem xét lại quy hoạch hạ tầng phát triển du lịch, nguồn thu từ du lịch và những tác động của du lịch đến môi trường thiên nhiên, môi trường sống của cư dân địa phương. Phải làm sao để người dân địa phương thực sự được hưởng lợi từ việc du lịch phát triển. Hết sức tránh việc nhà đầu tư đến khoanh núi, khoanh biển để làm du lịch rồi mang phần lớn nguồn thu, lợi nhuận đi, trong khi đó cộng đồng địa phương lại phải gánh hậu quả.

Xem thêm: “Du lịch an toàn – Trải nghiệm trọn vẹn”

Đẩy mạnh phát triển du lịch là hướng đi rất đúng đắn cho kinh tế tài chính nước ta. Nhưng đó phải là việc khai thác, phát triển du lịch đúng mức, theo hướng bền vững và kiên cố, thân thiện với vạn vật thiên nhiên và con người, khai thác phải kèm theo gìn giữ và bảo tồn .