11 Du lịch Việt Nam thời kỳ đổi mới: Chuyển mình, đột phá, vươn tầm cao mới – Tổng cục Du lịch mới nhất

(TITC) – Những năm 1990 đến nay là giai đoạn ngành Du lịch Việt Nam chuyển mình với những bước đột phá quan trọng cả về chủ trương, chính sách và những kết quả ấn tượng. Hiện nay, ngành Du lịch đang bước vào giai đoạn phát triển ở tầm cao mới với nhiều thời cơ và khó khăn, thách thức mới.

Cùng với sự nghiệp thay đổi quốc gia, ngành Du lịch đã vươn lên, phát triển nhanh cả về quy mô và chất luợng, khẳng định chắc chắn vai trò, vị trí quan trọng trong nền kinh tế tài chính. Những thành quả đó có được nhờ vào sự chăm sóc sâu xa của Đảng, Nhà nước với những chính sách, chủ trương tạo điều kiện kèm theo ngày càng thuận tiện cho ngành du lịch phát triển .
Chỉ thị 46 – CT / TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá VII tháng 10 năm 1994 đã khẳng định chắc chắn “ Phát triển du lịch là một hướng kế hoạch quan trọng trong đường lối phát triển kinh tế tài chính – xã hội nhằm mục đích góp thêm phần triển khai công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nuớc ” .

Ngày 11/11/1998, Bộ Chính trị ra Thông báo kết luận số 179-TB/TW, định hướng phát triển trong giai đoạn mới, tạo bước ngoặt quan trọng cho ngành Du lịch. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch lần đầu tiên được thành lập. Pháp lệnh Du lịch và sau này, là Luật Du lịch được thông qua. Chương trình hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và Chương trình hành động quốc gia về Du lịch được phê duyệt, triển khai trên toàn quốc. Du lịch Việt Nam đã chặn được đà giảm sút, khôi phục và duy trì tốc độ tăng trưởng cao, từng bước hội nhập du lịch khu vực và thế giới, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước, tạo tiền đề lý luận và thực tiễn để khẳng định vai trò của ngành Du lịch trong văn kiện Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc các khóa IX, X và XI.

Bạn đang đọc: Du lịch Việt Nam thời kỳ đổi mới: Chuyển mình, đột phá, vươn tầm cao mới – Tổng cục Du lịch

Đặc biệt, ngày 16/01/2017, lần tiên phong Bộ Chính trị phát hành Nghị quyết số 08 – NQ / TW, xác lập rõ “ Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế tài chính mũi nhọn là khuynh hướng kế hoạch quan trọng để phát triển quốc gia, tạo động lực thôi thúc sự phát triển của những ngành, nghành nghề dịch vụ khác ”. Đồng thời, Nghị quyết số 08 – NQ / TW không cho rõ quan điểm “ Phát triển du lịch là nghĩa vụ và trách nhiệm của cả mạng lưới hệ thống chính trị, những cấp, những ngành, của toàn xã hội, có sự chỉ huy, chỉ huy ngặt nghèo của những cấp ủy đảng ; phát huy can đảm và mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và hội đồng dân cư, sự quản trị thống nhất của Nhà nước ; tập trung chuyên sâu nguồn lực vương quốc cho phát triển du lịch ” .
Nghị quyết của Bộ Chính trị đã củng cố và nâng cao hơn nữa nhận thức của những cấp, ngành và toàn xã hội về sự nghiệp phát triển du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế tài chính mũi nhọn của quốc gia. Từ đó, nhiều chính sách, chủ trương được tiến hành ở những cấp từ Trung ương đến những địa phương, lôi cuốn góp vốn đầu tư, cải tổ cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch, đa dạng hóa mẫu sản phẩm, nâng cao tên thương hiệu, tạo ra sự phát triển cải tiến vượt bậc cho ngành du lịch trong thời kỳ mới .
Theo Nghị định số 09 / NĐ-CP ngày 08/8/2007, Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo chủ trương tổ chức triển khai Bộ đa ngành, đa nghành nghề dịch vụ. Đến nay, cỗ máy quản trị nhà nước về du lịch ở Trung ương có Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ; ở địa phương có 13 Sở Du lịch, 49 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và 01 Sở Văn hóa, tin tức, Thể thao và Du lịch .

intercontinental da nang

Intercontinental Da Nang Sun Peninsula – một tên thương hiệu nổi tiếng của du lịch Việt Nam và quốc tế
Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cả nước được góp vốn đầu tư ngày càng can đảm và mạnh mẽ, năm 1990 mới có 350 cơ sở với 16.700 buồng thì đến hết năm 2019 cả nước đã có 30.000 cơ sở lưu trú du lịch với 650.000 buồng. Như vậy, sau 30 năm thay đổi và Open hội nhập với nền kinh tế tài chính quốc tế, mạng lưới hệ thống cơ sở lưu trú du lịch của ngành Du lịch Việt Nam đã tăng 85 lần về số cơ sở và tăng 39 lần về số buồng .
Đội ngũ doanh nghiệp kinh doanh thương mại lữ hành quốc tế ngày càng vững mạnh, năm 2019 cả nước có 2.667 doanh nghiệp, so với năm 1990 chỉ có 4 doanh nghiệp, năm 1996 có 76 doanh nghiệp, năm 2005 có 428 doanh nghiệp .

Tính đến hết năm 2019, cả nước có 27.683 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 17.825 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 9.134 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 724 hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Xem thêm: Địa điểm du lịch An Giang tuyệt đẹp nhất định phải đến

Về khách du lịch quốc tế, nếu như năm 1990 mới chỉ có 250 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam thì năm 2019 đạt hơn 18 triệu lượt, tăng 72 lần so với năm 1990. Tốc độ tăng trưởng hàng năm thường đạt mức 2 số lượng, đặc biệt quan trọng là quá trình năm ngoái – 2019 đạt 22,7 % mỗi năm – được Tổ chức Du lịch quốc tế xếp vào hàng cao nhất trên quốc tế .

KQT 15 Trieu 1

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng chỉ huy ngành Du lịch tại lễ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu vào ngày 19/12/2018 tại Hạ Long
Khách du lịch nội địa tăng 85 lần, từ 1 triệu lượt vào năm 1990 lên 85 triệu lượt vào năm 2019. Cùng với sự phát triển của quốc gia trong thời kỳ Open, hội nhập quốc tế, đời sống dân cư Việt Nam ngày càng được cải tổ, nhu yếu và năng lực đi du lịch ngày càng cao, góp thêm phần nâng cao đời sống niềm tin và thôi thúc hoạt động giải trí kinh tế tài chính trong nước .
Về tổng thu từ khách du lịch, năm 2019 du lịch Việt Nam đạt 755 nghìn tỷ đồng ( tương tự 32,8 tỷ USD ), trong khi năm 1990 đạt 1.340 tỷ đồng. Trong đó tổng thu từ khách du lịch quốc tế đạt 421.000 tỷ đồng ( 18,3 tỷ USD ), tổng thu từ khách du lịch trong nước đạt 334.000 tỷ đồng ( 14,5 tỷ USD ) .
Tỷ lệ góp phần trực tiếp của du lịch vào GDP cũng ngày càng tăng. Năm năm ngoái đạt 6,3 % ; năm năm nay : 6,9 % ; năm 2017 : 7,9 % ; năm 2018 : 8,3 % và năm 2019 : 9,2 % .
Với những nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng, Việt Nam đã trở thành điểm đến mê hoặc trên quốc tế, được những tổ chức triển khai, báo chí truyền thông quốc tế uy tín tôn vinh bằng những phần thưởng Gianh Giá tầm khu vực và quốc tế. Năm 2019, Du lịch Việt Nam vinh dự nhận hàng loạt phần thưởng Gianh Giá từ những tổ chức triển khai quốc tế uy tín trên toàn thế giới. Nổi bật nhất là những phần thưởng do World Travel Awards trao tặng như : Điểm đến di sản số 1 quốc tế ; Điểm đến Golf số 1 quốc tế và châu Á ; Điểm đến số 1 châu Á ; Điểm đến văn hóa truyền thống số 1 châu Á và Điểm đến nhà hàng siêu thị số 1 châu Á .

WTA10

Xem thêm: Du lịch biển: Điểm danh 10 bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đại diện thay mặt ngành Du lịch Việt Nam nhận những phần thưởng do World Travel Awards trao tặng
Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, ngành Du lịch đã nhận được sự chăm sóc thâm thúy của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp ngặt nghèo của những Ban, Bộ, Ngành, địa phương, sự ủng hộ của toàn xã hội, sự hợp tác, trợ giúp của những đối tác chiến lược, bạn hữu quốc tế. Với nỗ lực không ngừng của những thế hệ chỉ huy, cán bộ, công nhân viên toàn ngành, Du lịch Việt Nam đã có những bước tiến can đảm và mạnh mẽ, đang từng bước chứng minh và khẳng định là một ngành kinh tế tài chính mũi nhọn, góp thêm phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia. / .

Trung tâm Thông tin du lịch (TCDL)