11 Ecuador – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Ecuador (tiếng Tây Ban Nha: Ecuador [ekwaˈðoɾ]  ( nghe)), tên chính thức Cộng hoà Ecuador (tiếng Tây Ban Nha: República del Ecuador, IPA: [re’puβlika ðel ekwa’ðoɾ], Tiếng Việt: Cộng hòa Ê-cu-a-đo[6]), là một nhà nước cộng hoà đại diện dân chủ ở Nam Mỹ, có biên giới với Colombia ở phía bắc, Peru ở phía đông và nam, và với Thái Bình Dương ở phía tây. Nước này gồm Quần đảo Galápagos (Archipiélago de Colón) tại Thái Bình Dương, khoảng 965 kilômét (600 dặm) phía tây lãnh thổ chính. Ecuador là từ tiếng Tây Ban Nha chỉ xích đạo. Ecuador trải dài cả hai bên đường xích đạo và có diện tích 256.370 km² (98.985 mi²). Thủ đô nước này là Quito; thành phố lớn nhất là Guayaquil.

Cuộc đọ sức châu Âu tới Nhà nước độc lập[sửa|sửa mã nguồn]

290px Núi lửa CotopaxiNhững dân tộc bản địa bản xứ đã sống tại Ecuador từ lâu trước khi vùng này bị người Inca chinh phục. Thông qua những cuộc cuộc chiến tranh và những cuộc hôn nhân gia đình liên tục giữa những vương quốc khác nhau tại vùng thung lũng Interandean, vùng này đã trở thành một phần của Đế chế Inca. Atahualpa, một trong những con trai của nhà vua Inca Huayna Capac, sinh tại Quito. Tuy nhiên, ông không được nối ngôi Đế chế bởi nhà vua còn có một người con khác, Huascar, sinh tại Cusco, TP. hà Nội Đế chế Inca. Vì thế, ngay khi Huayna Capac chết, đế chế bị chia làm hai : Atahualpa nhận phía bắc với TP. hà Nội tại Quito, và Huascar ở phía nam với TP. hà Nội tại Cusco. Chưa tới một tuần sau, những kẻ chinh phục Tây Ban Nha, dưới quyền chỉ huy của Francisco Pizarro, đã tới đế chế Inca đang bị chia rẽ bởi nội chiến. Atahualpa muốn vượt mặt Huascar và quản lý cả đế chế Inca thống nhất .

Tuy nhiên, người Tây Ban Nha với những ước vọng chinh phục đã xây dựng một pháo đài của họ tại Cajamarca, bắt Atahualpa trong Trận Cajamarca và giữ ông để đòi tiền chuộc. Một căn phòng đầy vàng và hai căn phòng đầy bạc là cái giá của ông. Trong khi bị bắt, Atahualpa đã dàn xếp vụ ám hại người anh/em cùng cha khác mẹ là Huascar tại Cusco. Việc này càng tạo điều kiện để những kẻ chinh phục Tây Ban Nha chiếm cả đế chế Inca. Dù bị bao vây bởi số lượng quân đông đảo hơn nhiều, người Tây Ban Nha đã hành quyết Atahualpa. Để phá vây ra khỏi pháo đài, người Tây Ban Nha đã sử dụng tất cả các loại súng họ có và mở cửa qua nhiều tầng người Inca đang hoang mang. Những năm sau đó những kẻ thực dân Tây Ban Nha trở thành tầng lớp cao cấp mới tập trung quyền lực trong tay vị Phó vương Peru và Nueva Granada.

Bạn đang đọc: Ecuador – Wikipedia tiếng Việt

Người dân bản xứ chết một phần mười vì bệnh dịch trong thập kỷ quản lý tiên phong của Tây Ban Nha — khoảng chừng thời hạn khi những người bản xứ cũng bị bắt lao động trong mạng lưới hệ thống ” encomienda ” của những kẻ chủ đất Tây Ban Nha. Năm 1563, Quito trở thành nơi đóng trụ sở của một ” audiencia ” ( Q. hành chính ) hoàng gia Tây Ban Nha và một phanà của vùng đất Phó vương Peru với Thành Phố Hà Nội tại Lima .Sau gần ba trăm năm thuộc địa Tây Ban Nha, Quito phần nhiều luôn có dân số khoảng chừng mười ngàn người, và chính tại đây, trong Trận Pichincha năm that Ecuador đã gia nhập Cộng hòa Đại Colombia của Simón Bolívar, và chỉ trở thành một nước cộng hòa riêng không liên quan gì đến nhau từ năm 1830 .

Từ thời độc lập tới hiện tại[sửa|sửa mã nguồn]

Thế kỷ XIX được ghi lại bởi thực trạng không ổn định, với sự đổi khác nhanh gọn của những cá thể cầm quyền. Nhân vật bảo thủ Gabriel Garcia Moreno đã thống nhất quốc gia trong những năm 1860 với sự tương hỗ của Nhà thờ Cơ đốc giáo La Mã. Cuối thế kỷ mười chín, nhu yếu cacao của quốc tế khiến nền kinh tế tài chính trở nên gắn chặt với xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa và dẫn tới những trào lưu di cư từ những cao nguyên xuống những khu vực nông nghiệp ở biên giới ven biển .Một cuộc cách mạng tự do bắt nguồn từ vùng ven biển nổ ra năm 1895 dưới sự chỉ huy của Eloy Alfaro khiến quyền lực tối cao của giới tăng lữ và những chủ đất bảo thủ thuộc vùng cao nguyên giảm sút, và phe tự do giữ quyền lực tối cao cho tới tận cuộc ” Cách mạng Julia ” quân sự chiến lược năm 1925. Những năm 1930 và 1940 được lưu lại bởi thực trạng không ổn định và những chính trị gia dân túy, như vị Tổng thống năm lần cầm quyền José María Velasco Ibarra .Quyền trấn áp chủ quyền lãnh thổ lòng chảo Amazon đã dẫn tới tranh cãi lê dài giữa Ecuador và Peru. Năm 1941, giữa lúc stress đang tăng cao giữa hai nước, cuộc chiến tranh bùng phát. Peru cho rằng sự hiện hữu của abcxyz Ecuador tại vùng chủ quyền lãnh thổ do Peru công bố chủ quyền lãnh thổ là hành vi xâm lược, trong khi Ecuador cho rằng Peru đã xâm lược Ecuador. Tháng 7 năm 1941, abcxyz được kêu gọi. Peru có abcxyz 11.681 người, cạnh tranh đối đầu với đội quân có trang bị cũng như phục vụ hầu cần kém cỏi của Ecuador với chỉ 5.300 lính, trong số đó chỉ hơn 1.300 người được tiến hành tại những tỉnh phía nam quốc gia. Tình trạng thù địch bùng phát ngày 5 tháng 7 năm 1941, khi những lực lượng Peru vượt qua sông Zarumilla ở nhiều điểm, thăm dò sức mạnh và khu vực tiến hành của quân biên phòng Ecuador. Cuối cùng ngày 23 tháng 7 năm 1941, quân Peru tung ra một cuộc tiến công lớn, vượt sông Zarumilla và tiến về phía tỉnh El Oro của Ecuador. Trong thời hạn cuộc chiến tranh Peru chiếm quyền trấn áp hàng loạt những chủ quyền lãnh thổ tranh chấp và chiếm tỉnh El Oro của Ecuador và một số ít vùng thuộc tỉnh Loja ( khoảng chừng 6 % diện tích quy hoạnh quốc gia ), nhu yếu cơ quan abcxyz Ecuador phải từ bỏ những công bố chủ quyền lãnh thổ của họ. Hải quân Peru đã phong tỏa cảng Guayaquil, cắt những đường viện trợ cho abcxyz Ecuador. Sau vài tuần cuộc chiến tranh, và dưới sức ép của Hoa Kỳ cũng như nhiều vương quốc Mỹ Ltainh khác, toàn bộ những hành vi cuộc chiến tranh ngừng lại. Ecuador và Peru đã đạt được một thỏa thuận hợp tác tại Rio Protocol, ký kết ngày 29 tháng 1 năm 1942, để tạo lập một liên minh thống nhất chống lại Phe Trục trong Chiến tranh quốc tế thứ hai. Vì đã giành thắng lợi, Peru được trao số chủ quyền lãnh thổ tranh chấp. Hai đại chiến khác, và một thỏa thuận hợp tác độc lập đã đạt được năm 1999, và sẽ chính thức chấm hết thực trạng tranh chấp. Cả hai đại chiến đều không được công bố. ( Xem Vụ Paquisha và Chiến tranh Cenepa. )
Tình trạng giảm phát và náo động của dân chúng đã dẫn tới sự quay trở lại của nền chính trị dân túy và những cuộc can thiệp quân sự chiến lược trong nước ở thập niên 1960, trong khi những công ty quốc tế tìm kiếm và khai thác những nguồn tài nguyên dầu mỏ tại vùng Amazon của Ecuador. Năm 1972, việc kiến thiết xây dựng đường ống Andean, đưa dầu từ phía đông tới bờ biển triển khai xong, biến Ecuador trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai Nam Mỹ. Cùng năm ấy, một hội đồng ” cách mạng và vương quốc ” đã lật đổ abcxyz nước nhà, và nắm quyền đến tận năm 1979, khi những cuộc bầu cử được tổ chức triển khai theo hiến pháp mới. Jaime Roldós Aguilera được bầu làm Tổng thống, và ông cầm quyền đến ngày 24 tháng 5 năm 1981, khi thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay. Tới năm 1982, cơ quan abcxyz Osvaldo Hurtado phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc trưng ở tỷ suất lạm phát kinh tế và thâm hụt ngân sách cao, đồng xu tiền mất giá nợ dịch vụ ngày càng tăng, những ngành công nghiệp kém tính cạnh tranh đối đầu, dấn tới sự không ổn định kinh niên .Nhiều năm quản trị kém cỏi, khởi đầu từ việc giải quyết và xử lý sai lầm đáng tiếc món nợ vương quốc trong thập niên 1970 của chính quyền sở tại quân sự chiến lược, đã đưa quốc gia tới thực trạng không hề quản trị. Tới giữa thập niên 1990, cơ quan abcxyz Ecuador đã trở thành một nhánh hành pháp kém cỏi đấu tranh với nhau để làm hài lòng những những tầng lớp cầm quyền, tìm đại diện thay mặt bên trong nhánh lập pháp và tư pháp. Ba vị tổng thống được bầu dân chủ ở đầu cuối không hề cầm quyền trọn nhiệm kỳ của mình trong tiến trình 1996 – 2006 .Sự nổi lên của những người bản xứ ( chưa tới 2 % ) với tư cách nhóm cử tri năng động càng làm sự không ổn định dân chủ tăng thêm trong những năm gần đây. Dân chúng đã chán ngán với sự bất lực của abcxyz nước nhà trong việc thực thi những lời hứa về cải cách ruộng đất, hạ tỷ suất thất nghiệp và tăng cường dịch vụ phúc lợi xã hội, và sự khai thác quá mức của những tầng lớp thượng lưu chủ đất .Sự bất náo động dân sự, cùng với những hành vi gây không ổn định của cả phe thượng lưu và những trào lưu cánh tả, đã dẫn tới sự xói mòn quyền lực tối cao của phe lập pháp. Các nhánh abcxyz nước nhà trao cho tổng thống rất ít quyền hành, như vấn đề xảy ra tháng 4 năm 2005 khi Nghị viện Ecuador lật đổ Tổng thống Lucio Gutiérrez .Phó tổng thống Alfredo Palacio lên thay và cầm quyền tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2006, không ứng viên nào giành được thắng lợi quyết định hành động và cuộc bầu cử vòng hai ngày 26 tháng 11 đã mang lại thắng lợi cho Rafael Correa trước Alvaro Noboa. Thắng lợi của ông ( 57 % số phiếu hợp lệ ) là thắng lợi với số phiếu cao nhất từ khi khởi đầu thời kỳ dân chủ tại vương quốc này năm 1979, sau Jaime Roldós ( 1979 ) và Sixto Durán Ballén ( 1992 ). [ 7 ]
Ecuador có ba vùng địa lý chính, và một vùng hải đảo tại Thái Bình Dương :

  • La Costa, hay khu vực ven biển, gồm các vùng đất thấp phía tây đất nước, gồm cả dải bờ biển Thái Bình Dương.
  • La Sierra (“cao nguyên”) là vành đai cao chạy từ phía bắc về phía nam dọc trung tâm đất nước, địa hình đồi núi của nó nổi bật nhất là dãy núi Andes.
  • El Oriente (“phía đông”) gồm các vùng rừng mưa nhiệt đới Amazon ở phía đông đất nước, chiếm gần một nửa tổng diện tích quốc gia, dù dân số chỉ chưa tới 5%.
  • Región Insular là vùng gồm Quần đảo Galápagos, khoảng 1.000 kilômét (620 mi) phía tây lục địa trên Thái Bình Dương.

Thủ đô Ecuador là Quito, nằm tại tỉnh Pichincha ở vùng Sierra. Thành phố lớn nhất nước là Guayaquil, tại tỉnh Guayas ở ven biển. Cotopaxi, nằm phía nam Quito, ở tỉnh cùng tên, là một trong những núi lửa cao nhất quốc tế hiện đang hoạt động giải trí. Núi Chimborazo ( 6.310 mét ) được coi là điểm xa nhất từ TT Trái Đất, khi biết dạng hình trứng của vỏ quả đất, là nơi rộng nhất tại xích đạo .

Các tỉnh và những Tổng[sửa|sửa mã nguồn]

Ecuador được chia thành hai mươi bốn tỉnh, mỗi tỉnh có thủ phủ hành chính riêng :

Các tỉnh được chia thành 199 tổng và được chia nhỏ tiếp thành các xã (hay parroquias).

Ecuador có nguồn tài nguyên dầu mỏ đáng kể và chiếm hữu nhiều vùng đất canh tác phì nhiêu. Vì xuất khẩu hầu hết là những loại sản phẩm như dầu mỏ, chuối, hòa và tôm, sự dịch chuyển giá trên thị trường quốc tế có ảnh hưởng tác động lớn tới nền kinh tế tài chính trong nước. Công nghiệp chủ yếu theo khuynh hướng dịch vụ và thị trường trong nước, và 1 số ít loại sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Chung Andean. Giảm phát kinh tế tài chính trong quá trình 1997 – 98 đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế và kinh tế tài chính nghiêm trọng năm 1999. Cuộc khủng hoảng cục bộ cộng với 1 số ít cú sốc toàn thế giới, như hiện tượng kỳ lạ El Niño năm 1997, giá dầu giảm mạnh năm 1997 – 98, và sự bất ổn định ngày càng tăng của thị trường quốc tế năm 1997 – 98. Những yếu tố đó càng cho thấy sự yếu kém trong hoạch định chủ trương kinh tế tài chính của abcxyz nước nhà Ecuador cộng với thực trạng thâm hụt thuế nặng và tiêu tốn cao khiến GDP giảm sút 7.3 %, lạm phát kinh tế hàng năm lên tới 52.2 % và đồng tiền tệ vương quốc mất giá 65 % năm 1999, khiến những khoản cho vay quốc tế sụt giảm vào năm sau đó .Ngày 9 tháng 1 năm 2000, chính quyền sở tại của Tổng thống Jamil Mahuad thông tin dự tính đưa đồng dollar Mỹ làm đồng tiền tệ chính thức của Ecuador để xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra. Đồng dollar đã trở thành đồng tiền tệ chính thức từ ngày 10 tháng 9 năm 2000, khi đồng nội tệ được xác lập tỷ suất cố định và thắt chặt với nó, như trường hợp Argentina từng làm, trên kim chỉ nan có nghĩa những quyền lợi từ việc đúc tiền sẽ thuộc về nền kinh tế tài chính Mỹ. Những cuộc phản kháng sau đó tương quan tới những cuộc khủng hoảng kinh tế và kinh tế tài chính khiến Mahuad phải rời bỏ chức vụ và sự thăng quan tiến chức của Phó tổng thống Gustavo Noboa .Tuy nhiên, abcxyz nước nhà Noboa đã xác nhận cam kết của họ về việc lấy hành vi dollar hóa làm chủ trương chủ chốt để Phục hồi kinh tế tài chính. nhà nước cũng thực thi thương lượng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ), triển khai xong thỏa thuận hợp tác hoãn nợ hai mươi tháng với quỹ này. Các chủ trương khác gồm nỗ lực giảm thâm hụt thuế của abcxyz nước nhà, thực thi cải cách cơ cấu tổ chức để tăng cường sức mạnh cho mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước và lấy lại năng lực tiếp cận những thị trường vốn tư nhân .Nhờ giá dầu mỏ tăng cao, kinh tế tài chính Ecuador đã khởi đầu phục sinh trong năm 2000, với mức tăng trưởng GDP 1.9 %. Tuy nhiên, ước tính 70 % dân số vẫn sống dưới mức nghèo nàn trong năm 2000, gần gấp hai năm 1995 .Tính đến năm năm nay, GDP của Ecuador đạt 99.118 USD, đứng thứ 62 quốc tế và đứng thứ 9 khu vực Mỹ Latin .
220px Ecuador SanAntoniodePichincha MitaddelMundo equatorline Ciudad Mitad del Mundo nhìn từ khu đất cao 30 mét phía tây kho lưu trữ bảo tàng

Dân số Ecuador khá khác biệt về sắc tộc. Nhóm dân tộc lớn nhất gồm người Mestizo, những hậu duệ lai của những người thực dân Tây Ban Nha và người châu Mỹ bản xứ, chiếm 65% dân số. Người bản xứ châu Mỹ đứng thứ hai về số lượng với 25% dân số hiện tại. Người da trắng, chủ yếu là người criollos, những hậu duệ thuần chủng của những người thực dân Tây Ban Nha thời kỳ đầu, cũng như những người nhập cư từ các nước châu Âu và Mỹ Latinh khác, chiếm khoảng 7%. Thiểu số người Phi-Ecuador, gồm người Mulatto và người zambo, chủ yếu sống tại các tỉnh Esmeraldas và Imbabura, chiếm 3%.

Có một cộng đồng người Ecuador sống ở nước ngoài khá lớn tại Tây Ban Nha và Italia, cũng như trên khắp Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản. Ước tính[cần dẫn nguồn] 700.000 người đã rời khỏi Ecuador sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1999, và tổng cộng số người Ecuador sống ở nước ngoài khoảng 2.5 triệu.

Xem thêm: 10 Khu Du Lịch Sapa Rất Đáng Để Trải Nghiệm – Klook Blog

Vùng rừng nhiệt đới gió mùa ở phía đông dải núi non là nơi còn thưa thớt dân cư và chỉ chiếm khoảng chừng 3 % dân số .Hệ thống giáo dục công cộng không lấy phí và bắt buộc, và độ tuổi bắt buộc tới trường từ năm tới mười bốn. Tuy nhiên, Bộ giáo dục đã báo cáo giải trình rằng chỉ 76 % trẻ nhỏ triển khai xong sáu năm học. Tại những vùng nông thôn, chỉ 10 % trẻ nhỏ học lên những cấp cao hơn. Những thống kê của bộ này cho thấy số lượng năm học trung bình là 6.7. Ecuador có sáu mốt trường Đại học, nhiều trường trong số đó hiện cấp bằng học tiếp lên trên ( graduate degree ), dù chỉ 87 % số khoa tại những trường ĐH nhà nước có cấp bằng này. 300 Viện Cao học hiện cung ứng những khóa học nghề sau cấp ba hay đào tạo và giảng dạy kỹ thuật lê dài ba năm .

Tôn giáo tại Ecuador[8]
Tôn giáo tỷ lệ
Công giáo Roma 74%
Tin lành 10.4%
Vô thần 7.9%
Khác 7.7%

Xấp xỉ 68 % người dân Ecuador là Fan Hâm mộ Công giáo Rôma. [ 1 ] Lưu trữ 2008 – 05-27 tại Wayback Machine Đa số dân chúng thường triển khai những hoạt động giải trí tôn giáo và tiếp tục tham gia thánh lễ. Tại những vùng nông thôn Ecuador, những đức tin bản xứ và Công giáo nhiều lúc hợp nhất lẫn nhau. Số lượng người tự cho mình là Fan Hâm mộ Thanh giáo ngày càng tăng .

Đa số các lễ hội và những cuộc diễu hành hàng năm dựa trên những ngày lễ tôn giáo. Trong những năm gần đây, Giáng sinh ngày càng trở nên Châu Mỹ hoá, số lượng nhà trang trí các đồ Nôel và đèn màu gia tăng[cần dẫn nguồn].

Có một hội đồng Hồi giáo nhỏ với số lượng vài ngàn người. Cộng đồng Do Thái chỉ có hơn một ngàn người và hầu hết có nguồn gốc Đức và Italia. Cũng có 1 số ít người Sephardic Jews ( Judeo-Spanish Jews ) .
Văn hoá chủ yếu của Ecuador được xác lập bởi hội đồng mestizo hầu hết và, như tổ tiên của họ, là một sự hòa trộn giữa những tác động ảnh hưởng Châu Âu và Amerindian phối hợp với những yếu tố Châu Phi thừa kế từ những người nô lệ da đen. Các hội đồng bản xứ Ecuador đã hòa nhập vào trong văn hóa truyền thống chủ yếu ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng 1 số ít hội đồng vẫn đang sống theo những tư tưởng văn hóa truyền thống địa phương của họ, đặc biệt quan trọng tại những hội đồng hẻo lánh thuộc lòng chảo Amazon .
Môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất tại Ecuador, cũng như tại hầu hết vương quốc Nam Mỹ khác, là bóng đá. Những đội bóng chuyên nghiệp nổi tiếng nhất gồm C.S. Emelec ở Guayaquil, Liga Deportiva Universitaria de Quito của Quito, Olmedo thuộc Riobamba, và Deportivo Cuenca thuộc Cuenca. Các trận đấu của Ecuador là những sự kiện thể thao được nhiều người theo dõi nhất nước. Ecuador đã vào tới vòng chung kết của cả World Cup 2002, 2006 và năm trước. Ecuador đã vượt qua Ba Lan và Costa Rica đứng thứ hai sau Đức tại Bảng A và lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang được vào vòng 2 và bị loại với tỷ số 0-1 trước Anh Quốc. Futsal là môn thể thao được nhiều người tham gia .

Trong những tầng lớp trung và thượng lưu thuộc xã hội Ecuador tennis rất được ưa chuộng, và nhiều tay vợt chuyên nghiệp Ecuador đã có tên tuổi trên đấu trường quốc tế như Francisco Segura, Andrés Gómez và Nicolas Lapentti. Bóng rổ cũng được nhiều người ưa thích, tuy người Ecuador thích kiểu biến thể Ecuavolley, với 3 người chơi của bóng rổ. Đấu bò chỉ được tổ chức cho những người chuyên nghiệp tại Quito, trong những hoạt động lễ hội hàng năm kỷ niệm việc thành lập thành phố của người Tây Ban Nha, dù những biến thể không đổ máu của môn thể thao này, được gọi là rodeos montubios vẫn thường được tổ chức trong nhiều dịp lễ hội tại các vùng quê.

Các môn thể thao Olympic cũng được yêu thích đặc biệt quan trọng từ khi Ecuador giành được huy chương vàng Olympic tiên phong tại Olympic Games Atlanta năm 1996, nhờ công Jefferson Pérez, môn đi bộ 20. Các môn thể thao phi truyền thống cuội nguồn khác như xe đạp điện địa hình ( mountainbiking ), đua xe máy, trượt ván và paintball cũng đang tăng trưởng .
Thực phẩm tại Ecuador rất phong phú, độc lạ theo độ cao cũng như theo những điều kiện kèm theo canh tác. Lợn, gà, chuột là những loại thịt thông dụng tại những vùng núi và được dùng với nhiều loại ngũ cốc, khoai hay gạo khác nhau. Món ăn trên đường phố tại những vùng núi Ecuador là khoai dùng với thịt lợn quay ( hornado ). Fanesca cũng là một món nổi tiếng tại Ecuador, đó là một món súp được nấu trong dịp Lent và chế biến với 12 kiểu đậu ( ví dụ đậu xanh, đậu lima, đậu lupini, đậu fava, vân vân ) và sữa thường được ăn chung với cá tuyết .Có rất nhiều hoa quả tươi ở đây, đặc biệt quan trọng tại những vùng thấp. Hải sản thông dụng tại vùng bờ biển, đặc biệt quan trọng là tôm pandan ( prawn ). Tôm và cua cũng là những đồ ăn chính tại vùng bờ biển. Chuối lá và đậu phộng và thực phẩm là những đồ ăn chính trong những bữa ăn vùng bờ biển, nói chung được ship hàng theo hai lượt : một ” caldo “, hay súp, hoàn toàn có thể là ” aguado ” ( một loại súp loãng, thường với thịt ), hay ” caldo de leche “, một loại súp kem rau. Món thứ hai thường là gạo, một chút ít thịt hay cá trong một ” menestra ” ( bát ), và salad cùng rau. Patacones cũng là món thường thấy tại những bữa ăn vùng ven biển .Một số món ăn tiêu biểu vượt trội tại vùng biển là : ceviche, pan de almidón, corviche, guatita, encebollado và empanadas ; tại vùng núi : hornado, fritada, humitas, tamales, llapingachos, lomo saltado, churrasco, vân vân .Trong rừng nhiệt đới gió mùa một loại sản phẩm lương thực đa phần là yuca, một loại rễ cây ( cũng được gọi là cassava ). Rễ có nhiều tinh bột được bóc vỏ, nấu chín, rán, hay dùng sản xuất nhiều món khác nhau. Vùng này có rất nhiều loại hoa quả .
220px Guayaqil MuseoAntropologicoydeArteContemporaneo Bảo tàng Nhân loại học và Nghệ thuật đương đại ( MAAC ), gần đê chắn sóng tại GuayaquilCó nhiều nhà văn Ecuador đương đại, gồm tiểu thuyết gia Jorge Enrique Adoum, nhà thơ Jorge Carrera Andrade, người viết tiểu luận Benjamín Carrión, nhà thơ Fanny Carrión de Fierro, tiểu thuyết gia Enrique Gil Gilbert, tiểu thuyết gia Jorge Icaza ( tác giả cuốn ” Huasipungo “, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng ), tác giả truyện ngắn Pablo Palacio và Jorge Queirolo Bravo, tiểu thuyết gia Alicia Yanez Cossio .Một số họa sỹ thuộc trào lưu bản xứ cũng xuất thân từ Ecuador, gồm Oswaldo Guayasamín và Eduardo Kingman .( đọc thêm Họa sĩ Ecuador )

Ngoài phim, có nhiều cuốn sách và tiểu thuyết dựa trên bối cảnh Ecuador, gồm tiểu thuyết viễn tưởng của Rod Glenn, The King of America Lưu trữ 2016-08-17 tại Wayback Machine, và tiểu thuyết viễn tưởng “Galápagos”, của Kurt Vonnegut.

Xem thêm: Bình Thuận – Wikipedia tiếng Việt

Ecuador có một mạng lưới đường cao tốc quốc gia do Ministerio de Obras Públicas y Comunicaciones (Bộ công trình công cộng và viễn thông) điều hành [2] Lưu trữ 2008-09-11 tại Wayback Machine. Xa lộ xuyên Mỹ nối các vùng phía bắc và phía nam đất nước và nối nước này với Colombia ở phía bắc, Peru ở phía nam. Chất lượng đường sá, kể cả đường chính, rất khác biệt. Có một mạng lưới xe buýt liên thành phố dày đặc trên những xa lộ đó.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu : Mercosur Bản mẫu : OAS