11 Iceland – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Đừng nhầm lẫn với Ireland

Iceland (phiên âm: “Ai-xơ-len”, tiếng Iceland: Ísland, phát âm [ˈistlant]) là một quốc đảo thuộc khu vực châu Âu theo thể chế cộng hòa đại nghị. Iceland nằm giáp vòng Cực Bắc nên có khí hậu rất lạnh giá. Tuy nhiên đất nước này lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, nên có rất nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ. Iceland cũng có rất nhiều sông băng. Nhờ có dòng hải lưu Gulf Stream chảy gần bên, khí hậu Iceland được ôn hòa hơn đôi chút. Iceland còn được gọi với biệt danh là “Vùng đất lửa và băng”.[7]

Lịch sử của Iceland khởi đầu vào năm 874, khi 1 thuyền trưởng người Na Uy tên là Ingólfur Arnarson đến định cư ở hòn hòn đảo này. Trong thế kỷ tiếp theo, người Na Uy và người Celt đã đến sinh sống tại Iceland. Đất nước này là một phần của Na Uy và Đan Mạch từ 1262 – 1944. Sau khi giành được độc lập, nền kinh tế tài chính vương quốc này đã tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, cùng với mạng lưới hệ thống phúc lợi xã hội vào hàng tốt nhất quốc tế. Đất nước này xếp thứ 5 quốc tế về thu nhập trung bình đầu người, và thứ nhất quốc tế về chỉ số tăng trưởng con người ( HDI ). Với nền kinh tế thị trường, Iceland có những ngành dịch vụ, kinh tế tài chính rất tăng trưởng. Do có nhiều quang cảnh vạn vật thiên nhiên độc lạ, Iceland đang ngày càng lôi cuốn khách du lịch quốc tế. Iceland là một thành viên của những tổ chức triển khai như Liên hiệp quốc, NATO, EFTA, EEA, OECD nhưng không tham gia Liên minh châu Âu .

Cả từ “Iceland” trong tiếng Anh và “Ísland” trong tiếng Iceland đều có nghĩa là “vùng đất băng”. Trong tiếng Trung, quốc gia này được gọi là Băng Đảo (冰岛, bính âm: Bīngdǎo), và mặc dù không chính xác với nghĩa gốc của cả “Iceland” hay “Ísland”, một số báo tiếng Việt lại dùng tên Hán Việt từ nguồn tiếng Trung để gọi nước này.[8][9][10]

Bạn đang đọc: Iceland – Wikipedia tiếng Việt

Lịch sử khởi đầu[sửa|sửa mã nguồn]

Carta Marina của Tấm map Iceland cổ trong tậpcủa Olaus MagnusVề mặt địa chất, Iceland là 1 hòn hòn đảo trẻ. Iceland hình thành từ 1 chuỗi những vụ phun trào núi lửa cách đây 20 triệu năm tại khe nứt địa mảng Đại Tây Dương. Mẫu vật đá cổ nhất được tìm thấy ở Iceland có niên đại 16 triệu năm. Sau khi hình thành hòn hòn đảo, những vụ phun trào núi lửa vẫn liên tục cho đến tận ngày này ở Iceland .
Iceland đã giữ mình như 1 hòn hòn đảo không có người ở trong một thời hạn rất lâu. Có quan điểm cho rằng 1 thương nhân Hy Lạp cổ đại tên là Pytheas đã tìm ra Iceland và gọi mảnh đất này bằng cái tên Thule, nhưng giả thuyết này không được hài hòa và hợp lý cho lắm vì Iceland trọn vẹn khác với những lời diễn đạt của Pytheas như 1 quốc gia nông nghiệp với rất nhiều sữa, mật ong và hoa quả. Khoảng thời hạn đúng mực về ngày con người đặt chân đến Iceland vẫn là 1 đề tài gây tranh cãi. Những đồng xu La Mã cổ đại vào thế kỷ III đã được tìm thấy tại Iceland, nhưng không ai dám chắc thời hạn mà những đồng xu này được mang đến, vì người Viking cũng lưu hành những đồng xu tiền như vậy trong nhiều thế kỉ. [ 11 ]

Có một số bằng chứng văn học rằng những tu sĩ người Ireland đã đến Iceland trước cả người Na Uy. Tuy nhiên lại không có 1 bằng chứng khảo cổ đáng tin cậy nào chứng tỏ điều đó.[12] Vào thế kỷ XII, học giả Ari Þorgilsson đã viết trong cuốn sách Íslendingabók của ông rằng những chiếc chuông nhỏ của các tu sĩ Ireland đã được những người dân nhập cư tìm thấy, tuy nhiên cũng không có bằng chứng khảo cổ để xác minh. một số người Iceland thì cho rằng nguồn gốc của họ là từ vị vua Kjarvalr Írakonungr trong tác phẩm Landnámabók.

Theo tác phẩm Landnámabók, Iceland đã được khám phá ra bởi 1 thủy thủ người Scandinavia tên là Naddoddr, khi ông ta định đi từ Na Uy tới quần đảo Faroe, nhưng bị lạc đường tới bờ biển phía Đông của Iceland. Naddoddr đã đặt tên cho vùng đất này là Snæland (Vùng đất Tuyết). 1 thủy thủ người Thụy Điển tên là Garðar Svavarsson cũng bị lạc tới Iceland. Ông đã khám phá ra đây là 1 hòn đảo và đặt cho nó một cái tên khác là Garðarshólmi (Đồi Garðar). Garðar Svavarsson đã sống tại vùng ngày nay là Húsavík qua mùa đông. Người Scandinavia đầu tiên chủ tâm tìm đường đến Iceland là Flóki Vilgerðarson (hay Hrafna-Flóki). Flóki đã sống ở Iceland một thời gian và đặt cho hòn đảo cái tên gọi ngày nay: Ísland, tức là Iceland.

Người tiên phong đến định cư Iceland là 1 thủ lĩnh Viking người Na Uy, đó là Ingólfur Arnarson. Theo thần thoại cổ xưa, ông đã thả 2 chiếc cột chạm khắc xuống biển khi gần tới Iceland và công bố sẽ ở lại bất kể nơi nào là đất liền. Ông cho đi thuyền dọc theo bờ biển Iceland và dừng lại khi tìm thấy những chiếc cột chạm ở bán hòn đảo phía Tây Nam nước này, nay là bán đảo Reykjanesskagi. Sau đó, Arnarson cùng với mái ấm gia đình của mình đã sống tại đó năm 874 và đặt tên cho nơi họ đang sống là Reykjavík ( Vịnh Khói ) do hơi nước nóng bốc lên từ những nguồn địa nhiệt dưới lòng đất. Sau này Reykjavík đã trở thành thủ đô hà nội và thành phố lớn nhất Iceland. Tuy nhiên có lẽ rằng Ingólfur Arnarson không phải là người tiên phong định cư vĩnh viễn ở Iceland mà có lẽ rằng người đó là Náttfari, 1 nô lệ của Garðar Svavarsson sau khi ông chủ của anh ta trở về bán đảo Scandinavia. Những thông tin trên được tìm thấy trong cuốn Landnámabók, cuốn sách kể về những người nhập cư đến Iceland. Tuy nhiên, những nhà sử học Iceland tránh dùng tác phẩm này như nguồn sử liệu chính thức vì có nhiều điều trong cuốn sách xích míc. Tuy nhiên, đó cũng là tác phẩm tiên phong kể về lịch sử vẻ vang của Iceland và những mày mò khảo cổ tại Reykjavík đã cho thấy đúng là những người nhập cư tiên phong đã đến Iceland vào khoảng chừng năm 870 .Ingólfur Arnarson có 1 đoàn tùy tùng phần đông đi theo gồm những thủ lĩnh Viking, mái ấm gia đình và những người nô lệ của họ. Những người dân nhập cư này đã đến sống tại toàn bộ những khu dân cư trên hòn đảo 1 thập kỉ sau đó. Những người đến Iceland này đa phần là người Na Uy, Ireland và Scotland. Trong đó, phần lớn người Ireland và Scotland là những nô lệ bắt được khi người Viking tiến công quốc gia của họ. Việc di cư đến Iceland của người Na Uy ngày càng trở nên thông dụng vì họ muốn chạy trốn khỏi ách quản lý tàn tệ của vị vua Na Uy lúc bấy giờ là Haraldur Harfagri, người được cho rằng đã thống nhất những phần của quốc gia Na Uy lúc đó .
195px Thingvellir1 2 Đồng bằng Thing ở Iceland

Năm 930, các thủ lĩnh cai trị đã thành lập một cuộc họp với tên gọi Hội đồng Chấp chính (tiếng Iceland: Alþingi). Cuộc họp này được tổ chức vào mỗi mùa hè tại Đồng bằng Thing (Þingvellir), đây sẽ là lúc các thủ lĩnh họp bàn để đặt ra luật và giải quyết các tranh chấp. Luật pháp không được viết ra làm văn bản mà chỉ được ghi nhớ bởi các nhà hùng biện. Alþingi được coi là 1 trong những kiểu abcxyz cổ xưa mà trong đó, luật pháp được thực thi không phải lúc nào cũng chính xác nên thường dẫn đến những xung đột. Tuy nhiên thời kỳ Liên bang ở Iceland phát triển hầu như không bị đứt quãng. Thời gian này, người Viking đã đến được vùng Tây Nam Greenland và bờ biển phía Đông Canada.

Người Iceland ban đầu thờ cúng những vị thần của người Na Uy như thần Odin, Thor, Freyja. Tuy nhiên đến thế kỷ X, Thiên chúa giáo phát triển mạnh mẽ ở châu Âu đã ảnh hưởng đến tôn giáo ở Iceland và người dân Iceland bắt đầu cải sang tôn giáo mới. Vào khoảng năm 1000, khả năng về một cuộc chiến tranh tôn giáo ở Iceland đã gần kề. Hội đồng Chấp chính Alþingi đã quyết định chọn ra 1 thủ lĩnh là Þorgeirr Ljósvetningagoði để ông quyết định tôn giáo chính thức của Iceland. Và ông đã chọn Thiên chúa giáo làm tôn giáo chính thức của đất nước này, tuy nhiên một số người ngoại đạo vẫn bí mật tôn thờ những vị thần cũ. Giám mục đầu tiên của Iceland là Ísleifr Gizurarson, được Giám mục Adalbert của Bremen phong năm 1056.

Vào thế kỷ XI và thế kỷ XII, quyền lực chuyển sang tay những dòng họ giàu có. Thời kỳ 1200-1262 được biết đến với tên gọi Sturlungaöld – Thời kỳ của dòng họ Sturlungs, 1 trong 2 thế lực chính tranh giành quyền lực ở Iceland. Năm 1220, Snorri Sturluson đã thần phục vua Hakón của Na Uy, và người cháu trai của ông Sturla Sighvatsson, cũng thần phục Na Uy vào năm 1235. Ông ta đã sử dụng quyền lực và ảnh hưởng của dòng họ Sturlungar để gây chiến chống lại các phe cánh khác ở Iceland. Sau 1 thập kỉ xung đột, các thủ lĩnh Iceland đã đồng ý công nhận chủ quyền của Na Uy và thành lập 1 liên minh với vương triều Na Uy.

Iceland được đặt dưới vương quyền của vua Na Uy cho đến năm 1380, khi vương triều Na Uy không có người kế vị. Đan Mạch đã nhanh gọn sáp nhập cả Iceland và Na Uy vào chủ quyền lãnh thổ của mình. Dưới sự quản lý của Đan Mạch, hoạt động giải trí ngoại thương của Iceland bị đình trệ và đến năm 1660, Iceland cũng không còn quyền tự trị và không có lao lý riêng nữa. Năm 1602, chính quyền sở tại Đan Mạch cấm Iceland kinh doanh với bất kể nước nào khác ngoài nước này. Sự độc quyền về thương mại của Đan Mạch so với Iceland lê dài đến năm 1854 mới kết thúc .

Vào giữa thế kỷ XVI, vua Christian III của Đan Mạch đã tiếp thu những giáo lý của Luther (Lutheranism). Các mục sư Thiên chúa giáo là Jón Arason và Ögmundur Pálsson đã chống lại tôn giáo cải cách của nhà vua. Ögmundur Pálsson bị trục xuất khỏi Đan Mạch vào năm 1541 nhưng Jón Arason thì vẫn tiếp tục đấu tranh. Cuộc chiến chống lại tôn giáo cải cách kết thúc năm 1550 khi Jón và hai con trai của ông bị bắt và giết hại. Từ sau sự kiện đó, Iceland trở thành 1 nước theo Giáo hội Luther cho đến tận ngày nay.

Vào thế kỷ XVIII, khí hậu Iceland trở nên tồi tệ nhất kể từ khi những người dân nhập cư đến hòn hòn đảo này. Năm 1783, ngọn núi lửa Laki ở Iceland phun trào, mang theo 12,5 km³ nham thạch. Lũ lụt, tro bụi và khí độc từ vụ phun trào này đã giết chết 9.000 người và 80 % số gia súc. Hậu quả tiếp theo đó là 1 nạn đói kinh khủng, giết chết 1/4 dân số Iceland lúc bấy giờ. Hiệp ước Kiel năm 1814 đã tách Na Uy ra khỏi Đan Mạch, rồi sau đó xảy ra cuộc Chiến tranh Napoléon, khiến Đan Mạch nỗ lực giữ Iceland như 1 nước phụ thuộc vào vào mình .Sang thế kỷ XIX, tình hình thời tiết ngày càng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến việc 1 bộ phận lớn người dân Iceland bỏ sang Tân quốc tế, đa phần nhập cư vào vùng Manitoba ( Canada ). Tuy nhiên, ý thức dân tộc bản địa đã hồi sinh ở Iceland trong thời kỳ này, được truyền cảm hứng từ chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa dân tộc bản địa từ châu Âu. Phong trào Vận động Dân tộc tại Iceland được xây dựng, dưới sự chỉ huy của Jón Sigurðsson. Hội đồng Chấp chính Alþingi lỗi thời bị giải thể vào năm 1800 nhưng đến năm 1843, 1 Hội đồng Tư vấn cùng tên được xây dựng lại, kế tục Alþingi của Liên bang Iceland .Năm 1874, Đan Mạch trao cho Iceland quyền tự trị, sau đó được lan rộng ra hơn vào năm 1904. 1 bản hiến pháp riêng đã được biên soạn vào năm 1874, rồi sau đó được thay thế sửa chữa lại năm 1903. Đạo luật Liên bang được phát hành ngày 1/12 / 1918, với sự đồng ý chấp thuận của Đan Mạch, đã công nhận Iceland là 1 chủ quyền lãnh thổ có chủ quyền lãnh thổ thống nhất với Đan Mạch. Iceland có lá cờ riêng và nhu yếu Đan Mạch đại diện thay mặt cho nước này trong những yếu tố về phòng thủ quân sự chiến lược .Ngày 9/4 / 1940, abcxyz Đức xâm chiếm Đan Mạch, cắt đứt sự liên hệ giữa Đan Mạch và Iceland. Kết quả là vào ngày 10/4, Quốc hội Iceland Alþingi đã quyết định hành động tự trấn áp yếu tố ngoại giao và chọn Sveinn Björnsson làm người đứng đầu abcxyz nước nhà lâm thời, sau này trở thành tổng thống tiên phong của Iceland. Trong năm đầu Chiến tranh quốc tế thứ hai, Iceland cố gắng nỗ lực giữ mình như 1 nước trung lập và chống lại cả Anh và Đức vì cho rằng họ vi phạm sự trung lập của nước này. Ngày 10/5 / 1940, abcxyz Anh xâm lược Iceland. Chính quyền Iceland phản đối lại và gọi đây là hành vi can thiệp trắng trợn vào chủ trương trung lập của Iceland. Quân Đồng Minh đã chiếm giữ Iceland trong suốt cuộc chiến tranh, sau đó được sửa chữa thay thế bởi abcxyz Mỹ. Và cơ quan abcxyz Iceland đã phải chấp thuận đồng ý cho abcxyz Mỹ đóng tại nước này .
190px Reykjav%C3%ADk2 1 con đường tại Hà Nội Thủ Đô Reykjavík thời nayTheo một cuộc trưng cầu ý dân, Iceland đã trở thành 1 nước cộng hòa độc lập vào ngày 17/6 / 1944. Sau khi giành được độc lập, Iceland đã tham gia tổ chức triển khai NATO vào ngày 30/3 / 1949. 2 năm sau, Hiệp định Phòng thủ giữa Mỹ và Iceland được ký kết và abcxyz Mỹ quay trở lại đóng tại Iceland trong suốt Chiến tranh Lạnh cho đến tận mùa thu năm 2006 mới kết thúc .Thời kỳ hậu chiến, Iceland có được sự tăng trưởng kinh tế tài chính nhanh gọn do nằm trong Kế hoạch Marshall của Mỹ. Iceland đã triển khai văn minh hóa ngành công nghiệp đánh bắt cá và chế biến cá, xương sống của nền kinh tế tài chính nước này và triển khai những giải pháp kinh tế tài chính theo thuyết kinh tế tài chính của Kaynes. Thập niên 1970 được lưu lại bởi cuộc Chiến tranh Cá tuyết, do những xích míc với Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland xung quanh việc Iceland lan rộng ra hải phận đánh bắt cá cá. Do quá nhờ vào vào ngành đánh bắt cá cá, kinh tế tài chính Iceland tăng trưởng không không thay đổi cho đến năm giữa thập niên 1990, khi nước này thực thi đa dạng hóa và tự do hóa nền kinh tế tài chính, rồi gia nhập EEA ( Khu vực Kinh tế châu Âu ) .
178px Reykjavik althing Tòa nhà Quốc hội ở TP. hà Nội Reykjavík
Quốc hội Iceland lúc bấy giờ, Alþingi, được xây dựng năm 1845 như 1 cơ quan cố vấn cho vua Đan Mạch. Đây được coi là một sự tiếp nối với Hội đồng Chấp chính Alþingi cổ xưa của Iceland, được xây dựng vào năm 930 vào thời kỳ Liên bang và bị giải tán năm 1799. Quốc hội lúc bấy giờ có 63 đại biểu, được lựa chọn qua những cuộc tổng tuyển cử 4 năm / lần .Tổng thống Iceland là người đứng đầu vương quốc nhưng không có thực quyền. Tuy nhiên ông hoàn toàn có thể dừng trải qua 1 luật đạo và đưa ra trưng cầu dân ý. Thủ tướng Iceland là người đứng đầu cơ quan abcxyz, cùng với nội các xem xét những việc làm hành pháp. Nội các được chỉ định bởi tổng thống sau mỗi cuộc tổng tuyển cử bầu QH, nhưng thường được lựa chọn bởi quản trị của những đảng .Quốc hội Iceland thường có sự link giữa 2 hoặc nhiều đảng phái với nhau vì không đảng nào giành được đa phần ghế trong QH. Nữ tổng thống tiên phong của quốc tế là 1 phụ nữ người Iceland, bà Vigdís Finnbogadóttir, nhiệm kỳ 1980 – 1996. Các cuộc bầu cử hội đồng địa phương, QH và tổng thống đều được tổ chức triển khai 4 năm / lần và không cùng năm với nhau. ). Hiện nay Quốc hội nước này duy trì chính sách lưỡng viện. Nghị viện với 63 thành viên, gồm Thượng nghị viện có 21 thành viên và Hạ nghị viện có 42 thành viên, được bầu bằng tuyển cử đại trà phổ thông đầu phiếu theo mạng lưới hệ thống đại diện thay mặt tỷ suất, nhiệm kỳ năm. Tổng thống được bầu trực tiếp, nhiệm kỳ 4 năm. Tống thống chỉ định Thủ tướng và những thành viên của Nội các. Thủ tướng và Nội các chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước Quốc hội. quản trị Quốc hội được lựa chọn trong hai Đảng cầm quyền là Đảng Độc lập và Đảng Tiến bộ – Tổng thống đứng trung lập .Trong cuộc bầu cử QH vào tháng 5 năm 2007, cơ quan abcxyz mới là một liên minh giữa Đảng Độc lập cánh hữu và Liên minh Dân chủ Xã hội. Thủ tướng là ông Geir Haarde, một người của Đảng Độc lập. Còn tổng thống lúc bấy giờ là ông Ólafur Ragnar Grímsson .

Quan hệ ngoại giao[sửa|sửa mã nguồn]

Iceland, một thành viên của Liên hợp quốc, NATO, EFTA, Hội đồng Châu Âu và OECD duy trì mối quan hệ ngoại giao và thương mại với trong thực tiễn ở tổng thể những vương quốc, nhưng mối quan hệ với những nước Bắc Âu, Đức, Hoa Kỳ, Canada và những vương quốc NATO khác đặc biệt quan trọng thân mật. Iceland từng là một trong những vương quốc thành Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ). Theo lịch sử vẻ vang, do những điểm tương đương về văn hoá, kinh tế tài chính và ngôn từ, Iceland là một vương quốc Bắc Âu, và tham gia vào hợp tác liên abcxyz trải qua Hội đồng Bắc Âu .Iceland là một thành viên của Khu vực Kinh tế Châu Âu ( EEA ), được cho phép vương quốc tiếp cận thị trường chung của Liên minh châu Âu ( EU ). Đây không phải là thành viên của EU, nhưng trong tháng 7 năm 2009, QH Iceland, Althing, đã bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập EU, và chính thức vận dụng vào ngày 17 tháng 7 năm 2009. Tuy nhiên, năm 2013, những cuộc thăm dò ý kiến ​ ​ cho thấy rằng nhiều người Iceland hiện đang chống lại việc gia nhập EU ; sau cuộc bầu cử năm 2013, hai bên xây dựng cơ quan abcxyz mới của hòn hòn đảo – Đảng Tiến bộ Trung ương và Đảng Tự trị cánh hữu – công bố họ sẽ tổ chức triển khai trưng cầu về thành viên EU .
Iceland không có abcxyz thường trực, nhưng Đội Cảnh sát biển Iceland vẫn duy trì Hệ thống phòng không Iceland, và Đơn vị Đáp ứng Khủng hoảng Iceland để tương hỗ những thiên chức gìn giữ, thực thi những trách nhiệm bán quân sự chiến lược .Iceland Defense Force ( IDF ) là một quân lệnh của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ từ năm 1951 đến 2006. Các IDF, được tạo ra theo nhu yếu của NATO, sinh ra khi Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận hợp tác để phân phối cho việc bảo vệ Iceland. IDF gồm có những thành viên Iceland và những thành viên quân sự chiến lược của những vương quốc NATO khác. IDF được giảm bớt sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc và Không quân Hoa Kỳ duy trì bốn đến sáu chiếc máy bay đánh chặn tại Trạm Không quân Hải quân Keflavik, cho đến khi họ rút lui vào ngày 30 tháng 9 năm 2006. Kể từ tháng 5 năm 2008, những vương quốc NATO đã tiến hành liên tục máy bay chiến đấu để tuần tra không phận Iceland trong thiên chức Cải cách Không khí Iceland. Iceland ủng hộ cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003 mặc kệ nhiều tranh cãi trong nước, tiến hành một đội Cảnh sát biển EOD tới Iraq, được thay thế sửa chữa sau đó bởi những thành viên của Tổ chức Đáp ứng khủng hoảng cục bộ Băng Đảo. Iceland cũng đã tham gia cuộc xung đột đang diễn ra ở Afghanistan và vụ đánh bom Nam Tư năm 1999 của Nam Tư .Iceland là nhà tổ chức triển khai trung lập của hội nghị thượng đỉnh Reagan-Gorbachev vào năm 1986 ở Reykjavík, tạo ra tiến trình kết thúc Chiến tranh Lạnh. Các vụ tranh chấp quốc tế lịch sử vẻ vang của Iceland tương quan đến những sự không tương đồng về quyền đánh bắt cá cá. Xung đột với Vương quốc Anh đã dẫn tới một loạt những cuộc gọi là Cuộc cuộc chiến tranh Tranh đồng, gồm có những cuộc cạnh tranh đối đầu giữa Lực lượng Cảnh sát Băng Đảo và Hải quân Hoàng gia trên ngư dân Anh, vào năm 1952 – 1956 do việc lan rộng ra vùng đánh cá của Iceland từ 3 xuống 4 nmi ( 5,6 đến 7,4 km, 3,5 đến 4,6 dặm ), 1958 – 1961 sau khi lê dài thêm 12 nmi ( 22,2 km, 13,8 dặm ), 1972 – 1973 và một phần khác lê dài đến 50 nmi ( 92,6 km, 57,5 ​ ​ mi ) ; và trong quá trình 1975 – 1976 một lần lê dài thêm 200 nmi ( 370,4 km ; 230,2 dặm ) .Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, Iceland là vương quốc tự do nhất quốc tế, do thiếu lực lượng vũ trang, tỷ suất tội phạm thấp, và mức độ không thay đổi chính trị-xã hội cao. Sách kỷ lục Guinness công nhận Iceland là ” Nước được xếp hạng nhất trong độc lập ” và ” Chi tiêu quân sự chiến lược thấp nhất trên đầu người ” .

Phân chia hành chính[sửa|sửa mã nguồn]

Iceland được chia thành những khu vực bầu cử, vùng, tỉnh và thành phố tự trị .Iceland có toàn bộ sáu khu vực bầu cử. Cho tới tận năm 2003, những khu vực bầu cử vẫn giống hệt với những vùng. Sự sửa đổi hiến pháp về những khu vực bầu cử diễn ra nhằm mục đích mục tiêu cân đối lại quyền lực tối cao giữa những vùng trong cả nước, chính bới theo cách bầu cử cũ, những phiếu bầu ở những khu vực hẻo lánh ít dân được tính cao hơn so với khu vực thành phố Đại Reykjavík ( gồm TP. hà Nội và 3 thị xã lân cận ), nơi tập trung chuyên sâu đông dân cư nhất cả nước. Iceland có những khu vực bầu cử sau :

 • Bắc ReykjavíkNam Reykjavík (khu vực thành phố)
 • Tây Nam (ba thị trấn quanh Reykjavík)
 • Tây BắcĐông Bắc (hai khu vực phía bắc Iceland)
 • Nam (nửa phía nam Iceland, không gồm khu Đại Reykjavík)

Iceland được chia thành 8 vùng, đa phần nhằm mục đích mục tiêu thống kê. Dưới vùng là những tỉnh. Iceland có toàn bộ 23 tỉnh, nhưng lại có 26 tòa án nhân dân đại diện thay mặt cho chính quyền sở tại tại những khu vực khác nhau. Các tòa án nhân dân có trách nhiệm quản trị lực lượng abcxyz địa phương ( trừ Reykjavík ), thu thuế, đăng ký kết hôn … Các tỉnh của Iceland được chia tiếp thành 79 thành phố tự trị, quản trị những việc làm địa phương như trường học, giao thông vận tải .

200px Map of Iceland.svg Bản đồ IcelandIceland là một hòn hòn đảo nằm ở phía bắc Đại Tây Dương, gần kề phía nam Vòng Cực Bắc. Vòng Cực Bắc đi qua 1 số ít hòn hòn đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi phía bắc Iceland, tuy nhiên không cắt qua hòn thay máu chính quyền của nước này. Không giống như Greenland, Iceland được coi là một phần của châu Âu chứ không phải thuộc Bắc Mỹ, mặc dầu về mặt địa chất thì Iceland thuộc về cả hai lục địa. Nếu xét về mặt văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính và sự tương đương ngôn từ thì Iceland được xếp vào nhóm Bắc Âu cùng với những nước Scandinavia. Iceland là hòn hòn đảo rộng thứ 18 trên quốc tế và rộng thứ nhì châu Âu, sau hòn đảo Anh. Iceland có vị trí kế hoạch giữa biển Greenland và châu Âu .Tổng diện tích quy hoạnh của Iceland là 103.000 km², trong đó phần đất là 100.250 km² còn phần nước là 2.750 km² [ 13 ] .Diện tích những vùng địa hình :

 • Thảm thực vật: 23.805 km²
 • Hồ: 2.757 km²
 • Sông băng: 11.922 km²
 • Đất hoang: 64.538 km²

Diện tích đất con người sử dụng :

 • Đất trồng trọt được: 0,07%
 • Đất trồng cây quanh năm: 0%
 • Đồng cỏ quanh năm: 23%
 • Rừng cây gỗ: 1%
 • Mục đích khác: 76%

Khoảng 11 % diện tích quy hoạnh [ 14 ] của Iceland được bao trùm bởi những sông băng với tổng diện tích quy hoạnh lên tới 11.922 km², trong đó ba sông băng rộng nhất là Vatnajökull ( 8.300 km² ), Langjökull ( 953 km² ), Hofsjökull ( 925 km² ). Ngoài ra còn có một số ít sông băng nhỏ hơn như Mýrdalsjökull, Drangajökull, Eyjafjallajökull và Snæfellsjökull. Vào mùa đông, phần nhiều diện tích quy hoạnh của Iceland bị bao trùm bởi băng và tuyết, như ta hoàn toàn có thể thấy trên hình bên. Khu vực TT hòn hòn đảo là Cao nguyên Iceland có khí hậu khắc nghiệt và là nơi không hề sinh sống được. Khu vực ven biển Iceland là những vùng đất thấp. Các vịnh biển fio được tạo thành do nước biển nhấn chìm những thung lũng sông băng cũ ăn sâu vào đất liền làm tăng độ dài đường bờ biển của Iceland lên tới 4.970 km [ 15 ]. Khu vực ven biển là nơi sinh sống đa phần của người dân Iceland .Điểm cao nhất của Iceland là ngọn núi Hvannadalshnúkur, cao 2.110 m. Còn điểm thấp nhất của Iceland là phá Jölkulsárlón ( – 146 m ) .
200px Erupting geysir Geysir phun trào ở thung lũng Haukadalur, đây là mạch nước phun truyền kiếp nhất được biết đến trên quốc tếLà một hòn hòn đảo trẻ, lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, Iceland là một trong những nơi có hoạt động giải trí địa chất can đảm và mạnh mẽ nhất trên quốc tế với rất nhiều núi lửa và những suối nước nóng. Núi lửa phun hoặc động đất hoàn toàn có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho hòn hòn đảo. Vụ phun trào của núi lửa Laki vào những năm 1783 – 1784 đã gây ra nạn đói kinh khủng khiến cho 1/4 dân số của hòn hòn đảo bị chết. Những đám mây bụi từ vụ phun trào này thậm chí còn đã được nhìn thấy tại nhiều nơi ở châu Âu và còn bay đến 1 số ít nơi thuộc châu Á và châu Phi vài tháng sau đó .Tuy nhiên, người dân Iceland cũng được hưởng nhiều khuyễn mãi thêm từ núi lửa. Hệ thống sông ngòi và thác nước to lớn tại quốc gia này phân phối một nguồn thủy điện lớn cho người dân sử dụng với giá rất rẻ. Người dân Iceland sử dụng hơi nóng từ những nguồn địa nhiệt để sưởi ấm cho nên vì thế hòn hòn đảo gần như không phải đốt nguyên vật liệu hóa thạch gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Những suối nước nóng phun lên từ lòng đất là một món quà lớn khác mà vạn vật thiên nhiên dành cho Iceland. Núi lửa cũng mang lại cho Iceland lượng đất badan phì nhiêu và một số ít khoáng chất như rhyolite và andesite .Iceland được chiếm hữu Surtsey, một trong những hòn hòn đảo trẻ nhất quốc tế được hình thành sau chuỗi phun trào núi lửa dưới biển từ năm 1963 – 1968 .
135px Iceland K%C3%B6ppen.svgPhân loại khí hậu Köppen Iceland200px Eyjafjallaj%C3%B6kullSông băng Eyjafjallajökull, một trong những sông băng nhỏ của IcelandKhu vực bờ biển của Iceland có khí hậu ôn đới hải dương lạnh. Dòng biển nóng Bắc Đại Tây Dương đã mang đến cho hòn hòn đảo một khí hậu ấm cúng hơn so với những nơi khác cũng vĩ độ. Vùng bờ biển Iceland có một mùa đông tương đối thoải mái và dễ chịu, trời nhiều mây còn vào mùa hạ thì thoáng mát và khí ẩm .Nhiệt độ ban ngày giao động trong khoảng chừng từ 0 đến 3 °C vào mùa đông và từ 12 đến 15 °C vào mùa hè, mặc dầu trong đất liền hoàn toàn có thể mát hơn đáng kể. Vào mùa hè, ở một số ít khu vực đặc biệt quan trọng, nhiệt độ cao hơn đáng kể ( trên 20 °C ) xảy ra. Đặc biệt là do ” Dòng Vịnh ” ( Hải lưu Gulf Stream ) nên ở phía nam của hòn hòn đảo tương đối hiếm có tuyết .Có những sự tương phản về khí hậu giữa những vùng của hòn hòn đảo. Vùng bờ biển phía nam Iceland thường ấm và khí ẩm hơn so với bờ biển phía bắc. Còn những vùng đất thấp trong trong nước thì lại vô cùng khô hạn. Tuyết rơi nhiều hơn ở phía bắc của Iceland. Và trong khi vùng bờ biển Iceland có khí hậu tương đối ôn hòa thì khu vực cao nguyên TT lại có khí hậu vô cùng nóng bức, tiếp tục không có người ở .Nhiệt độ cao nhất ghi được là 30,5 °C vào ngày 22 tháng 6 năm 1939 tại Teigarhorn thuộc bờ biển phía đông nam Iceland. Còn nhiệt độ thấp nhất ghi được là – 38 °C ghi được ngày 22 tháng 1 năm 1918 tại Grímsstaðir và Möðrudalur thuộc vùng trong nước đông bắc. Tại TP. hà Nội Reykjavík, nhiệt độ cao nhất ghi được là 24,8 °C vào ngày 11 tháng 8 năm 2004, còn nhiệt độ thấp nhất ghi được là – 24,5 °C vào ngày 21 tháng 1 năm 1918 .

Thực vật và động vật hoang dã[sửa|sửa mã nguồn]

200px Icelandic Sheep 20030608 Những chú cừu trên đồng cỏ Iceland

Từ sau khi Thời kỳ Băng hà kết thúc, các loài thực vật và động vật chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi 10.000 năm để nhập cư vào Iceland và tiến hóa. Khoảng 3/4 đất đai ở Iceland cằn cỗi không thích hợp cho thực vật sinh trưởng. Loài thực vật chủ yếu ở đây là các loại cỏ mọc trên những cánh đồng chăn nuôi gia súc rộng lớn. Loại cây thân gỗ duy nhất của Iceland là một giống cây bulô phương bắc có tên gọi Betula pubescens. Trước khi con người tới, các rừng cây bulô chiếm 25-40% diện tích đất màu ở Iceland, nhưng qua nhiều thế kỉ, do sự chặt phá của con người, diện tích của rừng giảm dần và đến đầu thế kỷ XX thì còn lại rất ít. Điều này gây ra nhiều hậu quả khôn lường như xói mòn đất, mà đất lại là một tài nguyên rất quý đối với Iceland. Con người đã cố gắng trồng lại các rừng cây bulô nhưng chất lượng rừng không thể bằng được rừng tự nhiên.

Khi con người đến Iceland, họ đã mang đến một số gia súc mà ngày nay ta có thể thấy như cừu Iceland, bò và đặc biệt là giống ngựa rất khỏe của đất nước này. Có rất nhiều cá ở những vùng biển xung quanh Iceland. Đánh bắt cá đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Iceland, chiếm tới hơn một nửa tổng sản phẩm xuất khẩu của nước này.

Xem thêm: 15 địa điểm du lịch Nghệ An đẹp và nổi tiếng nhất

Các loài thú hoang dã ở Iceland gồm có cáo Bắc Cực, chồn, chuột, thỏ và tuần lộc. Chúng di cư đến Iceland vào cuối Thời kỳ Băng hà, khi mặt nước biển còn đang ngừng hoạt động. Vào khoảng chừng trước năm 1900, 1 số ít con gấu Bắc Cực cũng nhiều lúc ghé thăm Iceland trên những tảng băng trôi từ Greenland. Do khí hậu lạnh đặc trưng, Iceland không có bất kỳ một loài bò sát hay lưỡng cư nào, vì chúng là những động vật hoang dã biến nhiệt. Theo ước tính, Iceland có khoảng chừng 1300 loài côn trùng nhỏ .

Tôn giáo tại Iceland (2017)[16]
Thiên Chúa giáo 69.89%
Các nhánh Kitô giáo khác 11.67%
Khác 9.97%
Không xác nhận 6.06%
Phật giáo 0.3%
Hồi giáo 0.3%
Bahá’í 0.1%

Từ khi những người dân nhập cư tiên phong đến Iceland cho đến tận giữa thế kỷ XIX, dân số của nước này xê dịch trong khoảng chừng từ 40.000 đến 60.000 người. Trong khoảng chừng thời hạn đó, những yếu tố như khí hậu khắc nghiệt, những vụ phun trào núi lửa cũng như những dịch bệnh đã tác động ảnh hưởng rất bất lợi so với dân số của Iceland. Tiêu biểu là vụ phun trào của núi lửa Laki vào cuối thế kỷ XVIII khiến 1/4 dân số hòn hòn đảo thiệt mạng. Cuộc tìm hiểu dân số tiên phong ở Iceland diễn ra vào năm 1703, lúc đó dân số nước này là 50.358 người. Từ giữa thế kỷ XIX đến nay, điều kiện kèm theo sống được cải tổ cộng với một mạng lưới hệ thống phúc lợi xã hội tốt đã khiến cho dân số Iceland tăng lên nhanh gọn. Dân số Iceland đã tăng nhanh từ 60.000 người ( năm 1850 ) lên 300.000 người ( năm 2006 ). Dân số năm 2007 của Iceland là 301.931 người [ 17 ] .Khác với nhiều nước châu Âu khác đang bước vào thời kỳ suy giảm dân số, dân số của Iceland lúc bấy giờ được nhìn nhận là tăng khá nhanh. Tốc độ tăng dân số của Iceland đạt 0,84 %, chỉ đứng sau những nước Ireland, Luxembourg và Liechtenstein ở Tây Âu [ 18 ] .Người Iceland có nguồn gốc từ những người Na Uy và người Celt nhập cư vào quốc gia này từ truyền kiếp. Người Iceland ngày này là tác dụng của sự hòa trộn như nhau giữa tổ tiên Na Uy và Celt của họ. Năm 2004, 20.665 người ( tương tự 7 % dân số Iceland ) được sinh ra ở quốc tế. Trong khi đó thì 10 636 người ( 3,6 % dân số ) có mang một quốc tịch quốc tế. Những hội đồng dân cư quốc tế đông nhất tại Iceland là người Ba Lan, Đan Mạch, Nam Tư cũ, Philippines và Đức, chiếm khoảng chừng 6 % dân số .Khi những người dân nhập cư tiên phong đến Iceland, họ đa phần tôn thờ những vị thần của Na Uy. Sau đó, Iceland trở thành một vương quốc theo đạo Cơ đốc từ thế kỷ X. Đến giữa thế kỷ XVI, dưới sự quản lý của vua Christian III của Đan Mạch, Iceland cải theo Giáo hội Luther cho đến tận ngày này. Theo số liệu năm 2004, khoảng chừng 85,5 % dân số Iceland theo Giáo hội Luther, 2,1 % theo tôn giáo Tự do Reykjavík, 2 % theo Công giáo La Mã, 1,5 % theo tôn giáo Tự do Hafnarfjorou. Các nhóm Cơ Đốc giáo khác chiếm tỉ lệ khoảng chừng 2,7 %. Số còn lại không rõ hoặc không có tôn giáo [ 17 ] .

Những thành phố lớn[sửa|sửa mã nguồn]

Thành phố đông dân cư nhất của Iceland là thủ đô hà nội Reykjavík. Reykjavík cùng với những thị xã lân cận khác là Kópavogur, Hafnarfjörður và Garðabær tạo thành khu vực Đại Reykjavík, chiếm tới hai phân ba dân số nước này. Reykjavík là thành phố duy nhất của Iceland có dân số vượt quá 100.000 người. Dân số của riêng thành phố là 117 099 dân, còn nếu tính cả khu vực Đại Reyljavík thì tổng số là 192.996 người. Reykjavík là thủ đô hà nội nằm xa nhất về phía bắc của quốc tế .Các thành phố có dân số trên 10.000 dân khác là Akureyri, Hafnarfjörður, Keflavík, Kópavogur .
200px NesjavellirPowerPlant edit2 Nhà máy địa nhiệt Nesjavellir, cung ứng nước nóng cho khu vực Đại ReykjavíkIceland là một trong những vương quốc có nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhất quốc tế. Thu nhập trung bình của người Iceland năm 2005 đạt 19.444 USD, xếp thứ 12 quốc tế và cao hơn cả nhiều nước công nghiệp tăng trưởng như Mỹ, Anh, Pháp. Nền kinh tế tài chính tăng trưởng cộng với mạng lưới hệ thống phúc lợi xã hội tốt đã khiến cho chỉ số tăng trưởng con người của Iceland rất cao, xếp thứ nhất quốc tế ( xem Danh sách vương quốc theo chỉ số tăng trưởng con người ). Dựa trên thông số Gini, Iceland có tỷ suất bất bình đẳng thu nhập thấp. Iceland là nước có điều kiện kèm theo sống tốt nhất trên quốc tế. [ 19 ]Trong cuộc khủng hoảng kinh tế kinh tế tài chính quốc tế năm 2008, nền kinh tế tài chính của Iceland đã lâm vào một cuộc khủng hoảng cục bộ trầm trọng với những khoản nợ lớn bằng 10 lần GDP, đưa quốc gia này rơi vào thực trạng ” phá sản “. Đây là cuộc khủng hoảng cục bộ tồi tệ nhất so với Iceland từ trước đến nay. [ 20 ] Cuộc khủng hoảng cục bộ về kinh tế tài chính này cũng làm sụp đổ abcxyz nước nhà liên minh tại Iceland và dự kiến trong năm 2009, kinh tế tài chính nước này sẽ tăng trưởng – 9,6 %. [ 21 ] GDP đã có sự tăng trưởng trở lại vào năm 2011, và đã giúp thôi thúc một xu thế giảm dần cho tỷ suất thất nghiệp. Thâm hụt ngân sách của abcxyz nước nhà đã giảm từ 9,7 % GDP trong năm 2009 và 2010 xuống 0,2 % GDP trong năm năm trước [ 22 ] ; tỷ suất nợ / GDP của cơ quan abcxyz dự kiến sẽ giảm xuống dưới 60 % vào năm 2018 từ mức tối đa là 85 % vào năm 2011 [ 23 ]. Sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính của Iceland thời hạn gần đây đã được nhìn nhận như một câu truyện thành công xuất sắc về sự phục sinh kinh tế tài chính nhanh gọn sau khủng hoảng cục bộ ở châu Âu [ 24 ] .

Các ngành kinh tế tài chính[sửa|sửa mã nguồn]

Các mẫu sản phẩm nông nghiệp đa phần của Iceland là khoai tây, củ cải, rau xanh trồng trong nhà kính, thịt cừu, bơ sữa và cá. Kinh tế Iceland phụ thuộc vào rất lớn vào ngành đánh bắt cá và chế biến cá. Cá chiếm tới 40 % tổng sản phẩm xuất khẩu của Iceland và phân phối 8 % việc làm cho người dân nước này. Kinh tế Iceland rất dễ bị tổn thương do sản lượng cá đánh bắt cá được hàng năm giảm dần và do giá thành loại mẫu sản phẩm này cũng như những tài nguyên khác của Iceland là nhôm và sắt silicon trên thị trường quốc tế giảm sút. Thời gian gần đây, cơ quan abcxyz Iceland thực thi đa dạng hóa và tự do hóa nền kinh tế tài chính nhằm mục đích làm giảm sự nhờ vào vào ngành đánh bắt cá cá của nước này, bảo vệ cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính bền vững và kiên cố hơn. Sản xuất công nghiệp và những ngành công nghệ tiên tiến tân tiến như dịch vụ ứng dụng, dịch vụ kinh tế tài chính, công nghệ sinh học được tăng nhanh. thị trường sàn chứng khoán của Iceland được xây dựng vào năm 1985. Là một nước thưa dân ở phía bắc với rất nhiều cảnh sắc vạn vật thiên nhiên phong phú và đa dạng, Iceland đang tăng trưởng mạnh ngành du lịch, đặc biệt quan trọng là du lịch sinh thái xanh. Tỉ trọng những ngành của kinh tế tài chính Iceland như sau : nông nghiệp chiếm 8,4 %, công nghiệp chiếm 15,6 % và dịch vụ chiếm 76 % GDP [ 25 ] .Ngoại thương chiếm khoảng chừng 40 % tổng thu nhập từ xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa, chiếm 7 % lực lượng lao động, thao tác đa phần trong nghề đánh bắt cá cá và công nghiệp chế biến cá. Năm 2006, xuất khẩu của Iceland đạt 3.587 tỉ USD, hầu hết là cá và những mẫu sản phẩm từ cá ( chiếm tổng số 70 % ), những loại sản phẩm từ động vật hoang dã, nhôm, một số ít khoảng chừng sản khác như sắt silicon, diatomite. Các thị trường xuất khẩu chính của Iceland là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ( 17,9 % ), Đức ( 16,4 % ), Hà Lan ( 13 % ), Mỹ ( 8,1 % ), Tây Ban Nha ( 7,7 % ), Đan Mạch ( 4,3 % ) .Nhập khẩu của Iceland năm 2006 đạt 5.189 tỉ USD, cao hơn nhiều so với xuất khẩu. Các loại sản phẩm mà Iceland nhập khẩu hầu hết là máy móc, thiết bị, dầu mỏ, thực phẩm, vải. Iceland nhập khẩu những loại sản phẩm trên từ những nước là Đức ( 13,4 % ), Mỹ ( 9,1 % ), Thụy Điển ( 8,6 % ), Đan Mạch ( 7,3 % ), Na Uy ( 7,2 % ), Vương quốc Liên hiệp Anh và bắc Ireland ( 5,9 % ), Trung Quốc ( 5,3 % ), Hà Lan ( 5 % ) …Công nghiệp luyện nhôm là ngành công nghiệp sử dụng nguồn năng lượng quan trọng nhất tại Iceland và hiện tại đang có 3 xí nghiệp sản xuất đang đi vào hoạt động giải trí là nhà máy sản xuất Rio Tinto Alcan, Nordurál và Alcoa .Công nghiệp sản xuất trang thiết bị cho tàu thủy và công nghiệp chế biến cá tăng trưởng, trước hết Giao hàng cho nhu yếu trong nước. Các thiết bị tàu đánh cá do Iceland sản xuất được xuất khẩu thoáng đãng trên thị trường quốc tế gồm có tàu đánh cá có lưới kéo .Iceland có rất nhiều sông suối, thác nước và một nguồn địa nhiệt khổng lồ dưới lòng đất. Những nguồn nguồn năng lượng này đã cung ứng 99 % sản lượng điện cho Iceland. Nguồn nhiệt để sưởi ấm của Iceland được lấy trực tiếp từ những nguồn địa nhiệt dồi dào trong lòng đất nên giá tiền rất rẻ. Iceland gần như không phải đốt những loại nguyên vật liệu hóa thạch gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nào như than hay khí đốt nên là một trong những đất nước sạch nhất quốc tế. Nesjavellir là dự án Bất Động Sản nhiệt điện lớn nhất tại Iceland, trong khi đập Kárahnjúkar là xí nghiệp sản xuất thủy điện lớn nhất tại nước này .Diện tích đất hoàn toàn có thể trồng trọt được chiếm 19 % diện tích quy hoạnh cả nước, nhưng diện tích quy hoạnh được canh tác chỉ chiếm 1 % diện tích quy hoạnh cả nước, hầu hết là trồng cỏ và chăn nuôi, và hàng năm chỉ canh tác được từ 4-5 tháng. Iceland có khoảng chừng 4.700 nông trại cỡ trung bình là 1.200 ha, trong đó 85 % là thuộc tư nhân và khoảng chừng 4,8 % lực lượng lao động thao tác trong khu vực nông nghiệp .
200px Icelandair.b757 200.tf fin.arp Một chiếc máy bay Boeing 757 – 200, loại máy bay đa phần ở Iceland

Giao thông ở Iceland chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố như địa hình gồ ghề, điều kiện khí hậu phức tạp. Iceland hiện nay là một trong số ít quốc gia và vũng lãnh thổ vẫn chưa có đường sắt, mặc dù một dự án xây dựng đường sắt đang được triển khai lần đầu tiên giữa Keflavík và Reykjavík. Iceland có tổng cộng 13.034 km đường bộ, việc xây dựng đường sá được bắt đầu vào năm 1900 và xúc tiến mạnh trong năm 1980. Các dịch vụ đường biển và đường hàng không kết nối Iceland với các nước khác trong khu vực, gồm châu Âu và Bắc Mĩ. Vào năm 1999, Iceland có tổng cộng 86 sân bay. Hãng hàng không quốc gia Iceland, Icelandair là một trong những nơi cung cấp nhiều việc làm nhất tại nước này.

Đồng tiền chính thức được sử dụng tại Iceland là đồng Króna hay krónur (íslensk króna, viết tắt là ISK). Một króna bằng 100 xu (aurar hay eyrir). Các mệnh giá tiền xu là 1, 5, 10, 50 và 100 króna, còn các mệnh giá tiền giấy là 500, 1000, 2000 và 5000 króna. Tỷ giá hối đoái giữa Dollar Mỹ và đồng króna là 1 USD/70.195 króna (năm 2006). Tỷ lệ lạm phát năm 2006 là 6,8%. Iceland có thể sẽ gia nhập nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu euro trong tương lai, mặc dù không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Những tác phẩm văn học kinh điển của Iceland là các truyện dân gian (sagas), đó là các bộ sử thi bằng văn xuôi được viết vào thời kỳ người định cư đến Iceland. Nổi tiếng nhất là tác phẩm Njáls saga, kể về một mối hận thù truyền kiếp và hai tác phẩm Grænlendinga sagaEiríks saga kể về những chuyến phiêu lưu khám phá và di cư đến Greenland và Vinland (nay là Newfoundland). Egils saga, Laxdæla saga, Grettis saga, Gísla sagaGunnlaugs saga ormstungu cũng rất nổi tiếng trong các truyện dân gian của Iceland. Đất nước này cũng sản sinh ra nhiều nhà văn nổi tiếng như Halldór Laxness, Guðmundur Kamban, Tómas Guðmundsson, Davíð Stefánsson, Jón Thoroddsen, Guðmundur G. Hagalín, Þórbergur Þórðarson và Jóhannes úr Kötlum. Halldór Laxness là nhà văn đầu tiên của Iceland đoạt giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1955.

200px Thorramatur ÞorramaturKiến trúc ở Iceland chịu ảnh hưởng tác động lớn của kiến trúc Scandinavia. Khi những người dân Viking di cư đến Iceland, họ không hề tìm được nhiều gỗ để làm nhà vì Iceland có rất ít rừng cây gỗ, do vậy họ đã phát minh sáng tạo ra kiểu nhà cỏ, một nét kiến trúc rất rực rỡ của Iceland. Những ngôi nhà cỏ thời nay nằm đa phần ở thôn quê và không còn được kiến thiết xây dựng tiếp nữa, 1 số ít trở thành khu vực thăm quan cho hành khách. Tại những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội Reykjavík, kiến trúc tân tiến chiếm lợi thế, tuy nhiên vẫn xen lẫn nhiều khu công trình mang kiến trúc cổ như những nhà thời thánh .

Þorramatur là món ăn dân tộc của Iceland, thường được ăn vào tháng 1 và tháng 2 để tưởng nhớ tổ tiên. Món ăn này gồm rất nhiều những thành phần khác nhau. Một số món ăn khác rất phổ biến ở Iceland là Hákarl (thịt cá mập để lâu), graflax (cá hồi ướp muối với cây thì là), hangikjöt (thịt cừu hun khói), slátur (xúc xích làm từ ruột cừu), skyr (một thức uống làm từ sữa thường kèm theo quả việt quất vào mùa hè như một món tráng miệng).

Iceland là một quốc gia của những con người khỏe mạnh. Thanh thiếu niên Iceland tham gia rất nhiều các hoạt động thể thao như bóng đá, điền kinh, bóng rổ. Các môn thể thao khác như golf, tennis, bơi, cờ vua, cưỡi ngựa cũng hết sức phổ biến. Cờ vua là một thú tiêu khiển được yêu thích của tổ tiên Viking của người Iceland. Nước này có rất nhiều kiện tướng cờ vua như Friðrik Ólafsson, Jóhann Hjartarson, Margeir Pétursson, và Jón Arnason. Glíma là một môn vật cổ khởi nguồn từ thời kỳ xa xưa của nước này. Bơi và cưỡi ngựa rất được yêu thích tại Iceland. Và môn golf được 1/8 dân số nước này chơi. Bóng ném được coi là môn thể thao quốc gia ở Iceland và độ tuyển bóng ném Iceland được xếp hạng cao trên thế giới. Đội tuyển bóng đá nữ của nước này cũng nằm trong nhóm tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, còn có một số môn thể thao mạo hiểm khác như leo núi cũng được ưa chuộng. Đội tuyển bóng đá quốc gia Iceland lần đầu tiên tham dự Euro 2016 và đã gây bất ngờ lớn khi lọt vào tứ kết của giải ở ngay lần đầu tham dự.

Phong tục tập quán[sửa|sửa mã nguồn]

200px Festival procession in Reykjavik Đoàn diễu hành trong ngày quốc khánh tại Thành Phố Hà Nội ReykjavíkIceland là một trong những nước bình đẳng về giới tính nhất quốc tế, rất nhiều phụ nữ Iceland thao tác ở những vị trí chỉ huy trong abcxyz nước nhà và những doanh nghiệp. Sau khi lấy chồng, phụ nữ Iceland giữ nguyên tên họ của mình. Iceland có một bộ luật rất khắc nghiệt để bảo vệ quyền trẻ nhỏ. Những hành vi ngược đãi thân thể hay ý thức của trẻ nhỏ đều bị trừng phạt rất nghiêm khắc, thậm chí còn hoàn toàn có thể bị bỏ tù. Iceland có tỉ lệ người dân sử dụng internet cao nhất quốc tế [ 26 ] .Iceland cũng là một trong những nước có thái độ cới mở với người đồng tính nữ, đồng tính nam, tuy nhiên tính và chuyển giới nhất quốc tế, vì có tương quan đến văn hóa truyền thống với những nước Bắc Âu khác như Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch ( cả ba nước đều thuộc khối Scandinavia ). Luật phối hợp dân sự đã được hợp pháp hóa tại nước này vào năm 1996. Vào năm 2010, Iceland đã trở thành vương quốc thứ 9 trên quốc tế và là vương quốc thứ 7 tại châu Âu gia nhập nhóm vương quốc được cho phép hôn nhân gia đình đồng tính .

Người Iceland rất tự hào về đất nước mình. Họ tự hào về di sản văn hóa Viking được thừa hưởng và ngôn ngữ riêng của họ, tiếng Iceland. Người dân Iceland rất quan tâm đến việc bảo vệ truyền thống văn hóa và ngôn ngữ của mình. Những lễ hội phổ biến ở Iceland là Ngày Quốc khánh vào ngày 17 tháng 6 để kỉ niệm ngày Iceland giành độc lập dân tộc năm 1944, lễ hội Sumardagurinn fyrsti được tổ chức ngày đầu tiên của mùa hè và lễ hội Sjómannadagurinn được tổ chức vào mỗi tháng 6 để nhớ ơn những chuyến vượt biển của tổ tiên đến Iceland.

Hiến pháp của Iceland pháp luật quyền tự do tôn giáo, mặc dầu Giáo hội Luther là nhà thời thánh nhà nước. Trong năm 2013, dân số Iceland được chia thành những nhóm tôn giáo như sau :

 • 76,18% là tín hữu Giáo hội Luther Iceland
 • 11,33% là tín hữu của các giáo phái Kitô giáo khác
 • 5.91% hoặc 5,16% không theo tôn giáo nào
 • 1.42% là tín đồ các tôn giáo ngoài Kitô giáo.

Iceland là vương quốc thế tục như những vương quốc Bắc Âu khác. Sự ảnh hưởng tác động của tôn giáo đến chính trị là rất thấp. [ 27 ]
250px Hvalfj%C3%B6r%C3%B0ur Botnsdalur Iceland 20030527 Quang cảnh một vùng thôn quê ở IcelandNhững năm gần đây, Iceland ngày càng trở nên lôi cuốn khách du lịch quốc tế. Là một nước Bắc Âu dân cư thưa thớt, Iceland có nhiều quang cảnh vạn vật thiên nhiên tươi đẹp như những vùng đồng cỏ yên bình to lớn ở thôn quê, những dãy núi cao, những sông băng lớn hay những thác nước hùng vĩ. Tại Iceland, khách du lịch hoàn toàn có thể tham gia mô hình nghỉ ngơi suối nước nóng. Iceland có rất nhiều những dòng suối nước khoáng nóng chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe thể chất. Du lịch sinh thái xanh với những hoạt động giải trí như leo núi, trượt tuyết, cưỡi ngựa cũng rất được yêu thích .

Hình ảnh về Iceland[sửa|sửa mã nguồn]

Các thành phố lớn[sửa|sửa mã nguồn]

Xếp hạng quốc tế[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Xem thêm: Vũng Tàu Có Gì Chơi? Cẩm Nang Du Lịch Vũng Tàu Cực Hay Ho – Klook Blog