13 17 đặc quyền của tổng thống Mỹ mới nhất

Ngoài quyền lực là người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất thế giới, tổng thống Mỹ được hưởng nhiều đặc quyền. Tờ Business Insider cho biết theo luật pháp Mỹ, tổng thống được trả lương 400.000 USD/năm, trợ cấp chi tiêu hàng năm 50.000 USD, trợ cấp không tính thuế gồm đi lại 100.000 USD và giải trí 19.000 USD. 

1. Mức lương 6 con số

Năm 2001, Quốc hội Mỹ tăng lương của tổng thống từ 200.000 USD lên 400.000 USD (cùng khoản trợ cấp chi tiêu thêm là 50.000 USD/năm). Với Tổng thống Donald Trump, con số này khá khiêm tốn so với thu nhập hàng năm của ông. Hiện ông Trump sở hữu khối tài sản ước tính 3,1 tỷ USD, theo Forbes. Ngoài ra, tổng thống cũng nhận ngân sách du lịch 100.000 USD, trợ cấp giải trí 19.000 USD và các khoản này không bị tính thuế. 

Bạn đang đọc: 17 đặc quyền của tổng thống Mỹ

2. Sống ở địa chỉ nổi tiếng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 2.Nhà Trắng là nơi ở của những đời tổng tống Mỹ từ năm 1792. Nơi này có 6 tầng và 132 phòng, trong đó có cả một phòng chơi bowling và shop chocolate. Ngoài ra, tại đây còn có một trung tâm thể hình đủ trang thiết bị cùng với sân đánh tennis và hồ bơi .

3. Trợ cấp trang trí lại Nhà Trắng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 3.Các tổng thống Mỹ và mái ấm gia đình được trợ cấp 100.000 USD để trang trí lại Nhà Trắng theo ý mình. Cựu tổng thống Barrack Obama đã không nhận khoản trợ cấp này mà dùng tiền riêng để trang trí Nhà Trắng. Còn Tổng thống Donald Trump chi 1,75 triệu USD để mua nội thất bên trong mới, dán tường và bàn thao tác .

4. Vườn trái cây và rau tươi

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 4.Phu nhân của Cựu tổng thống Obama – Michelle Obama mở màn việc làm chăm nom khu vườn của Nhà Trắng trong suốt nhiệm kỳ của chồng. Sau đó, đệ nhất phu nhân Melania Trump liên tục việc làm này và theo truyền thống cuội nguồn đón học viên trung học tới đây, theo CNN. Rau củ và trái cây từ khu vườn này được dùng trong thực đơn của White House .

5. Đầu bếp và quản gia riêng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 5.Sống tại Nhà Trắng còn có hơn 100 dân cư khác gồm người giúp việc, đầu bếp, thợ sửa ống nước, thợ hoa, quản gia, theo GoBankingRates. Ngân sách chi tiêu cho đội ngũ này lên tới 4 triệu USD / năm .

6. Rạp chiếu phim tại gia

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 6.Cựu tổng thống Franklin Roosevelt đã biến một căn phòng trong White House thành rạp chiếu phim tại gia với 51 chỗ ngồi. Bộ phim tiên phong được chiếu dưới thời Tổng thống Trump là ” Finding Dory ” ( Đi tìm Dory ). Rạp chiếu phim này được Open cho tour du lịch ở phía cánh Đông của White House theo hướng dẫn của bà Melania Trump vào năm 2017, theo một thông cáo của White House .

7. Căn nhà nghỉ dưỡng bên ngoài Nhà Trắng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 7.Căn nhà có tên Camp David ở Catoctin Mountain Park, hạt Frederick, bang Maryland là nơi những tổng thống Mỹ nghỉ ngơi bên ngoài White House và tiếp đón chỉ huy những nước. Căn nhà ở vùng đồng quê này có phòng gym đủ thiết bị, hồ bơi và bãi đỗ dành cho máy bay. Đây là nơi nghỉ ngơi của những đời tổng thống Mỹ từ những năm 1930 .

8. Máy bay riêng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 8.Chuyên cơ Air Force One là chiếc Boeing 747 – 200B được phong cách thiết kế lại để ship hàng riêng tổng thống Mỹ. Với diện tích quy hoạnh hơn 370 mét vuông, máy bay này có phòng y tế, phòng riêng cho tổng thống và có năng lực ship hàng nhà hàng cho 100 người cùng lúc. Theo CNN, ngân sách để quản lý và vận hành Air Force One là 200.000 USD / giờ. Hãng Boeing mới gần đây hạ giá chiếc Air Force One mới cho Tổng thống Trump xuống còn 3,9 tỷ USD .

9. Trực thăng riêng

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 9.

Xem thêm: Tổng thống Hàn Quốc trao thư bổ nhiệm đặc phái viên cho nhóm BTS

Trực thăng Marine One theo tổng thống tới bất kể nơi nào. Nó hoàn toàn có thể thực thi những trách nhiệm giải cứu và hoàn toàn có thể vận động và di chuyển với tốc độ 240 km / h dù hỏng một động cơ. Trực thăng này cũng được trang bị mạng lưới hệ thống chống tên lửa và vỏ chống đạn, theo Business Insider .

10. Bảo vệ mọi lúc mọi nơi

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 10.Tổng thống Mỹ được bảo vệ mọi lúc mọi nơi. Các cựu tổng thống Mỹ được bảo vệ trọn đời còn con cháu họ được bảo vệ tới năm 16 tuổi. Năm 2017, ngân sách dành cho hoạt động giải trí bảo vệ tổng thống là 1,9 tỷ USD, theo Cơ quan An ninh Nội địa .

11. Xe bọc thép

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 11.Bất cứ khi nào chuyển dời bằng ôtô tổng thống Mỹ sẽ sử dụng xe bọc thép chống bom và đạn. Những chiếc xe Giao hàng tổng thống – được cọi là The Beast, được giám sát bởi đội ngũ bảo vệ và phong cách thiết kế để chống lại những vụ tiến công. Những chiếc xe này nặng tương tự với xe tăng và chỉ chạy được 2,1 km trên mỗi lít nguyên vật liệu, theo GoBankingRates .

12. Nhà khách rộng hơn 5.500 m2

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 12.Khách của tổng thống cũng được nhiều quyền lợi và nghĩa vụ, gồm có nhà khách riêng Blair House. Căn nhà này là nơi dành cho chỉ huy những nước và tuỳ tùng khi có chuyến thăm tới Mỹ. Blair House gồm 120 phòng ngủ và 18 nhân viên cấp dưới toàn thời hạn .

13. Trợ cấp đi lại khi hết nhiệm kỳ

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 13.Các cựu tổng tống Mỹ được trợ cấp ngân sách đi lại sau khi hết nhiệm kỳ. Quốc hội Mỹ đưa ra một dự luật về trợ cấp 200.000 USD / năm nhưng Cựu tổng thống Obama đã bác bỏ vào năm năm nay, theo White House .

14. Bảo hiểm y tế

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 14.Trong suốt nhiệm kỳ, bác sĩ và nhân viên cấp dưới y tế của White House luôn chuẩn bị sẵn sàng ship hàng tổng thống bất kỳ khi nào. Nhà Trắng có phòng y tế riêng với đủ trang thiết bị và bác sĩ quân y phục vụ, theo tờ Los Angeles Times. Nếu tại chức hơn 5 năm, những tổng thống còn nhận được nhiều đãi ngộ chăm nom sức khoẻ ưu tiên và sử dụng bệnh viện dành cho cựu chiến binh .

15. Lương hưu

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 15.

Bộ luật Cựu Tổng thống quy định khoản lương hưu dành cho cựu tổng thống sau khi rời Nhà Trắng. Năm 2016, các cựu tổng thống Jimmy Carter, George H.W. Bush, George W. Bush, và Bill Clinton nhận lương hưu hàng năm là 205.700 USD. Năm 2017, ông Obama nhận được 207.800 USD, theo GoBankingRates.

Ngoài khoản lương hưu cố định và thắt chặt, những cựu tổng thống còn hoàn toàn có thể nhu yếu trợ cấp thêm để chi trả những khoản như lương nhân viên cấp dưới và văn phòng, theo tờ Money. Ví dụ, Cựu tổng thống George W. Bush từng nhận thêm 1,098 triệu USD cho tiền ngân sách văn phòng vào năm năm ngoái, nhiều nhất trong số trợ cấp cho những cựu tổng thống vào năm đó .

16. Chi phí chuyển giao chính quyền

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 16.

Việc chuyển giao các chính quyền tổng thống tốn kém nhiều chi phí và kéo dài suốt 6 tháng sau khi tân tổng thống tiếp quản công việc. Khoản này bao gồm chi phí văn phòng, lương nhân viên, dịch vụ truyền thông và bưu chính liên quan tới việc chuyển giao. Quá trình chuyển giao của chính quyền Cựu tổng thống Obama vào năm 2008 tiêu tốn khoảng 9,3 triệu USD. 

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

17. Đám tang cấp quốc gia

17 đặc quyền của tổng thống Mỹ - Ảnh 17.Các tổng thống Mỹ và vợ con họ là hình tượng của nước Mỹ và di sản họ để lại được bảo vệ sau khi qua đời. Khi một thành viên trong mái ấm gia đình tổng thống qua đời, họ sẽ được hưởng chính sách tang lễ cấp vương quốc – dành cho những người đứng đầu quốc gia. Tang lễ cấp vương quốc hoàn toàn có thể lê dài 7 – 10 ngày.