13 3 tổng thống từng bị hạ viện luận tội trong lịch sử Mỹ là ai? mới nhất

Ông Trump vừa trở thành tổng thống Mỹ tiên phong bị luận tội 2 lần – Ảnh : REUTERSMột số chính trị gia đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về vụ bạo loạn xảy ra tại Điện Capitol và các quan chức Đảng Dân chủ nhanh gọn lên kế hoạch luận tội .Ngày 13-1 ( giờ Mỹ ), tổng số 232 nghị sĩ, gồm có 10 thành viên Đảng Cộng hòa, bỏ phiếu luận tội tổng thống với cáo buộc ” kích động bạo loạn “. Việc này kích hoạt phiên xét xử ở thượng viện do chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ John Roberts giám sát, nhưng thượng viện tới ngày 19-1 mới quay trở lại thao tác .

Trong lịch sử Mỹ, chỉ có 3 tổng thống bị hạ viện luận tội, bao gồm Tổng thống Trump vào năm 2019, nhưng họ đều được thượng viện tuyên trắng án trong phiên xử tiếp theo.

Bạn đang đọc: 3 tổng thống từng bị hạ viện luận tội trong lịch sử Mỹ là ai?

Tổng thống James Buchanan và Tổng thống Richard Nixon lần lượt bị tìm hiểu vào các năm 1860 và 1973 – 1974 nhưng không bị hạ viện luận tội. Ông Nixon đã từ chức trước khi hoàn toàn có thể bị luận tội và được Tổng thống Gerald Ford – người từng là phó tổng thống của ông Nixon – tuyên trắng án .

Andrew Johnson

3 tổng thống từng bị hạ viện luận tội trong lịch sử Mỹ là ai? - Ảnh 2.Cựu tổng thống Andrew Johnson là tổng thống tiên phong bị luận tội – Ảnh : PoliticoAndrew Johnson, tổng thống thứ 17 của Hoa Kỳ, bị hạ viện luận tội vào tháng 3-1868 vì ” các hành vi sai lầm ” sau khi ông bị buộc tội vi phạm luật đạo Nhiệm kỳ .Đạo luật, sau này bị Tòa án Tối cao coi là không hợp lệ, đã hạn chế quyền của tổng thống trong việc không bổ nhiệm 1 số ít quan chức mà không cần sự đồng ý chấp thuận của thượng viện .Ông Johnson bị hạ viện cho là vi phạm luật đạo này khi nỗ lực không bổ nhiệm Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Edwin Stanton mà không có sự đồng ý chấp thuận của thượng viện .Ông Johnson là tổng thống tiên phong bị luận tội vào ngày 2-3-1868 khi hạ viện chính thức trải qua các lao lý luận tội và chuyển tới thượng viện .Phiên xét xử tại thượng viện mở màn 3 ngày sau đó nhưng ông Johnson không bị kết tội vì không nhận được 2/3 số phiếu ủng hộ luận tội .Đạo luật Nhiệm kỳ ở đầu cuối bị bãi bỏ vào năm 1887. Ông Johnson vẫn giữ cương vị tổng thống cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ tiên phong và duy nhất vào tháng 3-1869 .

Bill Clinton

3 tổng thống từng bị hạ viện luận tội trong lịch sử Mỹ là ai? - Ảnh 3.

Ông Bill Clinton từng dính bê bối ngoại tình – Ảnh: Getty

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Ông Bill Clinton, tổng thống thứ 42 của Mỹ, bị hạ viện luận tội vào ngày 8-10-1998 vì cáo buộc nói dối và cản trở công lý .Cáo buộc tương quan đến một vụ kiện của nữ công chức Paula Jones vào năm 1994, cáo buộc ông Clinton quấy rối tình dục. Cựu tổng thống cũng phủ nhận quan hệ tình cảm với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewensky trong quy trình tiến độ giữa năm 1995 tới năm 1997 .” Tôi không có quan hệ tình dục với cô Lewinsky “, ông Clinton phủ nhận cáo buộc. Nhưng sau này ông lại thừa nhận mình đã nói dối .Bill Clinton là tổng thống Mỹ thứ hai bị luận tội, nhưng sau đó cũng được thượng viện tuyên trắng án vào ngày 12-2-1999 do không đủ 2/3 số phiếu nhu yếu .Ông Clinton vẫn là tổng thống cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 20-1-2001 .

Donald Trump

3 tổng thống từng bị hạ viện luận tội trong lịch sử Mỹ là ai? - Ảnh 4.Ông Trump là tổng thống Mỹ tiên phong bị luận tội 2 lần – Ảnh : REUTERSDonald Trump, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, bị hạ viện luận tội lần đầu vào ngày 18-12-2019 với cáo buộc ông lạm dụng quyền lực tối cao và cản trở QH .Vụ luận tội xuất phát từ cáo buộc ông Trump gây sức ép với các quan chức Ukraine trong việc tìm hiểu đối thủ cạnh tranh tranh cử của ông là Tổng thống đắc cử Joe Biden .Vào ngày 16-1-2020, các pháp luật luận tội được đưa lên thượng viện ( Đảng Cộng hòa nắm đa phần ). Ngày 5-2, ông Trump được tuyên trắng án cả 2 tội danh do thiếu số phiếu thiết yếu .

Một năm sau, ngày 13-1 (giờ Mỹ), ông Trump trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần, sau khi hạ viện bỏ phiếu luận tội với cáo buộc “kích động bạo loạn”.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Có 10 đảng viên Cộng hòa ở hạ viện đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội tổng thống .Ông Trump sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 20-1 sắp tới và thượng viện chỉ thao tác lại vào ngày 19-1, do đó khó có diễn biến giật mình trước khi ông Biden ngồi vào Nhà Trắng. Tổng thống Trump bị luận tội lần 2 Tổng thống Trump bị luận tội lần 2 TTO – Ông Donald Trump trở thành vị tổng thống Mỹ tiên phong bị luận tội 2 lần sau khi đa phần thành viên lưỡng đảng trong Hạ viện Mỹ bỏ phiếu buộc tội ông kích động cuộc tiến công bạo loạn vào Đồi Capitol tuần trước.