13 Bài học từ thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ 2016 mới nhất

Nếu hiệu quả thăm dò bầu cử năm 2016 đúng mực, Hillary Clinton giờ mới là người tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai .Thực tế, bà Clinton đã thắng về phiếu đại trà phổ thông, giống hiệu quả từ hầu hết cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử. Bà thắng phiếu đại trà phổ thông với cách biệt 2,1 % so với đối thủ cạnh tranh Donald Trump, gần với mức dự báo 3 % được đưa ra trong những cuộc thăm dò cử tri trước đó .Nhưng trong bầu cử tổng thống Mỹ, phiếu đại cử tri mới là yếu tố quyết định hành động và đó là nguyên do nhiều cuộc thăm dò không phản ánh thực tiễn, đặc biệt quan trọng là ở ba bang ” Vành đai Rỉ sét ” gồm Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, vốn từ lâu đã được coi là những ” bang xanh ” ủng hộ đảng Dân chủ. Năm 2016, Trump đã biến cả ba nơi này thành ” bang đỏ “, bang bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hòa, với cách biệt sít sao .

Ở bang chiến trường Bắc Carolina, các cuộc thăm dò gần ngày bầu cử năm 2016 nhất cho kết quả rất khác nhau. Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy hai ứng viên hòa nhau. Thăm dò của CBS News và Quinnipiac cho thấy Clinton dẫn trước với cách biệt 3%. Đài truyền hình Raleigh WRAL cho biết Trump dẫn trước với cách biệt 7%. Trong khi đó, con số thực tế là Trump thắng với cách biệt 3,6%.

Bạn đang đọc: Bài học từ thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ 2016

” Cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 là một sự kiện kinh ngạc so với những nhà thăm dò dư luận ở Mỹ “, Thương Hội Nghiên cứu Ý kiến Công chúng Mỹ nhìn nhận. ” Các cuộc thăm dò như vậy đã khiến nhiều hãng truyền thông online Dự kiến năng lực Hillary Clinton đắc cử tổng thống là khoảng chừng 90 %. “Phần lớn cuộc thăm dò năm nay cho thấy Biden đang dẫn trước Trump. Nhưng nhìn lại năm 2016, liệu mọi người có nên tin vào những cuộc thăm dò năm nay ?Tổng thống Trump ( trái ) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh : AFP .

Các nhà thăm dò, các giáo sư và nhà phân tích chính trị nói rằng kết quả năm nay đáng tin hơn vì các cuộc khảo sát hiện nay đặt một số câu hỏi mà họ đáng lẽ phải hỏi vào năm 2016, đặc biệt là vấn đề liệu người được phỏng vấn có trình độ đại học hay không.

” Những người có trình độ ĐH thường chuẩn bị sẵn sàng vấn đáp điện thoại cảm ứng và trao đổi với người thăm dò ý kiến “, Jason Husser, giám đốc chương trình thăm dò ý kiến của Đại học Elon ( ECU ) ở Bắc Carolina, cho biết. Những người này có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân chủ nên những cuộc thăm dò cho tác dụng ảo nghiêng về Clinton. Vì vậy, thăm dò không hề phản ánh tình hình trong thực tiễn tại những bang ” Vành đai Rỉ sét “, nơi cử tri phần lớn là công nhân không có trình độ ĐH chiếm tỷ suất lớn hơn nhiều bang khác .” Nhiều cử tri có trình độ học vấn thấp hơn đi bầu vì chủ nghĩa dân túy của Trump “, Brock McCleary, nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa, cho biết .Amy Walter, biên tập viên Cook Political Report, cho biết độc lạ giữa người có trình độ ĐH và không có trình độ ĐH đã trở thành ” một trong những ranh giới phân định lớn nhất, đặc biệt quan trọng là giữa những cử tri da trắng ” .Peter Francia, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học East Carolina, cho biết năm nay, những nhà thăm dò nỗ lực khắc phục thực trạng ” hiệu quả ảo ” bằng cách quan tâm đến trình độ học vấn của cử tri. Họ hoàn toàn có thể lấy mẫu nhiều hơn từ những cử tri có học vấn thấp hơn hoặc triển khai theo một công thức toán học để bảo vệ tỷ suất người không học ĐH tham gia thăm dò tương ứng với tỷ suất nhóm cử tri này trong khu vực bầu cử .Courtney Kennedy, chuyên viên tại Trung tâm Nghiên cứu Pew, nói rằng nhiều đơn vị chức năng thăm dò đang thực thi những kiểm soát và điều chỉnh đó, nhưng không phải tổng thể. ” Điều này thật đáng báo động “, bà nói, cho biết 1 số ít cuộc thăm dò được thực thi trong năm nay ở Florida, Michigan và Wisconsin không được cải tổ .” Những thử thách về cấu trúc mà tất cả chúng ta gặp phải thời năm 2016 vẫn sống sót “, bà nói .

Tom Jensen, giám đốc công ty thăm dò Public Policy Polling (PPP) ở Raleigh, chỉ ra một điểm khác biệt khác trong năm nay: những cử tri thầm lặng, hay những người chưa đưa ra quyết định sẽ bầu cho ai. Dường như năm nay có ít người ra quyết định muộn hơn. Các ứng viên không thuộc hai chính đảng cũng thu hút ít cử tri hơn so với các ứng viên đảng Tự do và đảng Xanh năm 2016.

Tháng 9/2016, công ty của Jensen báo cáo giải trình hiệu quả thăm dò ở Michigan là Clinton dẫn trước Trump, với tỷ suất lần lượt của hai ứng viên là 44 % đến 40 %. Tháng 9 này, hiệu quả thăm dò là Biden 50 % còn Trump 46 %. ” Cùng mức cách biệt với năm 2016, nhưng nhiều cử tri đã quyết định hành động hơn “, Jensen nói .” Khoảng trống lớn trong năm 2016 khiến những cử tri thầm lặng có tác động ảnh hưởng lớn đến cuộc đua “, Jensen nói. ” Hầu hết những người chưa quyết định hành động ở Michigan nghiêng về đảng Cộng hòa, nhưng họ không thích Trump. Nhưng ở đầu cuối, họ quyết định hành động thà bỏ phiếu cho Trump còn hơn Clinton ” .

“Điều những nhà thăm dò đã không làm vào năm 2016 là hỏi ý kiến cử tri một tuần trước ngày bầu cử. Đó mới là lúc nhiều người ra quyết định. Cuộc đua trước đó luôn ổn định nhưng 4 hoặc 5 ngày trước bầu cử, nó có thay đổi lớn”, Walter nói thêm.

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail

Jensen còn rút ra một bài học kinh nghiệm khác từ năm 2016 : Đừng giả định rằng những người không bỏ phiếu trong một vài cuộc bầu cử gần đây sẽ không đi bầu lần này .” Rất nhiều cử tri đã không đi bầu trong một thập kỷ trước. Họ không được coi là cử tri ‘ tiềm năng ‘. Năm 2016, chúng tôi không hỏi quan điểm họ “, ông nói. ” Bây giờ chúng tôi gọi cho toàn bộ mọi người chứ không dựa trên lịch sử vẻ vang bỏ phiếu nữa. Rốt cục, hồi năm 2016, Trump đã có sức hút độc nhất vô nhị với những người vốn từ lâu hờ hững với bầu cử ” .Nhưng khi còn vài tuần nữa là đến ngày bầu cử 2020, hai luồng dư luận, một bên là sự ủng hộ mãnh liệt dành cho Trump và bên kia là ác cảm nặng nề so với ông, đã khiến nhiều người sớm đưa ra quyết định hành động .Trong cuộc thăm dò gần đây nhất của ECU, 96 % người dân Bắc Carolinia dự tính bỏ phiếu cho Trump hoặc Biden cho biết họ đã chốt lựa chọn của mình. Chỉ 4 % là những ” cử tri thầm lặng ” hoàn toàn có thể đổi khác quan điểm vào phút chót .Walter khuyên mọi người nên nhìn vào xu thế trong những cuộc thăm dò ” thay vì chú ý quan tâm vào những số lượng “. Ông nhấn mạnh vấn đề cuộc thăm dò nào cũng có sai số .

Husser nhấn mạnh mọi người nên nhớ rằng mỗi cuộc thăm dò là “một phép đo, không phải là dự đoán”. Với những bất ngờ có thể xảy ra vào tháng 10 hoặc trước đó, “mọi thứ có thể dễ dàng thay đổi”.

Trong những ngày ở đầu cuối của chiến dịch tranh cử năm 2016, giám đốc FBI James Comey thông tin cơ quan này mở lại vụ tìm hiểu Clinton dùng email cá thể để giải quyết và xử lý công vụ. Vài ngày sau, ông lại đóng cuộc tìm hiểu, nhưng những đảng viên Dân chủ cho rằng quyết định hành động của Comey đã gây thiệt hại không hề khắc phục cho Clinton. Số phiếu dành cho Clinton trong những cuộc thăm dò sau đó giảm xuống .Năm 2016, 1 số ít hãng truyền thông online nói rằng dựa trên nghiên cứu và phân tích của họ về những cuộc thăm dò, thời cơ Clinton đắc cử là trên 85 %. ” Điều khiến mọi người mông lung là dự báo đã phóng đại năng lực giành thắng lợi của Clinton “, Francia nói .David McLennan, từ Đại học Meredith ở Raleigh, nhấn mạnh vấn đề : ” Thăm dò dựa trên điều hoàn toàn có thể xảy ra, không phải chắc như đinh ” .

Hơn nữa, Mỹ đang tổ chức bầu cử tổng thống trong bối cảnh khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất trong hơn 100 năm. Covid-19 đặt ra cả khó khăn và thuận lợi cho những nhà thăm dò ý kiến.

Điều thuận tiện là nhiều người ở nhà hơn vì Covid-19. ” Nhiều người vấn đáp thắc mắc hơn thông thường “, Jensen nói. ” Chúng tôi có tỷ suất phản hồi tốt hơn ” .Tuy nhiên, McLennan đặt câu hỏi liệu việc những sinh viên ở lại những Q. hay bang quê nhà thay vì đến những trường ĐH sẽ tác động ảnh hưởng thế nào đến tỷ suất cử tri đi bỏ phiếu .Walter cho rằng một trong những ẩn số lớn nhất là ” điều gì xảy ra ở những nơi như Bắc Carolina, khi số lượng người bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục. Liệu những người chưa từng bỏ phiếu năm nay có tham gia ? “. Liệu những công bố không có cơ sở của Tổng thống Trump rằng bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến ” gian lận ” có ảnh hưởng tác động đến bầu cử không ?

Theo Francia, những câu hỏi đó chưa có câu trả lời. Năm 1918, người Mỹ đã bỏ phiếu khi đại dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành, nhưng mô hình từ năm đó không giúp ích được gì nhiều. Thời đó, phụ nữ thậm chí không được bỏ phiếu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

” Chúng tôi không hề nói ‘ điều này từng xảy ra rồi. Chúng ta hoàn toàn có thể Dự kiến được tình hình sắp tới ‘ “, Walter nói. ” Không có địa thế căn cứ nào để nhìn vào nhằm mục đích đưa ra Dự kiến ” .

Phương Vũ (Theo Charlotte Observer)