13 Bầu cử 2020: Làm rõ những cáo buộc gian lận đang lan tràn mạnh nhất – BBC News Tiếng Việt mới nhất

Bầu cử 2020: Làm rõ những cáo buộc gian lận đang lan tràn mạnh nhất

  • Reality Check
  • BBC News

11 tháng 11 2020Nguồn hình ảnh, Getty Images

Khi Tổng thống Trump tiếp tục tranh cãi về kết quả cuộc bầu cử Mỹ, các bài đăng sai lệch hoặc gây hiểu lầm đã lan truyền trên mạng xã hội về cuộc bỏ phiếu.

Bạn đang đọc: Bầu cử 2020: Làm rõ những cáo buộc gian lận đang lan tràn mạnh nhất – BBC News Tiếng Việt

Một số những tin này đã được khuếch đại bởi chính Tổng thống Trump và đội ngũ của ông, những người đã lôi kéo mọi người phải đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử mà không cung ứng vật chứng .Đài truyền hình BBC News – Reality Check đã kiểm tra 1 số ít tuyên bố chính .Section divider

Người chết không thể bỏ phiếu: Tin đồn Michigan bị lật tẩy

Một số tweets được truyền đi cáo buộc rằng nhiều người chết đang bỏ phiếu ở tiểu bang quan trọng Michigan, làm tăng thêm điệp khúc do ông Trump đứng vị trí số 1 về những công bố ” gian lận cử tri ” chưa được chứng tỏ .Giới chức tiểu bang Michigan phản ứng lại, gọi những tin đồn thổi này là ” thông tin xô lệch ” – và chú ý quan tâm rằng phiếu bầu từ người chết bị khước từ .Các tweet Viral được cho là đã xác lập được những người bỏ phiếu vắng mặt, mặc dầu được sinh ra vào thời gian chuyển giao thế kỷ và đã qua đời .Screenshot of a tweet that says Một trong những người đàn ông trong những bài viết có vẻ như đã lẫn phiếu của mình với phiếu của cha ông, hiện đã qua đời. Ông và cha có cùng tên và địa chỉ, theo trang mạng web Politifact. Các quan chức địa phương ở Michigan nói với trang Politifact rằng lá phiếu của người con đã bị quy nhầm cho người cha trên mạng lưới hệ thống bỏ phiếu chính thức .Chúng tôi đã thấy những trường hợp riêng biệt khác về cáo buộc ” người chết ” bỏ phiếu – hầu hết cũng được lý giải là vì những thành viên mái ấm gia đình có cùng tên hoặc những nguyên do kỹ thuật, ví dụ điển hình như cử tri được hướng dẫn tạm nhập một ngày sinh giả định, nếu bắt đầu họ không hề tìm thấy hồ sơ ĐK cử tri của họ trực tuyến .Những tin đồn thổi này được lặp đi lặp lại bởi những thông tin tài khoản có tác động ảnh hưởng, gồm của cả con trai của tổng thống Don Jr. – người tất yếu cũng có chung tên với cha mình – và chỉ huy Đảng Brexit Nigel Farage .

Không có bằng chứng về sự cố phần mềm ở Michigan

Các bài đăng đang được san sẻ thoáng rộng trên mạng cho thấy một trục trặc trong ứng dụng kiểm phiếu được sử dụng ở Michigan đã dẫn đến việc hàng nghìn lá phiếu bầu cho Donald Trump được tính cho Joe Biden .Các công bố đã được đưa lên Twitter của tổng thống, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz đăng lại, cho thấy hoàn toàn có thể có yếu tố với ứng dụng được sử dụng trên toàn tiểu bang .Misleading Michigan claimCó một yếu tố xảy ra ở một Q. nơi những phiếu bầu bắt đầu được báo cáo giải trình không đúng chuẩn cho ông Biden, mà Bộ trưởng Ngoại vụ Michigan Jocelyn Benson nói ” đã nhanh gọn được xác lập và thay thế sửa chữa ” .Bà nói thêm lỗi bắt đầu là lỗi của con người, không phải lỗi do ứng dụng tạo ra .Các bài đăng trên mạng hiện đang Viral chứng minh và khẳng định hoàn toàn có thể có yếu tố tựa như ở 47 Q. khác ở Michigan, nơi cùng một ứng dụng được sử dụng .Bà Benson nói : ” Không có vật chứng cho thấy lỗi người dùng này xảy ra ở nơi khác trong tiểu bang. “

Phiếu ‘Sharpie’ vẫn được tính ở Arizona

Một lời đồn thổi lan rộng khác Open trong cuộc đếm phiếu ở tiểu bang mặt trận Arizona .Có những tweet cáo buộc có một kế hoạch làm giảm số phiếu ở những khu vực ủng hộ đảng Cộng hòa của tiểu bang bằng cách phân phát bút Sharpie – bút ghi lại vĩnh viễn – để mọi người điền vào lá phiếu của họ .Trong một video được lưu hành thoáng rộng, một người phụ nữ miêu tả cách máy bỏ phiếu được cho là không hề đọc được những lá phiếu được lưu lại bằng loại bút này .Người đứng sau camera nói rằng phiếu bầu không được tính và mọi người đang bị buộc phải sử dụng bút Sharpie để làm xô lệch tổng số phiếu bầu .Điều này dẫn đến một loạt hoạt động giải trí trên mạng xã hội, và những công bố về gian lận cử tri rằng số lượng lớn phiếu từ người ủng hộ Trump đã bị vô hiệu .Sharpie false claimCNN đưa tin rằng một nhóm người biểu tình tập trung chuyên sâu tại Quận Maricopa ở Arizona đã ” hô hào về thông tin rơi lệch trên mạng xã hội về Sharpie ” .Nhưng những công bố này sai. Giới chức Quận Maricopa nói Sharpies dkhông làm cho phiếu bị vô hiệu .

Bộ trưởng Ngoại vụ Arizona, Katie Hobbs, xác nhận trên Twitter rằng nếu bạn trực tiếp bỏ phiếu “lá phiếu của bạn sẽ được tính, bất kể bạn sử dụng loại bút nào (thậm chí là bút Sharpie)!”.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Bà Hobbs sau đó nói với CNN rằng ‘ ‘ ngay cả khi máy móc không hề đọc những lá phiếu này vì một nguyên do nào đó, như mực thấm qua mặt bên kia, chúng tôi có cách để đếm chúng. Chúng sẽ được đếm. Hoàn toàn không có địa thế căn cứ để nói rằng đây là một số ít thủ đoạn làm mất hiệu lực hiện hành những lá phiếu của Đảng Cộng hòa. “

Bản đồ cập nhật phiếu Michigan bị lỗi

Một map bỏ phiếu ở Michigan từ đêm bầu cử – cho thấy sự ngày càng tăng bất ngờ đột ngột khoảng chừng 130.000 phiếu bầu cho Joe Biden, nhưng không tăng cho ông Trump – đã Viral trên mạng xã hội .Tổng thống Trump đã tweet hình ảnh đang làm dấy lên đồn đoán về hành vi gian lận cử tri .Misleading Michigan voting mapViệc những có thêm một lượng lớn phiếu bầu vào một cuộc kiểm phiếu cùng một lúc, khi phiếu đang được đếm là việc thông thường .Nhưng người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi tại sao ông Trump không có thêm bất kể phiếu bầu nào vào cuộc kiểm phiếu của mình trong bản update đơn cử này .Lời lý giải rất đơn thuần – đó là một lỗi nhập tài liệu, sau đó đã được thay thế sửa chữa .Decision Desk, website giám sát bầu cử đã tạo ra map, nói : ” Đó là một lỗi đơn thuần từ một tệp do tiểu bang tạo ra mà chúng tôi đã nhập vào … tiểu bang đã nhận thấy lỗi và đưa ra số lượng update. “Ballot challengers trying to get into a count in Detroit, MichiganNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Những người thử thách tác dụng đang nỗ lực vào một nơi đếm phiếu ở Detroit, MichiganNgười phát ngôn nói thêm : ” Điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong đêm bầu cử và chúng tôi ngờ những nhà lập bảng phiếu bầu khác ở Michigan cũng hoàn toàn có thể gặp lỗi này và sửa chữa thay thế trong thời hạn thực như chúng tôi đã làm. “Twitter đã dán nhãn cho những tweet đang làm dấy lên hoài nghi này rằng : ” Một số hoặc toàn bộ nội dung được san sẻ trong tweet này bị tranh chấp và hoàn toàn có thể gây hiểu nhầm về một cuộc bầu cử hoặc quá trình dân sự khác. “Matt Mackowiak, người dùng có bài đăng được ông Trump chọn tweet lại, đã xóa tweet đó đi và xin lỗi – mặc dầu hình ảnh vẫn được san sẻ thoáng rộng ở những nơi khác .Sáng sớm thứ Tư, map update này được những người QAnon ủng hộ thuyết thủ đoạn và ủng hộ Trump, truyền đi đến một lượng lớn người theo dõi do những người có tác động ảnh hưởng bảo thủ trên mạng tiếp tay truyền tải .Khi chúng tôi liên hệ với Văn phòng bầu cử của Michigan, họ không phản hồi về sự độc lạ tài liệu, nhưng cho biết tác dụng ở quá trình này là ” không chính thức ” và không phải là số lượng sau cuối .

Wisconsin không có nhiều phiếu bầu hơn số người ghi danh

Đã có nhiều công bố sai thực sự rằng có nhiều người ở Wisconsin bỏ phiếu hơn số người ghi danh đi bầu .Một người dùng đã tweet : ” BREAKING : Wisconsin có nhiều phiếu bầu hơn những người đã ghi danh đi bầu. Tổng số cử tri đã ghi danh : 3.129.000. Tổng số phiếu bầu : 3.239.920. Đây là dẫn chứng trực tiếp của gian lận. “False tweet about voting in WisconsinTuy nhiên, số lượng cử tri ghi danh được Tweet này đưa ra đã lỗi thời – số lượng mới nhất tính đến ngày 1/11 là 3.684.726 .Dòng tweet đó hiện đã bị xóa đi, nhưng mọi người trên Facebook và Twitter vẫn liên tục san sẻ ảnh chụp màn hình hiển thị của bài đăng .Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho Wisconsin tại cuộc bầu cử này cao hơn đáng kể so với những năm trước .Tiểu bang Wisconsin cũng được cho phép mọi người ghi danh bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử 3/11, có nghĩa là tổng số cử tri đã ghi danh còn hoàn toàn có thể cao hơn số lượng được báo cáo giải trình hiện tại .

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Link box banner bottomTheo dõi Đài truyền hình BBC News – Reality Check trên TwitterReality Check branding