13 Bầu cử Mỹ: Bản đồ đại cử tri năm 2020 có gì khác so với năm 2016? mới nhất

Truyền thông Mỹ Dự kiến ông Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. Theo đó, ông Biden đã vượt qua mức 270 phiếu đại cử tri thiết yếu để trở thành tổng thống .
Tổng thống Trump và ông Biden. Ảnh: Gulf TodayTính đến ngày 17/11, ông Biden dẫn trước về số phiếu đại trà phổ thông trên toàn nước với tỷ suất phiếu bầu là 51 % so với 47 % của ông Trump. Tới nay, ông Biden giành được 78,729,579 phiếu đại trà phổ thông và Tổng thống Trump giành được 73,126,938 phiếu. Trong khi đó, những lá phiếu còn tồn dư vẫn đang được kiểm đếm ở một số ít bang như California và Thành Phố New York .
Trong khi bản đồ đại cử tri năm năm nay cho thấy, đảng Dân chủ có lợi thế ở khu vực bờ Đông và bờ Tây và đảng Cộng hòa nhận được sự ủng hộ ở khu vực đất liền của Mỹ, bản đồ đại cử tri năm 2020 chỉ ra rằng, ông Biden chiếm lợi thế đáng kể ở mọi khu vực của quốc gia .

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, và cuộc bầu cử năm nay giữa ông Trump và đối thủ Joe Biden.

Bạn đang đọc: Bầu cử Mỹ: Bản đồ đại cử tri năm 2020 có gì khác so với năm 2016?

Số phiếu đại cử tri của 2 ứng viên năm 2020 là đảo ngược của số phiếu năm 2016

Theo truyền thông online Mỹ, trong cuộc bầu cử năm nay, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri và ông Trump giành được 232 phiếu. Kết quả của 4 năm trước là đảo ngược của 2 số lượng này, Tổng thống Trump nắm giữ 306 phiếu đại cử tri và bà Clinton có được 232 phiếu .
Bản đồ đại cử tri sau cuối vào năm năm nay cho thấy, Tổng thống Trump giành được 304 phiếu đại cử tri và bà Clinton 227 phiếu do cả hai ứng viên đều mất lần lượt 2 và 5 phiếu do những đại cử tri bất tín .
Bản đồ đại cử tri năm 2020 và năm 2016. Ảnh: Business Insider Bản đồ đại cử tri năm 2020 và năm 2016. Ảnh: Business Insider Các đại cử tri bất tín là thành viên của Đại cử tri đoàn bỏ phiếu chống lại người thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu đại trà phổ thông của tiểu bang hoặc Q.. Bà Clinton có 4 đại cử tri bất tín ở Washington và một đại cử tri bất tín ở Hawaii, trong khi Trump có 2 đại cử tri bất tín ở Texas .
Năm nay, những thành viên của Đại cử tri đoàn, những người đã được những tiểu bang và Washington DC lựa chọn, sẽ họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu cho người thắng lợi ở mỗi tiểu bang hoặc Q. .

Biden giành được 5 bang mà Trump chiến thắng vào năm 2016

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden tập trung chuyên sâu vào việc Phục hồi “ bức tường xanh ”, chú trọng vào những bang đã bỏ phiếu cho mọi ứng viên của đảng Dân chủ từ năm 1992 – 2012. Đồng thời, ông Biden cũng cạnh tranh đối đầu quyết liệt với ông Trump ở vùng Vành đai Mặt trời, gồm có những bang chiến địa quan trọng như Arizona, Florida, Georgia và Texas .

Ông Biden đã thành công khi không chỉ thắng tại bang Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, mà còn giành được Arizona và Georgia với kết quả sít sao. Tuy nhiên, ông Biden đã thua ông Trump ở Florida và Texas.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Pennsylvania, với 20 phiếu đại cử tri, là chiến địa quan trọng so với cả hai ứng viên tổng thống. Ông Trump đã thắng tại bang Pennsylvania trong cuộc bầu cử năm năm nay, nhưng năm nay ông Biden đã giành được chiến địa này từ tay Tổng thống khi tích cực hoạt động tranh cử ở Philadelphia, Pittsburgh, khu vực ngoại ô và khu vực hướng đông bắc của bang này .
Michigan ( với 16 phiếu đại cử tri ) và Wisconsin ( 10 phiếu đại cử tri ), những bang chiến địa của khu vực Trung Tây, đều góp thêm phần quan trọng trong thắng lợi của ông Biden .
Việc ông Biden thắng ở Arizona ( 11 phiếu đại cử tri ) và Georgia ( 16 phiếu đại cử tri ) đã cho thấy sức ảnh hưởng tác động ngày càng tăng của đảng Dân chủ tại những khu vực tăng trưởng nhanh của quốc gia – nơi có lượng lớn cử tri sống ở ngoại ô .
Cuối cùng, ông Biden đã giành được thắng lợi ở khu vực QH số hai của bang Nebraska, vùng ngoại ô có thành phố Omaha. Do tiểu bang này phân chia số phiếu đại cử tri theo những khu vực QH, ông Biden đã giành được một phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 4 phiếu đại cử tri còn lại .
Điểm độc lạ chính so với năm năm nay là bà Clinton không giành được phiếu đại cử tri nào tại những bang kể trên. Nếu bà thắng tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, hoàn toàn có thể bà sẽ là người trở thành tổng thống vào 4 năm trước .

TB 0

Bản đồ đại cử tri 2020 : Cuộc đua Biden-Trump hay cuộc định hình xanh-đỏ ?

VOV.VN – Bản đồ đại cử tri năm 2020 phản ánh sự ủng hộ dành cho ông Trump và ông Biden hay cho thấy khuynh hướng di dời của cử tri từ đảng Cộng hòa sang đảng Dân chủ và ngược lại ?

Biden và Trump đều chiến thắng ở 25 bang

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông Biden đã giành được 25 tiểu bang, cùng với Hà Nội Thủ Đô Washington DC và khu vực QH số hai của bang Nebraska. Tổng thống Trump cũng thắng lợi tại 25 tiểu bang, cùng với khu vực QH số hai của bang Maine .
Năm năm nay, ông Trump giành được 30 bang và khu vực QH số hai ở Maine, trong khi bà Clinton chỉ giành được 20 bang và thủ đô hà nội Washington DC .
Mặc dù số bang Tổng thống Trump thắng lợi tựa như như ông Biden trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump vẫn thua số phiếu đại cử tri. Trong khi đó, ông Biden đã giành được hầu hết những bang lớn nhất của Mỹ với cách biệt lớn, điều giúp ông thắng lợi trong cuộc bầu cử. / .