13 Bầu cử Nga : Đảng của Putin giành đa số, đối lập tố cáo gian lận mới nhất

NGA – BẦU CỬ

Các thành viên ủy ban bầu cử địa phương kiểm phiếu tại một phòng phiếu trong nhà ga Kazansky, Matxcơva, Nga, ngày 19/09/2021 .

Phe đối lập Nga hôm nay 20/09/2021 tố cáo nạn gian lận hàng loạt, trước kết quả đảng của tổng thống Putin chiếm hơn 2/3 số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Hầu hết những người ủng hộ ông Navalny bị cấm ra tranh cử lần này do tổ chức của nhà đối lập bị xếp loại « cực đoan ».

Bạn đang đọc: Bầu cử Nga : Đảng của Putin giành đa số, đối lập tố cáo gian lận

Quảng cáo

Theo hiệu quả kiểm phiếu tại 85 % đơn vị chức năng bầu cử, đảng Nước Nga Thống Nhất giành được 49,76 % số phiếu, chiếm tối thiểu 315 / 450 ghế tại Quốc Hội. Tuy có giảm so với năm năm nay ( 54,2 % ), đa phần này đủ để cho đảng cầm quyền sửa đổi Hiến Pháp mà không cần liên minh với những đảng khácTừ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình :

« Dùng cây gậy để đánh vào đối lập với các vụ bắt bớ, chạy trốn sang nước ngoài liên tục diễn ra kể từ mùa xuân này, dụ dỗ cử tri đảng Nước Nga Thống Nhất bằng củ cà rốt tiền thưởng…Chính quyền không từ bất cứ điều gì cho đến tận phút chót.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Đêm qua, theo tờ Novaya Gazeta, tại Saint Petersbourg, những thành viên ủy ban bầu cử đã bị bắt. Còn tại Matxcơva, việc kiểm những phiếu bầu qua mạng lưới hệ thống điện tử bị ngưng lại. Kết quả được thông tin vào sáng nay. Dù sao đi nữa, với khoảng chừng 45 % số phiếu theo hiệu quả sơ khởi, điện Kremlin đã đạt được tiềm năng .Đảng cầm quyền bị sụt mất 9 điểm so với năm năm nay, cho thấy sự bất bình của công luận đã được biểu lộ qua lá phiếu. Người ta cũng ghi nhận số phiếu bầu cho abcxyz tăng vọt từ 13 % lên 20 %. Đây được cho là thành công xuất sắc của phe Navalny : ê-kíp của nhà trái chiều trong đa phần trường hợp đã lôi kéo bầu cho đảng này để trừng phạt Kremlin. Chính quyền giữ được 2/3 số ghế ở Quốc Hội, theo hiệu quả kiểm phiếu khởi đầu » .AFP cho biết tổ chức triển khai phi abcxyz Golos ước đạt có khoảng chừng 4.950 vụ gian lận, như bỏ thêm phiếu vào thùng, chậm loan báo hiệu quả một cách đáng ngờ, quan sát viên bị đuổi khỏi phòng phiếu …Trước cuộc bầu cử, tỉ lệ tin tưởng của đảng Nước Nga Thống Nhất bị giảm xuống dưới 30 %, theo thăm dò của Viện Vtsiom, một cơ quan nhà nước. Đảng của tổng thống Vladimir Putin bị nhiều tăm tiếng tham nhũng, thường do trào lưu của Navalny bật mý. Bên cạnh đó, mức sống của người dân Nga bị giảm sút trong những năm gần đây .

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi