13 Bầu cử Tổng thống Đức: Ông Steinmeier có khả năng cao tái đắc cử | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu tại Berlin ngày 8/2/2022. ( Ảnh : AFP / TTXVN )Ngày 13/2, Cộng hòa Liên bang Đức thực thi bầu tổng thống mới khi nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Frank-Walter Steinmeier chỉ còn khoảng chừng 1 tháng nữa .
Cuộc bầu cử tổng thống lần này có 4 ứng viên tham gia, nhưng ông Steinmeier được nhìn nhận là có năng lực tái nhiệm do giành được sự ủng hộ của đa phần chính đảng .

Để tiến hành thủ tục bầu tổng thống, Chủ tịch Quốc hội sẽ triệu tập Hội nghị liên bang, gồm 1.472 đại biểu, bao gồm toàn bộ số nghị sỹ abcxyz (736 người) và một số lượng tương đương đại biểu từ 16 bang tùy theo dân số mỗi bang.

Bạn đang đọc: Bầu cử Tổng thống Đức: Ông Steinmeier có khả năng cao tái đắc cử | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Hội nghị liên bang chỉ được triệu tập cho mục tiêu đặc biệt quan trọng này và sau khi việc bầu cử hoàn tất, hội nghị sẽ giải tán .

Trong quá trình bầu cử ở vòng đầu tiên, ứng cử viên nào giành đa số quá bán (ít nhất 737 phiếu) sẽ giành chiến thắng, nếu không các ứng cử viên sẽ bước vào vòng bỏ phiếu thứ hai và tới vòng ba, ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu nhất sẽ là người thắng cử.

Việc bỏ phiếu được thực thi kín và không có tranh luận trước khi bỏ phiếu .
Cuộc bầu cử lần này có toàn bộ 4 ứng viên tham gia, gồm có đương kim Tổng thống Steinmeier, người được liên minh cầm quyền 3 đảng lúc bấy giờ ( đảng Dân chủ Xã hội – SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do – FDP ) và Liên minh Dân chủ / Xã hội cơ đốc giáo ( CDU / CSU ) ủng hộ .
Ứng cử viên thứ hai là Giáo sư, bác sỹ Gerhard Trabert ( chính khách độc lập ), người được đảng Cánh tả ủng hộ .
Người thứ ba là nhà kinh tế tài chính học Max Otte tuy thuộc CDU, nhưng lại được đảng Sự lựa chọn vì nước Đức ( AfD ) ủng hộ ra ứng cử chức tổng thống .
Ứng cử viên cuối là nữ chính trị gia Stefanie Gebauer thuộc đảng Cử tri tự do ( FREIE WÄHLER ) .

Trong số 4 ứng cử viên nêu trên, ông Steinmeier nhận được sự ủng hộ của nhiều chính đảng nhất và về mặt lý thuyết, chính trị gia thuộc đảng SPD này sẽ có sự ủng hộ của 1.223/1.472 đại biểu tại Hội nghị liên bang, điều sẽ đảm bảo khả năng tái cử rất cao.

Xem thêm: Tổng thống Đài Loan từ năm 1948 – 2022

Một ngày trước cuộc bầu cử, đảng SPD đã lôi kéo những đại biểu tại Hội nghị liên bang ủng hộ Tổng thống Steinmeier tái cử .

[Đức: Liên minh Xanh-Đỏ-Vàng ủng hộ Tổng thống Steinmeier tái cử]

Theo quản trị SPD Saskia Esken ngày 12/2, trong toàn cảnh đang nổ ra nhiều cuộc khủng hoảng cục bộ, nước Đức cần sự liên tục và việc tái bầu ông Steinmeier biểu lộ sự chỉ huy liên tục tốt đẹp đó .

Đồng Chủ tịch SPD Lars Klingbeil ca ngợi năng lực của Tổng thống Steinmeier. Ông nói: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ phân cực và tôi sợ rằng sự phân cực này sẽ không giảm trong những năm tới. Do vậy, cần có ai đó làm Tổng thống liên bang, người có khả năng xây những cầu nối, có thể gắn kết mọi người lại với nhau. Người đó cũng có thể tìm ra một ngôn ngữ để gắn kết và đoàn kết đất nước lại. Chúng ta hiện đã có người đó, là ông Frank-Walter Steinmeier.”

Không chỉ SPD, mà lãnh đạo nhóm nghị sỹ đảng Xanh ở Quốc hội cũng đánh giá rất cao uy tín của vị đương kim Tổng thống Đức.

Tại lần đắc cử nhiệm kỳ tiên phong, ông Steinmeier cũng nhận được sự ủng hộ của SPD, CDU / CSU, đảng Xanh và FDP ( nhận được 74,3 % số phiếu bầu ) .
Tổng thống liên bang Đức là nguyên thủ vương quốc, có nhiệm kỳ tối đa 5 năm, hoàn toàn có thể được tái cử một lần .

Tổng thống Liên bang có quyền quyết định việc bầu cử Thủ tướng liên bang hoặc giải tán Quốc hội, trong khi những luật mới chỉ có thể trở nên ràng buộc về pháp lý sau khi được tổng thống ký phê chuẩn.

Xem thêm: Hanyu Yuzuru – Wikipedia tiếng Việt

Trong lịch sử dân tộc Cộng hòa Liên bang Đức đã có 12 vị tổng thống liên bang và đều là phái mạnh, trong đó 6 người thuộc đảng CDU, 3 người của SPD, 2 người của FDP và một người không đảng phái. / .

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)