13 Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ấn số khó đoán mới nhất

Đến thời gian hiện tại chỉ còn là cuộc đua của hai ứng viên gồm ông Lee Jae Myung của Đảng Dân chủ Hàn Quốc và ông Yoon Suk Yeol của Đảng Quyền lực nhân dân ( PPP ) trái chiều .

Tỷ lệ ủng hộ sít sao

Từ 6 h sáng 9/3, những cử tri tiên phong trong 44 triệu cử tri của Hàn Quốc đã mở màn tham gia bỏ phiếu để bầu ra vị tổng thống thứ 20. Trên thực tiễn, do diễn biến của dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, và dự báo đỉnh dịch sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 này, nên từ ngày 4, một số ít khu vực của Hàn Quốc đã tổ chức triển khai bỏ phiếu sớm .
Ứng cử viên Yoon Suk-yeol. Ảnh: Getty Images.

Theo luật thì việc thăm dò sự ủng hộ của cử tri đối với hai ứng cử trên cũng đã bị cấm từ ngày 3/3 trước đó. Nhìn từ lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống, hầu như kết quả thăm dò đều đúng và số phiếu không chênh lệch là mấy. Và tất cả những ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ cao khi thăm dò đều trở thành tổng thống. Chỉ có những ứng cử viên ở vị trí số 3 hoặc 4 có xác xuất thay đổi.

Bạn đang đọc: Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ấn số khó đoán

Tỷ lệ ủng hộ hai ứng cứ viên lần này là tương tự. Tuy nhiên, ứng viên Yoon Suk-yeol do hợp nhất tranh cử với ứng viên Đảng vì Quốc dân Ahn Cheol-soo, nên được cho là sẽ có lợi thế hơn .
Mặt khác, ứng viên đảng cầm quyền là người có kinh nghiệm tay nghề chính trị, chứng minh và khẳng định mình đã chuẩn bị sẵn sàng kỹ lưỡng để quản lý và điều hành vương quốc một cách không thay đổi ở những nghành kinh tế tài chính, ngoại giao và phòng dịch. Còn ứng viên đảng trái chiều tuy không phải là Nghị sĩ Quốc hội, nhưng cho rằng do đã luôn nỗ lực vì nguyện vọng của dân cư để mà hoàn toàn có thể trở thành ứng viên tổng thống .
Vì vậy, cử tri không quá khó khăn vất vả khi điền tên ai, gạch tên ai trong lá phiếu của mình. Bởi vì mỗi cử tri đều đã có lựa chọn cho mình. Mấu chốt ở đây là số lượng cử tri ủng hộ ứng viên Đảng vì quốc dân có còn ủng hộ như khởi đầu trước khi hợp nhất tranh cử hay không ? Bởi vì có nhiều cử tri hoàn toàn có thể sẽ quay ra ủng hộ cho ứng viên Đảng cầm quyền .

bau cu hq

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc : Cử tri mở màn bỏ phiếu sớm

VOV.VN – Ngày 4/3, cử tri Hàn Quốc khởi đầu tham gia bỏ phiếu sớm bầu cử Tổng thống nhằm mục đích chọn người tiếp sau Tổng thống Moon Jae-in. Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Quyền lực Nhân dân trái chiều chính đang giành được lợi thế, khi nhận được sự ủng hộ từ ứng viên của Đảng Nhân dân Trung dung .

Nhiệm kỳ thành công của Tổng thống Moon Jae-in

Dù ứng viên nào giành thắng lợi và hoàn toàn có thể theo đuổi những chủ trương mới tuy nhiên những thành tựu của chính quyền sở tại Tổng thống Moon Jae-in làm được trong 5 năm qua sẽ là một tiền đề quan trọng cho chính quyền sở tại mới .
Có thể nói Tổng thống Moon Jae-in trong nhiệm kỳ của mình đã đạt được nhiều thành công xuất sắc mà không phải vị Tổng thống nào cũng làm được, nhất là trong quá trình được nhìn nhận có nhiều dịch chuyển, nhất là tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 .

Trong bài phát biểu kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Moon Jae-in đánh giá rằng sức mạnh và vị thế của Hàn Quốc đã được nâng lên đáng kể, khi trở thành một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới dựa trên những tiêu chí toàn diện, bao gồm kinh tế, quốc phòng, đối ngoại, văn hóa, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Hàn Quốc là nước đang tăng trưởng duy nhất vươn lên vị thế của một nước tăng trưởng tiên tiến và phát triển tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc .
Đại dịch Covid-19 bùng phát và những bê bối, chia rẽ thâm thúy trong nội bộ là những nguyên do khiến nền kinh tế tài chính Hàn Quốc có thời gian rơi vào vùng tăng trưởng âm. Tuy nhiên, Tổng sản phẩm quốc nội ( GDP ) vẫn đạt 4 % trong năm 2021, cao nhất trong 11 năm kể từ mức 6,8 % vào năm 2010 .
Thu nhập trung bình đầu người ( GNI ) vượt mốc 30.000 USD / năm vào năm 2020 và tăng lên lên 35.000 USD trong năm 2021 .
Về đối ngoại, sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in đã lôi kéo nỗ lực cải tổ hơn nữa quan hệ với 4 cường quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Mặt khác, nỗ lực cải tổ quan hệ với Triều Triên, góp thêm phần thôi thúc những đối thoại chưa từng có trong lịch sử dân tộc giửa Mỹ và Triều Tiên nhằm mục đích triển khai tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên-vấn đề nhiều thập kỷ qua chưa thể xử lý. Quan hệ liên minh với Mỹ tốt đẹp, giảm căng thẳng mệt mỏi xích míc với Nhật Bản, tích cực hợp tác vì quyền lợi vương quốc .
Tuy nhiên, theo những chuyên viên, nhiệm kỳ vừa mới qua vẫn còn sống sót những yếu tố chưa thể xử lý trong đó giá bất động sản trở nên tăng đột biến. Từ năm 2017 đến nay, giá bất động sản là những căn hộ chung cư cao cấp tại những thành phố lớn đã tăng gấp đôi kể từ năm 2027. Tỷ lệ nợ hộ mái ấm gia đình trên GDP của Hàn Quốc ở mức trên 105 %, mức cao nhất trên quốc tế và gần gấp đôi mức trung bình trong Nhóm Các nền kinh tế tài chính tăng trưởng và mới nổi số 1 quốc tế ( G20 ) .
Khoảng cách giàu nghèo, chênh lệch thu nhập, tỷ suất thất nghiệp vẫn cao khiến những cử tri trẻ không mấy hứng thú với việc bầu cử …

Thách thức của chính quyền mới

Ngoài việc phải giải quyết những vấn đề còn tồn tại của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in, tổng thống kế nhiệm của Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như tiếp tục khống chế dịch Covid-19, đưa sinh hoạt người dân trở lại bình thường, thúc đẩy phát triển kinh tế trong điều kiện hậu Covid-19, duy trì tăng trưởng bao gồm giữ vững hoặc nâng vị trí là 9 nước của thế giới có kim ngạch thương mại 1000 tỷ USD.

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

nhà nước Hàn Quốc cũng đã đưa ra kế hoạch phải đạt tiềm năng tăng trưởng 4 % trong năm nay, 3,1 % trong năm 2023. Đây hoàn toàn có thể nói là trách nhiệm rất nặng nề của chình quyền mới, nhất là khi ngoài dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thì những xích míc của quốc tế, ví dụ như Nga-Ukraine ví dụ điển hình … cũng có ảnh hưởng tác động khá lớn .
Theo chuyên viên Hàn Quốc một yếu tố nghiêm trọng khác là nợ vương quốc. Thời gian qua, Seoul đã bơm tiền nhiều vào thị trường để kích thích nền kinh tế tài chính và trong quy trình trả nợ công, hoàn toàn có thể phát hành thêm trái phiếu nhà nước, tuy nhiên hành động này hoàn toàn có thể khiến lãi suất vay tăng. Do đó, nhà nước cần xem xét tổng thể những yếu tố và hoạch định chủ trương một cách tỉ mỉ .
Bất chấp đại dịch, xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt số lượng cao kỷ lục trong năm 2021, biến khủng hoảng cục bộ thành thời cơ. Hàn Quốc cần duy trì phong độ ấn tượng đó, để hoàn toàn có thể triển khai tốt kế hoạch kinh tế tài chính của nhà nước. Dư luận cũng kỳ vọng sự cải tổ không chỉ phản ánh qua những số lượng vĩ mô mà cả trong sinh kế của dân cư. / .