13 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 : Toàn thế giới ngóng chờ kết quả mới nhất

ĐIÊM BÁO

Nước Mỹ nín thở, cả quốc tế đều hướng về ngày bầu cử tổng thống thứ 46 của họp chủng quốc Hoa Kỳ, chính thức diễn ra thời điểm ngày hôm nay 03/11/2020. Lướt nhanh trang nhất những tờ báo lớn của Pháp ra trong ngày, không thấy có tờ nào thiếu tựa lớn về bầu cử Mỹ và bên trang trong cũng kín những bài về cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng nhất trong lịch sử vẻ vang chính trị Hoa Kỳ .

Quảng cáo

Bạn đang đọc: Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 : Toàn thế giới ngóng chờ kết quả

Thế giới hoảng sợ đón đợi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ không khác gì chờ kết quả trận chung kết Cúp bóng đá quốc tế .Tựa lớn của nhật báo Le Monde nhìn nhận sự kiện là : « Bước ngoặt của Hoa Kỳ ». Libération đặt câu hỏi đầy ẩn ý : « Bầu cử Mỹ : hồi kết của cơn ác mộng ? » Les Echos gọi cuộc bỏ phiếu ngày ngày hôm nay là « Trận chiến ở đầu cuối », trong khi nhật báo Công Giáo La Croix chạy tựa đơn thuần : « Thời điểm của thực sự », còn nhật báo Le Figaro nhìn nhận kỳ bầu cử tổng thống Mỹ lần này là : « Cú sốc của hai nước Mỹ » .Hầu hết những báo đều dành nhiều bài viết để phác họa toàn cảnh và đặc thù đặc biệt quan trọng của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ đang khép lại trong ngày hôm. Nhật báo Le Monde nhận thấy đây là một « kỳ bầu cử stress kịch phát vì khủng hoảng cục bộ dịch Covid 19 ». Theo tờ báo, trận đại dịch đã làm đảo lộn kế hoạch chiến dịch tranh cử của hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Khủng hoảng Covid 19 đã tạo ra khoảng cách lớn trong cuộc chạy đua giữa 2 đối thủ cạnh tranh này. Tất cả những thăm dò dự luận dự tính bỏ phiếu đến lúc này đều cho thấy phe Dân Chủ đang nâng tầm rõ nét ở những bang chủ chốt .Tuy vậy, không một cơ quan tiếp thị quảng cáo, không mấy nhà quan sát nào dám tin vào những số liệu thăm dò. Trong những ngày sau cuối chiến dịch tranh cử, ông Trump đang dồn hết nỗ lực kỳ vọng một lần nữa làm thất bại những thăm dò dư luận đang đặt lợi thế vào Joe Biden, theo Le Figaro .Tờ báo nhận thấy nhiều chỉ số cho thấy tổng thống sắp mãn nhiệm vẫn còn kỳ vọng để thắng lợi. Ngoài những nghiên cứu và phân tích từ cục diện cử tri ở những bang chủ chốt, Le Figaro đưa ra một số lượng thăm dò của Viện Gallup mới gần đây, cho thấy ngay giữa đại dịch, 56 % người dân Mỹ được hỏi chứng minh và khẳng định họ đang có đời sống tốt hơn cách đây 4 năm .

Nguy cơ bạo lực bùng phát trong bầu cử

Ở một góc nhìn khác, những báo đều có điểm quan tâm chung là rủi ro tiềm ẩn « đấm đá bạo lực bầu cử chưa từng có », đang được giới quan sát cảnh báo nhắc nhở .Hầu hết những báo đều ghi nhận : Cùng với những cuộc mít tinh đến tận phút chót chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump liên tục kế hoạch gây không tin với hình thức bỏ phiếu qua bưu điện ( trong số hơn 90 triệu phiếu bầu sớm đã có khoảng chừng 60 triệu cử tri Mỹ chọn hình thức bầu cử này ), ông liên tục reo rắc hoài nghi sẽ có gian lận bầu cử, khiến không khí trước ngày bầu cử trở nên căng thẳng mệt mỏi. Ông Trump đã nhiều lần nhắc lại ông chỉ thua vì bị gian lận phiếu bầu .Les Echos cho hay, ngay từ lúc này phe Cộng Hòa ở nhiều bang đã khiếu nại về thời hạn chót nhận phiếu bầu qua bưu điện sau ngày 03/11 và đòi hủy hàng trăm nghìn phiếu bầu sớm vì cử tri ngồi trong xe nhờ chuyển phiếu vào hòm phiếu ( do tình hình dịch bệnh ) .Tờ báo cho biết, ngày bỏ phiếu tới gần, stress cũng lớn theo với những cuộc biểu dương sức mạnh : « Trong bang New Jersey, một tuyến đường xe hơi bị những người ủng hộ Donald Trump phong tỏa, một chiếc xe bus chở nhóm hoạt động tranh cử của Biden bị quây xung quanh quấy nhiễu trên xa lộ ở Texas, Hà Nội Thủ Đô Washington che chắn phòng thủ phòng bạo động phá phách. Nhiều bang sẵn sàng chuẩn bị những giải pháp đặc biệt quan trọng giữ trật tự trong đêm bầu cử …. »Cùng góc nhìn này, Le Figaro có bài : « Nước Mỹ lúng túng bầu cử nhuốm màu đấm đá bạo lực ». Tờ báo cho hay, tại những phố ở Washington DC, những cửa hiệu đã dựng ván gỗ quây kín, đề phòng bạo động xảy ra trong đêm đón đợi kết quả bầu cử. Cảnh sát từ nhiều tuần nay đã chuẩn bị sẵn sàng cho năng lực có gây rối, dù người thắng lợi là ai. Theo một thăm dò dư luận gần đây, do tờ USA Today triển khai thì 3/4 người Mỹ cho rằng xẽ xảy ra hỗn loạn đấm đá bạo lực trong đêm bầu cử. Chỉ có 23 % cho rằng sẽ có chuyển giao quyền lực tối cao trong ôn hòa .

Bạo lực do xã hội Mỹ chia rẽ sâu sắc

Le Figaro ghi nhận, cuộc bầu cử lần này diễn ra giữa lúc đại dịch Covid hoành hành và trong bầu không khí phân hóa xã hội cực độ. Cả phe Dân Chủ cũng như Cộng Hòa đều có mối lo giống nhau là bạo lực, nhưng lại đổ lỗi cho nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Thậm chí, giám đốc của Internetional Crisis Group ( ICG ), ông Robert Malley được trích dẫn đã nhận định và đánh giá : « Hoa Kỳ đang đương đầu với rủi ro tiềm ẩn đấm đá bạo lực trong bầu cử chưa từng có trong lịch sử dân tộc đương đại ». Cơ quan tư vấn chuyên nghiên cứu và phân tích những xung đột chiến sự quốc tế, hôm 29/10, lần tiên phong đã ra báo cáo giải trình cảnh báo nhắc nhở năng lực xảy ra hỗn loạn đấm đá bạo lực ở Mỹ kỳ bầu cử này .Trong suốt 25 năm từ khi xây dựng đây là lần tiên phong tổ chức triển khai này ra cảnh báo nhắc nhở về tình hình nội bộ của nước Mỹ tương quan đến bầu cử, một chuyện mà chính nước Mỹ tiếp tục lôi kéo hay cảnh báo nhắc nhở về tính dân chủ so với nhiều nước khác trên quốc tế .Nhật báo Libération với bài viết : « Nước Mỹ trong rạn nứt mọi mặt » cho thấy, « sau bốn năm cầm quyền của Donald Trump, xã hội Mỹ giờ bị chia rẽ hơn khi nào hết, nhất là trên những yếu tố truyền thống và văn hóa truyền thống. Sự phân cực này càng trầm trọng bởi khủng hoảng cục bộ y tế và kinh tế tài chính ». Kịch bản đáng ngại nhất mà Libération, giống như nhiều tờ báo khác nhắc tới, là tối nay ông Donald Trump công bố thắng cử sớm, trước khi những phiếu bầu chưa kiểm xong vì số lượng phiếu bầu qua bưu điện quá lớn. Tranh chấp sẽ xảy ra và kéo theo những cuộc cạnh tranh đối đầu giữa hai phe .Cùng chung nhận định và đánh giá với những báo khác, xã luận nhật báo La Croix, ghi nhận, « chưa khi nào Hoa Kỳ lại chia rẽ như giờ đây, ít ra là từ những cuộc đụng độ xung quanh trào lưu đấu tranh đòi dân quyền trong những năm 1960, thậm chí còn từ sau cuộc ” nội chiến ” 1861 – 1865 ». La Croix nhận thấy có nhiều tín hiệu cho thấy đấm đá bạo lực hoàn toàn có thể bùng lên sau ngày bầu cử, rủi ro tiềm ẩn hiện hữu khi trong một quốc gia nhiều công dân được trang bị vũ khí, thậm chí còn trang bị quá đáng .Xã luận tờ báo nghiên cứu và phân tích : « Căn nguyên của thực tiễn này có từ trong quá khứ. Donald Trump không phải là người khởi xướng, nhưng trong suốt nhiệm kỳ, ông tiếp tục tận dụng sự chia rẽ để củng cố cơ sở cử tri của mình …. Ông chọn chia để trị. Chính do đó người ta không hề mong ông tái đắc cử. Còn nếu Joe Biden thắng lợi, ông sẽ phải đương đầu với trách nhiệm vô cùng lớn để làm dịu vết thương. Vì quyền lợi của những công dân Mỹ và cũng vì phần còn lại của quốc tế » .

Thế giới nín thờ chờ kết quả

Trong một bài viết khác lấy tiêu đề : « Phần còn lại của quốc tế nín thở », La Croix ghi nhận, « thời hạn như ngừng trôi trên khắp hành tinh cho tới khi có kết quả bầu cử Mỹ mà kết cục của nó sẽ có tác động ảnh hưởng so với nhiều nước » .Tờ báo nêu 3 trường hợp tiêu biểu vượt trội là Trung Quốc, Mêhicô và Pháp, tất yếu còn nhiều nước khác nữa cũng đang hoảng sợ ngóng chờ kết quả chung cuộc của kỳ bầu cử đặc biệt quan trọng này của nước Mỹ .Với Trung Quốc, về mặt chính thức Bắc Kinh không tỏ ra thích ai hơn giữa Donald Trump hay Joe Biden, mà điều họ muốn là một mối quan hệ bình lặng và tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ và quan hệ Trung-Mỹ có yếu tố với cả đảng Dân Chủ cũng như đảng Cộng Hòa, dù từ khi ông Trump đắc cử tổng thống năm nay, quan hệ hai nước bị xấu đi chưa từng thấy. Sẽ còn không dễ chịu hơn cho Trung Quốc khi mà phe Dân Chủ vẫn thường cứng rắn hơn so với Cộng Hòa trên nghành nhân quyền, La Croix nhận định và đánh giá .Với Mêhicô, quốc gia láng giềng của Mỹ đang mong ứng viên Joe Biden thắng để hoàn toàn có thể chấm hết 4 năm bị lăng mạ và trừng phạt đeo bám vì chuyện di dân, theo La Croix .Với nước Pháp của tổng thống Macron và nước Mỹ của Donald Trump, quan hệ giữa hai liên minh lúc nóng lúc lạnh và có dấu ấn nhiều sự không tương đồng trên những hồ sơ lớn của quốc tế vì những quyết định hành động đơn phương của tổng thống Trump. Paris vẫn cố gắng nỗ lực kìm nén để những sự không tương đồng không phá hỏng quan hệ hợp tác song phương dù hình thức bề ngoài vẫn tỏ ra bất cần Mỹ. Không tỏ rõ nghiêng về ai, nhưng Paris kỳ vọng một sự biến hóa trong quan hệ với liên minh Hoa Kỳ sau bầu cử .Cùng cái nhìn với La Croix, Le Figaro cũng ghi nhận qua tựa : « Sau trận ” cuồng phong ” Trump, quốc tế nín thở ». Theo nhật báo thiên hữu Pháp, « vào mỗi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ, quốc tế thường trở nên yên ắng trong vòng 6 tháng và những quyết định hành động lớn của nhiều vương quốc được kìm lại để chờ đến khi thông tin kết kết quả bầu cử tổng thống Mỹ và chính quyền sở tại mới định hình 3 tháng sau. Thế nhưng hiếm khi nào hội đồng quốc tế lại hoảng sợ đón chờ kết qủa bỏ phiếu như kỳ bầu cử lần này » .Tờ báo lý giải, 4 năm cuồng phong của Trump đã làm đổi khác cơ bản cục diện cũng như phương pháp quan hệ quốc tế. Cũng như cuộc bầu cử Mỹ sẽ có người thắng người thua, phần còn lại của quốc tế cũng sẽ có người hân hoan, kẻ tuyệt vọng với kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ. Hôm nay có lẽ rằng là ngày dài nhất của không chỉ nước Mỹ mà còn với cả quốc tế .

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Xem thêm: Thống đốc California không cho thả người ám sát ứng viên tổng thống Kennedy

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi