13 Bầu tổng thống Pháp: Le Pen đắc cử sẽ là “thảm họa” cho môi trường mới nhất

TRANH CỬ PHÁP – MÔI TRƯỜNG – KHÍ HẬU

Một tháng trước vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp : Tuần hành vì khí hậu tại Paris, ngày 12/03/2022. Khẩu hiệu trong ảnh : ” Un Mandat pour le Climat. Nos vies n’attendent pas / Hãy dành một nhiệm kỳ cho Khí hậu. Sinh mạng của tất cả chúng ta đang lâm nguy ” .

Vòng hai tranh cử tổng thống Pháp 2022 đi được nửa chặng. Hôm nay, 16/04/2022, tại Marseille, ứng viên – tổng thống mãn nhiệm Emmunuel Macron có cuộc mít-tính lớn duy nhất giữa hai kỳ bỏ phiếu. Khí hậu – môi trường là chủ đề chính. Trước đó, ứng viên cực hữu Marine Le Pen đã tập trung đả kích chính sách sinh thái của Macron. Đông đảo giới bảo vệ môi trường tỏ ra thất vọng với cả hai. Nhưng dường như với đa số, nếu bà Le Pen đắc cử, sinh thái sẽ không có tương lai.

Bạn đang đọc: Bầu tổng thống Pháp: Le Pen đắc cử sẽ là “thảm họa” cho môi trường

Quảng cáo

« Tranh cử tổng thống : Nếu Marine Le Pen nắm quyền, sẽ ‘ ‘ không có gì sáng sủa ’ ’ cho hành tin h » là tựa đề một bài viết trên France 24 ( ngày 15/04/2022 ), tổng hợp quan điểm của giới bảo vệ môi trường tự nhiên, trước hết là giới tranh đấu trẻ. Nhật báo Le Monde cũng tập hợp quan điểm của giới chuyên viên số 1 về sinh thái xanh, so sánh hàng loạt quan điểm của hai ứng viên tổng thống trong nghành này. Kết luận được rút ra là dự án Bất Động Sản về môi trường tự nhiên – khí hậu của ứng viên cực hữu hứa hẹn « những điều tồi tệ nhất » ( bài « Marine Le Pen trái chiều cương lĩnh ‘ ‘ sinh thái xanh vì dân tộc bản địa ’ ’ với ‘ ‘ sinh thái xanh mang tính không cho ’ ’ của Emmanuel Macron », ngày 15/04/2022 ) .

Macron hay Le Pen: Thế lưỡng nan của giới bảo vệ môi trường

Bài viết trên France 24 nhấn mạnh vấn đề đến thế lưỡng nan của giới bảo vệ môi trường tự nhiên Pháp, khi gần như không hề chọn ai giữa hai ứng viên. France 24 phỏng vấn nhà hoạt động giải trí sinh viên, 20 tuổi, xuất hiện trước Đại học Sorbonne hôm 14/04, ủng hộ những sinh viên sở hữu tòa Đại học – một hình tượng của giới tri thức Pháp – để đưa ra nhiều yêu sách về xã hội và sinh thái xanh, mà theo họ đã bị lu mờ trong cuộc tranh cử tổng thống 2020, tính cho đến thời gian này .Theo ghi nhận của nữ sinh viên ngành luật Đại học Nanterre, cũng là thành viên của trào lưu Giới trẻ vì Khí hậu ( Youth for Climate ), « sinh thái xanh là một chủ đề chính của hành vi đột kích này ». « Chiếm lĩnh Sorbonne, chống lại Macron, Le Pen và quốc tế của họ » là một khẩu hiệu chính của sinh viên .Anh William Aucant, một trong 150 thành viên của Hội nghị Công dân vì Khí hậu / Convention citoyenne pour le climat ( nhóm thao tác vì những sáng tạo độc đáo khí hậu được chính tổng thống Macron hậu thuẫn, hoạt động giải trí từ 2019 đến 2020 ) cũng san sẻ quan điểm với sinh viên Marie Chureau. Trả lời France 24, William Aucan khẳng định chắc chắn : « không hài lòng với chủ trương ( về khí hậu ) do Emmanuel Macron triển khai trong 5 năm vừa mới qua, và đơn cử so với những giải pháp được Hội nghị Công dân vì Khí hậu yêu cầu, đứng trên quan điểm cá thể » .

Hội nghị Công dân vì Khí hậu: Sáng kiến Macron, món nợ của Macron

Nói đến chủ trương khí hậu của tổng thống Macron, không hề không nói đến hiệu quả của Hội nghị Công dân vì Khí hậu ( * ). Với sự tương hỗ của những chuyên viên số 1, 150 công dân Pháp tình nguyện – được lựa chọn để đại diện thay mặt cho nước Pháp, về lứa tuổi, thành phần xã hội, nghề nghiệp … – đã đưa ra 149 đề xuất kiến nghị cho phép nước Pháp thực thi những cam kết theo Hiệp định Khí hậu Paris năm ngoái, hướng đến giảm 40 % khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 ( so với 1990 ). Theo abcxyz nước nhà Pháp, 87 yêu cầu của Hội nghị Công dân vì Khí hậu đã được đưa vào thực thi trong khuôn khổ của nhiều luật mới được Quốc Hội trải qua ( đặc biệt quan trọng là luật về Khí hậu ), 59 đề xuất kiến nghị đang khởi đầu được lên kế hoạch thực thi và 3 đề xuất kiến nghị bị bác bỏ .Tuy nhiên, nhiều thành viên Hội nghị Công dân vì Khí hậu, như anh William Aucant, không hài lòng với cách giải quyết và xử lý của abcxyz nước nhà. Họ cáo buộc cơ quan abcxyz đã « không thực thi việc đưa nguyên vẹn » những yêu cầu qua Quốc Hội, như đã cam kết, mà tìm cách giảm bớt tầm mức. Sau Hội nghị Công dân vì Khí hậu, William Aucant tham gia hoạt động giải trí chính trị, được bầu làm ủy viên hội đồng vùng Pays de la Loire, thuộc đảng Xanh. Mong muốn của William Aucant là chính quyền sở tại phải có những giải pháp can đảm và mạnh mẽ, nhất quyết hơn nhiều vì khí hậu. Cụ thể như trong việc tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng nơi ở ( một giải pháp quan trọng số 1 để giảm khí thải ), chính quyền sở tại cần có chủ trương mang tính toàn diện và tổng thể giúp người chủ hay người thuê nhà chuyển một căn hộ cao cấp ngốn nguồn năng lượng thành một căn hộ cao cấp tiêu thụ ít nguồn năng lượng, chứ không chỉ tương hỗ một giải pháp đơn lẻ, như thay lò sưởi, làm hành lang cửa số mới …Đài France 24 cũng phỏng vấn cô Léa Falco. Vị thành viên của hiệp hội Pour un réveil écologique ( Vì sự thức tỉnh sinh thái xanh ) này lên án chính quyền sở tại Macron đã không thực thi những cam kết với Hội nghị Công dân vì Khí hậu, và tìm cách che giấu những bước tụt lùi. Cô Léa Falco nêu ví dụ về việc chính quyền sở tại Pháp phản đối Hiệp định tự do mậu dịch Liên Âu – Mercosur ( Nam Mỹ ) vì nhiều nguyên do thiên nhiên và môi trường, nhưng cùng lúc lại ủng hộ Hiệp định tự do mậu dịch CETA với Canada .

Le Pen: Xóa bỏ điện gió, chống lưng năng lượng hóa thạch

Rút cục, hai nhà hoạt động giải trí thiên nhiên và môi trường trẻ William Aucant và Léa Falco tuy rất tuyệt vọng với Macron, nhưng sau cuối vẫn quyết định hành động bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống mãn nhiệm. Với Léa, nếu bà Le Pen thắng lợi, đây sẽ là « 5 năm tổn thất cho nền dân chủ, và không có kỳ vọng gì về thiên nhiên và môi trường ». Về phần mình, William Aucant khẳng định chắc chắn anh không có cách nào khác là phải bỏ phiếu, để chống lại Marine Le Pen, bởi « dưới sự chỉ huy của Le Pen », hành tinh tất cả chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn .Một trong những điểm tồi tệ hầu hết và điển hình nổi bật trong cương lĩnh khí hậu – môi trường tự nhiên của bà Le Pen mà hai nhà hoạt động giải trí thiên nhiên và môi trường trẻ vạch ra là việc chỉ huy cực hữu tiến công vào điện gió và điện mặt trời. Nhân danh thẩm mỹ và nghệ thuật, để lấy lòng dân chúng, bà Le Pen hứa hẹn sẽ xóa bỏ 8.000 cột điện gió đã được lắp ráp trên đất liền tại Pháp, đình chỉ toàn bộ những dự án Bất Động Sản điện gió, điện mặt trời được trợ giá .

Trả lời France 24, nhà hoạt động khí hậu Hugo Viel, kỹ sư về năng lượng và môi trường, nhấn mạnh đến việc bà Le Pen chủ trương cắt giảm mạnh thuế TVA đối với các sản phẩm dầu mỏ (từ 20% xuống còn 5,5%). Đối với nhà hoạt động này, điều khiến bà Le Pen hành động như vậy là do lãnh đạo cực hữu « không nhìn nhận cuộc khủng hoảng khí hậu » mà nhân loại đang phải đối mặt.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Chủ thuyết « sinh thái vì dân tộc » của bà Le Pen thực hư thế nào ?

Về cương lĩnh khí hậu, môi trường tự nhiên của ứng viên cực hữu, báo Le Monde trong bài « Marine Le Pen trái chiều cương lĩnh ‘ ‘ sinh thái xanh vì dân tộc bản địa ’ ’ với ‘ ‘ sinh thái xanh mang tính không cho ’ ’ của Emmanuel Macron » đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến những nỗ lực của bà Le Pen tạo vỏ bọc bảo vệ môi trường tự nhiên, để qua mắt những người thiếu tri thức. Theo tổng giám đốc Greenpeace France, ông Jean-François Julliard, ứng viên Le Pen trong tập tài liệu chuyên đề 15 trang về sinh thái xanh, đã tỏ ra rất quan tâm đến hàng loạt yếu tố môi trường tự nhiên. Từ bảo vệ động vật hoang dã đến bảo vệ loại sản phẩm địa phương …Tuy nhiên, nhà thiên nhiên và môi trường Greenpeace France nhận định và đánh giá : nỗ lực đánh bóng hình ảnh trên phương diện môi trường tự nhiên ( greenwashing ) đã không hề che lấp được quan điểm thực sự của ứng viên cực hữu. Khác hẳn với đối thủ cạnh tranh, tổng thống mãn nhiệm, bà Le Pen không hề đưa ra khuyến nghị gì về việc dân Pháp cần phải đổi khác lối sống, theo hướng tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng hơn. Lập trường của ứng viên cực hữu Le Pen là : người Pháp cần phải được liên tục lối sống như lúc bấy giờ, đơn cử như trong việc sử dụng xe hơi. Hàng loạt giải pháp giúp cho việc giảm khí thải ( như số lượng giới hạn vận tốc xe chạy trên xa lộ, hay trong thành phố … ) sẽ phải bị xóa bỏ để bảo vệ quyền tự do chuyển dời của dân Pháp .

Coi nước Pháp trên hết, chống lại các cam kết quốc tế

Nhật báo La Croix, trong bài nghiên cứu và phân tích của luật sư chuyên về thiên nhiên và môi trường Arnaud Gossement, mang tựa đề « Sinh thái vì dân tộc bản địa của Marine Le Pen : một chủ nghĩa dân tộc bản địa không có sinh thái xanh » ( ngày 15/04/2022 ), đặc biệt quan trọng quan tâm đến quan điểm phủ nhận những cam kết quốc tế của nước Pháp trong nghành khí hậu, lôi kéo người Pháp chống lại « những cam kết mù quáng ». Lãnh đạo cực hữu đưa ra những hứa hẹn đầy xích míc. Một mặt hứa hẹn Pháp sẽ không rời khỏi Hiệp định Khí hậu Paris ( chắc rằng để không gây sốc với nhiều cử tri ), mặt khác, bà Le Pen chứng minh và khẳng định nước Pháp sẽ triển khai Hiệp định Khí hậu « theo những phương tiện đi lại của mình, theo nhịp độ của mình, theo những quy trình tiến độ mà nước Pháp tự quyết định hành động ». Tức trên trong thực tiễn, miệng nói tôn trọng hợp đồng quốc tế, nhưng sẵn sàng chuẩn bị trực tiếp phá bỏ những cam kết quốc tế .Luật sư thiên nhiên và môi trường Arnaud Gossement nhấn mạnh vấn đề đến việc, lập trường gọi là « sinh thái xanh » của ứng viên Le Pen trên thực tiễn dựa nhiều vào việc « kích động nỗi sợ hãi » của dân cư, nỗi sợ phải đổi khác thói quen. Bà Le Pen lên án hầu hết những quan điểm bảo vệ môi trường tự nhiên khác, mà bà dán nhãn là « chủ nghĩa khủng bố về khí hậu », hay « một ý thức hệ về sinh thái xanh phi trong thực tiễn lơ lửng trên trời, dựa trên những điều gian dối do một chủ nghĩa toàn thế giới sản sinh ra ». Tuy nhiên, theo vị luật gia này, ứng viên tổng thống Le Pen đã không hề đưa ra được « những tiềm năng hành vi đơn cử, được lượng hóa, có lộ trình, và mang tính mạng lưới hệ thống » .

Đao to búa lớn, nhưng rỗng tuếch về biện pháp

Đối với luật sư thiên nhiên và môi trường Arnaud Gossement, cương lĩnh « Sinh thái vì dân tộc bản địa » của ứng viên Le Pen rút cục là một khẩu hiệu to tát, nhưng « trọn vẹn rỗng tuếch về nội dung », một « phương tiện đi lại mới để liên tục cổ vũ cho một dự án Bất Động Sản dân tộc bản địa chủ nghĩa đã trở nên rất xưa cũ ». Bà Le Pen trọn vẹn không nhìn nhận là sinh thái xanh không biết đến biên giới. Những rình rập đe dọa về khí hậu và môi trường tự nhiên so với con người, so với quốc tế sinh vật « không biết đến đường biên giới vương quốc » .Trên phương diện truyền thông online về khí hậu, môi trường tự nhiên quy trình tiến độ giữa hai vòng bầu cử tổng thống Pháp, có một hành động đáng quan tâm. Theo AFP, ngày 15/04, nhiều tổ chức triển khai bảo vệ môi trường tự nhiên nổi tiếng ( trong đó có The Shift Project, QuotaClimat, WWF, France Nature Environnement, hay Attac và Extinction Rebellion ) đã có thư ngỏ gửi đến hai nhà báo đảm nhiệm điều phối cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa hai ứng viên Macron – Le Pen ngày 20/04/2022 tới .

Tranh luận Macron – Le Pen : giới môi trường gửi thư đến nhà báo điều hành

Giới bảo vệ thiên nhiên và môi trường tố cáo việc những yếu tố sinh thái xanh bị phớt lờ trong cuộc tranh cử, trong lúc cuộc khủng hoảng cục bộ sinh thái xanh đã « cận kề » ( « ở ngay trước ngõ » lời lẽ trong nguyên văn ). Hai nhà báo Gilles Bouleau ( đài TF1 ) et Léa Salamé ( France 2 ) được nhu yếu sắp xếp thời hạn « dành tối thiểu 20 % câu hỏi cho cuộc khủng hoảng cục bộ sinh thái xanh », và việc quản lý chương trình « cần kiên cường » để làm thế nào công chúng có được « những câu vấn đáp rõ ràng, mang tính định lượng, mạch lạc và cung ứng được tầm mức của những thử thách » của khủng hoảng cục bộ .Cuộc tranh cử tổng thống là một thực hành thực tế quan trọng bậc nhất so với một nền dân chủ. Tranh luận giữa những ứng viên là thời cơ đối chất về quan điểm, về tiềm năng của mỗi bên. Một nền truyền thông online dân chủ có sứ mạng giúp cho công chúng có được rất đầy đủ thông tin về những yếu tố hệ trọng của quốc gia. Theo một thăm dò dư luận đầu tháng 4/2022 của Ipsos, khí hậu – thiên nhiên và môi trường là yếu tố chăm sóc đứng hàng thứ của người Pháp, sau « nhu cầu mua sắm » ( hay chuyện « Ngân sách chi tiêu đắt đỏ » và cuộc chiến tranh ở Ukraina ) và động cơ bỏ phiếu quan trọng thứ hai ( ngang hàng với y tế ) ( việc môi trường tự nhiên – khí hậu vắng bóng trong cuộc tranh cử tổng thống được nhiều người cho là một nguyên do quan trọng khiến phần đông giới trẻ không chăm sóc đến bầu cử ) .Liệu tranh luận ngày 20/04 Le Pen – Macron có mang lại thời cơ giúp công chúng Pháp hiểu rõ hơn về thực ra cương lĩnh của mỗi ứng viên về yếu tố hệ trọng này của xã hội Pháp ?

Ghi chú

( * ) « Hội nghị Công dân vì Khí hậu : Một ” cải tiến vượt bậc ” của nền dân chủ Pháp », RFI, ngày 31/03/2021 .( * * ) Bài « Election présidentielle 2022 : le climat, une préoccupation majeure largement absente des débats / Bầu cử tổng thống 2022 : khí hậu, một mối chăm sóc lớn hầu hết vắng bóng trong những cuộc tranh luận », Le Monde, ngày 09/04/2022 .

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Đăng ký

Tải ứng dụng RFI để theo dõi hàng loạt thời sự quốc tế

Download_on_the_App_Store_Badge_VN_RGB_blk_100217

google-play-badge_vi