13 Cải tổ chính trị Nga: Tổng thống Nga có quyền giống tổng thống Mỹ? mới nhất

Ông Dmitri Medvedev là một liên minh thân cận của Tổng thống Putin – Ảnh : TASS

Báo Kommersant của Nga dẫn các nguồn tin riêng cho biết từ cuối năm 2019, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chuẩn bị một kế hoạch cải tổ hệ thống chính trị Nga.

Theo đó, trách nhiệm chính của cải cách là sáp nhập quyền lực tổng thống và nhánh hành pháp. Tổng thống Nga gần như sẽ là người đứng đầu nhánh hành pháp – giống như cách mạng lưới hệ thống chính trị của Mỹ lúc bấy giờ đang quản lý và vận hành .

Tuy nhiên, ngay sau Thông điệp Liên bang ngày 15-1 và cuộc gặp tham vấn với Tổng thống, ông Medvedev lập tức tuyên bố từ chức cùng với dàn abcxyz.

Bạn đang đọc: Cải tổ chính trị Nga: Tổng thống Nga có quyền giống tổng thống Mỹ?

Theo lời ông Medvedev, những yêu cầu sửa đổi hiến pháp do Tổng thống Putin gợi ý sẽ biến hóa cán cân quyền lực hành pháp – tư pháp – lập pháp tại Nga, do đó cơ quan abcxyz của ông từ chức để mở đường cho thay đổi mới .Theo hãng tin TASS, phó thủ tướng Nga Vitaly Mutko cũng đưa ra cùng nguyên do : ” Chúng tôi cho rằng thời thế nhu yếu một biến hóa rất lớn, cần phải có những cách tiếp cận mới ” .

Bình luận về sự kiện này, nhà chính trị học người Nga Anatoly Vasserman cho rằng có 2 lý do dẫn đến hành động từ chức của abcxyz ông Medvedev:

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Thứ nhất, Tổng thống Putin yêu cầu một loạt cải cách hiến pháp, trong đó có biến hóa về tiến trình chỉ định abcxyz nước nhà. Vì nguyên do này ông được tạo điều kiện kèm theo để tái cấu trúc lại cỗ máy .

Thứ hai, lý thuyết kinh tế của abcxyz ông Medvedev đã tỏ ra không hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ cấp thiết của nước Nga và những ưu tiên do Tổng thống Putin đề ra trong các năm 2012 và 2018 đã không được hoàn thành.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Theo ông Vasserman, để quản lý và vận hành hiệu suất cao quốc gia trong thời hạn tới, Nga cần phải ” thay máu ” không chỉ dàn abcxyz liên nghành mà còn cả cỗ máy quan chức cấp dưới .Cùng với cải tổ mạng lưới hệ thống chính trị, một ngữ cảnh chuyển giao quyền lực năm 2024 được Dự kiến là : Ông Vladimir Putin giữ chức chỉ huy đảng cầm quyền, gián tiếp trao cho ông quyền trấn áp abcxyz nước nhà, tổng thống tương lai sẽ phải tham vấn ông trong nhiều yếu tố hệ trọng. Mikhail Mishustin - nhân vật lạ hoắc được đồn Mikhail Mishustin – nhân vật lạ hoắc được đồn ‘thừa kế’ ông Putin là ai? TTO – Ứng viên thủ tướng Nga – cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin – là một tác nhân huyền bí với quốc tế. Vị quan chức này là ai và tại sao được Tổng thống Putin tin cậy ?