13 Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tối ngày 24-8 đã tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chiếc chuyên cơ Không lực 2 (Air Force Two), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam tới ngày 26-8 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Không lực 2 chuyên chở Phó Tổng Mỹ

Trong thời gian bà Kamala Harris thăm Việt Nam, chiếc chuyên cơ Không lực 2 sẽ đậu tại sân bay quốc tế Nội Bài với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng mật vụ Mỹ cùng lực lượng chức năng của Việt Nam.

Bạn đang đọc: Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt?

Không lực 2 là số hiệu tinh chỉnh và điều khiển không lưu được dùng để gọi bất kỳ một chiếc máy bay phản lực nào của Không quân Mỹ đang chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ giống như Không Lực Một ( Air Force One ) của Tổng thống. Không lực 2 thường dùng loại máy bay Boeing C-32A 2G4, một biến thể của dòng máy bay phản lực 2 động cơ thân hẹp Boeing 757 – 200 .Tất cả những chiếc C-32A đều được trang bị động cơ Pratt và Whitney PW2040, vốn được sử dụng trên dòng máy bay vận tải đường bộ hạng nặng C-17 Globemaster III. Đây là loại động cơ tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu .Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - Ảnh 2.Bất kỳ chiếc máy bay phản lực nào khi chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ đều được gọi là Không lực 2

Không lực 2 chuyên chở Phó Tổng thống Mỹ với 2 động cơ Pratt & Whitney 2040 có thể bay liên tục 10.000 km không cần tiếp nhiên liệu. Máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 974 km/giờ với trần bay 13.000 m. Máy bay có thể chở theo 45 hành khách và 16 thành viên phi hành đoàn.

Xem thêm: Ai có kỷ lục quần vợt lớn nhất?

Chuyên cơ của Phó Tổng thống Mỹ có mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến nhất gồm có điện thoại cảm ứng, truyền hình trực tiếp từ vệ tinh và những mạng lưới hệ thống mã hóa thông tin liên lạc. Máy bay được trang bị công nghệ tiên tiến điện tử hàng không tối tân nhất .

Trên Không lực 2 được chia thành 4 khu vực. Trong đó, khu vực phía trước là trung tâm thông tin liên lạc, phòng trưng bày, nhà vệ sinh và 10 ghế hạng thương gia. Khu vực thứ 2 là khu vực dành cho khách chính, thường là Phó Tổng thống hoặc các yếu nhân (VIP). Khu vực này bao gồm có nơi thay đồ, nhà vệ sinh, hệ thống giải trí riêng biệt cùng các ghế hạng sang. Ghế ở đây có thể chuyển thành giường. Khu vực thứ 3 là trung tâm hội nghị và 8 ghế hạng thương gia. Khu vực cuối cùng là chỗ ngồi chung với 32 ghế hạng thương gia, 2 nhà vệ sinh và các công trình khác.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Chiếc Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ có gì đặc biệt? - Ảnh 3.Phó Tổng thống Kamala Harris mang bánh tới chúc mừng một nhân viên cấp dưới trên chiếc Không lực 2 – Nguồn : Văn phòng Nhà trắngNgân sách chi tiêu để quản lý và vận hành chiếc Không lực 2 ước tính khoảng chừng 30.000 USD / giờ ( theo số liệu năm năm nay ). Các phóng viên báo chí tác nghiệp, tháp tùng Phó Tổng thống Mỹ trên chiếc Không lực 2 phải tự trả ngân sách trong những chuyến bay .Hiện Không quân Mỹ được trang bị 4 chiếc C-32A, tổng thể đều khởi đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1998 và đã hơn 30 năm tuổi. Dưới thời kỳ chính quyền sở tại Tổng thống Donald Trump đã có đề xuất kiến nghị để sửa chữa thay thế phi đội C-32A bằng những mẫu mới, nhưng một điều tra và nghiên cứu được Không quân Mỹ công bố vào tháng 9-2020 cho rằng C-32A không cần phải thay thế sửa chữa. Theo nhìn nhận của Không quân Mỹ, C-32A vẫn là một loại máy bay đáng an toàn và đáng tin cậy và hiện vẫn chưa có kế hoạch sửa chữa thay thế máy bay này .