13 Cuộc bầu cử tổng thống Pháp khiến châu Âu thấp thỏm mới nhất

Kết quả sít sao giữa ông Macron và ứng viên cực hữu Le Pen trong vòng một bầu cử tổng thống Pháp khiến phương Tây lo ngại về đường hướng tương lai của Paris .Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) và Liên minh châu Âu ( EU ) được cho là sẽ phải đương đầu với hai tuần thấp thỏm phía trước, sau khi chỉ huy phe cực hữu Pháp Marine Le Pen, 53 tuổi, hôm 10/4 đủ điều kiện kèm theo bước vào vòng hai cuộc bầu cử nước này để thử thách đương kim Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 24/4 .Sau vòng bỏ phiếu tiên phong, Tổng thống Macron, 44 tuổi, giành được 27,6 % số phiếu bầu, còn tỷ suất ủng hộ bà Le Pen là 23,4 %, một cách biệt không quá lớn .

Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen (trái) và đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters.

Bạn đang đọc: Cuộc bầu cử tổng thống Pháp khiến châu Âu thấp thỏm

Cách biệt sít sao này sẽ khiến mọi chú ý quan tâm ở cả châu Âu và Washington đổ dồn vào những diễn biến tiếp theo trong cuộc đua tới chiếc ghế tổng thống Pháp, trong toàn cảnh những liên minh đang nóng lòng muốn biết liệu Paris có còn là một đối tác chiến lược đáng tin cậy trong nỗ lực gây sức ép nhằm mục đích khiến Nga từ bỏ chiến dịch quân sự chiến lược ở Ukraine hay không .Bà Le Pen 5 năm qua đã nỗ lực tái lập hình ảnh bản thân là một người ôn hòa, nhưng những chỉ trích gần đây của bà so với chiến dịch quân sự chiến lược Nga phát động ở Ukraine không hề xóa bỏ đi trong thực tiễn rằng đảng Mặt trận Quốc gia mà bà chỉ huy là một đảng cực hữu .Một tờ rơi đảng Mặt trận Quốc gia tung ra trong năm nay bộc lộ hình ảnh Le Pen bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho thấy mối quan hệ có vẻ như khá nồng ấm giữa bà với ông chủ Điện Kremlin. Hồi năm năm trước, đảng này cũng vay hơn 9,7 triệu USD từ một ngân hàng nhà nước Nga để Giao hàng những hoạt động giải trí của mình .Le Pen từng gây sợ hãi khi nêu rõ mong ước rút Pháp, cường quốc hạt nhân duy nhất trong khối EU, ra khỏi cấu trúc chỉ huy tích hợp của NATO để Paris ” không còn bị cuốn vào những cuộc xung đột không tương quan đến tất cả chúng ta nữa ” .Dù đảng của bà đã từ bỏ đề xuất kiến nghị đưa Pháp rời khỏi EU, khu vực đi lại tự do Schengen và khu vực đồng xu tiền chung châu Âu ( eurozone ), Le Pen nhìn chung vẫn là người theo chủ nghĩa thiếu tín nhiệm về châu Âu. Bà có kế hoạch giảm góp phần của Pháp vào EU, đồng thời thôi thúc liên minh với những nước như Hungary hay Ba Lan do những chính trị gia cùng chí hướng quản lý .Trong chiến dịch tranh cử, Le Pen cũng đưa ra những đề xuất kiến nghị xích míc với những nguyên tắc đi lại tự do của EU, làm dấy lên những hoài nghi rằng bà đang muốn chuẩn bị sẵn sàng cho một ngữ cảnh Frexit ( Pháp rời EU ) .Bà công bố muốn tăng số lượng nhân viên cấp dưới biên phòng và vận dụng trở lại quy trình kiểm tra sản phẩm & hàng hóa từ châu Âu vào Pháp để chống gian lận. Le Pen còn muốn đàm phán lại thỏa thuận hợp tác về khu vực Schengen mà bà cho là ” không hề vận dụng ” và sửa chữa thay thế nó bằng những lao lý đơn thuần hơn dành cho công dân EU .” Hai tuần tới có ý nghĩa quyết định hành động so với quốc gia tất cả chúng ta và cả châu Âu “, Tổng thống Macron hồi cuối tuần nói trước đám đông ủng hộ ông .Phấn khích trước tác dụng bầu cử vòng một, những người ủng hộ bà Le Pen tối 10/4 hô lớn khẩu hiệu ” tất cả chúng ta sẽ thắng lợi ” và hát vang quốc ca Pháp. Phát biểu trước những người ủng hộ, bà hứa sẽ trở thành ” tổng thống của tổng thể người Pháp ” .Kết quả vòng một bầu cử tổng thống đã củng cố quan điểm rằng chính trị Pháp đã vượt ra khỏi trạng thái phân loại cánh tả – cánh hữu truyền thống lịch sử, và chuyển sang cuộc cạnh tranh đối đầu giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc bản địa chống nhập cư, do Le Pen đại diện thay mặt, với những người cấp tiến ủng hộ hòa nhập châu Âu, sẵn sàng chuẩn bị Open cho toàn thế giới hóa .

Cuộc đua hiện tại sẽ phụ thuộc phần nhiều vào việc ứng viên nào có thể nhận được ủng hộ từ Jean-Luc Mélenchon, chính trị gia cực tả, người đứng thứ ba trong vòng bầu cử đầu tiên với 21,9% phiếu bầu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Các cử tri của ông đang chia rẽ trước việc sẽ lựa chọn ai trong vòng bỏ phiếu thứ hai. Theo hiệu quả thăm dò gần đây từ Ipsos, một nửa số cử tri của Mélenchon không thích cả Le Pen lẫn Macron. Ở nửa còn lại, tỷ suất ủng hộ dành cho Macron và Le Pen cũng gần ngang nhau, với lợi thế nghiêng chút ít về phía đương kim Tổng thống .Mélenchon đã lôi kéo cử tri không bỏ phiếu ủng hộ ứng viên cực hữu Le Pen ở vòng hai, nhưng cũng không bày tỏ ủng hộ rõ ràng với Macron. ” Mỗi người trong những bạn sẽ phải đương đầu với lương tâm của mình “, ông nói trong bài phát biểu thừa nhận thất bại. ” Nhưng tất cả chúng ta không được bỏ một phiếu nào cho Marine Le Pen ” .Poster tranh cử của ông Macron và bà Le Pen ở Paris hôm 4/4. Ảnh: Reuters.Poster tranh cử của ông Macron và bà Le Pen ở Paris hôm 4/4. Ảnh : Reuters .Một số ứng viên thất bại trong bầu cử vòng một đã công bố ủng hộ Tổng thống Macron, trong đó có Valérie Pécresse từ đảng Cộng hòa Pháp bảo thủ, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo từ đảng Xã hội và Yannick Jadot của đảng Xanh .Trước vòng bỏ phiếu thứ hai, một trong những thắc mắc quan trọng là liệu Le Pen hoàn toàn có thể lan rộng ra sức hút của mình vượt ra khỏi nền tảng ủng hộ đảng Mặt trận Quốc gia hay không .Trong những năm qua, Le Pen đã tìm cách làm cho đảng Mặt trận Quốc gia trở nên ” chính thống ” hơn và nhiều lúc hạ thấp những luận điệu quá khích về yếu tố nhập cư nhằm mục đích lôi cuốn nhiều cử tri bảo thủ truyền thống lịch sử hơn .Bà cũng đã nỗ lực làm cho mình trở nên hấp dẫn hơn trước những cử tri cánh tả bằng cách thôi thúc chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu và giảm thuế Hóa Đơn đỏ VAT so với những loại thực phẩm cơ bản .Theo Eric Maurice từ Quỹ Robert Schuman, Tổng thống Macron đang là lựa chọn mà phương Tây mong đợi hơn vì quan điểm ủng hộ EU của ông .” Nền tảng trong chương trình nghị sự của Le Pen là những lời lôi kéo đặt dấu hỏi về nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như cam kết của Pháp so với EU. Nếu Le Pen đắc cử, đây sẽ là yếu tố lớn so với Brussels “, ông nhìn nhận .

Chuyên gia này chỉ ra rằng những cam kết giảm thuế VAT được Le Pen đưa ra để thu hút cử tri, nhưng nó sẽ không thể được áp dụng nếu EU không phê chuẩn. Quan điểm coi trọng lợi ích nước Pháp của bà cũng có thể cản trở Paris thực hiện các chính sách giảm nợ và giảm thâm hụt tài chính, tiềm ẩn nguy cơ gây xung đột giữa chính quyền Le Pen với EU nếu bà đắc cử.

Xem thêm: Ai có kỷ lục quần vợt lớn nhất?

” Bà ấy còn hứa tăng cường trấn áp với sản phẩm & hàng hóa ở biên giới, điều đi ngược lại những hiệp ước và sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế tài chính Pháp và những đối tác chiến lược “, Maurice viết. ” Chính sách nhập cư của Le Pen cũng sẽ là một trong những yếu tố khiến phần còn lại của châu Âu cảm thấy không an tâm trong hai tuần tới ” .

Vũ Hoàng (Theo Politico, Euronews)