13 Cuộc bầu cử tổng thống vẽ lại chính trị Mỹ mới nhất

Ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2017 – Ảnh: Reuters

Lễ đăng quang của ông Donald Trump diễn ra vào ngày 20-1-2017 là điểm cuối của chặng đường từ một ứng viên gây tò mò vào đầu năm 2016 trở thành Tổng thống của nước Mỹ .
Đó cũng là đỉnh điểm của cơn sóng chính trị nổi lên kể từ khi ông Trump Open, con sóng đã hất đổ ứng viên dày dạn Hillary Clinton của đảng Dân Chủ .
Hơn một tháng qua, nước Mỹ vẫn chưa hết kinh ngạc khi một ứng viên “ chống thể chế ” như ông Trump vượt mặt chính trị gia gần 30 năm kinh nghiệm tay nghề như bà Clinton .

Ông Trump thua bà Clinton đến 2,8 triệu phiếu phổ thông nhưng giành được Đại cử tri đoàn nhờ 80.000 phiếu bầu nhỉnh hơn tại ba bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania – một kết quả được cho là do sự rạn nứt sâu sắc trong lòng nước Mỹ.

Bạn đang đọc: Cuộc bầu cử tổng thống vẽ lại chính trị Mỹ

Quốc hội Mỹ ngày 6-1 dự kiến sẽ chính thức xác nhận hiệu quả bầu cử của đại cử tri Mỹ hôm 12-12, theo đó ôngTrump đã giành được 301 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton giành được 163 phiếu, những ứng viên khác giành được 6 phiếu .
Điều trớ trêu sau cuối là mặc kệ những nỗ lực ở đầu cuối lôi kéo những đại cử tri đổi khác dự tính, hiệu quả cho thấy thực ra số đại cử tri phản bội của đảng Dân chủ lại nhiều hơn của đảng Cộng hoà .

Sự trỗi dậy của “đa số thầm lặng”

Theo NBC News, sức mạnh của ông Trump đến từ “ đa phần thầm lặng ” – cụm từ miêu tả những cử tri da trắng thuộc những tầng lớp lao động cảm thấy bị bỏ rơi, mất mát về việc làm, văn hoá, kinh tế tài chính và kỳ vọng. Ông thu phục niềm tin của họ bằng việc gạt bỏ những tư tưởng chính thống Cộng hoà trong những yếu tố từ thương mại cho đến tiêu tốn abcxyz nước nhà .
Các cam kết của ông về kinh tế tài chính, văn hoá và sắc tộc thường bị coi là xúc phạm phụ nữ và những nhóm thiểu số. Nhiều nghị sĩ Mỹ từng cảnh báo nhắc nhở ông Trump khó mà thắng cuộc bầu cử khi phân hoá cử tri và tập trung chuyên sâu vào một nhóm dân số “ đang thu hẹp ” dần. Nhưng ông đã chứng tỏ rằng họ đã sai .
Ông giành được chức Tổng thống cũng giống như cách ông đã thắng cuộc bầu cử sơ bộ nhờ sự ủng hộ của những cử tri trung thành, những người cảm thấy bị hất ra khỏi tiến trình chính trị và chỉ biết đứng nhìn những văn minh của nước Mỹ .
Nhóm ủng hộ ông trong cuộc bầu cử sơ bộ giúp ông xô đổ những bức “ tường xanh ” của Dân Chủ. Các số liệu cho thấy rõ sự trỗi dậy “ đa phần thầm lặng ” khi những khu vực của những cử tri da trắng thuộc những tầng lớp lao động ở những vùng quê có thêm hơn 1,4 triệu người đi bỏ phiếu so với bốn năm trước .
Số cử tri da trắng không có bằng ĐH ủng hộ nhà tỉ phú Mỹ cũng cao hơn 14 % so với đợt tranh cử của Mitt Romney năm 2012. Đài NBC News cho rằng ông Trump đã làm được điều mà nhiều người đã thất bại : truyền đi thông điệp dân túy để đánh trực tiếp vào những tầng lớp lao động .

Trong khi đó, bà Clinton không thể vẽ nên một viễn cảnh kinh tế tươi sáng hơn. “Bà Clinton đã không truyền được một thông điệp kinh tế vững chắc – giáo sư Michael Traugott thuộc ĐH Michigan giải thích về thất bại của bà Clinton tại ba bang chiến lược Michigan, Wisconsin và Pennsylvania – Nếu bà ấy đến đây thay vì xuất hiện trên quảng cáo tivi thì bà ấy có thể đã làm tốt hơn”.

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Một người phụ nữ mặc áo ủng hộ ông Trump bị ném trứng ở bang California - Ảnh: AFP
Một người phụ nữ mặc áo ủng hộ ông Trump bị ném trứng ở bang California – Ảnh: AFP

Cử tri đã ngán chính trị

Giải thích về việc tại sao cử tri ủng hộ ông Trump, trang The Conversation cho rằng nhà tỉ phú Mỹ đã đánh vào nỗi sợ những chính trị gia ” truyền thống cuội nguồn ” như bà Clinton chỉ là con rối của những nhóm hoạt động lắm tiền .
Việc chính quyền sở tại của Tổng thống Obama gặp khó khăn vất vả trong hàng loạt yếu tố cơ bản như nâng trần nợ, do sự phản đối của phe Cộng hoà, càng khiến người Mỹ tin rằng abcxyz nước nhà “ chẳng làm được gì ” .
Trên chương trình MSNBC Monday ngày 13-12, cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders bên đảng Dân chủ cho rằng ông Trump thắng lợi vì chẳng tuân theo những nguyên tắc đứng đắn trong chính trị, thậm chí còn đụng chạm những điều tối kỵ .

Ông ta nói ra những điều nhức nhối và quá đáng, nhưng tôi nghĩ người Mỹ đã mệt mỏi với kiểu hùng biện chính trị đứng đắn trăm người như một. Tôi nghĩ nhiều người tin rằng ông ta nói xuất phát từ trái tim và sẵn sàng vì mọi người”. 
Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ Bernie Sanders
Một bé gái 9 tuổi lắng nghe bà Hillary Clinton trong một buổi vận động ở bang Ohio - Ảnh: Reuters
Một bé gái 9 tuổi lắng nghe bà Hillary Clinton trong một buổi vận động ở bang Ohio – Ảnh: Reuters

Sự đứng đắn chính trị, theo ông Sanders, là luôn nói những điểm tương thích với từng nhóm đối tượng người tiêu dùng, không chăm sóc đến những gì đang diễn ra và không xúc phạm những nhân vật quyền lực tối cao, đang khiến người Mỹ mất niềm tin .
“ Có lập luận cho rằng ông Trump thắng vì hàng loạt hay hầu hết người ủng hộ ông ta là phân biệt chủng tộc, giới tính hay căm thù đồng tính, nhưng tôi không nghĩ vậy. Ông ta đã nói ‘ những bạn biết không, có nhiều điều nhức nhối ở quốc gia này, mọi người đang sợ hãi và lo ngại ’. Mọi người đã chán nản với tình hình chính trị ở Mỹ và ông ấy đã phá bỏ nó ” – ông Sander đúc rút .
Dù vậy, ẩn số lớn nhất lúc bấy giờ là là ông Trump sẽ là một tổng thống như thế nào và biến thông điệp của mình thành những hiệu quả tích cực khi mà hiệu quả thăm dò cho thấy chỉ 33 % cử tri tin ông nói thật và 35 % cho rằng ông có khí chất của một Tổng thống .
“ Đối với một đương kim Tổng thống muốn tái đắc cử, không có gì sửa chữa thay thế được thành công xuất sắc ” – đài NBC News phản hồi .

Đoàn kết trong đảng

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail

Nhiều người tin rằng ông Trump thắng lợi nhờ những yếu tố kinh tế tài chính tuy nhiên giới quan sát cho rằng một phần thắng lợi của ông là nhờ sự đoàn kết của đảng Cộng hoà .
Bất chấp những phản đối kinh hoàng của nhiều thành viên đảng này trong những ngày đầu chiến dịch của ông Trump, tác dụng thăm dò sau bầu cử cho thấy ông Trump giành được 90 % sự ủng hộ của những cử tri Cộng hoà .
Nhiều chính trị gia Cộng hoà khẳng định chắc chắn sẽ đoàn kết với Tổng thống đắc cử, lấy ví dụ là việc ngay sau khi đắc cử ông Trump đã gặp gỡ chỉ huy phe đa phần Thượng viện Mitch McConnell và quản trị đảng Paul Ryan .