13 Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm mang theo hy vọng mới nhất

Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama dành nhiều cái ôm cho học sinh tại buổi nói chuyện.

Khác với chuyến thăm năm năm nay, lần này, ông Obama và Phu nhân đến Việt Nam không phải bằng chuyên cơ với tư cách chủ Nhà Trắng mà bằng chuyên cơ riêng với tư cách những nhà hoạt động giải trí giáo dục, mang kỳ vọng tới cho nhiều trẻ em gái.

“Các em là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc”

“ Ngoại giao giáo dục ” là tiềm năng của chuyến đi lần này khi tại Việt Nam, bà Michelle Obama đại diện thay mặt Quỹ Girls Opportunity Alliance ( Liên minh Cơ hội cho trẻ em gái ), thường trực Quỹ Obama thăm những tổ chức triển khai hỗ trợ giáo dục và đàm đạo về yếu tố giáo dục cho trẻ em gái, tiếp thị chương trình Global Girls ; góp thêm phần thôi thúc phổ cập giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ những tầng lớp lao động.

Ánh mắt cảm thông, nụ cười hiền hậu và những cái ôm như của một người mẹ dành cho những đứa con gái mới lớn là hình ảnh dễ dàng thấy được trong hành trình của bà Michelle Obama tại Việt Nam. Tại trường THPT Cần Giuộc (Long An), bà Obama đã trực tiếp tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái. Bà lắng nghe các cựu nữ sinh chia sẻ những khó khăn họ gặp phải, những thành quả họ đạt được trong năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, cùng nỗ lực trở lại hỗ trợ địa phương.

Bạn đang đọc: Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam: Chuyến thăm mang theo hy vọng

“ Tôi hiểu những em đang học tập và thao tác cần mẫn để vượt qua thử thách mà những em cùng lứa tuổi ở quốc gia chúng tôi chưa thể nào hiểu được. Tôi tin những em hoàn toàn có thể vượt qua thử thách vì những em đang nhận được sự tương hỗ từ những tổ chức triển khai trên quốc tế chăm sóc góp vốn đầu tư giáo dục. Tôi kỳ vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều câu truyện thành công xuất sắc từ chính những em để những em tự tin có lời nói trong mái ấm gia đình, xã hội ”, bà Michelle Obama san sẻ. Bà Michelle Obama đã chẳng thể giấu sự xúc động khi nghe về câu truyện những trẻ em gái Việt Nam phải nỗ lực để được tới trường. Rất nhiều em phải bỏ học trước khi vào cấp hai vì gánh nặng kinh tế tài chính của mái ấm gia đình. Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ bày tỏ : “ Các em là nguồn cảm hứng cho tôi thao tác. Tôi cam kết sẽ dành cuộc sống còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu truyện của những em. Mong những em tập trung chuyên sâu học tập, thao tác để vượt qua khó khăn vất vả, thử thách từ chính con đường giáo dục ”. Bà Michelle Obama mong ước được giúp sức cho tổ chức triển khai giáo dục ở địa phương, nơi hiểu rõ nhất thử thách những em học viên đang phải đương đầu là gì để từ đó cùng đưa ra những giải pháp khả thi, vĩnh viễn và bền vững và kiên cố nhất. Với bà Michelle Obama, được mang đến cho trẻ nhỏ gái vị thành niên thời cơ chớp lấy và theo đuổi tham vọng, từ đó góp sức cho mái ấm gia đình, hội đồng và quốc gia là một niềm niềm hạnh phúc lớn lao.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chào xã giao Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Nguồn: TTXVN)

Đến Việt Nam lần này, trong mỗi hoạt động giải trí, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle Obama đều mang theo những nguyện vọng và lời hứa. Trong buổi chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Cựu Tổng thống Obama cũng đã nhấn mạnh vấn đề, bên cạnh giáo dục, ông cũng sẽ liên tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Mỹ trong năng lực của mình, ông sẵn sàng chuẩn bị làm cầu nối trình làng những doanh nghiệp Mỹ đến góp vốn đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt quan trọng trong nghành nghề dịch vụ khởi nghiệp phát minh sáng tạo.

Sợi dây kết nối con người

Tại Việt Nam, Girls Opportunity Alliance đang hợp tác cùng Room to Read – tổ chức triển khai phi doanh thu nhằm mục đích thôi thúc bình đẳng giới trải qua giáo dục. Với những lớp kỹ năng và kiến thức sống, hoạt động giải trí tư vấn và tương hỗ sát sao từ giáo viên, mái ấm gia đình và hội đồng, chương trình tương hỗ giáo dục cho nữ sinh giúp những em hoàn toàn có thể triển khai xong bậc trung học phổ thông cũng như tự tin đưa ra những quyết định hành động trong đời sống. Bà Michele Obama đã công bố quyên góp hơn 500.000 USD, số tiền thu được từ tác phẩm “ Becoming ” trong suốt năm 2018 và 2019 cho tổ chức triển khai Girls Opportunity Alliance. Số tiền này sẽ dành để tương hỗ trực tiếp cho những nhà chỉ huy đang hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ giáo dục trẻ nhỏ gái vị thành niên trên khắp quốc tế. Trong cuốn sách “ Becoming ”, Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ đã dùng sức mạnh nội tại cất lên tiếng nói nữ quyền, khẳng định chắc chắn truyền thống của mình, truyền đi cảm hứng khuyến khích nhiều phụ nữ. Tác phẩm được phát hành tại Việt Nam với tên “ Chất Michelle ”, hàng loạt số tiền quyên góp được từ tác phẩm sẽ được sử dụng cho những dự án Bất Động Sản đã và đang nhận hỗ trợ vốn từ Quỹ GOA, cũng như hàng loạt những dự án Bất Động Sản dành cho giáo dục trẻ em gái.

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong
Cùng đi với bà Michelle Obama có nữ diễn viên Julia Roberts trong cuộc gặp gỡ các trẻ em gái Việt Nam.

Hiện nay, “ngoại giao giáo dục” đã trở thành một thành tố quan trọng trong ngoại giao công chúng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Mỹ – Việt. Bên cạnh Girls Opportunity Alliance, nhiều tổ chức giáo dục khác cũng đã và đang phát triển ở Việt Nam, trong đó có thể kể đến tổ chức Schoolbird, một cầu nối để đưa ngày càng nhiều hơn nữa các giáo viên bản xứ dạy tiếng Anh đến Việt Nam. Kayla McCord, nhà đồng sáng lập Schoolbird chia sẻ, Việt Nam đứng thứ 31/72 quốc gia về trình độ tiếng Anh. Việt Nam vẫn còn thiếu những giáo viên tiếng Anh bản xứ, cộng đồng giáo viên bản xứ ở Việt Nam cũng thiếu sự gắn kết, dẫn đến nhiều giáo viên không có ý định gắn bó lâu dài với công tác giảng dạy ở Việt Nam. Tổ chức Schoolbird hướng tới tìm các giải pháp khắc phục thực trạng này, nỗ lực tăng chất lượng giáo dục cộng đồng tại Việt Nam.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Giáo viên bản xứ đến với Việt Nam cần phải có bằng cử nhân, chứng từ TESOL, sau khi trải qua 1 số ít quy trình thi tuyển và kiểm tra, những giáo viên sẽ được cử tới một số ít trường học công lập của Việt Nam. Thông qua Schoolbird, giáo viên được bảo vệ một nền tảng đời sống tốt từ những dịch vụ như nhà tại, chăm nom sức khỏe thể chất, kinh tế tài chính, để họ hoàn toàn có thể chuyên tâm vì sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Khi đến với Việt Nam, nhiều giáo viên không chăm sóc tới mức lương họ nhận được sẽ là bao nhiêu, đời sống của họ sẽ gặp phải những khó khăn vất vả như thế nào mà quan trọng hơn là họ hoàn toàn có thể góp phần những gì vào xã hội Việt Nam trải qua những chương trình học đường. Nhà sáng lập Kayla McCord cho rằng, ngôn từ sẽ chính là món quà quý giá hoàn toàn có thể tạo ra sự kết nối và hiểu biết giữa con người với con người, là nền tảng cho những hợp tác về kinh tế tài chính và xa hơn còn là cơ sở cho tự do quốc tế.

“Tôi cam kết sẽ dành cuộc đời còn lại đi khắp nơi để truyền cảm hứng từ chính câu chuyện của các em. Mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

( Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama )

cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ đến Việt Nam vào tháng 12 TGVN. Bà Michelle Obama cùng con gái cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager sẽ đến Việt Nam vào tháng 12 năm …
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong

Xem thêm: Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mắc Covid-19

Mỹ có đại lộ Obama Cựu Tổng thống Barack Obama đã có một dấu ấn vĩnh viễn về cảnh sắc của thành phố Los Angeles, bang California khi một đoạn đường được đặt theo tên …
cuu tong thong my tham viet nam chuyen tham mang theo hy vong Vợ chồng cựu Tổng thống Obama được yêu thích nhất nước Mỹ Mặc dù đã rời White House gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được …