13 Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy lại bị phạt tù – Báo Công an Nhân dân điện tử mới nhất

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa bị tòa án nhân dân tuyên phạt một năm giam giữ với tội danh sai phạm kinh tế tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2012 .Guardian cho biết, một TANDTC Pháp ngày hôm nay ( 30/9, giờ địa phương ) đã tuyên phạt Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy một năm tù do sai phạm kinh tế tài chính trong chiến dịch hoạt động tranh cử năm 2012, khiến ông trở thành Tổng thống Pháp tiên phong lịch sử vẻ vang hai lần lãnh án tù .

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters

Ông Sarkozy, năm nay 66 tuổi, hoàn toàn có thể chấp hành bản án tại nhà bằng cách đeo vòng chân điện tử .

Theo lập luận của tòa, ông Sarkozy biết rõ hạn mức mà ông được phép chi tiêu trong chiến dịch tranh cử là 22,5 triệu Euro. Tuy nhiên, vị cựu Tổng thống Pháp đã chi “quá tay” lên đến gần 43 triệu Euro khi tổ chức một loạt sự kiện đắt đỏ, dù sau đó ông vẫn thất bại trước ứng viên Hollande.

Bạn đang đọc: Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy lại bị phạt tù – Báo Công an Nhân dân điện tử

Ông Sarkozy không xuất hiện tại phiên tòa xét xử. Trước đó, ông bác bỏ cáo buộc chống lại mình, gọi chúng là ” một câu truyện cổ tích ” và rằng ông quá bận rộn để hoàn toàn có thể chú ý quan tâm đến một vài ” chi tiết cụ thể kế toán ” .

“Đây không phải là chiến dịch đầu tiên của ông, ông là một ứng cử viên có kinh nghiệm”, thẩm phán Pháp lập luận. “Nicolas Sarkozy biết rõ giới hạn chi tiêu, ông ấy hiểu không được chi vượt quá giới hạn”.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Cuộc điều tra hình sự đối với sai phạm của ông Sarkozy được khởi động tháng 3/2014. Đơn kháng nghị cuộc điều tra của Sarkozy bị tòa án bác bỏ vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, phiên tòa xét xử chính thức chỉ có thể bắt đầu cách đây ít lâu.

Xem thêm: Ai có kỷ lục quần vợt lớn nhất?

Hồi tháng 3/2021, ông Sarkozy cũng từng bị tuyên án 3 năm tù, gồm một năm bị giam giữ và 2 năm án treo, với tội danh tham nhũng và lạm dụng chức vụ để trục lợi. Cựu Tổng thống Pháp đang kháng nghị bản án này .
Ông Sarkozy làm Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012 và đến nay vẫn là khuôn mặt điển hình nổi bật trên chính trường. Reuters đánh giá và nhận định ông Sarkozy sẽ khó duy trì tầm ảnh hưởng tác động chính trị khi nhận liên tục 2 bản án chỉ trong vòng một năm .
Theo Guardian, ông Sarkozy cũng đang đương đầu với một loạt rắc rối pháp lý khác tương quan đến cáo buộc nhận 50 triệu Euro từ cố chỉ huy Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007 .