13 Đại giáo chủ Iran dọa bỏ chế độ tổng thống mới nhất

Theo Reuters, phát biểu của ông Khamenei hoàn toàn có thể được xem như lời khẳng định chắc chắn quyền lực tối cao tối cao của mình. Đây đồng thời là một cảnh báo nhắc nhở so với đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và những người tiếp sau không được vượt quá quyền hạn. Gần đây, ông Ahmadinejad liên tục đương đầu với những lời chỉ trích nóng bức từ những nghị sĩ bảo thủ và giới tăng lữ Hồi giáo. Họ cáo buộc vị tổng thống này đang sử dụng những cố vấn “ lầm đường lạc lối ” và có dự tính làm suy yếu vai trò của giới tăng lữ, kể cả ông Khamenei .

Đại giáo chủ Iran đưa ra quan điểm trên trong một bài phát biểu với sinh viên ĐH ở miền tây Iran ngày 16.10. Ông nói : “ Hệ thống chính trị hiện tại của tất cả chúng ta dựa trên tổng thống được người dân bầu trực tiếp. Nhưng một ngày nào đó, nếu thấy rằng nên để Quốc hội chọn ra những quan chức hành pháp thì tất cả chúng ta sẽ biến hóa cơ cấu tổ chức hiện tại ”. Ông Khamenei cũng khẳng định chắc chắn bất kỳ biến hóa nào cũng phải dựa trên những nguyên tắc Hồi giáo và tương thích với những giá trị của Hiến pháp .
Tổng thống Ahmadinejad được ông Khamenei ủng hộ trong những tranh cãi sau kỳ bầu cử năm 2009. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời giới nghiên cứu và phân tích nhận định và đánh giá chia rẽ giữa hai người Open vào tháng 4 năm nay khi Đại giáo chủ Iran phủ quyết việc ông Ahmadinejad bãi nhiệm một số ít quan chức thân cận với ông Khamenei. Từ đó, giới nghị sĩ bảo thủ, vốn chiếm đa phần trong Quốc hội, liên tục chỉ trích tổng thống. Cơ quan tư pháp cũng đã tìm hiểu nhiều liên minh của ông Ahmadinejad về những cáo buộc tham nhũng, làm suy yếu vị thế của ông trước cuộc bầu cử QH tháng 3.2012 và kỳ bầu cử tổng thống năm 2013 .

Bạn đang đọc: Đại giáo chủ Iran dọa bỏ chế độ tổng thống

Iran muốn gặp nghi can trong âm mưu ám sát

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Đại giáo chủ Khamenei ngày 16.10 tuyên bố Iran sẽ phản ứng mạnh với bất kỳ “hành động sai trái” nào từ Mỹ xung quanh vụ Tehran bị cáo buộc đứng sau âm mưu ám sát Đại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington. Chính phủ Iran cũng gửi thư cho phía Mỹ để yêu cầu được tiếp xúc với Mansour Arbasiar, công dân Mỹ gốc Iran bị bắt trong nghi án nói trên. “Bất kỳ trì hoãn nào trong vấn đề này là trái với luật lệ quốc tế”, AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao Iran nói.

Xem thêm: Ai có kỷ lục quần vợt lớn nhất?

Cũng trong ngày 16.10, báo The New York Times loan tin Mỹ đang gây sức ép đòi Cơ quan nguồn năng lượng nguyên tử quốc tế công bố những tài liệu bí hiểm cho thấy Iran đang nghiên cứu và điều tra sản xuất vũ khí hạt nhân nhằm mục đích tăng cường cô lập nước này.

Trùng Quang