13 Đảng Cộng hòa (Hoa Kỳ) – Wikipedia tiếng Việt mới nhất

Đảng Cộng hòa (tiếng Anh: Republican Party, thường được gọi là GOP, viết tắt của “Grand Old Party”) là một trong hai đảng chính trị lớn trong hệ thống đa đảng của chính trị Hoa Kỳ, cùng với Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa được thành lập vào năm 1854 bởi những nhà hoạt động bãi nô, những nhà duy tân, những cựu thành viên của Đảng Whig và Đảng Free Soil. Đảng Cộng hòa thời đầu chiếm ưu thế tại các miền Đông Bắc và Trung Tây, nhưng trong những thập kỉ gần đây đã chuyển về miền Tây trong lục địa, và đặc biệt là miền Nam. Trong giai đoạn lịch sử hiện tại, trong hai đảng chính thì Đảng Cộng hòa đã được cho là bảo thủ hơn về mặt xã hội và tự do hơn về mặt kinh tế.

Đảng Cộng hòa là đảng đứng thứ nhì tính vào năm 2004 với 55 triệu cử tri ĐK, gồm có khoảng chừng một phần ba số cử tri. [ 12 ] Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy khoảng chừng 20 % đến 33 % người Mỹ tự nhận là thành viên đảng Cộng hòa và số lượng đang có xu thế ngày càng tăng mạnh. [ 13 ] [ 14 ] [ 15 ] [ 16 ] [ 17 ]Trong 45 người được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, 19 người là đảng viên Cộng hòa và 16 là đảng viên Dân chủ. Mặc dù đảng tăng cường đa phần ở Thượng viện sau cuộc bầu cử năm 2018, hầu hết Hạ viện lại rơi vào tay của Đảng Dân chủ. Năm 2021, Joe Biden đắc cử tổng thống và Thượng viện cũng do Đảng Dân chủ trấn áp. [ 18 ]

Là thế lực chính đảng đại diện các giá trị tôn giáo tín ngưỡng và tâm linh truyền thống và chủ nghĩa bảo thủ và Kitô giáo,chủ nghĩa dân tộc (300 vạn nhân theo “Liên hiệp Ki Tô giáo” và đặc biệt ủng hộ phái phúc âm).

Bạn đang đọc: Đảng Cộng hòa (Hoa Kỳ) – Wikipedia tiếng Việt

Trên mặt trận ngoại giao, Đảng muốn bảo vệ bảo mật an ninh vương quốc và những liên minh can đảm và mạnh mẽ. Các chủ trương cơ bản là ưu tiên quyền lợi vương quốc và không tin cậy Liên hợp quốc ( Liên Hiệp Quốc ) .Mặt khác, so với việc nội chính thì muốn cấm chỉ nạo thai ( Bu-rô Rai, sống sót mạng lưới hệ thống tử hình, nhấn mạnh vấn đề vào chính sách gia tộc truyền thống lịch sử ( phản đối hôn nhân gia đình đồng giới, ủng hộ phản đối giới tính thiểu số, quyền lợi và nghĩa vụ LGBT, phản đối di dân phạm pháp, phản đối quy định súng. Đây là chính đảng có tư tưởng bảo thủ truyền thống cuội nguồn đặc trưng .Dấu hiệu hình tượng là một con voi [ 19 ] [ chú thích 1 ] 。
Được xây dựng tại Ripon, Wisconsin trong năm 1854 bởi những nhà hoạt động giải trí chống chính sách nô lệ và những người muốn hiện đại hóa, [ 20 ] Đảng Cộng hòa đã nhanh gọn vượt qua Đảng Whig làm đảng chính trái chiều Đảng Dân chủ. [ 21 ] Đảng này nắm quyền tiên phong năm 1860 khi Abraham Lincoln, một cựu đảng viên của Đảng Whig, được bầu làm tổng thống và cầm quyền trong quá trình Nội chiến và Thời kỳ tái thiết. [ 22 ] [ 23 ]

Đảng đã bắt đầu thành lập vào cuối thập niên 1840, nhưng mãi đến việc chống đối Đạo luật Kansas-Nebraska thì đảng mới thống nhất.[24] Đại hội đảng chính thức đầu tiên diễn ra vào ngày 6 tháng 7 năm 1854 tại Jackson, Michigan.[25] Địa điểm hoạt động ban đầu của đảng là tại vùng Đông Bắc và Trung Tây, và nó dần dần củng cố vị trí là đảng thứ hai khi đảng đề cử John C. Fremont trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1856. Tư tưởng ban đầu của Đảng Cộng hòa được thể hiện qua khẩu hiệu free labor, free land, free men (“lao động tự do, đất đai miễn phí, con người tự do”). “Free labor” (“lao động tự do”) chỉ đến niềm tin vào tầng lớp trung lưu đã rời tầng lớp lao động để tạo ra các doanh nghiệp nhỏ. “Free land” (“đất đai miễn phí”) chỉ đến các nỗ lực làm thuận tiện các doanh nghiệp này bằng cách phân phát đất đai nhà nước cho người dân. Đảng Cộng hòa mong muốn rằng sự phát triển này sẽ ngăn chận lại, và cuối cùng bãi bỏ chế độ nô lệ.[26] Abraham Lincoln nhận được đề cử của đảng Cộng hòa trong năm 1860 và sau đó thắng cử tổng thống. Đảng vẫn tham gia trong Liên bang miền Bắc trong thời kỳ Nội chiến và đã quản lý Thời kỳ Tái thiết. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1864, phần đông các đảng viên Cộng hòa đã thống nhất với các đảng viên Dân chủ ủng hộ cuộc chiến để đề cử Lincoln dưới phiếu của Đảng Liên hiệp Quốc gia. Một phần của các đảng viên Cộng hòa Cấp tiến đã rời khỏi đảng để thành lập Đảng Dân chủ Cấp tiến. Nhóm này chọn John C. Frémont làm ứng cử viên tổng thống trước khi đồng ý rút lui ra khỏi cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 1864.

Sự thành công của đảng Cộng hòa đã tạo ra nhiều bè phái trong đảng trong thập niên 1870. Những người lo ngại với Ulysses S. Grant đã đề cử Horace Greeley làm tổng thống chống đối ông. Phe Stalwarts ủng hộ hệ thống bổng lộc; nhóm Half-Breeds kêu gọi cải tổ ngành dân chính. Nói chung đảng Cộng hòa ủng hộ tầng lớp thương gia, bảng vị vàng, thuế quan cao, lương hưu cao cho các cựu quân nhân miền Bắc, và việc sáp nhập Hawaii. Các đảng viên Cộng hòa cũng ủng hộ những nhà hoạt động Tin Lành đòi cấm bán rượu. Với nền kinh tế miền Bắc sau chiến tranh phát triển mạnh với ngành công nghiệp nặng và nhẹ, xe lửa, mỏ, thành phố tăng trưởng nhanh và nền nông nghiệp giàu có, đảng Cộng hòa hưởng công trạng và đảy mạnh các chính sách giữ vững tăng trưởng nhanh. Nhưng đến năm 1890, đảng Cộng hòa đã đồng ý thông qua Đạo luật Chống độc quyền Sherman và Ủy ban Thương mại Liên bang sau khi bị các doanh nhân và nông dân phàn nàn. Thuế quan McKinley trong năm 1890 đã làm tổn hại đảng và đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Sau hai nhiệm kỳ của tổng thống Dân chủ Grover Cleveland, sự kiện William McKinley thắng cử cuộc bầu cử năm 1896, được xem là sự nổi dậy lại của Đảng Cộng hòa. McKinley hứa hẹn thuế quan cao để chấm hết sự khó khăn do Khủng hoảng năm 1893 gây ra, và rằng Đảng Cộng hòa sẽ bảo vệ một mạng lưới hệ thống mà toàn bộ mọi nhóm sẽ có lợi. Đảng Cộng hòa củng cố vị thế đảng của doanh nghiệp, tuy được dịu bớt sau khi Theodore Roosevelt đưa ra những chủ trương chống độc quyền. Sau này Roosevelt tranh cử dưới đảng Cấp tiến và hoạt động chống lại William Howard Taft, người tiếp sau ông. Đảng Cộng hòa giữ chức tổng thống trong thập niên 1920, dưới cương lĩnh chống lại Hội Quốc Liên, thuế quan cao, và ủng hộ những quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Warren G. Harding, Calvin Coolidge và Herbert Hoover lần lượt được bầu cử làm tổng thống trong năm 1920, 1924, vav 1928. Vụ bê bối Teapot Dome rình rập đe dọa làm tổn hại đảng nhưng Harding qua đời và Coolidge đổ lỗi vào Harding, và những chống đối bị chia phối vào năm 1924. Các chủ trương ủng hộ của doanh nghiệp trong thập niên có vẻ như đã tạo ra một sự phong phú chưa từng thấy cho tới khi Phố Wall bị sụp đổ vào năm 1929, khởi đầu cuộc Đại Khủng hoảng .
Liên minh New Deal của tổng thống Dân chủ Franklin D. Roosevelt thống trị chính trị Mỹ trong ba thập niên tiếp nối, trừ hai nhiệm kỳ của tổng thống Cộng hòa Dwight D. Eisenhower. Người Mỹ gốc Phi mở màn ủng hộ Đảng Dân chủ trong thời Roosevelt. Sau khi Roosevelt nhậm chức vào năm 1933, những luật đạo New Deal được nhanh gọn trải qua. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1934, 10 thượng nghị sĩ cộng hòa bị thất cử, đưa đến một Thượng viện với 25 nghị sĩ Cộng hòa và 71 nghị sĩ Dân chủ. Hạ viện cũng bị chia tương tự như. ” New Deal thứ nhì ” bị những dân biểu và nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích nặng, họ ví nó với cuộc chiến tranh giai cấp và chủ nghĩa xã hội. Các đảng viên Dân chủ bảo thủ, đa phần là từ miền Nam, liên minh với những đảng viên Cộng hòa dưới sự chỉ huy của Robert Taft để tạo một liên hiệp bảo thủ, và thống trị những yếu tố quốc nội cho đến năm 1964 .

Trong hậu phần thế kỷ 20, các tổng thống Cộng hòa Dwight D. Eisenhower, Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan, George H. W. Bush, George W. Bush, và Donald Trump thắng cử. Đảng Cộng hòa, dưới sự lãnh đạo của dân biểu phụ trách phe thiểu số Newt Gingrich, vận động dưới cương lĩnh Contract with America, giành được đa số ghế trong cả hai viện trong Quốc hội trong cuộc Cách mạng Cộng hòa năm 1994. Đảng Cộng hòa giành vị trí đa số cho đến khi Đảng Dân chủ giành lại vị trí đa số vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2006. Trong thế kỷ 21, Đảng Cộng hòa có cương lĩnh bảo thủ xã hội, chính sách ngoại giao chiến tranh ngăn chận để đánh bại chủ nghĩa khủng bố và xúc tiến dân chủ toàn cầu, một ngành hành pháp mạnh hơn, giảm thuế, quyền sở hữu súng và bớt quy định trong công nghiệp.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008, những ứng viên của đảng là thượng nghị sĩ John McCain từ Arizona, cho chức vụ tổng thống và Thống đốc Alaska Sarah Palin cho chức vụ phó tổng thống. Họ bị thượng nghị sĩ Barack Obama và thượng nghị sĩ Joe Biden vượt mặt .Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, những ứng viên của đảng là cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney cho chức vụ tổng thống và dân biểu Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan từ Wisconsin cho chức vụ phó tổng thống. Họ bị đương kim Tổng thống Barack Obama và đương kim Phó tổng thống Joe Biden vượt mặt .

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, các ứng cử viên của đảng là tỷ phú bất động sản Donald Trump từ New York cho chức vụ tổng thống và Thống đốc của bang Indiana Mike Pence cho chức vụ phó tổng thống. Họ đã đánh bại cựu ngoại trưởng Hillary Clinton và thượng nghị sĩ Tim Kaine từ Virginia để dành chiến thắng sít sao một cách bất ngờ, gây rúng động toàn thế giới.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Tổng thống Đảng Cộng hoà[sửa|sửa mã nguồn]

Danh sách liên danh ứng viên tổng thống[sửa|sửa mã nguồn]

Đoàn thể chi viện[sửa|sửa mã nguồn]

Đảng viên Cộng hoà và khuynh hướng tuyển cử[sửa|sửa mã nguồn]

Như đã đề cập trước đó, đảng viên Cộng hoà đa phần là người da trắng đến từ Nam Bộ, Trung Tây Bộ, nhưng cũng gồm một bộ phận nhan chủng khác ( như Condoleezza Rice, Michael Stephen Steele, Bobby Jindal ). Mặt khác, những đảng viên đảng dân chủ như Jimmy Carter và Bill Clinton, lần lượt là những thống đốc của những bang Nam Bộ : Georgia và Arkansas – nơi mà đảng Cộng hoà chiếm lợi thếPhần lớn diễn viên Hollywood và người Do Thái, ước tính khoảng chừng 60 % giám đốc điều hành tại những công ty điện ảnh lớn của Hollywood và những người Do Thái thành đạt ủng hộ Đảng Dân chủ, biến ngành công nghiệp điện ảnh thành một thành trì của đảng Dân chủ, ” Tứ nhân bang Cộng hoà ở Hollywood là Clint Eastwood, Charlton Heston, Michael J. Fox, Arnold Schwarzenegger. ” Ngoài ra còn 1 số ít nhân vật nổi tiếng khác trong làng vui chơi Hoa Kỳ cũng là thành viên Đảng Cộng Hòa như Vince McMahon, Dwayne Johnson .

Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ với tên nhóm “chú thích”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng tương ứng, hoặc thẻ đóng