13 Ghé thăm 4 gương mặt khổng lồ trên núi Rushmore mới nhất

Đó chính là Khu tưởng niệm Quốc gia nằm trên núi Rushmore, nơi mà bức tượng bốn vị tổng thống kiệt xuất của Hoa Kỳ được tạc vào vách núi .

Khu Tưởng niệm Quốc gia là một quần thể tác phẩm điêu khắc được tạc vào khối đá granite khổng lồ trên núi Rushmore, gần thành phố Keystone, bang South Dakota, Hoa Kỳ. Toàn thể khu tưởng niệm bao phủ trên diện tích 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển.


Bốn vị Tổng thống được tạc tượng, từ trái qua: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln.

Bốn vị Tổng thống được tạc tượng, từ trái qua: George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln.

Bạn đang đọc: Ghé thăm 4 gương mặt khổng lồ trên núi Rushmore

Tượng Tổng thống tại núi Rushmore đã khắc họa chân dung bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ : Từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi tiên phong tiếp đón những tia nắng ban mai của ngày mới .

110816kptongthongrushmore2

 

110816kptongthongrushmore3

Con đường dẫn lên Khu tưởng niệm cũng được kiến thiết xây dựng khá đẹp và thoáng rộng .

Mỗi khuôn mặt có độ cao 18 m, con mắt dài 3 m, khoé miệng 5,5 m và sống mũi dài 6 m. Nếu lấy đầu tượng làm “ chuẩn ” và nhân theo tỷ suất thì mỗi vị tổng thống sẽ cao khoảng chừng 215 mét. Đây thực sự là một khu công trình văn hóa truyền thống khổng lồ và đầy ý nghĩa mà có lẽ rằng chỉ người Mỹ mới hoàn toàn có thể thực thi .

110816kptongthongrushmore4

Xung quanh đồi núi cũng như phía dưới khu tượng là rừng thông xanh phủ khắp những lối đi lại .

110816kptongthongrushmore5

Con đường Tổng thống đưa hành khách đi đến gần hơn để ngắm bức tượng. Hai bên con đường treo cờ toàn bộ những tiểu bang của nước Mỹ .

Xứng với ý nghĩa của nó, khu công trình hoành tráng này chính là tác phẩm của cha con nhà điêu khắc khét tiếng nước Mỹ : Gutzon Borglum và con trai ông Lincoln Borglum .

110816kptongthongrushmore6

Tượng bốn vị Tổng thống lúc còn là bản mẫu, được đặt tại Bảo tàng trong khu tưởng niệm dưới chân núi Rushmore. Xa xa là khu tượng Tổng thống đã hoàn thành xong trên vách núi khổng lồ .

Sau khi được phê chuẩn, việc kiến thiết xây dựng khu tưởng niệm được thi công vào năm 1927 dưới sự chỉ huy của Gutzon. Tuy nhiên vào tháng 03/1941 sau khi ông qua đời, con trai ông là : Lincoln Borglum đã đảm nhiệm việc làm của cha đến khi khu công trình hoàn tất .

110816kptongthongrushmore7

Tượng đài tưởng niệm nhà điêu khắc Gutzon Borglum – cha đẻ của công trình vĩ đại này.

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail

Đầu tiên, dần hiện ra trên vách núi đá, là gương mặt George Washington – tổng thống đầu tiên của nước Mỹ được hoàn tất vào năm 1934. Tổng thống Washington được ghi nhận bởi công lao to lớn trong việc khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và cũng người có công lớn trong việc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ.
 

110816kptongthongrushmore8

 

110816kptongthongrushmore9

 

110816kptongthongrushmore10

Toàn bộ Khu tưởng niệm trở nên lộng lẫy, huyền ảo khi màn đêm buông xuống .

Vào năm 1936, khuôn mặt thứ hai Open cạnh khuôn mặt của Washington – đó là Tổng thống thứ ba : Thomas Jefferson – ông được ghi nhận bởi công lao mở mang bờ cõi và chủ quyền lãnh thổ Hoa Kỳ. Jefferson cũng được biết đến bởi ông là người đã chấp bút bản ” Tuyên ngôn độc lập ” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776 .

Người thứ ba được chọn là Tổng thống Abraham Lincoln – tổng thống thứ 16 của nước Mỹ, bức tượng hoàn thành xong vào năm 1937 và nằm ngoài cùng bên phải. Ông tượng trưng cho sự đoàn kết thống nhất của liên bang cũng như ý thức dân chủ và đấu tranh cho sự bình đẳng trong xã hội. Lincoln đã giúp link những bang của nước Mỹ, kết thúc cuộc nội chiến dai dẳng giữa hai miền Nam Bắc, đồng thời đặt dấu chấm hết cho chính sách nô lệ tại Mỹ .

b64110816kptongthongrushmore12

Mặc dù được hoàn thành xong từ năm 1941. Tuy nhiên đến năm 1991 khu Tượng này mới chính thức được khánh thành bởi Tổng thống H.W.Bush ( Bush cha ) .

Người ở đầu cuối trong bốn tổng thống được tạc là Theodore Roosevelt – người đã giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ 20 và là người tranh đấu vì quyền hạn của nhân dân, vạn vật thiên nhiên cũng như thiên nhiên và môi trường .

110816kptongthongrushmore13
110816kptongthongrushmore14

Hiện nay Công trình Khu tưởng niệm Quốc gia được ghi nhận như thể một hình tượng mới của lịch sử dân tộc nước Mỹ. Mỗi năm có tới hàng triệu lượt khách đến thăm quan ở đây .

Bốn vị Tổng thống, bốn con người kiệt xuất của nước Mỹ, từ George Washington cho đến tổng thống thứ 26 – Theodore Roosevelt, họ được coi là biểu tượng vĩnh cửu cho những giá trị nền tảng của nước Mỹ: Tự do và độc lập, dân chủ và nhân quyền.

110816kptongthongrushmore15

Vẻ đẹp hoành tráng của khu tượng trên nền xanh của trời và cây thông trên sườn núi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Hãy ghé thăm khu công trình khổng lồ này nếu có dịp ghé thăm nước Mỹ nhé những bạn !