13 Giới phân tích: Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ khó có thể bị đảo ngược | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Toàn cảnh phiên họp tiên phong của Quốc hội Mỹ thứ 117 tại Washington DC., ngày 3/1/2021. ( Nguồn : AFP / TTXVN )Chính trường Mỹ chìm sâu vào rối ren khi Tổng thống Donald Trump và những liên minh trong đảng Cộng hòa đã không từ bỏ những thử thách pháp lý trong nỗ lực ở đầu cuối nhằm mục đích đảo ngược tác dụng bầu cử, mặc dầu những nỗ lực này được Dự kiến là rất khó khăn vất vả .

Chia rẽ hậu bầu cử

Sau ngày bầu cử 3/11/2020, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump do luật sư riêng Rudy Giuliani đứng đầu, đã thực hiện một loạt các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp.

Bạn đang đọc: Giới phân tích: Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ khó có thể bị đảo ngược | Châu Mỹ | Vietnam+ (VietnamPlus)

Tuy nhiên nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pensylvania, Michigan, Nevada và cả Georgia .
Cho tới nay, mặc dầu không thừa nhận thất bại, nhưng Tổng thống Trump cũng đã đồng ý chấp thuận khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực tối cao cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ .
Chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 một lần nữa được củng cố vững chãi khi ngày 14/12, cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận ông vượt qua đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng .

[Lộ bản ghi âm Tổng thống Trump yêu cầu bang Georgia lật ngược kết quả]

Theo tác dụng những cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành được thắng lợi với 306 phiếu đại cử tri tại 24 bang, trong đó có nhiều bang chiến địa quan trọng gây tranh cãi như Michigan, Pennsylvania, Georgia và Wisconsin, trong khi đó Tổng thống Trump giành được 232 phiếu đại cử tri .
Theo Hiến pháp Mỹ, tác dụng cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội, nơi lưỡng viện sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 với sự chủ trì của quản trị Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố chính thức ai sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục sau cuối trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 .
Nhiều người kỳ vọng stress sẽ giảm bớt được phần nào sau khi những đại cử tri bỏ phiếu .
Tuy nhiên, đã chưa có tín hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump và những liên minh trong đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ những thử thách pháp lý, thậm chí còn có năng lực sẽ đưa ra hành vi vào ngày 6/1 tới .
Và không ngoài Dự kiến, ngày 2/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối hiệu quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới .
Trong một công bố chung, nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa do Thượng nghị sỹ Ted Cruz đứng đầu chứng minh và khẳng định sẽ bác bỏ hiệu quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với không thiếu quyền tìm hiểu và khám phá thực tiễn nhằm mục đích thực thi một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày so với hiệu quả bầu cử ở những bang tranh chấp .
Sau khi hoàn thành xong, những bang riêng không liên quan gì đến nhau sẽ nhìn nhận hiệu quả của ủy ban và hoàn toàn có thể triệu tập một phiên họp để xác nhận sự đổi khác trong lá phiếu của họ nếu cần .
Trước đó, ông Josh Hawley, Thượng nghị sỹ tiên phong của đảng Cộng hòa cùng với nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, đứng vị trí số 1 là hạ nghị sỹ Tommy Tuberville của bang Alabama, cũng công bố sẽ tham gia phản đối hiệu quả bầu cử .
Ngay lập tức, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hoan nghênh những nỗ lực của một nhóm những thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa nhằm mục đích thử thách tác dụng bầu cử tại cuộc họp của Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/1 tới .
Trong một hành động gây sức ép mới nhất của Tổng thống Trump nhằm mục đích đảo ngược hiệu quả bầu cử năm 2020, trong cuộc gọi điện ngày 3/1, Tổng thống Trump liên tục nhu yếu ông Brad Raffensperger, người đảm nhiệm yếu tố đối ngoại bang Georgia, ” tìm ” hơn 11 Nghìn phiếu bầu thiết yếu để ông có số phiếu vượt qua số phiếu mà ông Biden đang dẫn trước lúc bấy giờ, theo đó hoàn toàn có thể đổi khác hiệu quả bầu cử của bang này .

Theo đoạn ghi âm, Tổng thống Trump đã chất vấn về tin đồn rằng những phiếu bầu cho ông đã bị “chia nhỏ” ở hạt Fulton, nơi có thành phố lớn nhất của bang này là Atlanta, một pháo đài của đảng Dân chủ.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Gioi phan tich: Ket qua bau cu Tong thong My kho co the bi dao nguoc hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Valdosta, Georgia, ngày 5/12/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, đoạn ghi âm cho thấy ông Raffensperger đã bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump, cho rằng đây là cuộc bầu cử công minh và đúng chuẩn, đồng thời phủ nhận cung ứng mong ước của Tổng thống. Hiện White House và văn phòng của ông Raffensperger phủ nhận phản hồi về thông tin trên .

Trong khi đó, ông Mike Gwin – phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử  Biden, đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tổng thống của nhóm nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.

Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer cũng ra công bố về hành động mới nhất của Thượng nghị sỹ Ted Cruz cùng những nghị sỹ khác về việc thử thách hiệu quả bầu cử Tổng thống Mỹ .
Trong công bố trên Twitter, ông Schumer chứng minh và khẳng định : ” Ông Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của Mỹ trong 18 ngày tới. ”
Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris cũng đã chỉ trích cuộc điện thoại thông minh của Tổng thống Trump với ông Raffensperger và gọi đây là hành vi ” lạm dụng quyền lực tối cao ” của một tổng thống Mỹ .

Khó có thể đảo ngược

Dù nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa công bố sẽ phản đối tác dụng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới và nhóm thượng nghị sĩ này hiện đang thao tác riêng với Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Josh Hawley trong nỗ lực ở đầu cuối nhằm mục đích thử thách hiệu quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn .
Tuy nhiên, những nỗ lực này được giới nghiên cứu và phân tích Dự kiến khó hoàn toàn có thể đảo ngược được thắng lợi của ông Biden trong cuộc bầu cử vừa mới qua .
Gioi phan tich: Ket qua bau cu Tong thong My kho co the bi dao nguoc hinh anh 3

Ông Joe Biden phát biểu tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ, ngày 20/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giả thiết đặt ra là nếu một thành viên tại Hạ viện và Thượng viện phản đối quy trình kiểm phiếu vào ngày 6/1, hai viện Quốc hội sẽ phải tranh luận trong hai giờ trước khi đưa ra biểu quyết về sự phản đối đó .
Nhìn lại quá khứ, vào năm năm nay, những nghị sỹ Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra phản đối, nhưng không có phản đối thứ hai từ một thượng nghị sỹ. Năm nay kịch tính hoàn toàn có thể xảy ra .
Tuy nhiên, cả hai viện sẽ phải duy trì sự phản đối, và nỗ lực thử thách pháp lý tương quan đến hiệu quả bầu cử Mỹ khó hoàn toàn có thể thành công xuất sắc bởi Hạ viện, do đảng Dân chủ trấn áp cũng như 1 số ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết sẽ bác bỏ sự phản đối hiệu quả bầu cử .

Thực tế cho thấy trước động thái thách thức kết quả bầu cử Mỹ của Nhóm thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, ngày 3/1, các Thượng nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã ra tuyên bố chung kêu gọi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020 với chiến thắng thuộc về ông Biden.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Hơn nữa, việc Tòa án Tối cao Mỹ trước đó đã bác bỏ vụ kiện do Tổng chưởng lý bang Texas đứng vị trí số 1 với sự tham gia của 17 tổng chưởng lý những bang và 126 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đòi hủy bỏ hàng triệu phiếu bầu ở 4 tiểu bang xê dịch Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, đồng nghĩa vụ việc đã kết thúc và Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng liên danh tranh cử Kamala Harris hoàn toàn có thể “ danh chính ngôn thuận ” bước vào White House từ ngày 20/1/2021 .
Ngày 3/1, nhiều cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho rằng toàn bộ những khiếu nại pháp lý so với hiệu quả bầu cử tổng thống đã bị tòa án nhân dân bác bỏ và những lá phiếu đã được những thống đốc bang ghi nhận. Chính vì thế, đã đến lúc để chính thức xác nhận những lá phiếu của Đại cử tri đoàn. / .

Thanh Lâm (TTXVN/Vietnam+)