13 Hai ứng cử viên tổng thống Pháp Macron và Le Pen cùng bước vào vòng 2 | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus) mới nhất

Cử tri Pháp bỏ phiếu tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống ở Paris ngày 10/4. ( Ảnh : AFP / TTXVN )

Theo kết quả chính thức của vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022 do Bộ Nội vụ Pháp công bố tối 11/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống đương nhiệm – ông Emmanuel Macron đã giành được 27,85% số phiếu bầu, trong khi nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen nhận được 23,15%.

Kết quả trên được cho phép cả hai ứng viên cùng lọt vào vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2022. Chỉ có được 21,95 % số phiếu ủng hộ, ứng viên cực tả Jean-Luc Melenchon đã bị loại ngay từ vòng một, mặc dầu ông đứng thứ 3 về số phiếu ưng ý trong số những ứng viên tổng thống năm nay .

Khu vực bầu cử của ông Jean-Luc Melenchon được đánh giá sẽ là “chìa khóa” để phân định cuộc đua giữa ông Macron và bà Le Pen trong vòng hai cuộc bầu cử – dự kiến diễn ra vào ngày 24/4 tới.

Bạn đang đọc: Hai ứng cử viên tổng thống Pháp Macron và Le Pen cùng bước vào vòng 2 | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

Như vậy, cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 tại Pháp là ” màn tái đấu ” giữa 2 đối thủ cạnh tranh chính trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm .
Từ nay đến ngày 20/4 được coi là thời gian quan trọng khi 2 ứng viên sẽ tham gia vào một cuộc tranh luận được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình vương quốc .

[Cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống]

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail

Năm 2017, ông Macron – người dẫn dắt một chiến dịch cải cách theo đường lối trung dung – đã giành thắng lợi thuận tiện trước ứng viên Le Pen với tỷ suất 66-34 % .
Tuy nhiên, những cuộc thăm dò dư luận cho thấy tác dụng năm nay sẽ thu hẹp hơn và phụ thuộc vào nhiều vào cuộc tranh luận diễn ra vào ngày 20/4 .

Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện ngay sau khi kết thúc vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp dự báo đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Cụ thể, thăm dò của Ifop-Fiducial được triển khai sau khi những điểm bỏ phiếu đóng cửa vào ngày 10/4 cho thấy ông Macron sẽ chỉ giành thắng lợi trước bà Le Pen với tỷ suất 51-49 %, với biên độ xô lệch 3 % .
Trong khi đó, những cuộc thăm dò riêng rẽ của Ipsos-Sopra Steria và OpinionWay cho thấy ông Macron sẽ giành được 54 % phiếu bầu, so với 46 % của bà Le Pen. / .

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)