13 Hé lộ mới về vụ ám sát Tổng thống Kennedy mới nhất

Cuộc gặp với “điệp viên KGB”

Vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát, ngày 22.11.1963, hung thủ Lee Harvey Oswald đã đến Mexico City để gặp gỡ một quan chức được cho là điệp viên KGB của Liên Xô tại đây. Mối liên hệ này từng được nhắc đến, nhưng tài liệu của Cục Tình báo TW ( CIA ) vừa được chính quyền sở tại Mỹ giải mật bật mý thêm những cụ thể mới đáng quan tâm về cuộc trao đổi giữa Oswald và Liên Xô .

Theo đó, Oswald đã gặp lãnh sự Valery Vladimirovich Kostikov tại Đại sứ quán Liên Xô ở Mexico City vào ngày 23.9.1963. Biên bản của CIA một ngày sau vụ ám sát miêu tả Kostikov là thành viên Cục 13 của KGB, đơn vị chức năng “ chuyên trách những hoạt động giải trí phá hoại và ám sát ”. Bản thân ông Kostikov được cho là từng ra lệnh cho một điệp viên hai mang Mỹ tham gia một thủ đoạn phá hoại trước đó, theo trang Independent .
Đến ngày 1.10.1963, Oswald gọi điện đến đại sứ quán và hỏi thông tin về việc gửi điện tín sang Washington. “ Xin chào, tôi là Lee Oswald. Tôi đã đến đại sứ quán vào thứ bảy vừa mới qua và chuyện trò với một lãnh sự. Và họ nói rằng họ sẽ gửi một bức điện sang Washington. Tôi muốn hỏi liệu có tin gì mới chưa, nhưng tôi không nhớ tên vị lãnh sự ”, Oswald nói bằng vốn tiếng Nga chưa được sõi với một nhân viên cấp dưới sứ quán. Sau đó, ông Kostikov bắt máy và vấn đáp : “ Họ nói một ý kiến đề nghị đã được gửi đi nhưng họ chưa nhận được gì cả ” .

Theo báo cáo của CIA, Cục Điều tra liên bang (FBI) có lý do để tin rằng Oswald đã liên lạc nhằm nhờ Đại sứ quán Liên Xô giúp đỡ vấn đề hộ chiếu hoặc thị thực. Sau đó, Oswald quay về Mỹ qua biên giới Mexico và bang Texas trong tháng 10.1963.

Bạn đang đọc: Hé lộ mới về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Tuy nhiên, quan chức CIA soạn biên bản tỏ ra thiếu tín nhiệm rằng nếu Oswald thật sự là điệp viên của KGB, liệu người này có Open công khai minh bạch tại Đại sứ quán Liên Xô như vậy .
n

Hé lộ mới về vụ ám sát Tổng thống Kennedy - ảnh 2

Âm mưu đã được cảnh báo

Cũng theo hồ sơ vừa được giải mật, CIA đã nhận được thông báo từ Bộ Hải quân Mỹ vài ngày sau vụ ám sát cho hay bộ này từng nhận cuộc gọi nặc danh cảnh báo nguy cơ ông Kennedy bị sát hại. Cụ thể, ngày 15.10.1962, một người tự xưng là “tài xế người Ba Lan của Đại sứ quán Liên Xô” tại Úc gọi cho tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Mỹ ở Canberra và nói các nước thuộc phe Liên Xô đã treo thưởng 100.000 USD để ám sát Tổng thống Kennedy. CIA không hề được báo cáo về cuộc gọi này cho đến sau vụ ám sát. Hai ngày sau vụ ám sát, một người nữa gọi đến Đại sứ quán Mỹ tại Úc quả quyết rằng Liên Xô đã tài trợ cho vụ việc.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Tuy nhiên, giới chức Úc tỏ ra không tin khi xác lập rằng những cơ quan của Liên Xô tại Úc chỉ tuyển tài xế Liên Xô và không có hồ sơ nào về biển số xe như người gọi miêu tả. Tháng 5.1964, Phó giám đốc CIA Richard Helms Kết luận rằng dẫn chứng có được cho thấy đó là cuộc gọi làm phiền, nhưng cũng chú ý quan tâm rằng “ Tóm lại này hoàn toàn có thể không được xác nhận ” .

Nhiều tài liệu quan trọng chưa được công bố

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Ngày 22.11.1963, Tổng thống Kennedy bị ám sát khi đang diễu hành trên chiếc xe mui trần tại TP.Dallas, bang Texas. Hung thủ Lee Harvey Oswald, cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ, bị bắt vài giờ sau đó, nhưng bị bắn chết trên đường chuyển trại giam chỉ 2 ngày sau. Cái chết của y phủ một bức màn lên vụ án và dù Oswald được Ủy ban Warren ( cơ quan được Tổng thống Lyndon Johnson xây dựng để tìm hiểu vụ án ) xác lập là hung thủ duy nhất và không chịu ảnh hưởng tác động từ lực lượng bên ngoài nào .
Đến nay, 90 % hồ sơ về vụ ám sát đã được giải mật, nhưng giới điều tra và nghiên cứu cho rằng hàng chục ngàn hồ sơ quan trọng còn được chính quyền sở tại giữ lại. Theo lao lý, Tổng thống Joe Biden phải công bố hàng loạt hồ sơ của Ủy ban Warren trước hạn chót là tháng 12.2022 .