13 Kamala Harris – Nữ Phó Tổng thống của “những cái đầu tiên” trong lịch sử – Báo Công an Nhân dân điện tử mới nhất

Bà Kamala Harris ngày 20/1 đã phá vỡ giới hạn bấy lâu tại Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên, người Mỹ da màu đầu tiên và người gốc Nam Á đầu tiên được bổ nhiệm làm phó tổng thống.

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh Reuters. 

Với tư cách là người bạn sát cánh của Tổng thống Joe Biden trong chiến dịch tranh cử, bà Harris đã giúp sức đắc lực cho ông Biden trên con đường đến Nhà Trắng. Bà Harris, 56 tuổi, cũng từng làm ra lịch sử dân tộc khi trở thành tổng chưởng lý da màu tiên phong của bang California và là người phụ nữ gốc Nam Á tiên phong được bầu vào Thượng viện Mỹ .

“Một chương mới bắt đầu vào hôm nay. Hãy cùng bắt tay vào công việc”, bà Harris đăng tải trên Twitter.

Bạn đang đọc: Kamala Harris – Nữ Phó Tổng thống của “những cái đầu tiên” trong lịch sử – Báo Công an Nhân dân điện tử

Với tư cách là phó tổng thống, bà Harris thậm chí còn còn có thời cơ trở thành nhà chỉ huy nước Mỹ trong tương lai .
Trên trong thực tiễn, một số ít chuyên viên cho rằng Tổng thống Joe Biden, năm nay đã 78 tuổi, dự kiến ​ ​ sẽ chỉ Giao hàng một nhiệm kỳ duy nhất, bà Harris sẽ được ưu tiên giành được đề cử của đảng Dân chủ vào năm 2024, giúp bà có thêm thời cơ trở thành nữ tổng thống tiên phong của Mỹ .
“ Mặc dù tôi hoàn toàn có thể là người phụ nữ tiên phong trong văn phòng này, nhưng tôi sẽ không phải là người sau cuối ”, bà Harris nhấn mạnh vấn đề trong một bài phát biểu ngày 7/11/2020, thời gian khi tiếp thị quảng cáo Mỹ công bố ông Biden giành thắng lợi và bà sẽ tiếp sau ông Mike Pence .

Con đường mới

Trong suốt chiến dịch, cựu Tổng thống Donald Trump liên tục tiến công bà Harris, thậm chí còn còn gọi bà là “ quái vật ” sau cuộc tranh luận hồi tháng 10/2020 với cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Khi được hỏi về điều này, bà Harris đã thẳng thừng phản pháo rằng bà “ không có tâm trạng đáp lại những phản hồi trẻ con đó ” .
Trong hai tháng qua, bà Harris đã tích cực với những kế hoạch mà bà và ông Biden đang thực thi để giúp sức những mái ấm gia đình đang gặp khó khăn vất vả và khắc phục nền kinh tế tài chính đang quay cuồng vì đại dịch COVID-19 .
Bà Harris viết trên Twitter rằng bà và Tổng thống Biden sẽ đưa nước Mỹ đi trên một “ con đường mới ” và “ đưa người dân Mỹ trở lại với nhau ” .

Trong khi việc làm của một phó tổng thống thường được xem là mang đặc thù nghi lễ, bà Harris cũng sẽ được tiếp sức trong vai trò quyền lực tối cao của người quyết định hành động sau cuối trong Thượng viện .
Nhờ hai thắng lợi đáng kinh ngạc của đảng Dân chủ trong tháng này ở Georgia, quyền lực tối cao tại Thượng viện Mỹ sẽ được chia đều cho cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Điều đó có nghĩa là bà Harris hoàn toàn có thể sẽ phải dành nhiều thời hạn trong vai trò là người phá vỡ những cuộc bỏ phiếu bất phân thắng bại về bất kỳ điều gì, từ những ứng viên tư pháp đến kế hoạch kích thích kinh tế tài chính 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Biden yêu cầu .

Bà Kamala Harris được sinh ra trong một gia đình nhập cư, cha của bà đến từ Jamaica và mẹ đến từ Ấn Độ. Cuộc sống của gia đình và cuộc sống của cá nhân bà, theo một cách nào đó, đã thể hiện “giấc mơ Mỹ”.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Bà Harris sinh ngày 20/10/1964 tại Oakland, California, khi đó là TT hoạt động giải trí dân quyền và chống cuộc chiến tranh .
Bằng tốt nghiệp từ Đại học Black Howard ở Washington, DC chính là bước khởi đầu cho sự thăng quan tiến chức không thay đổi đưa bà từ một công tố viên đến hai nhiệm kỳ được bầu làm luật sư Q. San Francisco và sau đó là tổng chưởng lý của bang California vào năm 2010 .

thumb 660 dac0b22c 7be8 4a32 af75 fdc6876db1d1
Ảnh Getty Images. 

Tuy nhiên, việc bà Harris tự diễn đạt mình là một “ công tố viên văn minh ” đã hứng chịu 1 số ít quan điểm chỉ trích rằng bà đã đấu tranh để bảo vệ những phán quyết oan sai và phản đối một số ít cải cách ở California, ví dụ như một dự luật nhu yếu tổng chưởng lý tìm hiểu những vụ xả súng có sự tham gia của abcxyz .
Tuy nhiên, việc làm của bà Harris là chìa khóa để tạo ra một nền tảng và hồ sơ mà từ đó bà đã khởi động một chiến dịch thành công xuất sắc tại Thượng viện vào năm năm nay, trở thành nữ Thượng nghị sĩ da màu thứ hai trong lịch sử dân tộc Mỹ .

Vẫn là một tổng chưởng lý cứng rắn

Thời gian làm tổng chưởng lý cũng giúp bà Harris có mối liên hệ với Beau, con trai của ông Biden, người từng giữ chức vụ tựa như ở bang Delaware, và qua đời vì bệnh ung thư vào năm năm ngoái .
“ Tôi biết Beau tôn trọng Kamala và việc làm của cô ấy như thế nào, và điều đó có ý nghĩa rất lớn so với tôi ”, ông Biden cho biết trong lần Open tiên phong với bà Harris với tư cách là bạn sát cánh tranh cử .
Bà Harris bộc lộ sự hấp dẫn nhưng hoàn toàn có thể nhanh gọn xoay chuyển từ nụ cười tươi sang một nhân vật công tố viên thẩm vấn không ngừng và bắt bẻ .
Trên mạng xã hội Viral một số ít đoạn video về cuộc phỏng vấn với lập luận sắc bén của bà vào năm 2017 so với tổng chưởng lý Jeff Sessions trong phiên điều trần về Nga và ứng viên Tòa án tối cao Brett Kavanaugh vào năm 2018 .
Bà Harris cũng từng xung đột với ông Biden trong cuộc tranh luận tiên phong của đảng Dân chủ. Trong đó, bà Harris phỏng vấn ông Biden vì ông từng phản đối những chương trình đưa đón học viên bằng xe bus của những năm 1970 buộc những trường học vốn dĩ tách biệt phải gộp chung trong yếu tố này .

Dù có những căng thẳng, ông Biden vẫn chọn bà Harris, người đã mang lại năng lượng nhiệt huyết cho chiến dịch được quản lý theo giai đoạn rất cẩn thận của ông.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Trong cuộc tranh luận duy nhất với ông Pence, bà Harris đã giơ tay khi ông Pence nỗ lực ngắt lời và nhẹ nhàng liếc mắt nói : “ Thưa Phó Tổng thống, tôi đang nói. Tôi đang nói ” .
Dù không có con, bà Harris vẫn rất chăm nom và yêu thương hai người con riêng của chồng, Doug Emhoff .
Ông Emhoff, một luật sư, sẽ trở thành “ đệ nhị phu quân ” tiên phong của Mỹ, và là đấng phu quân / nhân gốc Do Thái tiên phong của một phó tổng thống Mỹ .