13 Lãnh đạo các nước chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Biden sau lễ nhậm chức mới nhất

Trả lời phỏng vấn báo giới sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ mong ước được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để hướng tới một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như đối phó với đại dịch Covid-19, biến hóa khí hậu và các yếu tố toàn thế giới, làm cho liên minh Nhật-Mỹ trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn .
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters“ Tôi xin bày tỏ sự vui mừng trước lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris. Tôi muốn tăng cường mối quan hệ với Tổng thống mới và củng cố hơn nữa quan hệ liên minh Nhật-Mỹ ”, ông Yoshihide nói .
Thủ tướng Nhật Bản cho biết hai nước đang tích cực sắp xếp để 2 nhà chỉ huy có cuộc điện đàm trong thời hạn sớm nhất .

Trong khi đó, trên Twitter Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng ngày cũng gửi lời chúc mừng đến ông Biden và khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ nhằm duy trì hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh quan hệ đồng minh giữa Mỹ – Hàn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn thông qua sự phối hợp trong tiến trình giải quyết các vấn đề toàn cầu như y tế công cộng, an ninh, kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đang đọc: Lãnh đạo các nước chúc mừng tân Tổng thống Mỹ Biden sau lễ nhậm chức

Trước đó, Thủ tướng New Zealand  và Thủ tướng Australiaa cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Xem thêm: Vị tổng thống da đen đầu tiên của cộng hòa Nam Phi – Tài liệu text

Trên trang Twitter cá thể, Thủ tướng Australia Scott Morrison viết “ Chúc mừng Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kalama Harris nhân ngày lễ nhậm chức. Liên minh giữa nước Australia và Mỹ chưa khi nào quan trọng hơn hiện tại ” .
Thủ tướng Scott Morrison chúc hai nhà chỉ huy “ thành công xuất sắc trong thời hạn đảm nhiệm việc làm ” và khẳng định chắc chắn “ mong ước được hợp tác ngặt nghèo với chính quyền sở tại mới của Mỹ ” .
Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhấn mạnh vấn đề Tổng thống Joe Biden là người bạn tốt của New Zealand. Bà Ardern cũng cho biết, bà và Tổng thống Joe Biden “ san sẻ mối chăm sóc về những thử thách toàn thế giới gồm có biến hóa khí hậu, phục sinh kinh tế tài chính sau đại dịch Covid-19, bảo mật an ninh, thịnh vượng và không thay đổi tại Ấn Độ-Thái Tỉnh Bình Dương và các quốc đảo Thái Bình dương ”. Hai nhà chỉ huy có chung quan điểm trong việc nhìn nhận cao vai trò của “ trật tự quốc tế ” đồng thời hoan nghênh dự tính của Mỹ trong việc quay trở lại Hiệp định Paris và tạm dừng quyết định hành động không tham gia Tổ chức Y tế quốc tế. / .