13 Luận tội: ‘Kết tội Trump hoặc nó có thể xảy ra một lần nữa.’ – BBC News Tiếng Việt mới nhất

Luận tội: ‘Kết tội Trump hoặc nó có thể xảy ra một lần nữa.’

12 tháng 2 2021Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các thành viên đảng Dân chủ đã kết luận rằng Donald Trump đã kích động cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1, đồng thời cảnh báo “ông ta có thể làm điều này một lần nữa” nếu không bị kết tội.

Bạn đang đọc: Luận tội: ‘Kết tội Trump hoặc nó có thể xảy ra một lần nữa.’ – BBC News Tiếng Việt

Các công tố viên luận tội hôm thứ Năm đã sử dụng lời lẽ của những kẻ bạo loạn để chỉ ra mối liên hệ giữa ông Trump với đấm đá bạo lực, trong khi cho rằng vấn đề này gây ra tổn hại lâu dài hơn .Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng trình diễn những báo cáo giải trình từ abcxyz, nhân viên cấp dưới, quan chức tình báo và tiếp thị quảng cáo quốc tế để thực thi luận tội của mình .Nhóm luật sư biện hộ của cựu tổng thống sẽ trình diễn lập luận của họ vào thứ Sáu .Hạ viện do đảng Dân chủ chỉ huy đã luận tội ông Trump vào tháng trước, cáo buộc ông kích động bạo loạn. Các nhà lập pháp từ Hạ viện đã trình diễn việc luận tội với những thượng nghị sĩ trong tuần này .Các luật sư của ông Trump đã lập luận rằng ông đang sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình khi công bố cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái là gian lận .Cần phải có 2/3 hầu hết để kết tội ông Trump tại Thượng viện gồm 100 ghế được chia đều, nhưng có vẻ như như ông sẽ trắng án vì đại đa số những thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn trung thành với chủ với ông cho đến nay .Tuy nhiên, nếu ông Trump bị kết tội, Thượng viện cũng hoàn toàn có thể bỏ phiếu để cấm ông ra tranh cử lần nữa .Bạo loạn tại Điện Capitol của Mỹ, khiến 5 người thiệt mạng, là một nỗ lực của những người ủng hộ Trump nhằm mục đích ngăn kết quả bầu cử được ghi nhận .Democratic impeachment managersNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Các nhà quản lý luận tội đảng Dân chủ

Đảng Dân chủ nói gì?

Hôm thứ Tư, phiên tòa xét xử đã chiếu đoạn phim mới về vụ đấm đá bạo lực mà ông Trump bị cáo buộc là kích động. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cố gắng nỗ lực trình diễn chi tiết cụ thể cách ông Trump châm ngòi cuộc tiến công vào Điện Capitol và đưa những thượng nghị sĩ đi từng bước qua những sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 .Hôm thứ Năm, họ khởi đầu nói về điểm sau cuối của vụ truy tố : tổn hại mà họ nói rằng ông Trump đã gây ra cho gia tài, con người và nền dân chủ .” Bởi vì việc luận tội, kết tội và truất quyền ( khỏi chức vụ ) không chỉ là về quá khứ. Đó là về tương lai “, Hạ nghị sĩ Ted Lieu nói trước phiên tòa xét xử, sau khi cho rằng ông Trump cũng tỏ ra không hối hận về hành vi của mình .” Nó bảo vệ rằng không có quan chức tương lai nào, không có tổng thống tương lai nào làm điều tựa như. “Công tố viên Hạ viện Joe Neguse nêu lý lẽ rằng ông Trump ” không phải chỉ là một gã nào đó ” đưa ra một bài phát biểu gây tranh cãi – ông ấy là một tổng thống nói với những người ủng hộ ” chuẩn bị sẵn sàng đấm đá bạo lực [ và ] ông ấy đã châm ngòi ” .Các thành viên Đảng Dân chủ đã chiếu clip về chính những người làm mưa làm gió nói rằng họ đã đến Washington DC vì họ tin rằng đó là điều mà Tổng thống Trump muốn .Người quản trị Fellow House David Cicilline đã sử dụng video và tài liệu TANDTC để minh họa tổn hại gây ra cho ” Quốc hội và tiến trình của đảng Dân chủ ” .Ông nói thêm rằng một số ít kẻ bạo loạn thừa nhận họ đã lên kế hoạch sát hại Phó Tổng thống Mike Pence và quản trị Hạ viện Nancy Pelosi, trong khi những người khác nói về việc ” nhốt ” những nhà lập pháp trong tầng hầm nơi họ ẩn náu và ” bật ga ” .

Ông Cicilline nói: “Chưa bao giờ bất kỳ ai trong chúng tôi tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ phải đối mặt với nguy cơ chết người bởi một đám đông do tổng thống Hoa Kỳ gây ra.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Ông cũng san sẻ những báo cáo giải trình từ những nhân viên cấp dưới xuất hiện tại Điện Capitol trong cuộc bạo động. Ông nói rằng một nhân viên cấp dưới đã nghỉ việc sau đó. Một nhân viên cấp dưới khác, là bà mẹ ba con, cho biết ” cuộc nổi dậy đã phá vỡ mọi cảm xúc bảo đảm an toàn của tôi tại nơi thao tác ” .2px presentational grey line

Luận tội: Những điều cơ bản

  • Luận tội là gì? Luận tội là khi một tổng thống đương nhiệm bị buộc tội. Trong trường hợp này, cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc đã kích động nổi dậy
  • Điều gì đã xảy ra? Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump lần thứ hai vào ngày 13/1, một tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông. Thượng viện hiện đang tổ chức một phiên tòa
  • Vì vậy, nó có nghĩa gì? Khi ông Trump không còn là tổng thống, các thượng nghị sĩ có thể bỏ phiếu để cấm ông ra tranh cử lần nữa – nhưng chỉ khi ông bị kết án

Các thành viên Đảng Dân chủ cũng cho rằng hành vi của ông Trump gây ra ” tổn hại lâu dài hơn ” cho cả bảo mật an ninh trong nước và vị thế quốc tế của vương quốc .Người quản lý luận tội Diana DeGette cho rằng những mối rình rập đe dọa từ những nhóm cực đoan trong nước ” ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi Tổng thống Trump khước từ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và khước từ công bố những gì FBI của chính ông ấy xác lập là một số ít thành phần nguy hại nhất của quốc gia tất cả chúng ta ” .Trên bình diện quốc tế, Hạ nghị sĩ Joaquin Castro nói rằng những liên minh của Mỹ đã bị sốc trước cuộc tiến công trong khi những đối thủ cạnh tranh chế nhạo Mỹ .Ông Castro nói : ” Thế giới đang theo dõi và tự hỏi liệu tất cả chúng ta có phải là người như tất cả chúng ta nói hay không .Giám đốc luận tội chính Jamie Raskin Tóm lại bằng cách phác thảo những câu hỏi cho đội ngũ luật sư của Donald Trump, vì bản thân ông Trump đã khước từ điều trần :

  • Tại sao Tổng thống Trump không nói với những người ủng hộ ông ngừng cuộc tấn công vào Điện Capitol ngay khi biết tin?
  • Tại sao Tổng thống Trump không làm gì để ngăn chặn cuộc tấn công trong ít nhất hai giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu?
  • Tại sao ông ta không làm gì để giúp đỡ các nhân viên thực thi pháp luật bị áp đảo và bao vây trong ít nhất hai giờ sau khi cuộc tấn công bắt đầu?
  • Vào ngày 6/1, tại sao Tổng thống Trump vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hôm đó không làm gì để lên án những kẻ nổi dậy bạo lực?
  • Nếu một tổng thống kích động một cuộc nổi dậy bạo lực chống lại abcxyz của chúng ta, đó có phải là một tội ác và tội nhẹ không?

Các thượng nghị sĩ có thể có điều mình muốn: Một phiên tòa nhanh chóng

BBCCác nhà quản lý luận tội Hạ viện đã trình diễn xong bản án của họ trong khoảng chừng 13 giờ .Giờ đến lượt đội luật sư của Donald Trump. Họ sẽ có tới 16 giờ trong hai ngày để đưa ra bác bỏ, mặc dầu họ nói rằng có kế hoạch kết thúc vào tối thứ Sáu .Họ cảm thấy như họ đang thắng lợi – và, nếu lắng nghe những thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ( nếu họ cho thấy bất kể tín hiệu nào ), có lẽ rằng họ đã đúng .Sau khi phe của Trump kết thúc, những thượng nghị sĩ sẽ có tối đa bốn giờ để trình diễn những câu hỏi bằng văn bản cho những nhóm pháp lý .Sau đó sẽ là cuộc tranh luận và bỏ phiếu xem có cho phép nhân chứng hay không – nếu có bên nào muốn điều này. Nếu không, hoặc nếu cuộc bỏ phiếu thất bại, cả hai bên sẽ đưa ra những tranh luận kết thúc ngắn gọn, sau đó là cuộc bỏ phiếu sau cuối về số phận của Trump .Như đã nói, việc này hoàn toàn có thể kết thúc sớm nhất vào tối thứ Bảy hoặc muộn nhất là vào thứ Hai – chưa đầy một tuần từ đầu đến cuối .Điều đó trọn vẹn trái ngược với phiên tòa xét xử ở đầu cuối của Trump, lê dài ba tuần, hoặc phiên tòa xét xử của Tổng thống Andrew Johnson vào năm 1868, có nhân chứng và mất hơn hai tháng .Hầu hết Thượng viện có vẻ như đã sẵn sàng chuẩn bị để liên tục càng sớm càng tốt – và có vẻ như như họ sẽ đạt được mong ước của mình .

Tiếp theo là gì?

Các luật sư của ông Trump là Bruce Castor và David Schoen sẽ có tới 16 giờ trong hai ngày tới để đưa ra bào chữa, mặc dầu họ dự kiến sẽ không sử dụng hàng loạt thời hạn đó .

Trước đó, hôm thứ Năm, ông Schoen cáo buộc đảng Dân chủ làm “phim” và trình bày vụ việc như một “gói giải trí” với đoạn băng video và âm thanh mà họ cho Thượng viện xem.

Xem thêm: Hanyu Yuzuru – Wikipedia tiếng Việt

Sau khi nhóm của Trump Tóm lại, Thượng viện sẽ có tối đa bốn giờ để đặt câu hỏi bằng văn bản cho cả hai bên .Nếu không có nhân chứng nào được gọi, một cuộc bỏ phiếu để kết tội hoàn toàn có thể diễn ra sớm nhất là vào cuối tuần này .