13 ‘Mình là ván cờ họ thí để đi ván cờ khác’- Hoàng Đức Nhã nhìn lại biến cố 30/4 mới nhất

45 năm sau khi Saigon thất thủ, những nhân vật từng đóng một vai trò trong tiến trình dẫn tới biến cố lịch sử dân tộc này ngày càng thưa dần … Trong những nhân chứng lịch sử dân tộc khan hiếm còn lại có ông Hoàng Đức Nhã, nguyên Tổng Trưởng Thông Tin, Dân vận và Chiêu Hồi Nước Ta Cộng Hoà. Ông Nhã, cựu Bí Thư và Tham vụ Báo chí của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, nhìn lại biến cố lịch sử vẻ vang 30/4/1975 trong cuộc phỏng vấn dành cho VOA-Việt ngữ .
Hoàng Đức Nhã : “ 30 tháng Tư là một tổng hợp của rất nhiều yếu tố đã được cấu kết và thi hành từ bao năm, trước khi người Mỹ muốn ra khỏi đại chiến Nước Ta, không phải do họ thiếu năng lượng mà vì lúc đó họ đổi đường hướng, muốn có những sự dàn xếp ở cấp cao với Trung Quốc, với Nga, trên cục diện địa chính trị – geopolitics .
Ông nói khi abcxyz Bắc Việt tràn vào chiếm miền Nam, thì VNCH không còn súng đạn mặc dầu trước đó 2 năm, cơ quan abcxyz miền Nam đã ký hiệp định dựa trên lời hứa của Tổng thống Nixon, cam kết sẽ giúp VNCH sống sót, và sẽ cung ứng vũ khí cho miền Nam theo phương pháp “ thay một đổi một ”, nếu phía Bắc Việt vi phạm hiệp định .

Thế nhưng người Mỹ không giữ lời hứa, dẫn tới tình trạng miền Nam “không còn đủ phương tiện để chiến đấu.”

Bạn đang đọc: ‘Mình là ván cờ họ thí để đi ván cờ khác’- Hoàng Đức Nhã nhìn lại biến cố 30/4

Hiệp định mà Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã vạn bất đắc dĩ ký dưới áp lực đè nén của Mỹ, vào tháng Giêng 1973 là một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh Nước Ta. Ông Hoàng Đức Nhã nói hai năm trước đó, người Mỹ đã có dự tính rút ra khỏi Nước Ta vì Mỹ muốn mang tù binh về “ để ông Nixon hoàn toàn có thể chứng tỏ với dân là ông đã giữ lời hứa sẽ đưa con trẻ người Mỹ về nước ” .
Cựu Bí thư của Tổng thống Thiệu nói điều ‘ vô cùng đáng tiếc ’ là 30/4 xảy ra trong toàn cảnh miền Nam đang đạt được nhiều văn minh .
“ Lúc đó quân lực của mình đã mở màn mạnh, trong nước guồng máy hành chánh đã mở màn thao tác đúng mức, theo tôi nghĩ abcxyz họ thấy nếu để miền Nam có thì giờ thì ngày sẽ càng mạnh, lúc đó mình đã khởi đầu có dầu lửa, lúc đó đã sắp sửa xuất cảng được gạo trở lại, toàn bộ những yếu tố để tăng trưởng, thiết kế xây dựng quốc gia đã có … ”

Vụ tai tiếng Watergate

Nước Mỹ lúc bấy giờ phải đối phó với những yếu tố nội bộ đang làm lung lay chiếc ghế của Tổng Thống Nixon, liệu vụ tăm tiếng Watergate có tác động ảnh hưởng tới quyết định hành động của người Mỹ rút ra khỏi Nước Ta ?
Ông Hoàng Đức Nhã nói vụ Watergate tác động ảnh hưởng tới sự khẩn trương trong chính trị nội bộ của Mỹ, tác động ảnh hưởng dây chuyền sản xuất tới miền Nam và việc Mỹ giữ cam kết hay không vì ông Nixon lúc đó trọn vẹn phải đối phó với vụ Watergate. Ông lý giải :
“ Lúc đó, QH Mỹ do Đảng Dân chủ Mỹ trấn áp rồi. Hai viện thì họ thấy thời cơ để dí ông Tổng thống Nixon và họ lựa yếu tố Watergate mà liên tục tiến công. Ngày mà Tối cao Pháp viện buộc ông Nixon phải giao cuộn băng đó, là ngày chính tôi thấy rõ thế nào miền Nam cũng phải chịu tác động ảnh hưởng của chuyện này. ”
Viết về ông Hoàng Đức Nhã, báo NYT miêu tả ông là người đàn ông quyền lực tối cao nhất tại miền Nam, chỉ đứng sau Tổng thống Thiệu. Tờ báo nói ông Nhã cùng lúc đóng vai của 3 nhân vật quan trọng abcxyz nước nhà Mỹ đương thời : cố vấn Tổng thống Kissinger, Tham vụ Báo chí Ron Spiegler, và Charles G. ( Bebe ) Rebozo, một người bạn tín cẩn của ông Nixon .
Ông Nhã là em họ của Tổng thống Thiệu, nhưng ông nói ông được ông Thiệu tin yêu không phải vì có liên hệ bà con mà là nhờ ông hiểu người Mỹ, và biết nghiên cứu và phân tích tình hình .
“ Tôi đi Mỹ học từ nhỏ, tôi biết tánh của người Mỹ khi họ vận dụng cái gì mà thấy con đường đó không trúng là họ bỏ đi, không tình cảm gì hết, mặc dầu họ đã bỏ cả tỉ đôla góp vốn đầu tư, không ăn thua gì cả … Tổng thống Thiệu là một ông Trung Tướng, tướng là phải nghe hết những phân tách rất đầy đủ rồi mới lấy quyết định hành động. Tôi thao tác với ông ấy được ông ấy tin tưởng ngay cả về những yếu tố không thuộc khoanh vùng phạm vi của tôi. Là Bí thư, tôi đâu có ăn thua gì về làm ngoại giao nhưng mà tôi phân tách được, đó là nguyên do tại sao tôi làm một lúc 3 việc làm mà tờ NYT có nhắc đến. ”

Về Tiến sĩ Kissinger

… sau khi ông Kissinger đi Bắc Kinh, rồi Tổng thống Nixon đi Bắc Kinh, dàn xếp với Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông … Mình là một ván cờ họ thí để họ đi một ván cờ khác. ”

Tiến sĩ Henry Kissinger, cố vấn an ninh của Tổng thống Nixon, là người đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc thương lượng dẫn tới hiệp định Paris. Với các hoạt động ngoại giao ‘con thoi’ mang tính thực dụng, ông Kissinger thúc đẩy Mỹ mở cửa với Trung Quốc, làm thay đổi trật tự thế giới với những hệ quả còn kéo dài cho tới ngày nay. Có người tin rằng ông Kissinger phải chịu trách nhiệm lớn về kết cuộc của chiến tranh Việt Nam. Bí Thư của Tổng thống Thiệu nhận định:

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

“ Đồng ý ! Chính ông ấy là người thương thuyết một hiệp định rất là tai hại, ép buộc mình, không nghe, không chú ý quan tâm, không chăm sóc đến những ước vọng của miền Nam. Ông ấy chỉ thực thi những gì mà ông cho là trúng, mà chưa chắc gì ông Nixon đồng ý chấp thuận với ông ta nhưng mà vì ông Nixon bị yếu tố Watergate chi phối, ông không có thì giờ nghĩ tới. Ông Kissinger nói OK, để tôi ký cái hiệp định rồi là tôi là anh hùng rồi, tôi đem được tù binh Mỹ về rồi, chấm hết. ”
Là người trực tiếp cạnh tranh đối đầu với Kissinger để đòi những điều kiện kèm theo tốt hơn cho miền Nam, ông Hoàng Đức Nhã bị coi là một cái gai trước mắt khi Kissinger sang Nước Ta hối thúc Tổng thống Thiệu gật đầu giải pháp “ chấm hết cuộc chiến tranh và tái lập tự do ở Nước Ta ” mà ông ta đã điều đình với Hà nội trong những cuộc đi đêm với Lê Đức Thọ. Trong hồi ký “ The White House Years ”, ông Kissinger miêu tả Hoàng Đức Nhã là cao ngạo, bướng bỉnh, khó ưa, và dùng những từ ngữ nặng nề khác để nói về ông Hoàng Đức Nhã. Ông Nhã nói :
“ Thực ra ông Kissinger không thích tôi là do tại tôi đi guốc trong bụng ông, ông là giáo sư nổi tiếng mà ông thấy cái thằng nhóc con này mà tại sao nó dám chỉnh ông ? ”
Trong hồi ký, Kissinger phản bác chỉ trích của ông Nhã cho rằng người Mỹ chỉ mặc cả để có một “ decent interval ” – một thời hạn đủ lâu để Mỹ hoàn toàn có thể thoái lui ‘ trong danh dự ’ .
“ Chính cái đó là điều làm cho ông Kissinger và phía Mỹ ghét tôi. Tôi là người biết phân tách tình hình, hồi đó tôi dùng danh từ ‘ một thời hạn thỏa đáng ’ vì những tin tức sau khi ông Kissinger đi Bắc Kinh, rồi Tổng thống Nixon đi Bắc Kinh, dàn xếp với Chu Ân Lai và Mao Trạch Đông … Mình là một ván cờ họ thí để họ đi một ván cờ khác. ”

Lịch sử

Cộng Hoà Miền Nam Nước Ta giờ đã thuộc về lịch sử dân tộc, mà lịch sử dân tộc thường nằm trong tay của bên thắng cuộc .
“ Ai viết lịch sử dân tộc ? Người thắng cuộc thì viết theo họ nói là người miền Nam không chịu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chuyện đó là chuyện sai lầm đáng tiếc, lý giải là người liên minh không giữ lời cam kết so với miền Nam, đưa đến ngày 30/4. ”
Ông Hoàng Đức Nhã rời Saigon ngày 28/4/1975 giữa lúc thành phố Saigon đang bị dội bom. Ông nghĩ gì khi ngoái nhìn quê nhà lần cuối từ trên máy bay đưa ông ra nước người sống lưu vong ?
“ Lúc máy bay cất cánh, tôi thấy mấy quả pháo rơi vào phi trường Tân Sơn Nhứt, lúc đó tôi rất buồn, không biết ngày nào quay trở lại … Khi tới Guam nghe ông Dương Văn Minh đầu hàng, buồn vô tận. Bấy giờ thì mình nói rằng thôi, con cháu của mình lớn lên không được cái thời cơ sống như mình đã sống, không được đi những nơi, ăn những món … thành ra lúc đó rất là buồn. ”

Xem thêm: KỶ LỤC TỐC ĐỘ : Siêu phẩm Chaos chốt giá thách thức đại gia: Hơn 330 tỷ đồng, đắt nhì thế giới sau Rolls-Royce Boat Tail