13 Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela mới nhất

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 tăng áp lực đè nén lên Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, loan báo Hoa Kỳ công nhận chỉ huy trái chiều ở Venezuela là Tổng thống lâm thời, đồng thời báo hiệu sẽ có các giải pháp chế tài dầu mỏ so với Venezuela .
Trong khi người biểu tình trên cả nước xuống đường phản đối ông Maduro, Tổng thống Trump công bố Hoa Kỳ công nhận ông Juan Guaido, chỉ huy Quốc hội do phe trái chiều trấn áp, là Tổng thống lâm thời của Venezuela và gọi chính quyền sở tại của Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội Nicolas Maduro là “ không hợp pháp. ”
“ Tôi sẽ liên tục dùng hàng loạt sức mạnh kinh tế tài chính và ngoại giao của Hoa Kỳ để áp lực đè nén hồi sinh dân chủ cho Venezuela, ” Tổng thống Trump nói .

Loan báo được đưa ra sau khi ông Guaido tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela và chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Maduro loan báo cắt đứt quan hệ với Hoa Kỳ cũng như ra thời hạn cho nhân viên ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Bạn đang đọc: Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lôi kéo ông Maduro lùi bước và thúc giục abcxyz Venezuela ủng hộ nỗ lực vãn hồi dân chủ .
Đáp câu hỏi liệu có tính tới chuyện can thiệp quân sự chiến lược vào Venezuela hay không, Tổng thống Donald Trump nói “ Chúng tôi chưa xem xét điều gì nhưng mọi giải pháp đều được đặt lên bàn. ”
Người dân Venezuela ủng hộ phe trái chiều đã thúc giục ông Guaido lên làm Tổng thống kể từ khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ nhì hôm 10/1 sau cuộc bầu cử năm ngoái vốn bị Mỹ và abcxyz nước nhà nhiều nước tẩy chay là gian lận .

Ông Guaido, 35 tuổi, tố cáo ông Maduro tiếm quyền và cam kết chuyển giao một nhà nước mới cho quốc gia đang sụp đổ kinh tế với tình trạng siêu lạm phát.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải Rubik tam giác (Pyraminx) cho người mới

Ông Guaido được bầu làm chỉ huy Quốc hội hôm 5/1. Trước đó, ông từng công bố chuẩn bị sẵn sàng sửa chữa thay thế ông Maduro nếu được abcxyz hậu thuẫn, và tiềm năng của ông lúc đó là lôi kéo bầu cử tự do .
Sẽ có nhiều yếu tố phức tạp khi Mỹ chính thức công nhận ông Guaido và cũng hoàn toàn có thể bị phản ứng ngược nếu Tổng thống Maduro viện cớ này để bắt giam ông Guaido và các nhân vật trái chiều khác .
Sau loan báo của ông Trump, các nước gồm có Argentina, Chile, Peru và Paraguay đều có hành động tựa như. Một giới chức Canada cho biết Ottawa sẽ tiếp bước. Mexico thì loan báo không đổi khác trong chủ trương của họ so với Venezuela .

Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho hay chính quyền Trump có thể sẽ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt ngành dầu mỏ của Venezuela, sớm nhất là trong tuần này, nếu tình hình chính trị ở Venezuela càng tồi tệ.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

Từ cuối năm ngoái, Mỹ khởi đầu xem xét chuyện đưa Venezuela vào list các nước hỗ trợ vốn cho khủng bố .
Tòa Bạch Ốc không hài lòng trước các giải pháp trừng phạt hiện hành so với Venezuela vì chưa nhắm vào xuất khẩu dầu mỏ của nước này và việc đó, nếu xảy ra, sẽ tước đi hầu hết lệch giá của vương quốc Nam Mỹ .
Xuất khẩu dầu thô của Venezuela sang Mỹ trong năm ngoái giảm 15 %, xuống mức thấp nhất trong gần ba chục năm qua .