13 ‘Người bất hạnh’ trong ba vụ ám sát tổng thống Mỹ mới nhất

Tối 30/6/1881, Robert Lincoln kể cho tổng thống Mỹ James Garfield về cái chết của cha ông, Abraham Lincoln. Gần 48 giờ sau, Garfield bị ám sát ngay trước mặt Robert .Robert Lincoln, Bộ trưởng Chiến tranh trong chính quyền sở tại tổng thống Mỹ James Garfield, khi đó là con trai duy nhất còn sống của cố tổng thống Abraham Lincoln. Trong buổi gặp gỡ một số ít thành viên nội những vào tối 30/6/1881, tổng thống Garfield đã đề xuất Robert thuật lại cụ thể về buổi tối cha ông bị ám sát hồi tháng 4/1865 .Theo lời kể của Robert, ông được mời đến nhà hát cùng cha mình nhưng phủ nhận và ở lại Nhà Trắng chơi cùng bạn hữu. Ngay khi nghe tin cha mình bị bắn, Robert vội vã đến ngôi nhà đối lập nhà hát, nơi Abraham Lincoln được đưa đến điều trị trước khi trút hơi thở ở đầu cuối .

Điều trùng hợp là vài tháng trước khi John Wilkes Booth bắn phát đạn đoạt mạng Lincoln, Edwin Booth, anh trai của kẻ ám sát, đã cứu Robert khỏi cú ngã nguy hiểm xuống đường ray khi một đoàn tàu chuẩn bị lao tới.

Bạn đang đọc: ‘Người bất hạnh’ trong ba vụ ám sát tổng thống Mỹ

Câu chuyện này, cùng những sự kiện lịch sử vẻ vang mang tính bước ngoặt và những sự trùng hợp kỳ lạ mà Robert từng trải qua, được ghi lại trong cuốn sách ” Người khổng lồ thầm lặng ” của nhà sử học Jason Emerson, người tiên phong đọc những bức thư của Robert kể từ khi chúng được trao cho Thư viện Quốc hội Mỹ .Robert Lincoln tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington, Mỹ, vào tháng 5/1922. Ảnh : Wikimedia Commons .Sáng 2/7/1881, Robert đáng lẽ sẽ lên chuyến tàu đến New England cùng tổng thống Garfield, nhưng lịch trình của ông bị hoãn. Vì vậy, Robert đã đến nhà ga để báo cho tổng thống rằng hai người sẽ gặp lại nhau vào hôm sau .Theo nhà sử học Emerson, Robert chỉ đứng cách Garfield khoảng chừng 12 m khi Charles Guiteau, một luật sư cố chấp tin rằng mình xứng danh với một ghế trong chính quyền sở tại mà Garfield đã không trao cho y, bắn hai phát đạn vào tổng thống .” Tôi nghĩ rằng chỉ 15 giây nữa thôi là tôi sẽ đến chỗ ngài Tổng thống “, Robert viết trong bức thư gửi một người bạn. ” Ông ấy nằm ngửa, mắt nhắm nghiền và khuôn mặt xám ngắt ” .Báo giới ngay lập tức gọi Robert là ” người đàn ông xấu số ” khi xuất hiện tại cả hai vụ ám sát tổng thống tính đến thời gian đó. ” Chúa ơi, con đã phải trải qua bao nhiêu giờ phút đau khổ ở nơi này “, một phóng viên báo chí NY Times dẫn lại lời của Robert mà mình vô tình nghe được .Trong khoảng chừng thời hạn Garfield được điều trị, Robert đã tương hỗ điều hành abcxyz. Ban đầu, tổng thống được cho là có năng lực bình phục, nhưng vết thương ở đầu cuối bị nhiễm trùng, khiến ông qua đời vào ngày 19/9/1881. Chester Arthur, phó tổng thống Mỹ khi đó, đã tiếp quản quyền lực tối cao và sửa chữa thay thế hàng loạt thành viên trong nội các, trừ Robert .

Trong vài thập kỷ tiếp theo, Robert đóng vai trò nhà ngoại giao tại London, Anh, và vẫn hoạt động tích cực trong đảng Cộng hòa. Đến thời kỳ ngành đường sắt bùng nổ, ông trở thành tổng cố vấn của Pullman, công ty sản xuất và sở hữu các toa tàu trên khắp đất nước vào thời điểm đó.

Xem thêm: Hanyu Yuzuru – Wikipedia tiếng Việt

Năm 1901, khi Robert đang giữ chức quản trị Pullman, William McKinley, tổng thống Mỹ lúc đó, đã mời ông tham gia Triển lãm Liên Mỹ tại thành phố Buffalo ở bang Thành Phố New York. Theo nhà sử học Emerson, Robert và mái ấm gia đình đang trong kỳ nghỉ ở bang New Jersey và cùng nhau lên tàu đến sự kiện .Tuy nhiên, khi họ tới nơi, một nhân viên cấp dưới của Pullman chờ sẵn tại sân ga và đưa cho Robert một bức điện. ” Tổng thống McKinley bị một kẻ vô abcxyz bắn tại Buffalo chiều nay. Ngài bị trúng hai phát đạn vào bụng. Tình trạng nghiêm trọng “, bức điện viết .Robert nhanh gọn đến nơi điều trị cho McKinley. Thực tế là chỉ một phát đạn trúng bụng, phát còn lại sượt qua cánh tay, nên McKinley được kỳ vọng sẽ bình phục .Tuy nhiên, tương tự như Garfield, thực trạng nhiễm trùng dần trở thành mối rình rập đe dọa lớn với McKinley. Ông trở nặng và qua đời vào ngày 14/9/1901, trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị ám sát .Theo nhiều lời kể, sau cái chết của McKinley, Robert đã phủ nhận toàn bộ lời mời đến những sự kiện xuất hiện những tổng thống Mỹ sau này. Khi Robert qua đời năm 1926, NY Times đăng cáo phó, trong đó dẫn một câu nói của ông : ” Mỗi khi tôi Open là có tổn thất cho tổng thống “. Tuy nhiên, sử gia Emerson không tìm được vật chứng nào xác nhận thông tin đó .Robert được cho là không theo đuổi quyền lực tối cao như nhiều chính trị gia khác. Dù có sự nghiệp chính trị khá thành công xuất sắc, ông sống khá ẩn dật và không khi nào công khai minh bạch phát ngôn về cha mình, dù vẫn bí mật bảo vệ cẩn trọng những di sản của Abraham Lincoln .

Các quan chức đảng Cộng hòa đã ít nhất 5 lần đề xuất Robert làm ứng viên tổng thống hoặc phó tổng thống, điều mà Robert tin rằng chủ yếu do ông có họ Lincoln nên đều thẳng thừng từ chối.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Không lâu sau khi Theodore Roosevelt thay McKinley tiếp quản Nhà Trắng, Robert gửi cho ông một bức thư chia buồn. ” Tôi không chúc mừng ông, bởi tôi đã tận mắt chứng kiến quá nhiều mặt trái của chiếc ghế tổng thống và không coi đây là vị trí đáng mơ ước “, bức thư có đoạn .

Ánh Ngọc (Theo Washington Post)