13 Những Tổng thống Hoa Kỳ bị bệnh hoặc mất khả năng làm việc khi đương nhiệm mới nhất

George Washington

Tổng thống tiên phong lâm bệnh nặng khi còn đương nhiệm là tổng thống tiên phong của Hoa Kỳ – George Washington. Hai tháng sau nhiệm kỳ tiên phong của mình, Washington đã trải qua cuộc phẫu thuật một khối u khiến ông phải nằm nghiêng bên phải trong sáu tuần. Trong năm thứ hai của nhiệm kỳ, Washington đã sống sót sau một đợt cúm ảnh hưởng tác động thính giác và thị giác .
Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ George Washington; Nguồn: wikipedia.orgDịch bệnh hoành hành ở những thành phố của Mỹ, và đợt bùng phát bệnh sốt vàng da vào mùa hè năm 1793 đã khiến Washington và abcxyz nước nhà phải lánh về vùng nông thôn. Washington đã sống sót, như ông đã sống sót qua bệnh bạch hầu, lao, đậu mùa, sốt rét, kiết lỵ …, cùng với nhiều lần suýt bỏ mạng mặt trận. Cuối cùng, ông chết vì nhiễm trùng cổ họng, nhưng khi đã rời nhiệm sở .

William Henry Harrison

Bạn đang đọc: Những Tổng thống Hoa Kỳ bị bệnh hoặc mất khả năng làm việc khi đương nhiệm

William Henry Harrison trở thành Tổng thống tại vị ngắn nhất khi qua đời chỉ 34 ngày sau khi nhận nhiệm sở vì bệnh viêm phổi mà ông mắc phải vào ngày nhậm chức. Ông là Tổng thống tiên phong qua đời khi còn đương nhiệm, có nghĩa là chưa có tiền lệ cho việc Phó Tổng thống John Tyler lên nắm quyền .
Tổng thống William Harrison trên giường bệnh; Nguồn: InternetTổng thống William Harrison trên giường bệnh; Nguồn: InternetTyler bắt đầu được Quốc hội Mỹ trao cho chức vụ “ Phó Tổng thống Quyền Tổng thống ”, đã tìm kiếm một chính danh vĩnh viễn hơn. Tyler chuyển đến White House và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống với một bài diễn văn nhậm chức .

Grover Cleveland

Năm 1893, Grover Cleveland cần phẫu thuật để vô hiệu một khối u ung thư trong miệng. Để tránh sự quan tâm của báo giới, ông đã triển khai phẫu thuật trên du thuyền của bạn mình ở Long Island Sound. Ông đã bị cắt bỏ một phần tư vòm miệng trên, được cấy ghép và đi làm trở lại mà công chúng không hay biết .

Woodrow Wilson

Woodrow Wilson suýt chết vì đại dịch cúm năm 1918 trong những cuộc đàm phán nhạy cảm với những nhà chỉ huy quốc tế tại Hòa đàm Paris. Dịch cúm đã tiến công dân thường và binh lính trong Thế chiến I và trên toàn quốc tế, 20 triệu người đã bị căn bệnh này cướp đi sinh mạng, nhưng bác sĩ của Wilson đã nói dối với báo chí truyền thông rằng Tổng thống chỉ bị cảm lạnh do mưa ở Paris .
Bệnh tật của Wilson khiến ông kiệt sức và những trợ lý lo ngại rằng điều đó cản trở năng lực đàm phán của Tổng thống. Cuối cùng, Wilson đã từ bỏ nhu yếu của mình so với nhà chỉ huy Pháp Georges Clemenceau, đồng ý việc phi quân sự hóa Rhineland và Pháp chiếm đóng nó trong tối thiểu 15 năm. Kết quả là Hiệp ước Versailles khắc nghiệt so với Đức, góp thêm phần vào sự trỗi dậy của Adolf Hitler và sự bùng nổ của Thế chiến II .
Đây không phải là lần sau cuối bác sĩ nói dối về thực trạng sức khỏe thể chất của Wilson – năm 1919, ông bị một loạt những cơn đột quỵ khiến nội các của ông ý kiến đề nghị Phó Tổng thống tiếp quản Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Edith Wilson và bác sĩ của tổng thống, Cary Grayson, đã khước từ. Wilson vẫn liên tục giữ chức vụ Tổng thống cho đến khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 1921 .

Franklin D Roosevelt

Ai cũng biết Tổng thống tại vị lâu nhất của Mỹ Franklin D Roosevelt bị bại liệt và cố gắng che giấu công chúng Mỹ mức độ nghiêm trọng của bệnh bại liệt và việc phải di chuyển bằng xe lăn và nạng. Ông tránh sử dụng xe lăn trong những lần xuất hiện để “đi bộ” với sự hỗ trợ của nẹp chân, gậy và thường là cánh tay của một cố vấn. Báo chí bị cấm chụp ảnh ông đi bộ – một hành vi vi phạm mà Sở Mật vụ được giao nhiệm vụ ngăn chặn.

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Tổng thống Franklin D. Roosevelt (bên phải) và Harry S. Truman; Nguồn: APTổng thống Franklin D. Roosevelt (bên phải) và Harry S. Truman; Nguồn: APNhưng điều ít người biết là vào tháng 7/1944, khi ông đang tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ tư, một bác sĩ đã tiên lượng trong một bản ghi nhớ bí hiểm rằng, Roosevelt hoàn toàn có thể sẽ chết vì suy tim trước khi kết thúc nhiệm kỳ tới. Roosevelt đã qua đời vì xuất huyết não 82 ngày sau nhiệm kỳ thứ tư của ông vào năm 1945 .

John F. Kennedy

Kennedy đã mắc nhiều bệnh khác nhau trong suốt cuộc sống. Nhiều năm sau khi qua đời, những căn bệnh của ông mới được công khai minh bạch. Trên tờ The Atlantic, Robert Dallek, người viết tiểu sử của Kennedy cho biết, vị Tổng thống này đã ” trải qua thời thơ ấu ốm yếu, phải nhập viện nhiều lần trong những năm học dự bị và ĐH vì bệnh đường ruột cùng nhiễm trùng nghiêm trọng, có lúc bị bác sĩ nghi mắc bệnh bạch cầu .
Tổng thống John F. Kennedy cùng phu nhân; Nguồn: History.comTổng thống John F. Kennedy cùng phu nhân; Nguồn: History.comÔng bị loét và viêm đại tràng và mắc bệnh Addison cần phải điều trị tiếp tục bằng steroid. Và mọi người cũng biết Kennedy đã phải vật lộn với những cơn đau lưng kinh hoàng. Sau khi đến Nhà Trắng, Kennedy tin rằng việc che giấu những phiền não của mình là điều thiết yếu hơn khi nào hết. Một ngày sau khi đắc cử, vấn đáp báo giới, ông nói mình ‘ cực kỳ khỏe mạnh ’ và bác bỏ những lời đồn thổi về việc ông mắc bệnh Addison. Dallek còn cho rằng, những yếu tố sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể đã gián tiếp góp thêm phần gây ra cái chết của ông trong vụ ám sát .

Dwight D. Eisenhower

Trong những năm cầm quyền, Dwight D. Eisenhower bị đau tim, được chẩn đoán và trải qua cuộc phẫu thuật vì bệnh Crohn và bị đột quỵ. Lo ngại rằng mình sẽ không hồi sinh, Eisenhower đã viết một bức thư mật cho vị cấp phó của mình, Richard M. Nixon, nói phải làm gì trong trường hợp ông không bình phục trọn vẹn .
Tổng thống Eisenhower ngồi xe lăn; Nguồn: History.comTổng thống Eisenhower ngồi xe lăn; Nguồn: History.comTrong đó, ông chỉ đích danh Nixon là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm xác định liệu Eisenhower hoàn toàn có thể thực thi trách nhiệm Tổng thống của mình hay không. Bức thư không được công bố và Nixon chỉ tiếp đón trách nhiệm Tổng thống trong chốc lát, một lần vào năm 1955 sau cơn đau tim của Tổng thống và một lần nữa trong cuộc phẫu thuật năm 1956 của Eisenhower .

Ronald Reagan

30/3/1981 là ngày định mệnh đối với vị tổng thống thứ 40 của nước Mỹ khi ông trở thành mục tiêu của một vụ ám sát ở Washington, DC. Mãi đến 30 năm sau, công chúng mới biết Reagan đã cận kề cái chết như thế nào sau vụ việc đó. Điều mà công chúng không biết là khi Reagan bước vào trong bệnh viện được vài mét, ông đã ngã quỵ trong vòng tay của các nhân viên mật vụ. Các bác sĩ và y tá đã theo dõi ông đều tin rằng ông sắp chết, hoặc thậm chí đã chết. Họ không nghĩ rằng ông ấy có thể qua khỏi.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Tổng thống Ronald Reagan tại Bệnh viện Đại học George Washington; Nguồn: History.comTổng thống Ronald Reagan tại Bệnh viện Đại học George Washington; Nguồn: History.comNhưng Tu chính án thứ 25 được chính thức vận dụng lần tiên phong vào ngày 13/7/1985, khi Tổng thống Ronald Reagan chỉ huy Phó Tổng thống lúc bấy giờ là George H.W. Bush thực thi trách nhiệm của mình trong khi ông trải qua cuộc phẫu thuật ung thư ruột kết. Bush trở thành Quyền Tổng thống khi Reagan được gây mê body toàn thân. Chỉ sau chưa đầy 8 giờ, Reagan đã thông tin với Thượng viện rằng ông đã sẵn sàng chuẩn bị liên tục trách nhiệm Tổng thống của mình .

George W. Bush

Tổng thống George W. Bush (trái) và Phó tổng thống Dick Cheney; Nguồn: PoliticoTổng thống George W. Bush (trái) và Phó tổng thống Dick Cheney; Nguồn: PoliticoTrong hai nhiệm kỳ tổng thống của mình, George W. Bush đã hai lần vận dụng Tu chính án thứ 25. Ngày 29/6/2002, Bush viện dẫn Phần 3 của Tu chính án thứ 25 trước khi triển khai gây mê để nội soi và nhanh gọn chỉ định Phó Tổng thống Dick Cheney làm Quyền Tổng thống. Bush đã làm điều tương tự như một lần nữa khi ông nội soi một lần thứ hai vào năm 2007. / .