13 Ông Joe Biden nhận lương bao nhiêu khi là tổng thống Mỹ mới nhất

Ngoài mức lương 400.000 USD / năm, ông Biden sẽ được hưởng nhiều độc quyền của tổng thống như sử dụng chuyên cơ Air Force One, xe bọc thép “ quái thú ”, dàn mật vụ bảo vệ 24/7 .Năm 2019, tạp chí Forbes ước tính ông Joe Biden và vợ – bà Jill Biden – có trong tay khoảng chừng 9 triệu USD. Một phần khối gia tài này là tiền lương thượng nghị sĩ và phó tổng thống của ông Biden, tuy nhiên hầu hết đến từ bất động sản. Theo Forbes, hai căn nhà của vợ chồng ông Biden ở quê nhà Delaware trị giá khoảng chừng 4 triệu USD. Cùng với đó, họ có “ tiền mặt, những khoản góp vốn đầu tư từ 4 triệu USD trở lên và hơn 1 triệu USD lương hưu ”.

Bên cạnh đó, một phần sự giàu có của vợ chồng ông Biden cũng đến từ hoạt động diễn thuyết. Theo AP, dựa trên tờ khai thuế và tiết lộ tài chính được công bố vào năm 2019, ông Biden có thể kiếm được khoảng 100.000 USD từ các buổi diễn thuyết. Bà Jill Biden cũng được cho là kiếm được 700.000 USD từ hoạt động tương tự.

Bạn đang đọc: Ông Joe Biden nhận lương bao nhiêu khi là tổng thống Mỹ

Theo The List, tình hình kinh tế tài chính của ông Joe Biden sẽ tăng trưởng hơn nữa ở cương vị tổng thống.

Theo Forbes, vợ chồng tân Tổng thống Mỹ có khối gia tài khoảng chừng 9 triệu USD. Ảnh : AP.

Nhận lương 400.000 USD/năm

Theo pháp luật liên bang, tổng thống Mỹ được hưởng mức lương 400.000 USD / năm, cộng thêm phụ cấp 50.000 USD / năm trong thời hạn đương nhiệm. Ngoài ra, họ còn được hưởng khoản ngân sách đi lại 100.000 USD và 19.000 USD để vui chơi. Trong đó, chỉ có lương của tổng thống phải chịu thuế, còn những khoản khác thì không. Các độc quyền kinh tế tài chính dành cho tổng thống Mỹ sẽ lê dài đến cả khi họ kết thúc nhiệm kỳ. Theo CNN, những cựu tổng thống vẫn thuộc biên chế của White House, nhận lương hưu khoảng chừng hơn 200.000 USD / năm, cộng với ngân sách chăm nom sức khỏe thể chất, đi lại. Nhiều cựu tổng thống cũng kiếm được số tiền khổng lồ từ việc viết hồi ký, theo The List. Khi gần bước sang tuổi 40, cựu Tổng thống Barack Obama viết cuốn sách Dreams From My Father : A Story of Race and Inheritance và không thật sự gây tiếng vang ở thời gian ra đời. Tuy nhiên, khi ông Obama bước vào cuộc đua White House, doanh thu của nó đã tăng vọt. Năm 2012, CNN cho biết bán sách vẫn là nguồn thu nhập chính của ông Obama.

luong cua tong thong My anh 2
Các cựu tổng thống Mỹ vẫn được trả lương sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh : USA Today.

Tân Tổng thống Joe Biden đã phát hành 2 cuốn sách cho đến nay : Promises to Keep : On Life and Politics ( 2007, từng là cuốn sách hút khách nhất của New York Times ) và Promise Me, Dad ( 2017 ). Theo Business Insider, những tài liệu thuế cho thấy ông Biden thu được 8.000 – 90.000 USD cho cuốn Promise Me, Dad và đến nay vẫn kiếm được tiền bản quyền cho tác phẩm còn lại. Khi nhậm chức, tình hình kinh tế tài chính của ông Joe Biden sẽ khác với những người nhiệm kỳ trước đó ở chỗ vợ ông dự tính liên tục sự nghiệp giáo dục riêng của mình. Nếu vậy, bà Jill Biden sẽ là đệ nhất phu nhân tiên phong làm việc làm được trả lương bên ngoài Nhà Trắng trong lịch sử dân tộc 231 năm của vai trò này.

Trong khi các tổng thống Mỹ nhận được nhiều đặc quyền kéo dài tới cả sau thời gian tại vị (như an ninh, bảo hiểm y tế), ngân sách cho trang phục không bao gồm ở đó.

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Tổng thống và mái ấm gia đình của họ thường không được Tặng Ngay hoặc không nhận quần áo dưới hình thức “ món quà ” từ những nhà phong cách thiết kế. Nếu một phục trang được đồng ý làm quà tặng Tặng, nó sẽ được cất ngay vào Kho Lưu trữ Quốc gia sau khi mặc.

Cuộc sống nhiều đặc quyền ở Nhà Trắng

Theo Insider, sau khi nhậm chức, ngoài mức lương cao, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ được hưởng nhiều độc quyền dành cho người quyền lực tối cao nhất nước Mỹ như sống và thao tác trong White House, toàn quyền sử dụng chuyên cơ Air Force One, xe bọc thép “ quái thú ”, dàn mật vụ bảo vệ 24/7. Tuy nhiên, một độc quyền mà họ không được hưởng là ngày nghỉ phép. Cố Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan – vợ cố Tổng thống thứ 40 Ronald Reagan – từng nói : “ Các tổng thống không có kỳ nghỉ. Họ chỉ được đổi khác khung cảnh thao tác mà thôi ”. Trong khi những tổng thống hoàn toàn có thể thực thi những chuyến đi đến sân golf hoặc nhà nghỉ dưỡng vào mùa hè, họ luôn được tháp tùng bởi dàn trợ lý, cố vấn và mật vụ. Công việc vẫn diễn ra bên ngoài White House. Do đó, những tổng thống được hưởng một số ít độc quyền nhằm mục đích giúp họ trút bỏ gánh nặng kinh tế tài chính.

luong cua tong thong My anh 3
Sống và thao tác trong White House là một trong số độc quyền của tổng thống Mỹ. Trong đó, Phòng Bầu dục là nơi thao tác của người quyền lực tối cao nhất xứ cờ hoa. Ảnh : Getty.

Nhà Trắng là nơi ở của những tổng thống Mỹ kể từ năm 1792. Nơi này có 6 tầng và 132 phòng, shop chocolate, sân chơi bowling, sân đánh tennis, hồ bơi, theo Business Insider. Các tổng thống và mái ấm gia đình được cấp 100.000 USD tiền trang trí lại Nhà Trắng để cảm thấy tự do như ở nhà. Người quyền lực tối cao nhất nước Mỹ hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức những bữa ăn do đội ngũ đầu bếp năng lực của White House chế biến .Nhà Trắng cũng là nơi sinh sống của gần 100 dân cư thường trú gồm có người giúp việc, đầu bếp, thợ sửa ống nước, quản gia trưởng, theo GoBankingRates. Chỉ riêng việc bảo dưỡng nơi này đã tiêu tốn 4 triệu USD / năm. Ngoài những khu dành riêng cho những hoạt động giải trí thể thao khác nhau, tổng thống và mái ấm gia đình hoàn toàn có thể xem phim tại nhà. Cố Tổng thống Franklin Roosevelt đã quy đổi một căn phòng trong White House thành rạp hát, gồm nhiều tầng với 51 chỗ ngồi. Nơi này đã Open cho những chuyến thăm quan Cánh Đông nhờ sự chỉ huy của Đệ nhất phu nhân Melania Trump vào năm 2017, theo một công bố của White House.

Tổng thống cũng có quyền tới nghỉ dưỡng tại Trại David, nằm trong Công viên núi Catoctin ở Maryland. Ngôi nhà nằm ở vùng nông thôn này được đưa vào sử dụng từ những năm 1930, với đầy đủ phòng tập thể dục, hồ bơi và nhà chứa máy bay.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

luong cua tong thong My anh 4
Tổng thống Mỹ được toàn quyền sử dụng chiếc chuyên cơ Air Force One. Ảnh : Getty.

Ngoài ra, những vị tổng thống Mỹ có toàn quyền sử dụng chuyên cơ Air Force One, trực thăng Marine One, xe ” quái thú “, theo Business Insider. Ngay cả khi nghỉ hưu, những tổng thống vẫn được Cơ quan mật vụ bảo vệ mọi lúc, mọi nơi. Con cái của họ cũng được bảo vệ cho đến năm 16 tuổi .Những độc quyền khác dành cho tổng thống Mỹ còn có việc sử dụng Nhà khách Blair House rộng 6.500 mét vuông, gồm 119 phòng ; tiếp cận bảo hiểm y tế hạng sang ; được tổ chức triển khai tang lễ cấp nhà nước ( với cả tổng thống và người thân trong gia đình trực tiếp ) .