13 Quyền lực nào đằng sau sự lu mờ của phó tổng thống Mỹ? mới nhất

( VTC News ) -Các phó tổng thống Mỹ dành phần nhiều thời hạn ” trong bóng tối “, chỉ nhận được một phần nhỏ sự quan tâm và đưa tin của giới truyền thông online so với Tổng thống nhưng điều đó không có nghĩa là họ không có những vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm quan trọng .

Bổn phận

Đầu tiên và quan trọng nhất, phó tổng thống Mỹ là vị trí chỉ cách tổng thống “một nhịp tim”.

Bạn đang đọc: Quyền lực nào đằng sau sự lu mờ của phó tổng thống Mỹ?

“ Đây là người sẽ nhậm chức nếu Tổng thống qua đời hoặc từ chức ”, theo Jason Perry, Giám đốc Học viện Chính trị Hinckley. “ Theo Hiến pháp, chỉ có một vai trò cho phó tổng thống, là chủ tọa Thượng viện. Nghĩa là : Người đó sẽ bỏ phiếu quyết định hành động nếu số phiếu chống và trải qua bằng nhau. Nếu không, họ thậm chí còn không hề phát biểu trước Thượng viện trừ khi họ được chính Thượng viện mời ” .Hiến pháp Hoa Kỳ số lượng giới hạn quyền và vai trò chính thức của Phó Tổng thống trong việc trở thành Tổng thống chỉ khi nào Tổng thống không thể nào ship hàng ( vì qua đời, từ chức, hay bị thương tật ) và nhiều lúc số lượng giới hạn cả việc triển khai vai trò làm quản trị Thượng viện .Dick Cheney, một trong số hiếm phó tổng thống có thực quyền trong lịch sử vẻ vang Mỹ .Trong vai trò quản trị Thượng viện Hoa Kỳ, phó tổng thống có hai bổn phận chính : bỏ lá phiếu quyết định hành động trong trường hợp cuộc biểu quyết ở Thượng viện gặp bế tắc và làm chủ tọa để xác nhận hiệu quả chính thức việc đếm phiếu đại cử tri đoàn. Trong năm 2001, khi số những thượng nghị sĩ bị phân đôi 50-50 giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Phó Tổng thống Dick Cheney, vốn là thành viên đảng viên Cộng hòa đã giúp tạo ra một cục diện hầu hết phiếu cho đảng của ông tại Thượng viện .Ngoài hai vai trò này, vị trí phó tổng thống khá mờ nhạt. ở Thượng viện, những lao lý hay luật lệ hiện tại không ép chế bất kỳ nghĩa vụ và trách nhiệm lớn nào với phó tổng thống. Vị trí này cũng không được tranh luận hay diễn thuyết trước Thượng viện .Trong nhiệm kỳ gây tranh cãi của Phó Tổng thống Charles G. Dawes, tờ Time từng viết : ” Cứ mỗi lần trong bốn năm, Phó Tổng thống hoàn toàn có thể diễn thuyết một chút ít và rồi ông ta xong chuyện. Trong khoảng chừng thời hạn bốn năm, ông ta ngồi trên cái ghế buồn tẻ, tham gia những buổi diễn thuyết chán ngắt hay ngược lại thì thư thả hoặc vui nhộn ” .Trong nội các, vai trò và phận sự của phó tổng thống phụ thuộc vào vào mối quan hệ với tổng thống. Thường vị trí này sẽ đảm nhiệm việc thảo kế hoạch và phát ngôn về chủ trương của cơ quan abcxyz như thể cố vấn của tổng thống, như thể quản trị Ban quản lý cơ quan NASA, như một thành viên trong ban giám đốc Viện Smithsonian, … và như hình tượng của sự ủng hộ và mối chăm sóc của người Mỹ. Tầm tác động ảnh hưởng thế nào trong những vai trò nói trên còn tùy thuộc trọn vẹn vào những đặc thù của cơ quan abcxyz đó .Phó tổng thống cũng hoàn toàn có thể được triệu tập cho những trách nhiệm ngoại giao và đàm phán chủ trương đối ngoại, như một đại diện thay mặt cho Tổng thống. Phó tổng thống tiếp đón những nguyên thủ vương quốc khác hay tham gia những quốc tang tại những nước vào lúc mà cơ quan abcxyz muốn chứng tỏ sự ủng hộ và mối chăm sóc nhưng không hề đưa Tổng thống Hoa Kỳ đến dự .

Vai trò mờ nhạt

Vị trí phó tổng thống Mỹ là một vị trí bổ sung — nó chỉ được tạo ra vào cuối Hội nghị xây dựng Hiến pháp 1787. Những người sáng lập nước Mỹ ban đầu đã lên kế hoạch để lãnh đạo Thượng viện – do chính cơ quan này bầu ra – đảm nhận chức tổng thống nếu tổng thống đương nhiệm mất khả năng thực hiện nhiệm vụ.

Xem thêm: Cô gái lập kỷ lục thế giới về tóc dài sau một thập niên không cắt tóc

Quyền lực nào đằng sau sự lu mờ của phó tổng thống Mỹ? - 2Joe Biden trở thành một trong những phó tổng thống thành công xuất sắc nhất lịch sử dân tộc nước Mỹ khi đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 .Trong suốt thế kỷ 19, những phó tổng thống được coi là quan trọng về mặt chính trị trong một cuộc bầu cử, khi hoàn toàn có thể được sử dụng để đạt được những phiếu đại cử tri quan trọng và cân đối sự mê hoặc địa lý của một ứng viên tổng thống. Nhưng sau cuộc bầu cử, hầu hết đều bị những tổng thống mà họ Giao hàng phớt lờ — và trách nhiệm cũng như vai trò của họ so với người tiếp sau tổng thống vẫn chưa rõ ràng .Một phần của yếu tố là do bản thân Hiến pháp lao lý một cách mơ hồ rằng những trách nhiệm của tổng thống sẽ được ” giao ” cho phó tổng thống nếu tổng thống trở nên mất năng lực lao động hoặc qua đời – nhưng về mặt kỹ thuật không nói rằng phó tổng thống sẽ tiếp quản chức vụ. Cũng không có kế hoạch đơn cử để sửa chữa thay thế một phó tổng thống không hề ship hàng hết nhiệm kỳ .Điều này đã được thử thách khi Tổng thống William Henry Harrison qua đời khi đang tại vị vào năm 1841. Trong khi những đối thủ cạnh tranh chính trị cho rằng Phó Tổng thống John Tyler chỉ nên trở thành một ” quyền ” tổng thống, ông Tyler cho rằng hiến pháp Mỹ không trao cho ông một bộ trách nhiệm mà là chức vụ tổng thống. Ông chuyển đến White House, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và đọc diễn văn nhậm chức ngắn gọn .Một số phó tổng thống khác tiếp đón chức vụ tổng thống sau cái chết không đúng lúc của những người nhiệm kỳ trước đó của họ. Không nhiều người tái tranh cử thành công xuất sắc. Trong đó có Thomas Jefferson năm 1801, Martin Van Buren năm 1836 .Sau đó là Theodore Roosevelt, người ship hàng dưới quyền của William McKinley vào năm 1901. Khi McKinley bị ám sát vào năm 1901, Roosevelt kế vị Tổng thống ; năm 1904, ông tái đắc cử .Trong thế kỷ 20, những tổng thống tham gia nhiều hơn vào việc lựa chọn những phó tổng thống và trao cho họ nhiều quyền lực hơn. Tổng thống Franklin D. Roosevelt ( FDR ), được nhiệm kỳ tiên phong vào năm 1932, đã mời cả ba phó tổng thống của mình đến những cuộc họp cấp nội các, một hành động chưa từng có trước đây. Tuy nhiên, Harry Truman, Phó Tổng thống từ tháng 1/1945, cảm thấy gần như trọn vẹn không được sẵn sàng chuẩn bị để đảm nhiệm chức vụ tổng thống sau khi FDR qua đời vài tháng sau đó .“ Tôi cảm thấy như mặt trăng, những vì sao và toàn bộ những hành tinh đã rơi vào mình ”, Truman sau đó nói về cái chết của Roosevelt, khiến ông phải đương đầu với những yếu tố như bom hạt nhân, năng lực xảy ra Chiến tranh Lạnh và kết thúc của đại chiến ở Thái Bình Dương — những yếu tố mà ông chưa khi nào được báo cáo giải trình tóm tắt .

Tổng thống Dwight D. Eisenhower, người kế nhiệm Truman năm 1953, đã rất kinh hoàng trước sự thiếu chuẩn bị của người tiền nhiệm. Vì vậy, ông đảm bảo rằng phó tổng thống của mình, Richard Nixon, có tham dự mật thiết đến đời sống điều hành. Eisenhower mời Nixon tham gia các cuộc họp và giao cho ông những nhiệm vụ quan trọng, chẳng hạn như một chuyến đi dài ngày tới châu Á và các luật định quan trọng về quyền công dân. Một phần vì sức khỏe yếu, Eisenhower đã sắp xếp để Nixon chịu trách nhiệm hoàn toàn cho vai trò tổng thống nếu ông trở nên mất khả năng lao động.

Xem thêm: Cuộc bầu cử tổng thống Pháp khiến châu Âu thấp thỏm

Đến những năm 1960, rõ ràng Quốc hội Mỹ cần phải xóa bỏ vai trò mơ hồ của phó tổng thống. Năm 1963, người tiếp sau của Eisenhower, Tổng thống John F. Kennedy, bị ám sát, khiến vai trò phó tổng thống bị bỏ trống trong nhiều tháng sau khi Lyndon B. Johnson nhậm chức tổng thống. Đáp lại, QH Mỹ đã trải qua Tu chính án thứ 25, trong đó đưa ra tiến trình để phó tổng thống sửa chữa thay thế tổng thống thay vì chỉ đơn thuần là đảm nhiệm trách nhiệm .