13 Tại sao tờ 100USD lại in hình chân dung Benjamin Franklin? mới nhất

Theo trang web History.org của Mỹ, điều này là hết sức đặc biệt bởi Benjamin Franklin chưa từng là Tổng thống Mỹ và trong lịch sử Mỹ chỉ có 2 người không phải là Tổng thống Mỹ từng xuất hiện trên các tờ tiền giấy của Mỹ. Người còn lại là Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ Alexander Hamilton.

Chân dung Benjamin Franklin trên tờ 100USD. Ảnh: History.org

Alexander Hamilton làm Bộ trưởng từ năm 1789 – 1795 dưới thời Tổng thống George Washington và được coi là “ kiến trúc sư trưởng ” cho mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính Mỹ. Đây cũng là nguyên do chính để chân dung của ông Open trên tờ tiền 10USD – tờ tiền có mệnh giá cao nhất của Mỹ .

Trong khi đó, chân dung của Benjamin Franklin được xuất hiện trên tờ 100USD là bởi, ông là người đóng vai trò rất quan trọng trong những ngày đầu hình thành nước Mỹ.

Bạn đang đọc: Tại sao tờ 100USD lại in hình chân dung Benjamin Franklin?

Benjamin Franklin cũng là một trong 7 “ người cha lập quốc ” của Mỹ ( 6 người khác là John Adams, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison và George Washington ) .
Cùng với Benjamin Franklin và Alexander Hamilton, John Jay cững chưa từng là Tổng thống Mỹ. Vị trí cao nhất mà ông John Jay nắm giữ là Thống đốc bang Thành Phố New York .
Benjamin Franklin còn được đặc biệt quan trọng coi trọng bởi những góp sức của ông cho công cuộc giành độc lập của Mỹ. Ông chính là người ký Hiệp ước Đồng minh Pháp-Mỹ và là người thuyết phục nhà nước Pháp ủng hộ Mỹ chống lại thực dân Anh. Ngoài ra, Benjamin Franklin cũng là người đàm phán về các khoản cho vay và thương mại với các nước châu Âu .
Benjamin Franklin là “ người cha lập quốc ” duy nhất ký vào 3 văn kiện quan trọng nhất đem lại nền độc lập cho nước Mỹ là Hiệp ước Đồng minh Pháp-Mỹ, Hiệp ước Paris và Tuyên ngôn Độc lập. Ông cũng là một trong những người đặt bút ký vào bản Hiến pháp Mỹ .
Không chỉ là một chính trị gia lỗi lạc, Benjamin Franklin còn là một người kinh doanh và một nhà khoa học trứ danh. Ông là một trong những người Mỹ được biết đến nhiều nhất tại châu Âu trong thế kỷ 18 .

thomasferryitci vvjz

10 người từng suýt trở thành Tổng thống Mỹ

VOV.VN – Có 10 người suýt trở thành Tổng thống Mỹ trải qua bầu cử hoặc luật về kế vị .

Những điều thú vị về Benjamin Franklin:

Từ năm 1948-1963, chân dung của Benjamin Franklin đã xuất hiện trên đồng tiền xu 1/2 USD.

Xem thêm: Nước Mỹ vĩ đại: Bài 1 – Đây mới là lý do khiến nước Mỹ vĩ đại

Vào năm 1731, Benjamin Franklin đã sáng lập ra mạng lưới hệ thống nhượng quyền thương mại tiên phong tại Mỹ bằng cách thiết lập một mạng lưới hệ thống các đối tác chiến lược, trong đó có 2 đối tác chiến lược nữ – đây là điều rất hiếm xảy ra vào thời gian đó .

Tạp chí Forbes đánh giá Benjamin Franklin là người giàu thứ 89 trong lịch sử nước Mỹ.

Benjamin Franklin là người tiên phong ý tưởng ra phông chữ tại Mỹ. Ông phát minh sáng tạo ra một loại phông dạng sans-serif với tên gọi Franklin Gothic. Font này mang tên ông vào năm 1902 sau khi nó liên tục được sử dụng để in tít chính trên những tờ báo lớn .
Benjamin Franklin chưa từng ĐK bản quyền các sáng tạo của mình. Ông coi đó là “ quà Tặng Ngay ” dành cho hội đồng. Những sáng tạo của ông hầu hết mang tính thực tiễn rất cao .
Trong bản hồi ký của mình, ông san sẻ nguyên do của việc này như sau : “ Khi tất cả chúng ta được hưởng lợi từ những sáng tạo của người khác, tất cả chúng ta nên vui mừng vì có thời cơ được đền đáp lại cho họ bằng chính những sáng tạo của tất cả chúng ta. Điều này nên được triển khai một cách tự nguyện và hào phóng ” .

Benjamin Franklin có đóng góp rất quan trọng vào nhiều dự án công lớn của Mỹ như Đại học Pennsylvania, Bệnh viện  Pennsylvania và Thư viện Công cộng Mỹ.

Benjamin Franklin là người lớn tuổi nhất ký tên vào bản Hiến pháp Mỹ khi ông đã 81 tuổi, người trẻ nhất là Jonathan Dayton, 26 tuổi .
Ông là Đại sứ tiên phong của Mỹ được một vương quốc [ Pháp-ND ] đảm nhiệm quốc thư. Ông cũng từng được chọn là Công sứ Toàn quyền tại Thụy Điển vào năm 1782. Dù vậy, ông chưa từng đặt chân đến Thụy Điển .

Benjamin Franklin là người đầu tiên đệ trình lên Quốc hội Mỹ yêu cầu xóa bỏ chế độ nô lệ vào tháng 2/1790, chỉ 2 tháng trước khi ông qua đời ở tuổi 84.

Xem thêm: Nước Mỹ vĩ đại: Bài 1 – Đây mới là lý do khiến nước Mỹ vĩ đại

Tầm tác động ảnh hưởng lớn lao của Benjamin Franklin so với nước Mỹ khiến ông được ca tụng là “ Tổng thống duy nhất của Mỹ chưa từng làm Tổng thống ”. / .

lincohnhiqr stnc

7 điều ít biết về bài diễn văn nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Lincoln

VOV.VN – Hơn 153 năm trước, Tổng thống Abraham Lincoln đã đọc bài diễn văn Gettysburg – bài diễn văn nổi tiếng và được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử vẻ vang Mỹ .