13 Tân Tổng thống Hàn Quốc với kế hoạch đổi mới – Báo Công an Nhân dân điện tử mới nhất

Ứng cử viên đảng Quyền lực Nhân dân trái chiều Yoon Suk-yeol đã được bầu làm Tổng thống mới của Hàn Quốc hôm 9-3 trong một cuộc bầu cử sôi động và ông được cho là người sẽ định hình nền kinh tế tài chính lớn thứ 4 châu Á trong 5 năm tới .

6 chiến lược đổi mới

Hãng Forbes phản hồi rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc có 4 ứng viên nhưng thực ra đây là cuộc đua “ song mã ” giữa ông Yoon và đối thủ cạnh tranh Lee Jae-myung của đảng cầm quyền. Cả hai độc lạ đến mức trái ngược trong một loạt chủ trương đối ngoại, gồm có cả quan hệ với liên minh quan trọng nhất-Mỹ, yếu tố Triều Tiên và “ cuộc chiến tranh thương mại ” Mỹ-Trung Quốc ( đối tác chiến lược thương mại lớn nhất của Hàn Quốc ). Các yếu tố chính khác gồm giá nhà ở cao ngất trời ( tăng gần gấp đôi ở thủ đô hà nội Seoul dưới thời Tổng thống Moon ), thiếu thời cơ việc làm cho người trẻ tuổi, bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng và tâm ý chống nữ quyền cũng gây tranh cãi lớn giữa hai ứng viên này .

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol mừng chiến thắng cùng những người ủng hộ tại trụ sở của đảng ở Seoul, ngày 10-3. Ảnh: Getty

“Điều rõ ràng là ông Yoon sẽ sử dụng nhiều chính sách kinh doanh và thân thiện với doanh nghiệp hơn”, Shin Dong-cheon, cựu Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Kinh tế thuộc Đại học Yonsei bình luận. Vì thế, ngoài việc giảm lãi vốn và thuế sở hữu tài sản, tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc cho biết, ông sẽ bãi bỏ một loại thuế mới áp dụng cho những người kiếm được 50 triệu won từ các khoản đầu tư cổ phiếu, dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2023.

Bạn đang đọc: Tân Tổng thống Hàn Quốc với kế hoạch đổi mới – Báo Công an Nhân dân điện tử

Đồng thời, ông cũng hứa tạo ra tối thiểu 2,5 triệu ngôi nhà trong 5 năm tới, trong đó có 500.000 ngôi nhà ở thủ đô hà nội Seoul giúp nhà ở có Ngân sách chi tiêu phải chăng hơn. Ông Yoon còn đề xuất kiến nghị tăng ngưỡng thuế so với những khoản góp vốn đầu tư tiền điện tử từ 2,5 triệu won hiện tại lên mức 50 triệu won … Hãng Korea Times dẫn 1 số ít nguồn tin khác cũng chứng minh và khẳng định tổng thống mới đắc cử ủng hộ những giải pháp tiếp cận do thị trường dẫn dắt, gồm có tạo việc làm do khu vực tư nhân dẫn dắt hơn là những dự án Bất Động Sản của abcxyz nước nhà .
Nhưng, sự đổi khác trong chủ trương kinh tế tài chính, thuế và nhà ở chỉ chiếm 50% trong số 6 kế hoạch biến hóa mà ông Yoon đề ra. Tham vọng của ông là có những hành động mới trong chủ trương đối ngoại. Cụ thể, ông muốn mua thêm một mạng lưới hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ, mặc kệ rủi ro đáng tiếc rằng nó hoàn toàn có thể dẫn đến sự trả đũa kinh tế tài chính từ Trung Quốc – nước đã phàn nàn rằng radar can đảm và mạnh mẽ của mạng lưới hệ thống này hoàn toàn có thể xâm nhập chủ quyền lãnh thổ của họ .
“ Xem xét quy mô thị trường của Trung Quốc, tầm quan trọng của nước này trong chuỗi đáp ứng toàn thế giới và quan hệ thương mại của Hàn Quốc với Trung Quốc, thật không hề tưởng tượng nổi khi Hàn Quốc tham gia vào một lập trường cởi mở và tích cực chống lại Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của nhiều công ty Hàn Quốc ”, GS Shin nói .

Thực tế, vào thời điểm bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19, Trung Quốc chiếm 24,3% xuất khẩu của Hàn Quốc. Vì thế, mục tiêu mà ông Yoon tiến tới là loại bỏ “sự mơ hồ chiến lược” của chính quyền hiện tại giữa Washington và Bắc Kinh, đồng thời thúc đẩy đối thoại an ninh thường xuyên hơn để trấn an rằng radar THAAD không nhắm vào Trung Quốc. Đồng thời, ông Yoon cũng muốn mở rộng các cuộc tham vấn liên minh về khả năng răn đe hạt nhân, thúc đẩy quan hệ đối tác 3 bên với Washington và Tokyo, cũng như tham gia nhóm “Bộ tứ” gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ.

Xem thêm: TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN CỦA HÀN QUỐC LÀ NGƯỜI VIỆT NAM???

Đặc biệt, ông Yoon cam kết sẽ đề xuất bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới, trên cơ sở phụ nữ Hàn Quốc không bị “ phân biệt đối xử về giới có mạng lưới hệ thống ”. Ông nhấn mạnh vấn đề rằng, chính giới đóng vai trò lớn trong sự trỗi dậy của những người bảo thủ là nguyên do gây ra phản ứng kinh hoàng của phái nam ( nhất là trong giới trẻ ) chống lại những gì họ gọi là chủ nghĩa nữ quyền .

Phát triển nhờ thất bại và phê bình

Sinh năm 1960 trong gia đình bố mẹ đều làm ngành giáo dục, ông Yoon đã quen với môi trường kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ. Ông theo học luật tại Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng và đã 10 lần cố gắng vượt qua kỳ thi luật sư, cuối cùng trở thành công tố viên vào năm 1994. Ông cũng là cựu công tố viên đầu tiên trở thành Tổng thống ở Hàn Quốc và là tổng thống đầu tiên trong nhiều thập kỷ không phục vụ trong cơ quan lập pháp.

Xem thêm: TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN CỦA HÀN QUỐC LÀ NGƯỜI VIỆT NAM???

Trước đây, ông từng tham gia một đơn vị chức năng tìm hiểu số 1 của abcxyz nước nhà và giám sát những cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc bỏ tù cựu Tổng thống Park Geun-hye và người nhiệm kỳ trước đó Lee Myung-bak, cùng với ông chủ Jay Y. Lee của Tập đoàn Samsung. Năm 2021, ông Yoon từ chức sau khi những công tố viên dưới sự chỉ huy của ông mở màn tìm hiểu cáo buộc về hành vi sai lầm tương quan đến những liên minh chính trị của Tổng thống Moon, gồm có cả cựu Bộ trưởng Tư pháp. Ông trở thành một nhà phê bình thẳng thắn so với chính quyền sở tại Tổng thống Moon và gia nhập đảng trái chiều Sức mạnh quốc dân chỉ một tháng sau khi từ chức .
Điểm đáng chú ý quan tâm là ông Yoon rất tôn vinh sự tự do. Ông đã chọn “ Tự do lựa chọn ” của Milton Friedman ( người từng đoạt giải Nobel ) là cuốn sách có tác động ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những giá trị của ông. Cuốn sách này được cha ông là một giáo sư kinh tế tài chính khuyến mãi ngay khi ông vào ĐH năm 1979. Ông Yoon khẳng định chắc chắn, dù là chính trị gia hay người nổi tiếng, không cần phải che giấu những đam mê thực sự của mình .
Ông luôn tự nhận mình là một fan cuồng nhiệt của môn bóng chày, từng liên tục đến những sân vận động bóng chày cùng những đồng nghiệp khi còn làm công tố viên địa phương ở Daejeon, Daegu và Gwangju. Ngoài ra, tân Tổng thống Hàn Quốc còn được biết đến là một người sành ăn, luôn chăm sóc đến nguyên vật liệu, công thức nấu ăn và nguồn gốc của thực phẩm. Trên kênh YouTube của mình, ông thường bộc lộ tài nấu ăn với món cơm rang kim chi, mì ống jajangmyeon và đậu phụ nấu thịt bò. Theo phu nhân Kim Kun-hee, ông Yoon đã đảm nhiệm nấu ăn kể từ khi họ kết hôn vào năm 2012. Trước khi kết hôn, ông từng mời những công tố viên cấp dưới đến nhà và đãi họ những bữa ăn tự nấu .