13 Tang lễ ông Nguyễn Cao Kỳ ở Malaysia mới nhất

Lễ tang của cựu phó tổng thống chính quyền Sài Gòn Nguyễn Cao Kỳ diễn ra hôm nay tại Malaysia. Người quá cố sẽ được hỏa táng và đưa tro cốt về Mỹ để bạn bè thăm viếng.
> Ông Nguyễn Cao Kỳ qua đời
> Nguyễn Cao Kỳ trong lần về Việt Nam năm 2004

Thân nhân của ông Nguyễn Cao Kỳ tiễn đưa ông thời điểm ngày hôm nay. Ảnh : Malaysia Star .

Thân nhân từ California, Mỹ, và Nước Ta bay tới dự tang lễ của ông Nguyễn Cao Kỳ thời điểm ngày hôm nay. Họ khóc trước linh cữu. Ông Kỳ qua đời khi đang ở Malaysia triển khai một dự án Bất Động Sản xây trường học quốc tế và lập quỹ học bổng, AP cho biết .

Một trong những con gái của ông Kỳ cho biết ông dù được sinh ra ở Việt Nam nhưng cũng rất yêu mến Malaysia.

Bạn đang đọc: Tang lễ ông Nguyễn Cao Kỳ ở Malaysia

” Chúng tôi tin rằng linh hồn ông đã chọn nơi này. Vì thế chúng tôi không muốn đưa ông đi đâu để tránh kinh động linh cữu “, con gái út của người quá cố là Nguyễn Cao Kỳ Duyên, nổi tiếng trong giới vui chơi của hội đồng người Việt ở Mỹ, cho biết .
Ông Kỳ sẽ được hỏa táng và sau đó đưa tro cốt về Mỹ để bè bạn tưởng niệm. Gia đình cho biết ông bị bệnh viêm phổi và qua đời ở tuổi 80 hôm 23/7 .
Là một tướng không quân nổi tiếng, từng là thủ tướng chính quyền sở tại Hồ Chí Minh hồi những năm 60, ông Kỳ rời Nước Ta ngày 29/4/1975 trên một chiếc trực thăng bay tới tàu trường bay Mỹ ở Biển Đông .

Theo Los Angeles Times, ông và gia đình sống ở bang Virginia trước khi tới quận Cam, California. Tại đây, ông vất vả mưu sinh với vai trò chủ một cửa hiệu bán rượu. Sau đó, ông chuyển tới thành phố New Orleans và làm trong ngành hải sản. Cuối cùng, ông trở lại California sinh sống.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Ông Kỳ là một người nổi tiếng ở Little Saigon, khi hội đồng nhỏ này mở màn hình thành. Little Saigon giờ đây là hội đồng người Việt lớn nhất quốc tế ngoài Nước Ta. Con gái ông – Kỳ Duyên – sau này trở thành người dẫn một loạt những chương trình vui chơi của người Việt tại Mỹ .
Vào khoảng chừng năm 2002, ông Kỳ khởi đầu đề cập chuyện hòa giải với abcxyz nước nhà hiện tại của Nước Ta. Hai năm sau đó, ông thực thi chuyến đi tiên phong trở lại quê nhà. ” Đã đến lúc đóng lại chương đen tối trong lịch sử vẻ vang Nước Ta và mở ra chương mới “, ông Kỳ nói khi đó. ” Con đường của những chiến binh xưa cũ đã chấm hết ” .

Tony Lam, người hay chơi tennis và mạt chược với ông Kỳ, cho biết ông tin rằng ông có thể giúp đỡ đất nước. “Ông ấy đã làm hết sức theo cách của mình vì Việt Nam”, Lam nói.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Tony Lam cũng từng hỏi ông Kỳ về chuyến đi năm 2004. Anh vẫn nhớ mãi câu vấn đáp của vị cựu phó tổng thống. ” Ông ấy nói : ‘ Với tôi, cuộc chiến tranh đã qua rồi. Tôi không muốn bị coi là kẻ hiếu chiến. Tôi muốn cải tổ tình hình để người Nước Ta cùng được quyền lợi ‘ ” .
Trả lời phỏng vấn trong lần quay trở lại Nước Ta cách đây 7 năm, ông Kỳ lý giải ước muốn trở về quê nhà một cách giản dị và đơn giản : ” Chim lại bay về tổ ” .

Mai Trang