13 Tháng định mệnh 11/1963: dòng họ Ngô Đình và Tổng thống JF Kennedy – BBC News Tiếng Việt mới nhất

Tháng định mệnh 11/1963: dòng họ Ngô Đình và Tổng thống JF Kennedy

  • Bùi Văn Phú
  • Gửi cho BBC từ California

1 tháng 11 2017

Đúng 54 năm trước, vào ngày 1/11, Tổng thống đầu tiên của nền Cộng hòa Việt Nam là Ngô Đình Diệm đã bị một nhóm tướng lãnh, dưới sự lãnh đạo của Trung tướng Dương Văn Minh, đảo chánh.

Bạn đang đọc: Tháng định mệnh 11/1963: dòng họ Ngô Đình và Tổng thống JF Kennedy – BBC News Tiếng Việt

Nguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Cao ủy Pháp Henri Hoppenot ( phải ) chúc mừng Tổng thống Ngô Đình Diệm ngày xây dựng đệ nhất VNCH tháng 10/1955Sáng ngày hôm sau, ông Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu, cũng là bào đệ, đã bị bắn và đâm chết khi hai ông đang ở trong một xe thiết giáp của abcxyz .Khi đảo chánh thành công xuất sắc, báo chí truyền thông lúc bấy giờ dưới sự trấn áp của Hội đồng Quân nhân Cách mạng, đã đưa tin bạn bè Tổng thống Ngô Đình Diệm tự tử .Sự thực là hai ông bị giết sau khi đã đầu hàng và đang được áp tải đưa về Bộ Tổng tham mưu là bản doanh của phe đảo chánh .Theo sử gia Richard Reeves viết trong cuốn President Kennedy, xuất bản năm 1993, tân đại sứ Hoa Kỳ là Henry Cabot Lodge biết về thủ đoạn giết ông Diệm và ông Nhu của phe đảo chánh và phía Mỹ đã chần chừ không muốn cho hai ông đi ra quốc tế, vì khi được nhu yếu một tướng Mỹ nói phải mất 24 tiếng đồng hồ đeo tay mới có máy bay, trong khi địa thế căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở Philippines chỉ cách Sài Gòn chừng 3 giờ bay .Washington có muốn giết ông Diệm và Nhu hay không và ai đã trực tiếp ra lệnh giết bạn bè dòng họ Ngô-Đình ?Đại úy Nguyễn Văn Nhung, cận vệ riêng của Tướng Dương Văn Minh, là kẻ chủ mưu hay chỉ là kẻ thừa hành nhận lệnh từ cấp trên và cấp trên đó là Tướng Mai Hữu Xuân, người được Tướng Minh điều động đi đón hai ông từ nhà thời thánh Cha Tam, hay Đại úy Nhung trực tiếp nhận lệnh giết từ Tướng Minh ?Hai tháng sau khi đảo chánh thành công xuất sắc, khi Tướng Minh bị Tướng Nguyễn Khánh chỉnh lý, tức là bị đảo chánh, thì Đại úy Nhung cũng chết trong trại nhảy dù trên không Hoàng Hoa Thám là nơi ông đang bị giam và thẩm vấn về vai trò tương quan đến cái chết của ông Diệm và Nhu. Cái chết của Đại úy Nhung nhiều người cho là bị thủ tiêu hơn là tự ý treo cổ tự tử .Tổng thống Dwight Eisenhower và Ngoại trưởng John Foster Dulles đón Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm tới Washington năm 1957Nguồn hình ảnh, Universal History Archive / UIG via GettyChụp lại hình ảnh ,Tổng thống Dwight Eisenhower và Ngoại trưởng John Foster Dulles đón Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm tới Washington năm 1957Mấy tháng sau khi ông Diệm và Nhu bị giết, một người trong dòng họ Ngô-Đình còn ở lại Nước Ta là Ngô Đình Cẩn, từng giữ vai trò cố vấn chỉ huy miền Trung cho cơ quan abcxyz Diệm, cũng đã bị hành quyếtSau khi thay máu chính quyền, ông Cẩn vào tòa lãnh sự Mỹ ở Huế để xin tị nạn trước sự căm hận nổi lên của dân chúng .Ông nhu yếu được đưa ra quốc tế, nhưng khi được đưa từ Huế vào Sài Gòn ông bị Sứ quán Mỹ giao lại cho phe đảo chánh .Đầu năm 1964 ông bị đem ra toà và bị án tử hình. Ông bị xử bắn trong nhà giam Chí Hòa ngày 9 tháng 5-1964 .

Ai là người quyết định?

Năm 2000, tại một hội nghị về Nước Ta ở Đại học Texas Tech, Lubbock, khi gặp Đại tướng Nguyễn Khánh tôi có hỏi ông về bản án dành cho Ngô Đình Cẩn .Ông cho biết lúc đó tuy ông là chỉ huy và muốn giảm án cho ông Cẩn, nhưng quyền ân xá nằm trong tay Tướng Dương Văn Minh, vì ông là quốc trưởng. Tướng Minh đã không ân xá cho ông Cẩn .Về cái chết của đồng đội ông Diệm, theo cựu Đại tá Dương Hiếu Nghĩa viết trong loạt bài đăng trên báo Người Việt ở Nam California, từ ngày 30/3/1996, thì Đại úy Nhung trực tiếp nhận mật lệnh giết hai ông từ riêng Tướng Dương Văn Minh. Ông Nghĩa lúc đảo chánh là thiếu tá và có đi theo đoàn xe đón đồng đội ông Diệm, Nhu ở nhà thời thánh cha Tam .Đầu năm 1996, khi tham gia một hội nghị về cuộc chiến tranh Nước Ta, quá trình 1954 – 65, tổ chức triển khai tại kho lưu trữ bảo tàng của Sư đoàn 1 ( The Big Red One ) ở ngoại ô Chicago, trong bữa ăn sáng tiên phong, gặp cựu giám đốc CIA William Colby tôi có hỏi ông ai đã ra lệnh giết đồng đội ông Diệm, ông nói đó là lệnh của Tướng Dương Văn ( Big ) Minh .Colby là người ủng hộ ông Diệm trong thời hạn ông làm trưởng cơ quan CIA tại Sài Gòn cho đến năm 1962 .Trong bài diễn thuyết tại hội nghị, ông Colby nhận định và đánh giá là ông Diệm không phải là người của Mỹ đưa về Nước Ta, mà thực sự là do ý muốn của người Pháp và ông Diệm đã không coi Hoa Kỳ là liên minh thực sự muốn giúp Nam Nước Ta .Theo ông Colby, việc không tham gia tổ chức triển khai tổng tuyển cử năm 1956 là quyết định hành động của riêng ông Diệm chứ người Mỹ không có ảnh hưởng tác động hay thúc ép gì .

Tướng Minh tự quyết định hay nhận lệnh từ phía Mỹ để giết anh em ông Diệm thì đến nay chưa có tài liệu hay bằng chứng xác minh.

Xem thêm: 10 kỷ lục mang thai khiến cả thế giới ‘choáng ngợp’

Tướng Dương Văn MinhNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Tướng Dương Văn Minh trong ảnh chụp ngày 31/01/1964 tại Sài Gòn. Ông Minh là một trong những sỹ quan VNCH ủng hộ cuộc thay máu chính quyền lật đổ Tổng thống Ngô Đình DiệmCác tài liệu đã được công bố cho thấy Tổng thống Kennedy chấp thuận đồng ý với kế hoạch đảo chánh, qua Công điện 243 gửi cho Đại sứ Henry Cabot Lodge ngày 24/8/1963, là quyết định hành động của những nhà ngoại giao Mỹ gồm George Ball, W. Averell Harriman, Roger Hilsman và Michael V. Forrestal, phụ tá của Tổng thống Kennedy đồng ý muốn vô hiệu ông Nhu khỏi chính trường và nếu ông Diệm ngoan cố thì Hoa Kỳ cũng không hề bảo vệ bảo đảm an toàn cho bản thân ông .

Những vụ ám sát nhắm vào nhà Kennedy

Liên quan đến cuộc đảo chánh, từ nhiều thập niên qua đã có dẫn chứng là Lucien Conein, nhân viên cấp dưới CIA làm con thoi giữa phe đảo chánh và Đại sứ Lodge, đã đưa cho những tướng đảo chánh nhiều triệu tiền Việt sau khi đảo chánh thành công xuất sắc .Tổng thống Diệm có người anh là Giám mục Ngô Đình Thục, có em dâu là bà Ngô Đình Nhu. Nếu họ đã không rời Nước Ta trước đảo chánh, chắc cũng không thoát khỏi cái chết, vì chỉ trong vòng vài tháng ba người đồng đội dòng họ Ngô Đình đã bị giết chết .Tại Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát năm 1963, đến năm 1968 thì người em là Thượng Nghị sĩ Robert Kennedy cũng bị ám sát chết khi đang hoạt động tranh cử tổng thống ở Los Angeles, California .Cái chết của Tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn nhiều bí ẩnNguồn hình ảnh, KeystoneChụp lại hình ảnh ,Vụ ám sát Tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn nhiều huyền bíCái chết của Tổng thống Kennedy đến nay vẫn còn nhiều huyền bí. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, từ thủ đoạn của Cuba, của Liên Xô, của những nhóm mafia, của tình báo CIA hay của giới chỉ huy quân sự Mỹ muốn leo thang cuộc chiến tranh tại Nước Ta nên đã giết Kennedy .Lee Harvey Osward, tay súng bắn chết Tổng thống Kennedy, đã hành vi đơn phương hay có bàn tay nào đứng sau ? Tại sao Jack Ruby, chủ một hộp đêm lại giết Osward ngay tại sở abcxyz, trước ống kính truyền hình ?Tuần qua, nhiều hồ sơ tương quan đến cái chết của John F. Kennedy đã được giải mật, tuy nhiên cũng không có thêm vật chứng mới để xác định rõ hơn nguyên do đưa đến vụ ám sát .Cho đến nay vẫn còn nhiều câu hỏi về việc ai đã thực sự ra lệnh giết Tổng thống Diệm, cũng như vẫn còn nhiều huyền bí đằng sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy ở Dallas trưa ngày 22/11/1963, chỉ 3 tuần sau khi ông Diệm bị giết .Robert KennedyNguồn hình ảnh, MIKE NELSON / Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Hình Robert Kennedy, người bị giết trong năm 1968, trên tranh tường tại MỹCách đây hơn một thập niên, trong một dịp thăm Bảo tàng Tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin, Texas tôi thấy có một tấm hình rất lớn với ông Diệm và ông Nhu nằm chết trong vũng máu trên sàn xe thiết giáp và cạnh đó có hình Tổng thống Diệm tiếp Phó Tổng thống Johnson trong một lần ông đến thăm Sài Gòn .Theo những tài liệu mới được giải mật, với cái chết của John F. Kennedy chỉ ba tuần sau khi Ngô Đình Diệm bị giết, Tổng thống Lyndon B. Johnson, người kế vị chỉ huy Hoa Kỳ, coi đó là quả báo .Có tin vào quả báo hay không thì những cái chết của đồng đội dòng họ Ngô Đình và dòng họ Kennedy đã đẩy Hoa Kỳ và Nước Ta vào một nghiệp chướng của lịch sử vẻ vang .

Bài viết thể hiện quan điểm và cách hành văn của tác giả, một nhà báo tự do hiện sống ở vùng San Jose.

Tư liệu:

Xem thêm về VNCH:

p05dd8jd

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Lưu lại audio ,Cựu Đại sứ Nước Ta Cộng Hòa tại Mỹ, ông Bùi Diễm phản hồi về bộ sách ‘ Lịch sử Nước Ta ‘ .