13 Thống đốc California không cho thả người ám sát ứng viên tổng thống Kennedy mới nhất

Ông Sirhan Sirhan ( 78 tuổi ) bị phán quyết tử hình vào năm 1969 vì tội ám sát thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 1968. Nhiều năm sau, mức án được giảm nhẹ xuống tù chung thân .
Đề xuất tha bổng cho ông Sirhan đã nhiều lần bị phủ nhận cho đến hồi tháng 8.2021, khi một ủy ban tại thành phố San Diego quyết định hành động thả ông này, theo Reuters .

“ Sau khi nhìn nhận kỹ lưỡng vấn đề, gồm những hồ sơ trong cục tàng trữ bang California, tôi quyết định hành động rằng ông Sirhan chưa hình thành đủ nghĩa vụ và trách nhiệm và hiểu thấu để giúp ông được thả về hội đồng bảo đảm an toàn ”, ông Newsom viết trên tờ Los Angeles Times .

Ông Newsom viện dẫn việc ông Sirhan sửa đổi lời khai về vụ ám sát và từ chối nhận tội là bằng chứng cho thấy ông này không xứng đáng để được thả.

Bạn đang đọc: Thống đốc California không cho thả người ám sát ứng viên tổng thống Kennedy

Luật sư Angela Berry của ông Sirhan chưa phản hồi về quyết định hành động mới. Bà này từng nói rằng ông Sirhan chưa khi nào vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong tù và những quan chức nhà tù coi ông là người có rủi ro tiềm ẩn thấp .

Thống đốc California không cho thả người ám sát ứng viên tổng thống Kennedy - ảnh 2

n

Ông Robert F. Kennedy là em trai của cố Tổng thống John F. Kennedy, người cũng bị ám sát ngay trước đó 5 năm trong một chiến dịch vận động tranh cử tại thành phố Dallas, bang Texas.

Xem thêm: Hanyu Yuzuru – Wikipedia tiếng Việt

Cũng giống như anh trai, ông Robert F. Kennedy khi đó đang hoạt động tranh vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Ông bị bắn trong một khách sạn tại Los Angeles vào ngày 5.6.1968 sau khi vừa có bài phát biểu mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng tại California. Ông qua đời vào ngày hôm sau .

Vụ việc càng chấn động hơn khi xảy ra chỉ vài tháng sau vụ ám sát nhà hoạt động nhân quyền người da màu Martin Luther King Jr và giữa lúc nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc về cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Xem thêm: Kỷ lục thế giới đầu tiên của cá nhân bị phá ở Olympic 2020 – VnExpress

Ông Sirhan nói không nhớ về vấn đề dù người tị nạn Palestine này từng khai đã bắn ông Kennedy vì phẫn nộ về sự ủng hộ dành cho Israel .
Phu nhân Ethel Kennedy và 6 trong số 9 người con còn sống của cố thượng nghị sĩ cũng phản đối việc thả ông Sirhan trong khi có 2 người ủng hộ thả .