13 Thủ tướng Đức lên tiếng việc Ukraine từ chối đón tiếp Tổng thống Đức mới nhất

Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 13-4 cho biết ông không có kế hoạch đến thăm Kiev sau khi chính quyền sở tại Ukraine phủ nhận đón rước Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, đồng thời nói thêm rằng Đức đã và đang bảo vệ vừa đủ mọi sự tương hỗ cho Ukraine .
Theo đó, Thủ tướng Scholz gọi quyết định hành động của chính quyền sở tại Kiev không nghênh tiếp Tổng thống Đức là ” một sự không dễ chịu “, chứng minh và khẳng định ông Steinmeier sẽ rất vui khi đến thăm thủ đô hà nội Ukraine và ” sẽ rất tốt nếu Ukraine nghênh đón ông ấy. ”
Trước đó, vào ngày 12-4, trong khi chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến thăm Kiev với những người đồng cấp từ Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania vào ngày 13-4, Tổng thống Steinmeier bật mý rằng ông cảm thấy ” có vẻ như không được nghênh đón ” ở Ukraine .

Một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelensky sau đó thông báo Kiev sẽ chỉ hoan nghênh các quan chức nước ngoài đến với các đề xuất “cụ thể”, đồng thời nói thêm rằng Đức đáng lẽ đã có thể cung cấp cho Kiev “vũ khí hạng nặng” hoặc “sự đảm bảo” trong việc gia nhập EU (Liên minh châu Âu) của Ukraine cùng những thứ khác.

Bạn đang đọc: Thủ tướng Đức lên tiếng việc Ukraine từ chối đón tiếp Tổng thống Đức

Phản hồi lại, ông Scholz khẳng định chắc chắn Berlin vẫn đang bảo vệ đủ sự trợ giúp cho Kiev : “ Tôi chắc như đinh rằng Ukraine biết đúng chuẩn ai đã cung ứng cho mình khoản viện trợ kinh tế tài chính lớn nhất trong những năm gần đây. Chính Đức đã làm điều đó trong nhiều năm ” .

Thủ tướng Đức nói thêm rằng vương quốc của ông đã phân phối cho Kiev “ vũ khí phòng thủ trên quy mô lớn ” và sự trợ giúp này được chứng tỏ là vô giá so với lực lượng abcxyz Ukraine .

“Hệ thống vũ khí mà chúng tôi cung cấp đã giúp Ukraine ngăn chặn chiến dịch quân sự của Nga. Nỗ lực chinh phục Ukraine của Moscow trong một thời gian ngắn đã không thành công” – ông Scholz cho hay.

Xem thêm: Kỷ lục vàng: Nữ vận động viên nhảy cao Nga ba lần vô địch thế giới

Theo Thủ tướng Đức, mọi nỗ lực chống trả của Ukraine “ sẽ không hề triển khai được nếu không có những gì Berlin và những liên minh của Đức đã, đang và sẽ làm ” .
“ Tuy nhiên, Berlin sẽ liên tục phân phối vũ khí cho Kiev ” – ông chứng minh và khẳng định, thêm rằng Đức sẽ không khi nào “ làm điều đó một mình ” và sẽ chỉ hành vi “ cùng với những người bạn bên kia Đại Tây Dương và ở châu Âu ” .

Thủ tướng Scholz tiết lộ thêm rằng ông đã đến Kiev không lâu trước khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, đồng thời khẳng định thường xuyên liên lạc với Tổng thống Ukraine qua điện thoại.

Xem thêm: Skewb – Wikipedia tiếng Việt

“ Hiếm có nguyên thủ vương quốc hoặc abcxyz nước nhà nào có liên hệ thâm thúy như vậy với tôi ” – ông Scholz nhấn mạnh vấn đề .
Thủ tướng Đức đồng thời xác nhận Berlin và Kiev đã lập một list “ nguồn phân phối hoàn toàn có thể có ”, trong đó có 1 số ít vũ khí “ sẵn có ” từ những vương quốc thành viên NATO ( Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ) để tương hỗ Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra .
Người dân địa phương đứng bên trong căn hộ bị abcxyz Nga không kích phá hủy ở TP Kharkiv, Ukraine, ngày 13-4.

Điểm tin 14-4: Nga cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu Kiev

( PLO ) – Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo nhắc nhở sẽ tiến công phủ đầu Kiev nếu Ukraine liên tục những hành vi chống phá, trong khi EU và Mỹ tăng cường những gói viện trợ quân sự chiến lược cho abcxyz Ukraine .